100ha sầu thì đảm bảo 8 tỏi, cắt 1ha làm ao thì bé tí đối với bác này. Còn thím nào bảo không an toàn thì thường Tây Nguyên rẫy nào to to cũng có vài ba cái ao trữ nước dự phòng mùa hạn hết, thường ao be bé đủ dự phòng chứ không to như bác trong bài, cũng ít ai tới gần nên cũng không ngại chuyện an toàn lắm.
Còn làm nông sướng hay khổ thì đảm bảo khổ, quy mô nhỏ thì tốn công sức rất nhiều, lấy công làm lời chứ sản phẩm không đủ để đứng ra deal được giá bao tiêu tốt, chi phí thu hoạch, vận chuyển cao. Quy mô to hơn chút phải thuê công thì rất là cực khi tới mùa thu hoạch, tìm nhân công khó. Còn quy mô to thì phải giỏi khả năng quản trị, vì đầy vấn đền nhân công do lao động tay chân thường dân trí khá là không ổn, lại hay nhậu nhẹt, bài bạc. Quản lý được cũng chua lắm, mà gây mất lòng khéo tụi nó căm chực chờ xiên mình, hay nhẹ hơn ăn trộm đồ của mình quản không hết, nhất là nhân công bao nuôi ở lại chòi canh vườn. Tìm được người hiền lành, có tâm rất khó, giữ họ lại làm cho mình càng khó hơn.
Như ông anh mình hai vợ chồng bỏ việc về làm nông. Chọn sản suất rau sạch, ngành ngách, chưa có kinh nghiệm làm nông, doanh thu chưa có nhưng do việc nhiều, vốn mỏng nên phải nuôi 2 công tại vườn. 2 đứa này thì còn trẻ, sức tốt nhưng lại hay tị nạnh nhau, có hôm nhậu chung rồi đấm luôn cả nhau, dù 1 thằng sai ông anh mình sợ quá mới lý do bán không được hàng nên không thuê nữa cho nghỉ hết cả hai. Vì sợ thằng bị đuổi nó sinh thù lại quay qua ông anh mình này nọ lại phiền.