Mới 28 tuổi đã suy thận giai đoạn cuối vì uống trà sữa mỗi ngày suốt 10 năm

Status
Not open for further replies.
Thay vì khuyên nhau tăng cường thể dục thể thao thì lại đi căn ke từng gam đường trong thức ăn, hoa quả. Đến khổ với cái thời đại này.
Ra ngoài đường mà chạy 30 phút-1 tiếng rồi thích ăn gì ăn tẹt ga cho tôi.
Chạy 1 tiếng giảm có 300 calo thôi, bằng nửa cốc tsua thôi. Ko thần thánh lắm đâu mà tẹt ga :LOL:
 
Đứa nào kêu ăn ít cũng mập là xl hết. Nguyên tắc cơ bản calo vô ít hơn calo ra thì giảm cân, còn ngược lại thì tăng cân.

Đứa nào nói nằm im hít không khí mà vẫn mập thì khuyên nó đi hiến thân mình cho khoa học đi, không chừng đẩy lùi được nạn đói toàn cầu đó.
XE8gxo0.png
ăn ít quá mức thì cơ thể k đủ sức để chuyển hóa thì vẫn mập thôi, vì lúc này nó vào trạng thái suy kiệt sẽ cố gắng hấp thụ dinh dưỡng hơn mức bình thường, ăn đủ calo bằng thịt cá nhưng k có cơm thì phải ăn liên tục chia làm nhiều bữa chứ nhét 3 bữa thì buộc phải có cơm, k có cơm thì dạ dày k có gì co bóp cũng gây đau dạ dày. Ăn ít phải hợp lý thì mới giảm cân chứ ăn ít mà k hợp lý thì tụt 1-2kg xong cơ thể nó cũng tăng lại vài ngày sau thôi.
 
Thay vì khuyên nhau tăng cường thể dục thể thao thì lại đi căn ke từng gam đường trong thức ăn, hoa quả. Đến khổ với cái thời đại này.
Ra ngoài đường mà chạy 30 phút-1 tiếng rồi thích ăn gì ăn tẹt ga cho tôi.
Nói như anh thì bọn cầu thủ bóng đá như Ro chả cần chế độ ăn khắc nghiệt để duy trì đc phong độ?Vì bọn cầu thủ tập nhiều hơn người thường rất nhiều chưa kể tụi nó cơ địa cũng hơn đứt người thường!
 
Mấy anh cứ nhìn mỗi đường mà quên 1 chén cơm chứa 28 gr đường.

Và ngày bt chúng ta ko bao h ăn ít hơn 2 chén
1xK3bm3.png
1xK3bm3.png
. Tốt nhấtđã căt đường thì cắt cho đủ đừng quên những thứ như cơm

View attachment 2451959
1 lon coca pepsi đã 35g đường thì húp lấy húp để, chỉ tính về giảm đi, 1 chén cơm 28g đường giúp a no cả ngày, giúp k bị táo bón thì xài xể, đòi cắt này cắt nọ, a thử ăn cơm trắng với rau luộc với giảm cơm, tăng thịt xem cách nào mau giảm cân hơn. Tự lấy cơ thể mình làm minh chứng thì việc cắt cơm là thứ ảnh hưởng tới sức khoẻ nhất trên đời, kiểu gì cũng cần đường thì ăn cơm tốt cho hệ tiêu hoá, còn đám đường trái cây lẫn hoá học chả đc tích sự gì, còn gây béo phì.

via theNEXTvoz for iPhone
 
bạn nói ra dc tác hại của đường
vậy tiện bạn nói thêm việc tác hại của việc ăn thiếu đường với cơ thể đi.

Như mình thấy với chế độ ăn uống hiện tại thì bữa ăn thiếu tinh bột hiếm khi xảy ra lắm, vì trong ba thứ tinh bột, mỡ, đạm thì tinh bột sẵn có, rẻ nhất trong các thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Cái quyển sách kia phiên bản đầy đủ của nó là “Good Calories Bad Calories”, không phải loại calo nào nạp vào cơ thể cũng như nhau, do đó mới có chuyện đề cập đến calo in calo là khó duy trì về lâu về dài. Bên cạnh đó nó mô tả việc các loại đường (glucose/fructose/sucrose) khi vào cơ thể thì cơ thể phản ứng lại như nào thôi. Khi biết được nguyên tắc của cơ thể phản ứng với từng loại thức ăn nạp vào cơ thể, thì người đọc tự tìm được phương pháp ăn nào mà phù hợp hơn với cơ thể chứ sách cũng chả bảo người bỏ đường.

Mình trước đọc quyển này vì tham gia chạy bộ, mà các môn đòi hỏi sức bền, carb là nguyên liệu chính, cho nên mình đọc để tìm cách bổ sung carb an toàn cho cơ thể mình (ví dụ như ăn hoa quả và bữa chính cách xa nhau để giảm tải chuyển hoá ở gan, ăn nhiều bữa nhỏ để hạn chế glucose spike, không ăn/uống nước ngọt, bánh kẹo ngọt vì nó là đường Sucrose…). Các bạn có thời gian các bạn cũng thử đọc thêm xem, tiếp thu được tí nào áp dụng được vào cuộc sống cũng tốt ấy mà :)
 
1 lon coca pepsi đã 35g đường thì húp lấy húp để, chỉ tính về giảm đi, 1 chén cơm 28g đường giúp a no cả ngày, giúp k bị táo bón thì xài xể, đòi cắt này cắt nọ, a thử ăn cơm trắng với rau luộc với giảm cơm, tăng thịt xem cách nào mau giảm cân hơn. Tự lấy cơ thể mình làm minh chứng thì việc cắt cơm là thứ ảnh hưởng tới sức khoẻ nhất trên đời, kiểu gì cũng cần đường thì ăn cơm tốt cho hệ tiêu hoá, còn đám đường trái cây lẫn hoá học chả đc tích sự gì, còn gây béo phì.

via theNEXTvoz for iPhone
Tôi bỏ cơm trắng lâu léc đổi qua keto rồi, tăng mỡ cắt carb :beauty:H tôi ăn sáng hay trưa xong ko bị mệt buồn ngủ như xưa còn ăn cơm trắng nữa. Anh thích ăn thứ đường đó thì cứ tiếp tục đi ăn vào cho đường huyết nó tăng đột ngột insulin giải phóng đột xuất n :misdoubt:
 
Tôi bỏ cơm trắng lâu léc đổi qua keto rồi, tăng mỡ cắt carb :beauty:H tôi ăn sáng hay trưa xong ko bị mệt buồn ngủ như xưa còn ăn cơm trắng nữa. Anh thích ăn thứ đường đó thì cứ tiếp tục đi ăn vào cho đường huyết nó tăng đột ngột insulin giải phóng đột xuất n :misdoubt:
Bạn ăn như này được bao lâu rồi ạ? Bạn thử chia sẻ thêm thông tin về phản ứng của cơ thể được không ạ?
 
Bạn ăn như này được bao lâu rồi ạ? Bạn thử chia sẻ thêm thông tin về phản ứng của cơ thể được không ạ?
Hồi đầu mới bỏ carb rất mệt, nhưng sang tuần hai thì cảm giác cơ thể lúc nào cũng có năng lượng, ngồi không lâu là lại phải lúi húi đi làm cái này cái kia :big_smile:

Quan trọng nhất là đỡ mụn hẳn :bad_smelly: Do hồi đó tôi không đi tập gym chỉ có chạy bộ nên ăn keto thoải mái chứ mấy ông nào tập gym thì tôi không khuyến cáo n :big_smile:

Còn không có thể ăn low carb thay vì keto Low-Carbohydrate Diets (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/carbohydrates/low-carbohydrate-diets/)
 
Nhớ ngày xưa yêu nyc, ngày đéo nào n cũng uống 1-2 cốc Phúc Long, Koi,... mà n đéo uống hết nên bắt mình uống hộ
Nhưng nhờ đó mình học được thói quen tốt, n uống 0 đường tất cả mọi thứ, nên mình đi uống trà sữa đều uống 0 đường trước ánh mắt ngỡ ngàng của mọi người
Nói chung từ ngày kiêng đường da đẹp hơn hẳn, nhưng thử uống vài lon coca liên tục là hôm sau có mụn viêm ngay
Mình để ý mấy chị nhân viên văn phòng, chị éo nào cũng uống full đường, có bà thậm chí 150% đường
Trà sữa uống 0 đường rất ngon mà thím, nhưng là với các brand trà nổi tiếng: Gongcha, koi, phê la.... uống 0 đường ly trà đậm vị trà, thơm cực kì. Mà quan trọng là trong bột sữa nó đã có vị lợ lợ ngọt rồi nên ko cần phải thêm đường làm gì.
Tôi bỏ cơm trắng lâu léc đổi qua keto rồi, tăng mỡ cắt carb :beauty:H tôi ăn sáng hay trưa xong ko bị mệt buồn ngủ như xưa còn ăn cơm trắng nữa. Anh thích ăn thứ đường đó thì cứ tiếp tục đi ăn vào cho đường huyết nó tăng đột ngột insulin giải phóng đột xuất n :misdoubt:
Rất thuyết phục nhưng avatar là con mèo đang uống trà sữa kìa mai fen :doubt:
 
Trà sữa uống 0 đường rất ngon mà thím, nhưng là với các brand trà nổi tiếng: Gongcha, koi, phê la.... uống 0 đường ly trà đậm vị trà, thơm cực kì. Mà quan trọng là trong bột sữa nó đã có vị lợ lợ ngọt rồi nên ko cần phải thêm đường làm gì.

Rất thuyết phục nhưng avatar là con mèo đang uống trà sữa kìa mai fen :doubt:
Thì đấy, một người từng ghiền trà sữa uống phúc long như tôi còn cắt đường được thì sao các bạn không làm được đúng không :angry:. Vì một làn da đẹp, vì một cơ thể trẻ trung mãi mãi. Không đường muôn năm :ah:
 
ăn ít quá mức thì cơ thể k đủ sức để chuyển hóa thì vẫn mập thôi, vì lúc này nó vào trạng thái suy kiệt sẽ cố gắng hấp thụ dinh dưỡng hơn mức bình thường, ăn đủ calo bằng thịt cá nhưng k có cơm thì phải ăn liên tục chia làm nhiều bữa chứ nhét 3 bữa thì buộc phải có cơm, k có cơm thì dạ dày k có gì co bóp cũng gây đau dạ dày. Ăn ít phải hợp lý thì mới giảm cân chứ ăn ít mà k hợp lý thì tụt 1-2kg xong cơ thể nó cũng tăng lại vài ngày sau thôi.
Cái này gọi tóm tắt là jojo-effect.
Rate trao đổi chất cơ thể = metabolic rate
BMR(basal metabolic rate) = số calor tối thiểu cơ thể cần để hệ trao đổi chất cơ thể tồn tại và nội tạng hoạt động tốt. Người nào hoạt động nhiều thì thông số trao đổi chất cho việc hoạt động (active metabolic rate) càng cao
Ăn quá ít cái chỉ số BMR của cơ thể càng ngày càng phải hạ thấp xuống để thích ứng(metabolic adaption) ==> muốn giảm tiếp càng phải ăn ít hơn ==>hệ BMR cơ thể đã bị kéo tịt xuống so với bth do ăn kiêng bậy kéo dài càng ngày càng mệt mỏi==> suy dinh dưỡng chịu ko nổi phải ăn bth lại nhưng ăn bth lúc này vẫn béo vì quá trình ăn kiêng bậy kéo tịt cái chỉ số BMR quá thấp = jojo effect
 
Đọc tên nghe kêu kỳ, nghe oách xà lách, oách đến độ thật không thể tin nổi.
"Trà sữa" ?
  • Trong thành phần có trà giống bao nhiêu % so với trà truyền thống ? Ví dụ lá trà thái nguyên, đổ nước sôi vào, ngâm. Rồi xét nghiệm xem giống nhau bao nhiêu % mà dám dùng danh xưng là trà.
  • Sữa. Trong thành phần có bao nhiêu % giống sữa mà dám đặt tên là sữa. Ví dụ sữa mẹ, sữa bò, sữa cô gái hà lan, sữa bột em bé của Úc,... đem ra xét nghiệm xem thành phần giống bao nhiêu %. Hay khác 1 trời 1 vực.

Giống cái gì "thực dưỡng" gì đấy, chưa thử, nhưng nghe tên thôi là đã kêu kỳ, đã oách xà lách rồi. "thực" là không "ảo", nghe kêu kỳ - triết lý phết. "dưỡng": nghe là biết nhiều dinh dưỡng cho cơ thể rồi, nghe hàn lâm phết.
Kêu kỳ là gì fence? Kiêu kỳ à?
 
Tôi bỏ cơm trắng lâu léc đổi qua keto rồi, tăng mỡ cắt carb :beauty:H tôi ăn sáng hay trưa xong ko bị mệt buồn ngủ như xưa còn ăn cơm trắng nữa. Anh thích ăn thứ đường đó thì cứ tiếp tục đi ăn vào cho đường huyết nó tăng đột ngột insulin giải phóng đột xuất n :misdoubt:
Ăn bậy bạ tiểu đường là đúng nhưng các bố đã tiểu đường còn phang đạm béo bậy bạ ko kiểm soát ==> ketones tích tụ ==> acid máu càng nhiều ==> biến chứng nặng hơn càng chết bất đắc kì tử đó :big_smile:. Mấu chốt vấn đề là lượng, ko phải tinh bột hay đạm béo. Search từ khóa Ketoacidosis

DKA phát triển khi cơ thể bạn không có đủ insulin để cho phép lượng đường trong máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Thay vào đó, gan của bạn phân hủy chất béo để làm nhiên liệu, một quá trình tạo ra axit gọi là ketones. Khi có quá nhiều ketone được sản xuất quá nhanh, chúng có thể tích tụ đến mức nguy hiểm trong cơ thể bạn.
 
Ăn bậy bạ tiểu đường là đúng nhưng các bố đã tiểu đường còn phang đạm béo bậy bạ ko kiểm soát ==> ketones tích tụ ==> acid máu càng nhiều ==> biến chứng nặng hơn càng chết bất đắc kì tử đó :big_smile:. Mấu chốt vấn đề là lượng, ko phải tinh bột hay đạm béo. Search từ khóa Ketoacidosis

DKA phát triển khi cơ thể bạn không có đủ insulin để cho phép lượng đường trong máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Thay vào đó, gan của bạn phân hủy chất béo để làm nhiên liệu, một quá trình tạo ra axit gọi là ketones. Khi có quá nhiều ketone được sản xuất quá nhanh, chúng có thể tích tụ đến mức nguy hiểm trong cơ thể bạn.
tôi thấy ăn fruc nhiều quá chỉ tổ làm mệt gan chuyển hóa qua glu, lâu dài còn làm gan nhiễm mỡ, kiểu gì cũng phải có glu thì ăn cơm luôn cho lành, đỡ bắt nội tạng nó hoạt động quá sức, mà lượng fruc trong rau củ, quả, trái cây có nhiều quái đâu, k lẽ mỗi ngày ăn rau theo kí để đủ lượng đường cần cho cơ thể à. Insulin thì nó tiết theo thời gian định kỳ vì thói quen ăn cơm lâu nay thì phải, bỏ cơm thì lượng insulin thừa nó đi đâu ta, mà tình trạng này lâu dài làm cơ thể tiết ít insulin hơn thì khác gì gây ra tiểu đường tuýt 2.
 
Hồi đầu mới bỏ carb rất mệt, nhưng sang tuần hai thì cảm giác cơ thể lúc nào cũng có năng lượng, ngồi không lâu là lại phải lúi húi đi làm cái này cái kia :big_smile:

Quan trọng nhất là đỡ mụn hẳn :bad_smelly: Do hồi đó tôi không đi tập gym chỉ có chạy bộ nên ăn keto thoải mái chứ mấy ông nào tập gym thì tôi không khuyến cáo n :big_smile:

Còn không có thể ăn low carb thay vì keto Low-Carbohydrate Diets (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/carbohydrates/low-carbohydrate-diets/)
Công nhận cut bớt đường từ nc ngọt thì bớt mụn hẳn
 
Kêu kỳ là gì fence? Kiêu kỳ à?
Post xong tự thấy sai, mình tự gạch :byebye::beat_brick:
Mình đã tra cứu ngay lập tức - khi vừa post ngày 20/4.
Mình biết trước luôn. Mình cười khẩy; ko sửa lại post; để cho 1 số member ko dựa vào tinh thần bài viết - mà dựa vào chính tả để xỉ vả mình; hihi.

Screenshot 2024-04-23 165251.png


Mai mốt sẽ có những trào lưu, phát minh, sáng kiến tương tự, cái gì úp bô lấy tiền được là ko ít người sẽ làm bất chấp - vì mưu sinh miếng cơm manh áo - hoặc vì muốn làm giàu.
Ví dụ giả sử tương lai: yến sào trân châu; ko làm từ tổ yến, ko làm từ trân châu ngọc ngà; mà toàn thành phần gì đâu đâu ko à, sẽ mượn danh xưng mĩ miều "yến sào trân châu".

Ví dụ giả sử tương lai: "mật ong gừng"; thành phần chủ đạo ko phải mật ong; cũng ko có chứ hợp chất của củ gừng; mà thành phần gì đâu đâu; nhưng lại đặt tên cho oách là "mật ong gừng".

Ví dụ giả sử tương lai: "nha đam đông trùng hạ thảo". thành phần chủ đạo không phải nha đam; thành phần cũng ko giống đông trùng hạ thảo. Người ta sáng tạo, phát minh, đặt tên cho oách 1 chút là "nha đam đông trùng hạ thảo"; thành phần gì đâu đâu tổng hợp lại, nguyên liệu cực rẻ. Để bán giá rẻ - vì bán mắc quá thì doanh thu ko cao - tương ứng lợi nhuận ko đáng bao nhiêu. Nhà nhà bán, người người bán, xe đẩy hàng rong cũng bán.
"Trà sữa" hay "thực dưỡng" đều là cái tên để chỉ cho thứ tốt đẹp thôi. Cá nhân tôi hoàn toàn tin vào khái niệm "trà sữa" hay "thực dưỡng". Tuy nhiên cần phải hiểu rõ khái niệm của 2 thứ này khác hoàn toàn so với thứ quái thai đang tồn tại ở VN.

"Thực dưỡng" chả qua là lấy đồ ăn hằng ngày nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh, khái niệm này không có gì sai cả. Ăn uống điều độ, đa dạng, đầy đủ và cân bằng các nhóm chất, lựa thứ tốt mà ăn, thứ xấu mà bỏ chính là "thực dưỡng" chứ còn gì nữa. Còn ăn cơm với muối mè hằng ngày thì thôi tôi không bàn tới nhé, đó là đánh tráo khái niệm.

Tương tự như vậy với "trà sữa", trà sữa chính gốc là lấy loại trà với sữa hảo hạn mà tạo thành. Còn thứ mà các gen Z ở VN đang uống là nước đường pha hương liệu.
XE8gxo0.png
mình đồng ý với nhận định này.
Nguyên liệu tốt - thì đơn giá thành phẩm trên trời. Còn giá phù hợp túi tiền của xe vỉa hè; cái chòi,... thì đâu ra nguyên liệu hảo hạn tốt cho sức khỏe; chiết xuất kỹ lưỡng, nguồn gốc rõ ràng. Trừ những nguyên liệu có sẵn của nhà nông - ko cần chiết xuất máy móc quá cầu kỳ; như: rau má, lá sâm, ... rất nhiều nguyên liệu cây cỏ hoa lá xung quanh bà con - nên có thể làm ra thành phẩm giá rẻ là hoàn toàn đúng - nhưng phải xem đó là món gì - có cây nhà lá vườn được hay ko. Món nào suy đoán là toàn phải nhập khẩu nguyên liệu từ trung quốc, thì ko phải cây nhà lá vườn.
 
Last edited:
Status
Not open for further replies.
Back
Top