(VTC News) - Tiết canh là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng có nên ăn tiết canh không?
Tiết canh từ lâu vẫn là món nhiều yêu thích, nhất là cánh mày râu. Tuy nhiên tiết canh có tốt cho sức khỏe không và có nên ăn tiết canh không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Có nên ăn tiết canh không?
Nhiều người vẫn thường có thói quen ăn tiết canh, nhất là vào dịp đầu năm hay đầu tháng với mong muốn may mắn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ăn tiết canh rất nguy hại sức khỏe.
Tiết canh bản chất máu sống chế biến cùng các loại thịt, xương nên không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nhất là máu của lợn, gà, vịt... đang nhiễm bệnh.
Trả lời VnExpress, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, ăn tiết canh từ con vật bị bệnh sẽ có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, nặng có thể gây tử vong.
Có nên ăn tiết canh không là băn khoăn của nhiều người.
Cũng trên báo VnExpress, TS.BS Trần Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết mỗi năm khoa tiếp nhận 30-100 ca cấp cứu do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.
Bác sĩ khẳng định không chỉ lợn bệnh mà ngay cả con vật khỏe mạnh cũng có thể chứa khuẩn liên cầu. Khi chọc tiết, vi khuẩn từ vùng họng con vật có thể vấy bẩn lên tiết canh. Các vi khuẩn sinh sôi nảy nở và xâm nhập vào các bộ phận khác như thịt, phổi.
"Người ăn những bộ phận này chưa được nấu chín cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn", bác sĩ cho biết.