Đầu bếp Pháp bất ngờ vì khả năng nấu nướng của học sinh Việt Nam

4 More Years

Senior Member

Sau khi trở thành những người chiến thắng của một cuộc thi "Xây dựng thực đơn cho bữa tiệc kiểu Pháp", nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có cơ hội trải nghiệm nấu bếp cùng những đầu bếp người Pháp giàu kinh nghiệm tại Lãnh sự quán Pháp ở TP.HCM.​



Khác với những bữa trưa thường ngày quen thuộc, các học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vừa được cùng các đầu bếp người Pháp lừng danh đang làm việc ở Việt Nam thực hiện một bữa trưa thịnh soạn kiểu Pháp và cùng nhau thưởng thức tại dinh thự Pháp trên đường Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM), điều đặc biệt là toàn bộ thực đơn do chính các bạn trẻ này xây dựng nên.

Giấc mơ nấu ăn cùng đầu bếp Pháp thành hiện thực

Tháng 3 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Pháp và Viện Pháp tại TP.HCM đã phát động tại 3 trường THPT có chương trình song ngữ Pháp - Việt 1 cuộc thi giúp các học sinh thắng cuộc có cơ hội đắm chìm vào thế giới ẩm thực Pháp trong 1 buổi sáng. Để tham gia cuộc thi này, các học sinh phải xây dựng 1 thực đơn 3 món kiểu Pháp (khai vị - món chính – tráng miệng) sáng tạo và mới mẻ.
Nhóm học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chiến thắng cuộc thi xây dựng thực đơn ẩm thực Pháp
Nhóm học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chiến thắng cuộc thi xây dựng thực đơn ẩm thực Pháp
Lê Nam
Các học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã giành chiến thắng cuộc thi và có cơ hội khám phá ẩm thực Pháp tại dinh thự Pháp thông qua việc tự nấu các món ăn trong thực đơn của mình, với sự hỗ trợ của 3 bếp trưởng tài năng: Adrien Guenzi, Thảo Na và Sakal Phoeung.
Trưa 9.4, có mặt tại gian bếp hiện đại tại dinh thự Pháp trên đường Lê Duẩn, Minh Thy (12 chuyên Pháp) vẫn chưa thể tin vào những gì đang diễn ra trước mặt. Thy cùng 1 người bạn đang tham gia làm món gà bọc ngũ cốc. Các đầu bếp Pháp đã ướp sẵn gia vị, Thy và các bạn chuẩn bị khoai tây, gọt rau củ và cán bột bánh. "Phần thú vị là tụi em sẽ gói gà lên lớp vỏ bánh được cán mỏng, sau đó bỏ vào lò nướng khoảng 30 phút để làm chín món ăn".
Minh Thy và bạn hào hứng làm món gà bọc ngũ cốc
Minh Thy và bạn hào hứng làm món gà bọc ngũ cốc
Lê Nam
Đầu bếp Sakal Phoeung cũng hướng dẫn tận tình các học sinh biết cách thử độ chín của các món rau ăn kèm, bằng cách dùng dụng cụ làm bếp đâm nhẹ vào các phần ăn vừa được nấu.
"Thật sự rất vui vì thường ở nhà em cũng ít đụng vào việc làm bếp, thành ra cũng bỡ ngỡ khi gặp mấy cái này. Giờ được tiếp xúc rồi nên em sẽ thích việc nấu ăn hơn", Thy hào hứng nói.
Học cách thử độ chín của món ăn
Học cách thử độ chín của món ăn
Lê Nam
Trong khi đó, 1 nhóm bạn khác đang tham gia vào chế biến món cá hồi xông khói sốt kem bưởi. Trần Ngọc Nam (nam sinh lớp 12) đặc biệt thích thú với phần đánh kem và cuộn dưa leo vì công đoạn này vừa cần nhiều sức lực của cơ tay, vừa phải khéo léo để cuộn tròn các lát dưa đã được thái mỏng. Bạn cùng lớp với Ngọc Nam, Mỹ Linh thể hiện tài năng dùng dao điêu luyện khi cắt đều những miếng cá hồi xông khói đầy hấp dẫn.
Ngọc Nam đang chăm chú làm món cá hồi xông khói sốt kem dưới sự hướng dẫn của bếp trưởng Thảo Na
Ngọc Nam đang chăm chú làm món cá hồi xông khói sốt kem dưới sự hướng dẫn của bếp trưởng Thảo Na
Lê Nam
Trực tiếp nấu và hướng dẫn học sinh người Việt, ônng Adrien Guenzi, đầu bếp người Pháp đến từ nhà hàng Lüne (Q.1, TP.HCM) nói bản thân anh được giao phụ trách hướng dẫn món tráng miệng dựa trên thực đơn mà các bạn trẻ xây dựng. Bản thân anh muốn giới thiệu tinh thần và cách nấu nướng của người Pháp, đồng thời muốn cho các bạn trẻ thấy đầu bếp không chỉ là một nghề nghiệp mà việc nấu nướng còn vui nữa. Trên hết, việc nấu nướng còn là nghệ thuật.
Ông Adrien Guenzi, đầu bếp người Pháp đến từ nhà hàng Lüne (Q.1, TP.HCM) vui vẻ nói chuyện cùng học sinh Việt Nam tại gian bếp của dinh thự Pháp
Ông Adrien Guenzi, đầu bếp người Pháp đến từ nhà hàng Lüne (Q.1, TP.HCM) vui vẻ nói chuyện cùng học sinh Việt Nam tại gian bếp của dinh thự Pháp
Lê Nam
"Điều đầu tiên khiến tôi cực kỳ ấn tượng là các bạn nói tiếng Pháp rất tốt, các bạn chỉ học có 2 năm thôi mà nói rất tốt rồi. Tiếp theo là các bạn rất nhiệt tình, hứng thú với buổi nấu ăn hôm nay, các bạn đến với tâm trạng rất tốt nên khiến chúng tôi cũng hào hứng theo", ông Adrien Guenzi nói.

"Học ăn, học nói, học gói, học mở"

Sau khi các món ăn hoàn thành, học sinh học thêm các quy tắc bàn ăn kiểu Pháp nhờ sự hướng dẫn của đội ngũ nhân viên Hotel des Arts Saigon – M Gallery Collection.

Bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng lãnh sự Pháp hướng dẫn các học sinh
Bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng lãnh sự Pháp hướng dẫn các học sinh "Học ăn, học nói, học gói, học mở" chuẩn Pháp
Lê Nam
Một học sinh đặt câu hỏi vì sao trước khi dùng rượu vang người ta phải lắc chiếc ly qua lại?
"Để thưởng thức ly rượu trọn vang nhất thì chúng ta phải thực hiện qua 3 bước, đầu tiên là nhìn nó có màu gì, thứ hai ngửi và cuối cùng là nếm nó. Việc nghiêng ly để coi màu sắc của ly rượu, độ tinh khiết của rượu trong ly. Việc lắc ly sẽ khuếch tán được mùi hương, lắc đều sẽ giúp bộc lộ mùi hương. Cách uống rượu vang đúng cách là đưa rượu chạm vào tất cả khoang miệng, gần giống như việc súc miệng, sau đó chúng ta ngậm khoảng 3 giây rồi nuốt từ từ xuống để cảm nhận các tầng vị khác nhau của ly vang", Anh Đặng Hữu Thiên, chuyên viên khách sạn 5 sao giải thích tận tình.
Nhân viên khách sạn 5 sao hướng dẫn các quy tắc bàn ăn kiểu Pháp
Nhân viên khách sạn 5 sao hướng dẫn các quy tắc bàn ăn kiểu Pháp
Lê Nam
"Việc trải nghiệm nấu ăn cùng các đầu bếp Pháp giúp em như được sống một lần trong không khí của bộ phim Muôn vị nhân gian của đạo diễn Trần Anh Hùng – bộ phim vừa mang về cho Trần Anh Hùng giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023", một nam sinh chia sẻ cảm nhận.
Đầu bếp Pháp bất ngờ vì khả năng nấu nướng của học sinh Việt Nam- Ảnh 8.Đầu bếp Pháp bất ngờ vì khả năng nấu nướng của học sinh Việt Nam- Ảnh 9.Đầu bếp Pháp bất ngờ vì khả năng nấu nướng của học sinh Việt Nam- Ảnh 10.
Bữa tiệc thịnh soạn tại dinh thự Pháp với món ăn kiểu Pháp là phần thưởng cho các bạn học sinh Trường TPHT chuyên
 
Last edited:
Nhân tài nhanh nuôi nào
s7EcEJV.png
 
Ốc sên mà
đúng là ốc sên. nhưng của pháp nhợn , quy trình nuôi ốc sên siêu sạch. không nhiễm khuẩn ký sinh. Đi bắt ốc sến việt nam mà nấu đảm bảo dính mấy con giun sán ký sinh, mấy con này nó đẻ trứng vào vật chủ ốc sên, trứng siêu bền nhiệt, nấu sơ sơ vẫn nở tốt.Có mấy vụ bợm nhậu đi bắt ốc sên về xào, cả mâm bị nhiễm sán,kinh vkl
 
Back
Top