Loại rau nhắc tới ở đây là rau sắng. Đây là loại rau thường có ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Rau sắng hiện nay được bán tới 200.000 đồng/kg, hoa và lá rau có thể lên tới 350.000 đồng/kg. Loại rau này còn được gọi với tên là rau ngót rừng, tương truyền là rau được bộ đội xưa dùng để thay cho mì chính nên còn được gọi là cây mì chính. Rau sắng cũng có ở những khu chùa Hương, Hà Nội, vùng núi đá Kim Bảng (Hà Nam), vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ), Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn… Người dân thu hoạch những ngọn non từ cây thân gỗ cao 3-7m. Hoa rau sắng mọc ở thân cây. Hoa và lá non đều ăn được, trở thành đặc sản hiện nay.
Về giá trị dinh dưỡng, rau sắng chứa 82,4% nước, 5,6-6,5% protein, 5,3-5,5% gluxit, 2,2% cellulose. Trong 100g rau chứa 0,23g lysen, 0,19g methionin, 0,08g tryptophan, 0,25g phenylanalin, 0,45g treonin, 0,22g valin, 0,26g leucin, 0,23g Isoleucin. Đây đều là các axit amino cần thiết cho cơ thể.
...