Tiếp tục chuyên mục cá dữ. Hôm nay em nói về 1 loài động vật ngoại lai đang dần phổ biến trên sông ngòi VN mình: con cá sấu hỏa tiễn (Alligator Gar). Con này vốn xuất xứ bên Bắc Mỹ, là 1 chi cá cổ đại nhỏ thôi có 3 loài chính và 3 loài này đều xuất hiện trong tự nhiên ở VN rồi. Do các anh tài mang về nuôi kiểng, xong chịu không nổi độ lớn của nó lại quẳng ra tự nhiên.
.
Con này có đặc điểm nổi bật nhất là hình dáng: y chang con lìm kìm nhưng khổng lồ hơn và miệng nó, như cái tên, là một bộ hàm kiểu cá sấu, tất nhiên là răng lởm chởm. Nó sống ở khu vực nước có dòng chảy thấp, không yêu cầu cao lắm về oxy hòa tna trong nước, cũng không cần nhiều mặt thoáng. Đơn giản, con này miễn da và mang nó còn ẩm là nó còn sống được. Các thím nào muốn nuôi thì phải nhớ nuôi chung với con nào dài hơn 1/3 cơ thể nó và hạn chế cho ăn để kìm hãm độ lớn (à, nó tối đa dài hơn 2m nặng 1-200 ký ấy). Bên cạnh đó, nhớ đề phòng trẻ nhỏ lẫn người lớn bị nó cắp, con này rất hay táp nhé, ngoài ra, bộ da của nó cũng có thể gây nguy hiểm cho các thím nếu bắt bằng tay trần.
.
How about câu? Con này câu lure nó như câu cá lóc/quả thôi. Cực kỳ bạo dạn luôn chứ không phải như mấy con cá bản địa đâu nhé các thím, tầm 40 cm nặng chưa tới 1 ký đã dám rượt mấy con vịt bự rồi đấy. Khi cắn câu, các thím phải cẩn thận, lên bờ rồi nó vẫn ngoác mõng ra táp lúc gỡ lưỡi, da có thể cắt đứt tay.
.
How about cho vào nồi? LƯU Ý: BỘ ĐỒ LÒNG – TRỨNG CON NÀY CÓ ĐỘC. Trước tiên là làm nó chết hẳn, xử lý lớp da cứng như thép của nó bằng cách dùng dao kết hợp chày đâm thủng chỗ hậu môn nó rồi tiếp tục cắt thẳng 1 đường lên 2 nắp mang, cẩn thận lọc tách lớp da ra, sau đó mổ bụng lấy gọn bộ đồ lòng ra bỏ (đừng để nó vỡ ra hay đem cho chó mèo, gà vịt gì ăn nhé), còn lại phần thịt các bác chế biến tương tự như con cá lóc, thịt bọn này dai hơn nhiều. Do cần lọc da, nên em khuyên các thím làm chết hẳn, giết một con vật là điều không tránh khỏi thì mình nên cho nó ra đi thanh thản, gọn ghẽ, nhanh nhất có thể, em đại kỵ nhất là làm thịt con gì đó mà kéo dài cái chết của nó, gây đau đớn không đáng có.
.
P/S: bên Thái có món chả bông gòn, thịt con này sau khi lọc ra như em chỉ bên trên, các thím luộc sơ qua rồi giã nhuyễn (giã chứ không bỏ máy xay à nha), ướp thêm gia vị tiêu tỏi đường, bột nêm, tý muối, 1 ít rượu mai quế lộ rồi chiên ngập mỡ, lửa to để nó bung ra như cục bông gòn, bày ra dĩa rồi rắc thêm tý đậu phộng rang, ăn kèm rau sống, bún, bánh tráng, chấm nước mắm tỏi ớt.