có thím nào biết làm tào phớ không ạ

Mình từng bán tàu hũ (tào phớ) chuyên nghiệp đây. Đọc theo công thức thì ko làm được đâu.
Có công đoạn rót đậu nành nóng vào thạch cao và bột gạo phải làm đều tay ko thì nó sẽ bị ko đều, chỗ cứng chỗ mềm. Làm quen mới được.
+ Thạch cao ở đây là thạch cao thuốc bắc dùng trong các thang thuốc đông y chứ ko phải là cái thạch cao xây nhà đâu mà độc.
Thạch cao nào ko biết chứ hồi xưa bà già làm bán là bả mài từ cái mai con mực nang ấy :D
 
Thạch cao nào ko biết chứ hồi xưa bà già làm bán là bả mài từ cái mai con mực nang ấy :D
Thì thành phần nó là CaCo3, trong nan mực có canxi mà mài ra dùng cũng dc. Nói chung là thạch cao thực phẩm khác với thạch cao công nghiệp trong xây dựng. Nhiều ông ko biết cứ bảo độc hại làm hoang mang. Ko chỉ đậu hũ mà còn nhiều món khác như mứt, bia... tùm lum.
 
Thì thành phần nó là CaCo3, trong nan mực có canxi mà mài ra dùng cũng dc. Nói chung là thạch cao thực phẩm khác với thạch cao công nghiệp trong xây dựng. Nhiều ông ko biết cứ bảo độc hại làm hoang mang. Ko chỉ đậu hũ mà còn nhiều món khác như mứt, bia... tùm lum.
thạch cao đó dễ mua không thím ơi
 
thạch cao đó dễ mua không thím ơi
Ngày trước tui làm thì khó mua lắm dù nó rẻ bèo, dùng cũng ít thôi mỗi lần mấy chục g. Giờ thì chắc dễ mua hơn rồi. Lên shopee kiểu gì chả có. Mà nói thật là tự học làm hoặc làm bằng gelatin như trên mạng thì nó cùi bắp lắm. Cái này nói trước là ko dễ làm, hơi công phu 1 tí, như tui ngày nào cũng làm mà cũng ko chắc ăn 100% được. Lâu lâu mà lệch tay hoặc ẩu là bị hỏng phải làm lại từ đầu mệt vl ra.
 
Ngày trước tui làm thì khó mua lắm dù nó rẻ bèo, dùng cũng ít thôi mỗi lần mấy chục g. Giờ thì chắc dễ mua hơn rồi. Lên shopee kiểu gì chả có. Mà nói thật là tự học làm hoặc làm bằng gelatin như trên mạng thì nó cùi bắp lắm. Cái này nói trước là ko dễ làm, hơi công phu 1 tí, như tui ngày nào cũng làm mà cũng ko chắc ăn 100% được. Lâu lâu mà lệch tay hoặc ẩu là bị hỏng phải làm lại từ đầu mệt vl ra.
thím có dậy nghề ko ạ
 
thím có dậy nghề ko ạ
Bạn ở đâu, mình đang ở Nha Trang tránh dịch. Nếu bạn ở gần thì mình sẵn sàng chia sẻ miễn phí thôi, mấy cái đó đơn giản, quan trọng là làm nhiều quen tay. Nhớ hồi xưa tự nhiên mình đi học cái đó tốn tới mấy chục triệu lân, cả tháng trời mới thuần thục, do mình chưa làm bếp bao giờ chứ ai có kĩ năng thì vài ngày 1 tuần là làm được. Còn để bảo đảm chất lượng thì phải làm nhiều làm quen tay rồi tinh chỉnh lại công thức.
Mà bạn đã biết làm cơ bản chưa, hay là ko biết gì cả.
 
Bạn ở đâu, mình đang ở Nha Trang tránh dịch. Nếu bạn ở gần thì mình sẵn sàng chia sẻ miễn phí thôi, mấy cái đó đơn giản, quan trọng là làm nhiều quen tay. Nhớ hồi xưa tự nhiên mình đi học cái đó tốn tới mấy chục triệu lân, cả tháng trời mới thuần thục, do mình chưa làm bếp bao giờ chứ ai có kĩ năng thì vài ngày 1 tuần là làm được. Còn để bảo đảm chất lượng thì phải làm nhiều làm quen tay rồi tinh chỉnh lại công thức.
Mà bạn đã biết làm cơ bản chưa, hay là ko biết gì cả.
xa rứa
e ở ngoài Bắc
e chuẩn bị vô SG kiếm gì đó mở mang
ngoài này khó nhằn wuas
 
Khác gì?
Link đây vô cà khịa nè: https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Tào_phớ

Sent using vozFApp
Tàu phớ là tàu phớ múc thành lát ăn với nước đường trắng
Tàu hũ là tàu phớ hình cái hũ ( hay hình cái bát úp ngược) ăn với nước đường đen và trân châu đen :byebye:
maxresdefault.jpg
tau hu.jpg
 
2 kg đậu, 4 lít nước, 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh bột gạo, 1 muỗng cafe thạch cao nung thành tro. Ngâm đậu qua đêm đi xay vắt hết nước, nấu sôi. Lấy 1 chén nước lạnh hòa bột đổ vào thùng đá. Sữa xôi thì đổ hết và thùng đóng nắp 2 tiếng sau đông. Đổ phải nhanh dứt khoát cho nó tự hòa vào nhau và không đụng chạm gì thêm nhé
 
Last edited:
Bác mình làm đậu phụ đây. Thấy có cho thạch cao gì đâu nhỉ, đỗ tương ngâm xay lọc xong cho vào nấu, nấu đến 1 độ nào ấy thì múc nước chua đổ vào (nước chua này chính là nước chảy ra lúc ép đậu trong khuôn để 1 ngày là chua lòm muối dưa cũng ngon)
Tào phớ hay chỗ mình gọi là óc đậu thì bác mình đun + chế nước chua kiểu khác là ra. Lấy lon bia cắt vát để xắn ra cho vào nước đường rồi ăn.
Nói chung óc đậu ít làm lắm, chủ yếu là đậu phụ và sữa đậu. Làm không dùng hoá chất gì cả, ép đậu bằng cái chân trụ đá hay thấy ở các nhà cổ ấy.

Cái này là tàu hũ chiên còn tàu hũ nước đường nó khác thím
 
Back
Top