Bị trừ tiền thẻ Visa Vietcombank khi không sử dụng

Vấn đề thanh toán không cần nhập OTP nó nói rất nhiều rồi. Các cổng thanh toán đều sử dụng chức năng bảo mật 3DS 2.0, tại Cổng thanh toán, Ngân hàng phát hành và Ngân hàng thanh toán. 1 trong 3 nơi tắt đi thì sẽ không kích hoạt tính năng xác thực thanh toán (hay còn gọi OTP). Đa phần các giao dịch trong lãnh thổ Việt Nam đều phải mở 3DS lên, trừ 1 số đơn vị chấp nhận thanh toán (merchants) đủ mạnh để cover chi phí khi xảy ra tra soát, khiếu nại hoặc giao dịch gian lận giả mạo rủi ro (vì theo nghiên cứu, cứ 1 bước tăng cường bảo mật thì tỉ lệ drop sale sẽ dao động từ 10-20%). Còn ở các trang thanh toán ở Mỹ nó đa phần tắt 3DS hết.
Với giao dịch = thẻ nội địa (NAPAS) thì auto xác thực qua OTP.
Còn giao dịch trên POS thì hiện tại thanh toán thẻ xác thực = chữ ký, do Việt Nam làm ẩu và training cho nhân viên tại khâu thanh toán không kỹ. Chứ trước tôi ở Mỹ, khi lấy thẻ thanh toán phải xuất trình ID hoặc phải xác nhận chữ ký trên thẻ và trên máy pos giống nhau. Nhưng hiện tại 1 số nước ở Châu Âu đang áp dụng quy trình ngược, tức xác thực giao dịch = PIN nhé.
Còn vụ Alvin Tran, với tôi thằng này nó khá là nhảm. Và đã có nhiều thớt lập ra rồi, nhưng tôi muốn nói lại 1 tí, lúc đầu nó nghi là bị hack thẻ do MOMO. Sau đó lại kêu là ĐT get SMS OTP để ở nhà và thẻ... cũng không mang trên người. Tự xưng là dân bảo mật gì đó, mà câu trước đá câu sâu và không hề có 1 tí logic nào xuyên suốt câu chuyện (dân làm về payment đủ lâu, liếc 1 phát là biết câu chuyện có vấn đề hay không rồi).
 
Back
Top