thảo luận Hỡi các nhiệt thủ, hãy đừng khắt khe khổ sở vì chênh lệch vài oC, hãy xem đó là sai số % giữa lý thuyết và thực tế đi cho nhẹ đầu

quangvongocyes

Junior Member


Khi tôi băn khoăn tìm mua tản nhiệt khí hoặc tản nhiệt nước đời 2023, đọc 1 loạt comment của nhiệt thủ, mà tôi thấy họ khổ sở thế không biết.

Chỉ chênh có vài oC cũng xem lên xem xuống, cân đo đi cân đo lại, cãi nhau cái này tốt hơn cái kia dù chỉ 1oC.

Trong khi quan điểm của tôi là tôi xem các bài review và cho phép sai số 5%, nghĩa là 60oC thì các tản nhiệt cách nhau tầm 3oC, thì tôi coi như là tương đương nhau.
Tôi thấy việc 1 tản nhiệt giá 1 triệu đạt 67C, cái kia 3 triệu mà chỉ đạt 64oC thì việc tăng thêm 2 triệu là lố bịch.

Với việc chênh lệch nhiệt độ ít, chỉ cần mod thêm quạt hay mở case thoáng chút, hoặc là lúc đầu chọn mua loại case lưới mặt trước sẽ hiệu quả hơn.
 
Last edited:
Có rất nhiều bài review, chẳng ai biết họ cài đặt thế nào, có làm đúng cách hay không, nên việc chênh lệch nhiệt độ đôi khi cũng khó nói.

Các trường hợp sai số giữa lý thuyết và các bài review có thể xảy ra:

1. Cùng 1 loại tản nhiệt của 1 hãng, chỉ cần tháo ra lắp vào và đo giữa 2 lần là có sự sai khác về nhiệt độ rồi.

2. Cùng 1 người làm review, nhưng chỉ cần 2 lần tháo ra lắp vào, mà lớp keo tản nhiệt lấy không đều nhau, dù chỉ 1 chút cũng làm nhiệt độ khác nhau.

3. Cùng 1 điều kiện review, nhưng chỉ cần cách bôi keo tản nhiệt khác nhau của 2 người làm review, thì hiệu quả khác nhau, người thì chỉ cần bôi kiểu hạt đậu người bôi kiểu chữ Z, chữ X, chữ O....là nhiệt độ khác nhau.

4. Cùng 1 loại tản nhiệt, nhưng 2 cái khác nhau về độ phẳng và gia công một chút xíu, cũng làm nhiệt độ chênh khác nhau.

5. Các yếu tố review giống nhau, nhưng 2 thời điểm khác nhau thì nhiệt độ môi trường cũng khác nhau, kể cả bật điều hòa 27oC giống nhau, nhưng không có nghĩa là 2 thời điểm khác nhau thì nhiệt độ trong phòng đều là 27oC, có khi là 26oC hoặc 28oC thì sao.

Nên tôi thấy việc chênh nhau tầm 5% thì đừng quá căn ke làm gì cho nặng đầu các nhiệt thủ nhé!
 
Quan điểm của tôi là thế này:

Nhiệt độ chỉ chênh lệch đáng kể khi đáp ứng các điều sau:

1. Nâng cấp tản khí từ 1 tháp tản nhiệt và 1 quạt lên 2 tháp tản nhiệt và 2 quạt sẽ tạo ra sự khác biệt.

2. Các hãng cạnh tranh nhau, nên cùng kích thước, cùng công nghệ, cùng chất liệu thì khó có thể có sự khác biệt về nhiệt độ lớn được.

3. Đối lưu không khí, quạt càng to, công suất càng cao, lưu lượng gió càng nhiều thì sẽ càng mát hơn, còn nếu đều na ná nhau, thì khó có thể tạo sự khác biệt.

4. Quạt thổi càng mạnh, thì càng ồn. Hoặc quạt càng êm ái và kích thước càng nhỏ, thì lưu lượng gió càng ít. Đừng đòi hỏi cả 2, rất khó hoặc rất đắt tiền vì công nghệ quá đặc biệt.

5. Cách tra keo tản nhiệt chữ O hoặc chữ X, chữ Z, chữ A...và chất lượng keo tản nhiệt với thông số độ dẫn nhiệt: 8,5W / mk hay 14W/mk, rồi keo tản nhiệt kim loại lỏng mới tạo ra sự khác biệt tương đối về nhiệt độ.

6. Vỏ case mặt trước kín mít, hoặc là dạng lưới, cách bố trí quạt trong case theo đối lưu không khí thế nào mới tạo ra sự khác biệt tương đối về nhiệt độ các ông nhé

7. Chiều cao của tháp tản nhiệt, nếu 1 cái có vài lá nhôm tản nhiệt lùn tịt với 1 cái có vài chục lá nhôm tản nhiệt cao chót vót sẽ tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ. Còn chênh nhau một chút lá nhôm tản nhiệt thì khó tạo sự khác biệt lớn.

8. Số lượng ống đồng là 4 hay 6 ống đồng cũng quan trọng trong việc tạo sự khác biệt về nhiệt độ. Chứ cùng 4 ống đồng, cùng chiều cao thì khó tạo sự khác biệt về nhiệt độ.
 
Last edited:
Hãy mua tản nhiệt mà các ông thích, thương hiệu mà các ông tin tưởng, cùng công nghệ, cùng chất liệu, cùng thông số kỹ thuật, thì rất khó chênh lệch nhiều về nhiệt độ.

Đừng quá căn ke, rồi lại chọn 1 hãng noname ít tên tuổi chỉ vì 1 bài review chưa xác thực.

Mua cái máy tính đồ họa render vài chục triệu, thì tiếc gì 100-200k hoặc chênh nhau một vài oC cho tản nhiệt của thương hiệu mà mình tin tưởng, đúng không các các nhiệt thủ!
 
Last edited:
Mình thì xem review cái nào vừa vỏ case, tháo lắp dễ là mua thôi.
Trước hay mua deepcool loại dùng ngàm lẫy, tháo lắp khó quá nên giờ đổi qua mua id cooling siết ốc lò xo tiện hơn.
Đợt tới tính đổi qua thermalright xem có ngon như vozer vẫn khen hay ko
 
Back
Top