Lợn "cắp nách" vùng cao nhộn nhịp xuống phố dịp Tết

tối đa 50 cái gì. Đợt lên điện biên đc dắt vào bản nuôi bê lên cân toàn 5x đổ lên. đúng là lên tầm cả tạ thì hiếm
Phải là lợn mán, hay lợn tên lửa. Mõm nhọn và dài.
Chứ lợn đen giống thường thì nó khác đấy. :byebye:

Tất nhiên đây là tính Mán gốc, nuôi đúng miền núi. Chứ Mán nuôi Cn thì bth lên 25-30kg là thường, nuôi lâu lên 50 cũng ko phải ko thể (nhưng nó ko hiệu quả do đến tầm đấy lợn ăn nhiều mà hiệu quả tăng cân thấp nên rất ít người nuôi như thế) :go:
Lon man chỉ đạt 15 - 50 kg/con là tối đa
https://www.nongsantaybac.com/2021/07/lon-man-nuoi-tha-tay-bac.html
 
thấy gọi là lợn đen nói chung thôi bác. lông nó cứng cạo lông dùng dao đi rừng cạo là đủ hiểu độ cứng
Lợn ỉn này cũng có 1 số giống đen. Nhưng trọng lượng thì khá lớn (xuất chuồng bth tầm 50-60kg) và mỡ vl mỡ. Giống lợn ỉn thì hay đc nuôi ở Nông thôn miền bắc ngày trc, hiện vẫn còn nhưng rất ít người nuôi vì hiệu quả ko cao (Nuôi lợn Mán kiếm hơn nhiều). :byebye:
 
Phải là lợn mán, hay lợn tên lửa. Mõm nhọn và dài.
Chứ lợn đen giống thường thì nó khác đấy. :byebye:

Tất nhiên đây là tính Mán gốc, nuôi đúng miền núi. Chứ Mán nuôi Cn thì bth lên 25-30kg là thường, nuôi lâu lên 50 cũng ko phải ko thể (nhưng nó ko hiệu quả do đến tầm đấy lợn ăn nhiều mà hiệu quả tăng cân thấp nên rất ít người nuôi như thế) :go:

https://www.nongsantaybac.com/2021/07/lon-man-nuoi-tha-tay-bac.html
đúng là nếu con sọc dưa thì thì chưa thấy to, chứ con đen lông cứng thì thấy to rất nhiều rồi :big_smile:
 
Muốn không mỡ thì an lợn rùng nuôi, giá cũng tương đương. Ăn xong ko muốn ăn lợn ngoài chợ nữa.
6A1lsml.jpg


Gửi từ Vsmart Aris Pro bằng vozFApp
 
đúng là nếu con sọc dưa thì thì chưa thấy to, chứ con đen lông cứng thì thấy to rất nhiều rồi :big_smile:
Nó phải mõm nhọn, người như quả tên lửa, xưa bth chỉ tầm 10-15kg nên mới gọi là lợn cắp nách. Người nó thon, ít mỡ hơn.
Còn Lợn màu đen thì đầy giống, và nếu đã to đến mức mà trọng lượng xuất chuồng là 50kg, nhất là khi bụng lại ỏng xuống thì chắc chắn là giống lợn miền xuôi đem lên nuôi chứ ko phải giống bản địa rồi. :byebye:

Hầu hết các giống lợn truyền thống nếu nuôi theo PP truyền thống cũng ko quá to. 1 năm chỉ đc tầm 50kg. Nuôi CN mới có khả năng 1 năm tăng lên 60-70kg nhưng rất mỡ. :embarrassed:
Như Lợn ỉ này cũng đen. :byebye:
330px-Pot-bellied_pigs_in_Lisbon_Zoo_2008.jpg

https://huougiong.com/huong-dan-chan-nuoi-gia-suc/dac-diem-giong-lon-i-o-nuoc-ta/
 
nhà mình chắc éo bao giờ được thế này, bố mẹ bán tạp hóa bao năm nay, tết nào cũng bán hàng đến muộn đêm 30 đóng cửa, những năm chưa vợ thì mình ở cửa hàng đến 11h đêm mới ăn tối cùng bố mẹ, chứ chưa năm nào có cái gọi là cơm tất niên :D

nhà mình cũng tạp hoá fen ạ, nhưng đến đêm 30 là việc dọn hàng, trang trí để đón khách đã xong xuôi rồi; cơm tất niên thì đã làm sẵn, chị với mẹ thay ca mà làm, mình ngồi trông hàng là chính :D:D

Gửi từ Xiaomi 2201117TG bằng vozFApp
 
Muốn không mỡ thì an lợn rùng nuôi, giá cũng tương đương. Ăn xong ko muốn ăn lợn ngoài chợ nữa.
6A1lsml.jpg


Gửi từ Vsmart Aris Pro bằng vozFApp
thí ở đâu thế có giống ko thím. đúng loại này khác 2 loại kia vì chân lông ba chân
 
thí ở đâu thế có giống ko thím. đúng loại này khác 2 loại kia vì chân lông ba chân

Nhà mình toàn mua trên tam đảo, chủ trại nói bố mẹ là lợn rừng, mấy con nuôi này là f1. Bọn này hưng dữ với chạy nhanh như ngựa ấy, mỗi lần đi bắt mất cả buổi

Gửi từ Vsmart Aris Pro bằng vozFApp
 
Đã từng đc ăn thịt gọi là lợn mán, đhs nó nhiều mỡ vcl.
Hỏi thì bảo lợn mán nó thế, tôi thì đéo tin, chắc bị lừa cmnr
Bị lừa rồi.
Lợn bản thật nó sẽ nhiều nạc, mỡ thì cũng ko quá ngấy, kiểu a ăn miếng thịt luộc có mỡ nhưng nó sật sật ko quá ngấy.
Giờ Kinh lấy mác tooc hoặc tooc học Kinh để lừa Kinh nhiều lắm.
 
nhà mình cũng tạp hoá fen ạ, nhưng đến đêm 30 là việc dọn hàng, trang trí để đón khách đã xong xuôi rồi; cơm tất niên thì đã làm sẵn, chị với mẹ thay ca mà làm, mình ngồi trông hàng là chính :D:D

Gửi từ Xiaomi 2201117TG bằng vozFApp


Thế vui quá fen ạ, tại nhà mình đóng cửa muộn nhất so với xung quanh nên khách cứ vào :( nhà neo người bán, ông a trai lo làm cơm Tết

via theNEXTvoz for iPhone
 
ở miền tây lúc trước hay có mấy anh chở lồng heo con đi bán dạo. Thời đấy gọi là ""heo mọi"", con tí xíu bằng con mèo thôi. Nhớ lúc ấy là 50k một con, rẻ. Người ta mua nuôi nhiều lắm, nhà tôi cũng nuôi vài con để đám tiệc gì đó có món cho nó lạ :D
Nuôi lớn tí thì cái bụng nó võng xuống gần quét đất, màu đen trắng đủ hết, sau mới biết nó là giổng lợn ỉ, như trong tranh Đông Hồ vậy.
Nuôi bao lâu ko nhớ, chỉ biết tầm 25-30kg là thịt, treo lên tới sáng sớm mang đi lò quay lên giòn rụm, da mỏng te, kiếm miếng mỡ ăn không ra luôn. Nhiều người nuôi đến 50kg nghe bảo lên toàn mỡ.
 
Bọn lợn nhỏ nhỏ này chỉ có món duy nhất cho nó ngon đó là xiên ống nhồi lá rồi quay lên hoặc nướng, chứ hấp/luộc/xào k ngon, thịt nó chưa đủ độ thơm.

Quay kiểu Heo sữa sợ nó hơi dai.

Tùy vào mỡ vcl của bạn là ntn.
1. Lợn mán là lợn giống cũ nên nó sẽ nhiều mỡ hơn lợn thường, nhưng ko quá nhiều (bọn lợn ỉn mới là lắm mỡ).
Bù lại mỡ của nó săn và khá thơm, ăn ít ngấy hơn (nếu đúng Mán chuẩn).

2. Lợn mán giờ nó nuôi ko khác lợn thường mấy nên nó mỡ. Lợn mán ngày xưa chỉ hơn 10kg ->15kg. Con nào lên tầm 20kg là to lắm (khá là già rồi).
Giờ Lợn mán toàn 25-30kg thì anh hiểu ăn uống thế nào rồi.
Tất nhiên họ vẫn cho ăn ngô, ăn cám. Nhưng cám CN cũng là thành phần ko thể thiếu. (và thực tế trong cám CN cũng có ngô - cám gạo) :byebye:

Phần lớn là ở những vùng nông thôn - trung du. Đưa lên Miền núi để "tẩy trắng" rồi cấp về cho miền xuôi.
Chứ "Đồng bào" nuôi 1 -2 con = ngô, 1 năm mới đc 1 lứa thì lấy đâu ra cho các anh miền xuôi ăn lắm thế (quán Lợn mán ở HN ko thiếu) :byebye:

Lợn Mán mà của dân tộc thì làm gì có 40-50kg. Hay anh nhầm sang giống Lợn Ỉn.
Lợn ỉn to hơn lợn Mán nhiều, và "rất tích mỡ". Thịt con lợn ra thì ba chỉ toàn mỡ là mỡ, chỉ để rán tóp mỡ chứ chả ăn đc. Ăn chủ yếu chân - đùi, mông, thăn, sườn các thứ thôi. :amazed:

Đã từng đc ăn thịt gọi là lợn mán, đhs nó nhiều mỡ vcl.
Hỏi thì bảo lợn mán nó thế, tôi thì đéo tin, chắc bị lừa cmnr

nhà mình ở quê có nuôi lợn mán, lợn rừng. khoảng 10-20 con thì có 1 con thịt toàn mỡ, mặc dù ăn cũng toàn ngô khoai với bỗng rượu, ko hiểu sao lọc ra gần như ko có 1 ít thịt nạc nào lạ thật. còn những con lợn rừng bt thì thịt nó săn và da bì mỏng ngon hơn lợn nuôi

Lạ vậy? Lừa à? Tưởng lợn nuôi chăn thả thì phải ít mỡ hơn lợn nuôi nhốt chứ? Hay gen giống lợn này nó thế
Sav7b7X.png

lợn mán của dân tộc mà cứ trên 40,50kg là bắt đầu toàn tăng mỡ thôi. Mổ những con 80, 90 cân phần mỡ nó dày nửa già gang tay:big_smile:. Nhưng mỡ này ăn không ngấy ko tanh như thịt lợn siêu nạc ăn cám tăng trọng
1. Tụi này mỡ do gen, mỡ đem chiên cơm bao ngon.
2. Không thích hợp món nướng vì dai da cứng.
3. Mấy fen mà ăn món heo kho măng (khô) mẹ tui làm thì mới cảm nhận được độ ngon của nó.
sraaeyt.jpg
LK3Cn8A.jpg
jamBykR.jpg
BVWDFsF.jpg
JF7eI3m.jpg
u9Js3Kj.jpg

Ngoài ra còn có 1 món là thịt heo phơi nắng cho dân nhậu
sraaeyt.jpg
BVWDFsF.jpg
06GRbYi.jpg
u9Js3Kj.jpg
bUquMUL.jpg
uZiujkn.jpg
Jc9S2fa.jpg
zwfDtxv.jpg
SEqrE7m.jpg


Gửi từ Đám mây đen thui bằng vozFApp
 
Nghe heo siêu nạc chưa, heo nuôi thả rông nhiều mỡ, heo nuôi công nghiệp it mỡ, mỡ của nó chía ra từng thớ và bệch chứ ko giòn

via theNEXTvoz for iPhone

Con heo sống ở thành phố phải tập gym để cua gái nên cơ nhiều.
Con heo ở nông thôn chỉ muốn ăn thiệt nhiều bù đắp ngày cơ cực nên mập mỡ nhiều.
Giống như vozer dị đó :big_smile:

Gửi từ Đám mây đen thui bằng vozFApp
 
1. Tụi này mỡ do gen, mỡ đem chiên cơm bao ngon.
2. Không thích hợp món nướng vì dai da cứng.
3. Mấy fen mà ăn món heo kho măng (khô) mẹ tui làm thì mới cảm nhận được độ ngon của nó.
sraaeyt.jpg
LK3Cn8A.jpg
jamBykR.jpg
BVWDFsF.jpg
JF7eI3m.jpg
u9Js3Kj.jpg

Ngoài ra còn có 1 món là thịt heo phơi nắng cho dân nhậu
sraaeyt.jpg
BVWDFsF.jpg
06GRbYi.jpg
u9Js3Kj.jpg
bUquMUL.jpg
uZiujkn.jpg
Jc9S2fa.jpg
zwfDtxv.jpg
SEqrE7m.jpg


Gửi từ Đám mây đen thui bằng vozFApp
Lợn này là 1 giống lợn truyền thống. Nhưng ko phải Lợn mán (Lợn cắp nách, lợn tên lửa). :go:
 
1. Tụi này mỡ do gen, mỡ đem chiên cơm bao ngon.
2. Không thích hợp món nướng vì dai da cứng.
3. Mấy fen mà ăn món heo kho măng (khô) mẹ tui làm thì mới cảm nhận được độ ngon của nó.


Gửi từ Đám mây đen thui bằng vozFApp
Mấy con nhỏ nhỏ nhìn dễ thương thế. Nhìn vườn nhớ quê quá. :pudency:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top