Mình nuôi để lâu lâu ăn thôi, chứ k bán. Còn mình có làm 1 cái chuồng như chuồng gà ấy sát bờ ao, có lối lên. Trong đó đổ cát. Năm ngoái nó lên đẻ đc 100 trứng nhưng mình luộc cho con nít hết.
Ao là mình xây ngăn 1 phần ao lớn, diện tích chắc khoảng 200-300 m2. Mình nuôi ăn nên thả có 50 con to (5 lạng trở lên), và 50 con nhỏ. Còn họ nuôi kinh doanh (chỗ m mua giống) mật độ cao đấy. Nhìn chung làm món này cơ bản phải có nguồn thực phẩm rẻ để cho ăn.
Mình thấy họ nuôi 1 ao to còn rất nhiều ao, bể nhỏ. Có những con lớn kiểu 10-20 kg họ nhốt riêng để gặp khách sộp thì bán.
Nhìn chung trong số các con kiểu tự nhiên mà mới đc nuôi gần đây (hươu, dúi, nhím…) mình thấy baba ăn ngon, bổ dưỡng. Đầu ra khá rõ ràng. 1 con baba 4 kg x 500k/kg có 2 triệu làm khéo cũng đc 2 mâm (kết hợp thêm tí gà). Ăn kiểu đó đúng chất lượng, bổ dưỡng mà hợp lý hơn so với nhiều thứ khác. Nhà mình cứ 1-2 tháng lại thịt 1-2 con oánh chén.
Bạn nuôi kinh doanh thì phải tính kỹ hơn đầu ra đầu vào. Còn cơ bản tụi này dễ nuôi, lớn nhanh. Công chăm sóc rất ít. Chắc nuôi mật độ cao hơn thì nó sẽ có bệnh hơn, rồi đánh nhau. Mình nuôi kinh doanh thì đọc tài liệu rồi học kinh nghiệm, và tự mình đúc rút nữa.
View attachment 923959
View attachment 923982
View attachment 923983