Không cùng baseline, cãi nhau ỏm tỏi nhỉ:
- Cua: mua về thì ngâm nước tầm 10p, cho nó uống nước đầy đủ, sau đó đóng thùng xốp (có lỗ thoáng khí) => chuyển qua tới Trung Quốc cũng được. Đến nơi thì cứ mỗi ngày cho nó uống nước 1 lần => để được cả tuần, nhưng nó sẽ bị ốm/ốp. Riêng cua gạch đầy thì chỉ được lấy vòi sen xịt liên tục lên nó thôi, chứ ngâm nước thì nó sẽ no nước, nứt gạch mà chết. Mà loại cua gạch các fen hay ăn là loại 2 rồi, loại 1 gạch đầy căng, không vận chuyển xa được vì dễ chết nên thường bán tại vựa. Loại gạch này rất ngon nhưng giá chỉ nhỉnh hơn loại thịt 1 tí. T hay đặt mối loại này ăn. Tuy nhiên, theo tôi, cua ngon nhất là loại yếm vuông, có gạch "đém" vàng sệt, ăn gạch béo ngon nhưng không ngán như gạch son, còn thịt là có mùi thơm thơm => vì thế người ta gọi là cua "trinh nữ". Người sành ăn cua thường sẽ chọn loại này. Cua thì nói cả ngày cũng chẳng hết. Ah, con cua kỵ nhất là bị muỗi nó chích/đốt vào mắt nhé.
- Ghẹ: quan điểm cá nhân thì ghẹ vùng nước sâu sẽ ngon hơn cua (nhất là ghẹ xanh), còn ghẹ vùng bãi bồi, gần cửa sông lớn, nhiều phù sa thì cũng tanh như cua, lại hay có ký sinh trùng. Loại ghẹ ngon nhất là 3-4 con/kg, nhưng ăn đã nhất là loại 600-700g/con, cái que to như cái càng luôn. Trữ ghẹ: nhúng nó vào xô đá cho "xỉu" (dạng ngủ đông), sau đó đúng vào túi to, bơm oxi vào, đóng vào thùng xốp kín, cho vài viên đá to vào, để giữ nhiệt lành lạnh. Cách này có thể vận chuyển ghẹ được đến 8h, ghẹ lấy ra vẫn con ngoe nguẩy => luộc/hấp lên ăn như ghẹ tươi sống. Còn muốn vận chuyển đi xa hơn thì sục oxi. Muốn trữ ăn lâu thì hấp sơ rồi bỏ ngăn đông, khi nào ăn thì lấy ra hấp lại => 80-90% như ghẹ sống.
- Bề bề/tôm tít (hình như 2 loại này khác nhau, bề bề không to như tôm tít được): trữ tương tự như ghẹ
- Tôm sú: thường cấp đá lúc còn sống, có thể để được 1-2 ngày. Muốn để lâu thì cho vào khay, đổ ngập nước, rồi hãy cho vào ngăn đá => trữ vô tư (nhưng nhớ là đổ ngập nước).
- Các loại cá biển thì có fen ở trên nói đúng rồi ah, cá vùng nước sâu và cá vùng biển gần, tuy nhiên, những loại hải sản đắt tiền, dù vùng nước sâu người ta vẫn ưu tiên "rộng" cho sống vì bán được giá cao hơn (như cá mú nghệ, mú đỏ, tôm mủ ni, tôm hùm,...).
T ăn hải sản đến "ngán" vì may mắn được làm việc và đi công tác ở các tỉnh ven biển đến nay hơn chục năm => nhận xét tôm sú biển vẫn là nhất, hơn tôm hùm bông, hùm đỏ, mủ ni, tôm tít, ghẹ, cua, tôm hùm alaska, cua hoàng đế, huỳnh đế,...
Các anh có điều kiện hãy thử loại 3-4 con/kg này
View attachment 2421096