Chuyện ở ngôi làng luôn thơm phức mùi thức ăn, dân chuyên chạy sô nấu tiệc

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Ở Quảng Nam thời điểm này đi qua những ngôi làng ở xã Điện Thọ (Điện Bàn) đâu đâu cũng thơm phức mùi đồ ăn. Hầu như nhà nào cũng đỏ lửa xuyên đêm, người vào ra liên tục để nấu tiệc phục vụ người thành phố làm tất niên.

1706604991405.png

Thôn Châu Lâu, trung tâm của nghề nấu tiệc tại xã Điện Thọ - Ảnh: B.D.

12h trưa ngày 30-1, hàng chục người cả đàn ông lẫn phụ nữ ở cơ sở ẩm thực Bông Hương (thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ) tất bật chạy đua từng phút để nấu tiệc kịp đưa lên xe máy hướng ra thành phố theo đơn đặt của khách.

Muốn hỏi gì cũng rất khó nhận được câu trả lời bởi sự gấp gáp, tất bật.

Bật cười với những tờ đơn đặt tiệc dài cả mét

Ông Trương Văn Thông, chủ cơ sở ẩm thực Bông Hương, xoay liên tục với các cuộc gọi đặt tiệc từ khách.

"Bận quá không… kịp thở luôn. Từ ngày 2 tháng chạp tới giờ vợ chồng và mấy chục lao động làm cho tui gần như ngủ chỉ vài tiếng mỗi ngày. Đơn hàng tới tấp, có ngày phục vụ cả vài ngàn suất ăn nên xoay không kịp" - ông Thông nói trong vội vã.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Thông rộng thênh thang ở làng quê nhưng không còn một khoảng trống nào.

1706605002037.png

Vợ ông Thông phải ngồi trực điện thoại ghi đơn đặt của khách dài từng xấp - Ảnh: B.D.

Trước hàng cột, vợ ông cùng mấy chị em lấy bìa giấy cứng nối dài cả mét, ghi chi chít thực đơn, địa chỉ của khách đặt rồi dán đứng lên trụ tường ở gần vị trí ra vào cho chị em cùng biết để nấu.

Ai cũng bật cười với tấm đơn hàng chi chít chữ, y hệt như tờ sớ này. Nhưng chừng ấy đơn mới chỉ là khách đặt trong nửa ngày. Có những ngày như ông Thông nói thì tấm bìa dài bằng ba bốn người nối lại.

Từ ngoài sân đi vào dãy nhà phía sau đâu đâu cũng thấy rau, củ, quả, xoong nồi. Phía trước cổng hàng chục bình gas công nghiệp được chất đống chờ người tới bơm.

Bỗng dưng thành… làng sự kiện

Những ngôi làng quanh thôn Châu Lâu có lẽ là nơi đặc biệt nhất nhì miền Trung bởi không khí náo nhiệt, cao điểm của mùa "chạy sô nấu tiệc".

Từ lâu nghề phục vụ đám cưới, đám ma, sự kiện, đặc biệt là nấu ẩm thực cho khách thành phố trong những ngày trước Tết là một nghề thời vụ nhưng rất đặc biệt ở vùng thôn quê này.

Người dân ở Châu Lâu, Phong Thử, La Huân, Thôn Tây… trước đây đa phần làm nông, làm thợ nề. Nhưng mọi thứ biến đổi hoàn toàn khi cách nay chừng 15 năm một số người giỏi nấu ăn đã nhận đơn phục vụ khách từ thành phố rồi đưa về làng nấu.

Thấy sạch sẽ, đồ ăn ngon, lại biết cách trang trí và "tiếp thị" nên khách hàng đặt ngày một nhiều. Từ một vài hộ, vậy là cái tên gọi "những làng đầu bếp, làng sự kiện" được gọi vui rồi tới nay ai ở Quảng Nam, Đà Nẵng cũng biết nó nằm ở xã Điện Thọ.

Theo thống kê của xã Điện Thọ, nghề nấu tiệc, tổ chức sự kiện đang có trên dưới 150 hộ dân ở xã này duy trì. Nhiều nhất là thôn Châu Lâu với 40 hộ.

Nghề nấu tiệc, làm sự kiện đã kéo theo nhiều dịch vụ ăn theo, tạo thu nhập cho bà con như các cơ sở in ấn, dịch vụ vận tải, lao động thời vụ.

Nổi tiếng nhất nhì trong vùng này ngoài cơ sở của vợ chồng ông Thông, còn có cơ sở Nam Quý.

Bà Nguyễn Thị Quý là hiệu trưởng mầm non về hưu, chồng bà trước đây chỉ nấu ăn phục vụ bà con trong vùng. Nhưng chừng 10 năm nay toàn bộ gia đình đã chuyển hẳn qua nghề nấu tiệc, tổ chức sự kiện.

"Từ đầu tháng chạp tới tầm 26, 27 âm lịch là gần như sáng đèn cả ngày lẫn đêm. Đơn khách đặt tới tấp, chủ yếu ở Đà Nẵng người ta làm tất niên.

Chúng tôi phải thuê mấy chục bà con tới làm cùng, mỗi ngày trả công 400 ngàn đồng/người nhưng vẫn không kịp để phục vụ. Có ngày nấu tiệc cho 3 - 4 ngàn khách ăn, xe tải vào ra liên tục" - bà Quý nói.

Đưa Tết đi muôn nơi

Vào Điện Thọ những ngày này hình ảnh vui nhộn nhất là từng đoàn xe máy chở lặc lè thùng xốp bọc kín, đặt sau xe máy rồi được các chị em túa đi muôn nơi.

Khi nhận đơn hàng từ khách, chủ cơ sở sẽ gom đơn rồi gọi đơn vị cung ứng nguyên liệu. Bếp lửa được đỏ xuyên ngày đêm, mọi việc phải kết thúc muộn nhất từ 13h hàng ngày. Từ đây, đồ ăn được bọc nilông, xếp trong thùng xốp rồi bỏ lên xe máy để từng nhóm chở ra thành phố.

1706605018856.png

Đơn đặt tiệc của khách dài như tờ sớ tại cơ sở của vợ chồng ông Thông - Ảnh: B.D.

Bà Nguyễn Thị Việt Hoàn, một người nấu ăn thuê cho cơ sở ẩm thực ở Châu Lâu - nói đa phần đồ ăn được chở bằng xe máy ra thành phố để đến nhà của khách. Nếu bỏ lên xe tải thì dễ bị dằn xóc, bất tiện nhất là xe không cơ động để luồn vào ngõ hẻm.

......
 
Cuộc sống giờ tất bật ai đâu mà nấu nữa có dịch vụ là ok rồi :big_smile: bữa thôi nôi con cũng đặt 6 mâm 2tr2/mâm
 
Cuộc sống giờ tất bật ai đâu mà nấu nữa có dịch vụ là ok rồi :big_smile: bữa thôi nôi con cũng đặt 6 mâm 2tr2/mâm
thật, cứ có tiệc tùng gì thuê 3 4 bàn nấu xong có người dọn cho khỏe
 
:doubt: có chục cái đơn cũng khoe. Chỗ tôi có nhà hàng chuyên làm cỗ, nó bao trọn cả tỉnh trong tỉnh ngoài, số lượng gà nó thịt vào ngày đẹp cưới hỏi tính bằng trang trại.
 
Nhà không có nam thanh nữ tú nào biết tí công nghệ số hóa việc nhận đơn sao ta, để cha mẹ viết sớ thế này
1JOZgvE.png
Mù công nghệ lắm thì cũng biết gõ word chứ
1JOZgvE.png


1706606655764.png

1706606662975.png
 
giờ quê nào đầy dịch vụ rồi, có cầu có cung thôi. Lo hết từ bàn ghế chén đũa, dọn dẹp. Như nhà vợ tôi ở HN, mùng 3 tết có cái giỗ có service đặt luôn, ko quản lễ tết. Thời gian họ hàng quây quần, uống nước nói chuyện
 
Hình ảnh món ăn thành phẩm đâu không thấy? PR khơi khơi thế thì trẻ con nó viết cũng được, nhà báo giờ dễ làm thật :go:.
 
Nhà không có nam thanh nữ tú nào biết tí công nghệ số hóa việc nhận đơn sao ta, để cha mẹ viết sớ thế này
1JOZgvE.png
Mù công nghệ lắm thì cũng biết gõ word chứ
1JOZgvE.png


View attachment 2315987
View attachment 2315989
Không trách được fen à :big_smile: mấy người già già làm ăn lâu đời cứ giấy trắng mực đen sổ sách dày cộm vẫn ok, tiền tỉ tính cũng còn được nữa là, áp dụng công nghệ vào có khi vướng tay chân các cụ
 
tuyệt vời đó, dần dần dân ta cũng thế đi, từ phố tới quê, lễ tết hàng quán đặt cỗ kích cầu tí, thời gian chơi cho sướng
chứ Tết mở mắt ra đi nấu nướng, ăn xong ngủ dậy lại nấu với dọn, chán đ' chịu được
mà giờ đói kém gì đâu mà hám ăn, ăn Tết ngấy thí mọe luôn
 
Không trách được fen à :big_smile: mấy người già già làm ăn lâu đời cứ giấy trắng mực đen sổ sách dày cộm vẫn ok, tiền tỉ tính cũng còn được nữa là, áp dụng công nghệ vào có khi vướng tay chân các cụ
Trẻ thì cũng toàn sổ chứ máy tính còn mệt hơn, máy tính chủ yếu để nên đơn khách chọn trực tiếp từ thiết bị trong nhà hàng. Còn khách đặt cỗ bàn như này họ thường kèm nhiều loại yêu cầu, viết tay nhanh hơn hẳn, sau đó mới tập hợp thành thực đơn rồi vào máy. Thường thì mỗi đơn hàng sẽ xuất bản mẫu menu cho khách ngắm rồi về ngẫm nghĩ thêm bớt. Quản lý của tôi nó vẫn nửa mùa vậy đó, còn tôi chỉ nắm chặt đầu vào và thu tiền thôi, thằng nào tuồn hàng vào ăn thêm được thì cũng không đáng kể.
 
giờ quê nào đầy dịch vụ rồi, có cầu có cung thôi. Lo hết từ bàn ghế chén đũa, dọn dẹp. Như nhà vợ tôi ở HN, mùng 3 tết có cái giỗ có service đặt luôn, ko quản lễ tết. Thời gian họ hàng quây quần, uống nước nói chuyện
Nhưng hơi đắt một tý lại kêu, giảm chi phí bằng cách bớt trang trí lại chê không biết làm :cry:
 
Nhà không có nam thanh nữ tú nào biết tí công nghệ số hóa việc nhận đơn sao ta, để cha mẹ viết sớ thế này
1JOZgvE.png
Mù công nghệ lắm thì cũng biết gõ word chứ
1JOZgvE.png


View attachment 2315987
View attachment 2315989
toàn obz trung niên cao tuổi chơi ntn cho dễ, cách làm hiệu quả nhất là cách mà ng ta quen tay quen việc chứ đếu phải cứ số hóa là hiệu quả
cho ông vào viết mấy trang word exel lằng nhằng mấy cụ nhìn đố mà hiểu được chữ thì bé
chưa kể ng ta ghi ra dán luôn ở bếp cứ thế nhìn vào mà làm
 
Trẻ thì cũng toàn sổ chứ máy tính còn mệt hơn, máy tính chủ yếu để nên đơn khách chọn trực tiếp từ thiết bị trong nhà hàng. Còn khách đặt cỗ bàn như này họ thường kèm nhiều loại yêu cầu, viết tay nhanh hơn hẳn, sau đó mới tập hợp thành thực đơn rồi vào máy. Thường thì mỗi đơn hàng sẽ xuất bản mẫu menu cho khách ngắm rồi về ngẫm nghĩ thêm bớt. Quản lý của tôi nó vẫn nửa mùa vậy đó, còn tôi chỉ nắm chặt đầu vào và thu tiền thôi, thằng nào tuồn hàng vào ăn thêm được thì cũng không đáng kể.
chính xác nhiều khi đang làm mà khách gọi update này kia thì ghi vội vàng ra giấy hay ra tường vẫn chuẩn và gọn lẹ :big_smile:
 
Trẻ thì cũng toàn sổ chứ máy tính còn mệt hơn, máy tính chủ yếu để nên đơn khách chọn trực tiếp từ thiết bị trong nhà hàng. Còn khách đặt cỗ bàn như này họ thường kèm nhiều loại yêu cầu, viết tay nhanh hơn hẳn, sau đó mới tập hợp thành thực đơn rồi vào máy. Thường thì mỗi đơn hàng sẽ xuất bản mẫu menu cho khách ngắm rồi về ngẫm nghĩ thêm bớt. Quản lý của tôi nó vẫn nửa mùa vậy đó, còn tôi chỉ nắm chặt đầu vào và thu tiền thôi, thằng nào tuồn hàng vào ăn thêm được thì cũng không đáng kể.

Nghe anh chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cũng hay nhưng nhìn tên anh thấy không uy tín lắm
PJPFzu1.png
 
Back
Top