Bốn bát nấu trong mâm cỗ truyền thống Hà Nội, dạ mời các cụ xơi ngay cho nóng

Hôm vừa rồi, do phải lo phần nấu cỗ thực chứng giúp hai người bạn đồng nghiệp viết bài cỗ Tết, tôi nấu đôi bát mực nấu rối, một thức nấu mà hơn 50 năm tôi mới có dịp nấu lại.​


Mâm cỗ truyền thống Hà Nội - Ảnh: VĂN TUYẾN
Mâm cỗ truyền thống Hà Nội - Ảnh: VĂN TUYẾN
Bồi hồi nhớ lại những năm tháng còn đang thời thiếu nữ 14-15 tuổi, cùng các chị em gái đi giúp nấu cỗ cho các đám cưới trong họ hàng nội ngoại, nhớ lại những bữa cỗ Tết khi còn đủ hai bà và cha mẹ năm xưa trong căn bếp phố cổ Nguyễn Hữu Huân.
Đám cỗ cưới xa nhất có món mực nấu rối mà tôi được tham dự, với mâm cỗ 3 tầng lối cổ, đó chính là đám cưới của dì Mạnh, một bà dì họ của tôi ở làng đúc đồng Ngũ Xã bên hồ Trúc Bạch.
Tôi mang máng nhớ đó là sau kỳ ký Hiệp định Paris 1973, Hà Nội đã không còn bom rơi đạn nổ, thanh bình và yên ả trở lại.

Cỗ cưới do chính dì Tình tôi, chị ruột của dì Mạnh, một người phụ nữ tài đảm bên đại gia đình họ ngoại nhà tôi đứng chủ bếp nấu cỗ tại nhà.

Bây giờ đi đâu ăn cỗ cưới, ta thường chỉ bắt gặp một bát đại canh thập cẩm, có thể là bóng nấu rau quả trứng cút, nấm hương, mọc viên, rau mùi, có thể là bát canh chua ngao giá dọc mùng dứa chua thìa là hành hoa chi đó.

Không, bữa cỗ truyền thống của người Hà Nội xưa bao giờ cũng có đủ bốn bát canh nhỏ xinh, có thể đựng trong những chiếc bát chiết yêu, hay là bát con gà, bát cô tiên, bát long phượng. Bốn bát đặt chẵn chàng trên bốn góc mâm cỗ.

Tại sao là 4 bát?​

Chắc tượng trưng cho bốn phương vũ trụ vững vàng. Có người bảo thế, chả biết có đúng vậy không? Còn số đĩa thường là 6. Cộng lại đúng số 10 cho vuông tròn mọi nhẽ.

Xa xưa nữa, khoảng những năm trước khi tiếp quản thủ đô 1954, khi tôi chưa chào đời, nghe bà ngoại tôi, người làng Ngũ Xã kể lại rằng, bốn bát nấu nhà kẻ sang, nhà thượng lưu, phú thương thường có vây, bóng, long tu, yến sào.

Còn bốn bát nấu trong các gia đình trung lưu thường thay đổi với các món như măng hầm móng giò, bóng nấu thập cẩm, chim hầm cốm hạt sen, mực nấu rối, nấm bao giò nấu hạt sen, tôm bao mía nấu chân tẩy...

Trong đám cưới của tôi và cô em gái của tôi cuối năm 1979 và đầu năm 1980 cũng thay đổi trong mấy bát nấu đó. Thời bao cấp và chiến tranh nghèo khó, bốn bát nấu trong mâm cỗ truyền thống Hà Nội có thay đổi khá nhiều.

Có những bát như khoai tây nấu cà ri, canh su hào cà rốt nấu cổ cánh gà, miến nấu lòng gà, canh bí nấu xương...

Nhưng phổ biến nhất trong bốn bát nấu tồn tại rất nhiều năm tháng, chính là món bóng nấu thập cẩm và món măng hầm chân giò, sau có thể thay bằng măng hầm thịt ngan vì dân tình kiêng mỡ màng, sợ lên cân không kiểm soát.

Bát mực nấu rối - Ảnh: VĂN TUYẾN
Bát mực nấu rối - Ảnh: VĂN TUYẾN

Mực nấu rối nhiều người nghe rất lạ tai đúng không?​

Có người còn gọi là mực ngũ sắc nữa. Nhiều người lại còn nhầm với món măng mực Bát Tràng nữa.

Nhưng nguyên liệu và cách nấu của nó cũng hơi có chút đặc biệt so với những năm tháng khó khăn thời bao cấp chiến tranh, chứ so với ngày nay thì không có gì thiếu thốn, thậm chí có thể nói là quá đầy đủ, thừa thãi nữa.
Thoạt đầu, những con mực khô xứ Thanh nhất hạng to chừng bằng bàn tay, hồng phấn, thơm mùi nắng mới được đem ngâm trong nước lạnh pha gừng giã giập và rượu trắng cho mềm. Sau đó vớt mực ra, để ráo.

Phần râu và phần đầu đuôi con mực đem thả vào nồi nước xương gà ninh cùng nhỏ lửa, hớt bọt cho nước thật trong, tra mắm muối vừa độ. Phần thân mực đem lạng mỏng và thái chỉ. Mắt phải thật tinh, dao phải thật sắc, thớt phải thật lỳ thì mực thái chỉ mới được như ý.

Sau đó đem phi hành khô trong mỡ gà, đổ mực vào xào nhỏ lửa. Xưa các cụ cho thêm tí nước mắm và tí đường kính cho con mực dậy mùi thơm và ngọt mềm.

Nhưng tôi biết con mực ngày nay thường mặn hơn con mực ngày xưa nên chỉ xào không thôi, không mắm muối gì mà nếm đã thấy vừa đậm rồi.

Su hào cà rốt trong bát bóng nấu thì tỉa hoa thái mỏng. Nhưng su hào cà rốt trong bát mực nấu rối thì đem thái chỉ nhỏ tăm tắp. Đem chần chín từng thứ riêng trong nước ninh xương gà và đầu đuôi mực. Sau đó vớt riêng từng thứ, không để lẫn.

Giò lụa hạng nhất cũng đem lạng mỏng thái chỉ nhỏ tắp. Nếu hà tiện mua giò hạng 2, hạng 3 mà đem thái chỉ là vụn như cám luôn.

Trứng gà ta đánh với chút rượu trắng, muối tinh, thêm chút nước sạch, đánh thực kỹ, rồi đem tráng trên chảo phẳng đáy, non lửa, di miếng mỡ phần lên chảo rồi đổ trứng vào láng qua lật lại mỏng như lá lụa, rồi cuộn lại, đem thái chỉ nhở như tơ.

Cách tráng trứng và thái trứng hệt như tráng trứng và thái trứng trong món bún thang.

Bát canh bóng - Ảnh: VĂN TUYẾN
Bát canh bóng - Ảnh: VĂN TUYẾN

Đọc đủ tại: Bốn bát nấu trong mâm cỗ truyền thống Hà Nội, dạ mời các cụ xơi ngay cho nóng (https://tuoitre.vn/bon-bat-nau-trong-mam-co-truyen-thong-ha-noi-da-moi-cac-cu-xoi-ngay-cho-nong-20240110094902058.htm)
 
Còn tưởng thớt post lộn diễn đàn
SGiIkoI.gif
 
Thằng nào kêu đồ tết ngán thì chịu, tết tôi lại thấy có nhiều đồ ăn thoải mái vl. Như 1 tuần được cheat thoải mái, đụng chỗ nào cũng có đồ ăn. Tâm hồn trở nên sảng khoái :dribble:
Lúc nào bụng cũng cảm giác đầy :sweat:
Nhưng mấy hôm sau đi làm đói mờ mắt lại thấy thèm cảm giác đấy
 
Thằng nào kêu đồ tết ngán thì chịu, tết tôi lại thấy có nhiều đồ ăn thoải mái vl. Như 1 tuần được cheat thoải mái, đụng chỗ nào cũng có đồ ăn. Tâm hồn trở nên sảng khoái :dribble:
Bụng anh chắc là cái thùng phuy. Còn tôi thì mỗi nhà 1, 2 chén cho ấm bụng là OK rồi. Bia thì đéo uổng nổi.
 
Mâm cỗ VN nhìn đẹp vl, nhưng mà ăn nhiều rồi giờ ko muốn ăn, chỉ để ngắm thôi
 
Bụng anh chắc là cái thùng phuy. Còn tôi thì mỗi nhà 1, 2 chén cho ấm bụng là OK rồi. Bia thì đéo uổng nổi.
Đồ tết có phải mỗi bia rượu đâu anh? Tôi đang nói khía cạnh đồ ăn mà

Thực phẩm trong tủ lúc nào cũng còn, được thoải mái ăn uống bất kể ngày đêm. Đó là cái cảm giác sảng khoái, chứ không phải là cố tọng hết mớ đồ ăn đó, khác nhau mà fen :confuse:
 
Đồ tết có phải mỗi bia rượu đâu anh? Tôi đang nói khía cạnh đồ ăn mà

Thực phẩm trong tủ lúc nào cũng còn, được thoải mái ăn uống bất kể ngày đêm. Đó là cái cảm giác sảng khoái, chứ không phải là cố tọng hết mớ đồ ăn đó, khác nhau mà fen :confuse:
THì nói chung tất cả mà. Trừ khi là ăn vặt mấy cái đồ kiểu bim bim nó teo lại, chứ đồ ăn thường làm sao anh ăn cả ngày được. Làm vài miếng là no lắm rồi.
 
Thằng nào kêu đồ tết ngán thì chịu, tết tôi lại thấy có nhiều đồ ăn thoải mái vl. Như 1 tuần được cheat thoải mái, đụng chỗ nào cũng có đồ ăn. Tâm hồn trở nên sảng khoái :dribble:
Đúng vại. Trời lạnh lạnh như này mà có đĩa nem rán nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống nữa thì cứ gọi là hết ý
 
Gà sao tôi k mê lắm nhỉ, đc mỗi cái gà luộc làm gỏi thì ăn còn ngon tí, tại tôi thấy gà nó khô quá mấy ông ạ.
Nhất là quả ức gà thì ối dồi ôi luôn:ah:
 
Thằng nào kêu đồ tết ngán thì chịu, tết tôi lại thấy có nhiều đồ ăn thoải mái vl. Như 1 tuần được cheat thoải mái, đụng chỗ nào cũng có đồ ăn. Tâm hồn trở nên sảng khoái :dribble:
Chứ ngày bình thường ko được ăn thoải mái hả :sweat:
Tôi thì lại thấy giờ đồ ăn ngày tết chẳng khác gì ngày thường, vì thời bây giờ có món gì ngày tết có mà ngày thường ko có đâu.
 
Back
Top