Cơ sở 'an toàn thực phẩm' cũng vẫn thu gom nguyên liệu trôi nổi

MasterchiefsReborn

Senior Member

Một số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm vẫn thu gom nguyên liệu trôi nổi là một trong các nguyên nhân thực phẩm không an toàn. Toàn quốc ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 2.100 người mắc và 6 ca tử vong chỉ trong 5 tháng đầu năm nay.

Theo Bộ Y tế, trong 5 tháng đầu năm nay, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 2.100 người mắc và 6 người tử vong. So với cùng kỳ 2023, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 10%, số tử vong giảm 46% nhưng gia tăng các vụ ngộ độc lớn, với hàng trăm người mắc.

Liên quan công tác an toàn thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế cứu chữa các bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong; đồng thời chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với đó là truy xuất đến cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Đáng lưu ý, sau khi thực hiện truy xuất nguồn gốc cùng với Bộ NN-PTNT, cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm vẫn có hiện tượng thu gom các nguyên liệu trôi nổi, ông Tuyên cho biết.

Thực phẩm trôi nổi đóng mác an toàn

Theo đánh giá của một lãnh đạo Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế, tại các địa phương, chính quyền cơ sở, cơ quan trực tiếp quản lý về an toàn thực phẩm cần giám sát chặt chẽ các cơ sở trong việc tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Ví dụ như vụ ngộ độc thực phẩm mới ghi nhận trong tháng 5 khiến hàng trăm công nhân nhập viện, chúng tôi phát hiện cơ sở đó đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng họ mua thực phẩm trôi nổi về để đóng mác thực phẩm an toàn", lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm thông tin.

Theo vị lãnh đạo này, cả nước có tới hơn 9 triệu hộ nông dân trồng rau nuôi gà, cung cấp nhỏ lẻ nên khó thay đổi ngay về an toàn thực phẩm liên quan nguồn cung, nhưng thực tế này cũng cho thấy cần phải chú trọng vấn đề quy hoạch, mở rộng vùng Vietgap (khu vực thực hiện tốt các quy định về sản xuất nông nghiệp - PV).

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương cần giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; chế biến, cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, không chấp nhận tình trạng xin cấp phép, thẩm định thì đạt quy định nhưng thực tế lại không tuân thủ nghiêm.

Xử phạt chưa phản ánh hết thực tế vi phạm

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng nêu thực trạng, trong hầu hết vụ ngộ độc phát hiện gần đây, nguyên nhân chủ yếu do ô nhiễm vi sinh vật, nhưng vẫn còn tình trạng chưa xác định đầy đủ các nguyên nhân, do không lấy được mẫu thực phẩm. Thực tế đó cho thấy các cơ sở chế biến, kinh doanh không tuân thủ quy định lưu mẫu, chưa kiểm soát tốt nguyên liệu đầu vào.

"Mua sản phẩm trôi nổi rồi đóng nhãn Vietgap là các vi phạm từng xảy ra rồi, chứ không phải mới đây", một đại diện của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết thêm.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, 5 tháng đầu năm nay, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý lý 345 vụ liên quan an toàn thực phẩm, phạt trên 6 tỉ đồng. Trong đó, phát hiện hàng tấn thịt lợn, mỡ lợn, chân vịt đông lạnh không rõ nguồn gốc.

"Mức phạt này chưa phản ánh hết hiện trạng vi phạm an toàn thực phẩm trong thực tế", đại diện Tổng cục Quản lý thị trường nhận định.

.......................

1717311194704.png
 
Thằng nào chả bảo an toàn vstp cho dân . K nói thế sao bán được , chả nhẽ bảo rau t tưới nước ure
uzSBw9p.png
 
tôi thấy giờ nên tập thói quen
ăn càng ít càng tốt
ăn càng đơn giản
Bởi vì
Khi ăn bất cứ 1 thứ gì nghĩa là bạn xác xuất cao đang ăn chất độc
Nó chỉ hại cho sức khỏe chứ ko có gì tốt
 
Theo thông tin con tìm hiểu thì cái giấy chứng nhận cơ sở đủ dk an toàn vệ sinh thực phẩm có hạn dùng 3 năm. Trong 3 năm đó có thể bị kiểm tra và đánh giá xếp loại. Từ loại A thì 1 năm chỉ bị kiểm tra 1 lần.

Trong thời gian đó cơ sở làm gì thì chỉ cơ sở biết.
 
ở VN cách an toàn là chỉ xài BDS VN và Không khí
còn mọi thứ chúng ta nên nhập khẩu để xài
an toàn chưa các bác :D
 
tôi thấy giờ nên tập thói quen
ăn càng ít càng tốt
ăn càng đơn giản
Bởi vì
Khi ăn bất cứ 1 thứ gì nghĩa là bạn xác xuất cao đang ăn chất độc
Nó chỉ hại cho sức khỏe chứ ko có gì tốt
Đúng rồi đó thầy, 1 ngày chỉ nên ăn 1 bữa thôi. Vừa hạn chế được béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch.
 
Back
Top