Mắm dưa cà - món dân dã ngày hè miền Trung

ThatThapLuc

Senior Member
Đĩa dưa dậy mùi đặc trưng đậm đà của mắm nêm, mắm cá rò kết hợp với cà pháo, đu đu, dưa leo giòn giòn, ớt tỏi cay nồng kích thích vị giác ngày hè.
mam_dua_ca_mon_dan_da_ngay_he_mien_trung_08343105072023.jpg


Nguyên liệu
  • 500 gr cà pháo (chọn cà tím hoặc cà trắng)
  • 3 quả dưa chuột (dưa leo)
  • 1/2 quả đu đủ
  • 1/2 quả dứa chín
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: Muối, giẩm, đường, mắm nêm, mắm cá rò (tùy chọn)
  • Hũ/lọ đựng
Cách làm
Mắm dưa cà là món ăn dân dã miền Trung với các nguyên liệu gần gũi như cà pháo, đu đủ và dưa leo (hoặc dưa gang) trộn cùng mắm nêm, mắm cá rò tạo hương vị riêng. Cà pháo chọn được cà tím lên màu đẹp, nếu không có mua cà pháo trắng. Đu đủ chọn được dưa hường là ngon nhất. Bên cạnh đó có dưa leo hoặc dưa gang tùy chọn, dứa và tỏi, ớt giúp tăng mùi vị cho món dưa cà.
Buoc-1-1-5622-1688118770.jpg


Cà pháo theo Đông y có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng tán huyết ứ, tiêu sưng viêm. Cà pháo tươi vốn chứa chất solanin là độc tố như chất trong khoai tây mọc mầm không tốt cho sức khỏe. Do đó, cà mua về cần cắt bỏ cuống, bổ đôi ngâm trong nước muối loãng, pha chút giấm tối thiểu trong 1 giờ vừa giúp cà không bị thâm, vừa loại bỏ bớt độc tố này.
Buoc-2-2-9018-1688118770.jpg


Đu đủ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái lát vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái chéo miếng vừa ăn. Để cho đu đủ, dưa leo giòn và dai đem phơi nắng to cho hơi héo khoảng 4 - 6 giờ. Còn muốn nhanh hơn cho chút muối hạt vào đu đủ, dưa leo giúp ra nước rồi rửa nhiều lần cho sạch và bớt vị mặn của muối, để ráo nước.
Buoc-3-3-9759-1688118770.jpg


Dứa gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Món dưa cà miền Trung không thể thiếu vị đậm đà và hương đặc trưng của mắm nêm, mắm cá rò. Cho mắm nêm, mắm cá rò cùng tỏi, ớt, đường vào bát nhỏ trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng là được hỗn hợp mắm trộn.
Buoc-4-4-1695-1688118770.jpg


Cho cà pháo, đu đủ, dưa leo vào hũ hoặc hộp đựng, thêm ớt cùng hỗn hợp mắm ở trên, đeo găng tay trộn đều. Nếu muốn ăn liền thì vắt thêm chanh hoặc quất. Còn nếu không để 2 giờ cho ngấm vị là có thể ăn được. Sau 1 ngày cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Món này ăn kèm thịt luộc, rau luộc và cơm trắng.
Buoc-5-5-2428-1688118770.jpg


Yêu cầu thành phẩm: Đĩa dưa dậy mùi đặc trưng đậm đà của mắm nêm, mắm cá rò kết hợp với cà pháo, đu đủ, dưa leo giòn giòn, ớt tỏi cay nồng kích thích vị giác ngày hè.
Thanh-pham-1-2677-1688118770.jpg
 
Món này mình thích ăn dứa hơn ăn cà với bữa cơm thì mình 1 đĩa này với đĩa thịt luộc, canh cua mồng tơi hoặc canh hến mồng tơi là được 5 chén cơm :smile:
 
Quảng Ngãi chỗ tui gọi là mắm thả
mắm này ăn với thịt luộc, rau luộc đỉnh vl
nhưng qua tiếp xúc văn hoá nhiều vùng miền, thì tui thích ăn cà pháo sống chấm với mắm thả hơn là cà pháo sống ngâm trong mắm thả
 
Món này ăn với thịt luộc bao phê
Mà nghe nói ăn nhiều hại à mấy thím?

hại chứ sao ko
thứ nhất là vì món này muối xổi. Món này để lâu là dưa nó nhớt ngay.
thứ hai là vì ngon quá nên ăn không có kiểm soát, ăn quá nhiều mắm nên hại thận thôi.
ăn với cơm còn đỡ, nhiều người họ cuốn bánh tráng, còn bỏ cả mắm ở trong rồi chấm tiếp với mắm nữa.
 
hại chứ sao ko
thứ nhất là vì món này muối xổi. Món này để lâu là dưa nó nhớt ngay.
thứ hai là vì ngon quá nên ăn không có kiểm soát, ăn quá nhiều mắm nên hại thận thôi.
ăn với cơm còn đỡ, nhiều người họ cuốn bánh tráng, còn bỏ cả mắm ở trong rồi chấm tiếp với mắm nữa.
Cà pháo bản thân có độc nữa. Mặc dù đã qua chế biến nhưng ăn nhiều cũng không tốt.
 
hại chứ sao ko
thứ nhất là vì món này muối xổi. Món này để lâu là dưa nó nhớt ngay.
thứ hai là vì ngon quá nên ăn không có kiểm soát, ăn quá nhiều mắm nên hại thận thôi.
ăn với cơm còn đỡ, nhiều người họ cuốn bánh tráng, còn bỏ cả mắm ở trong rồi chấm tiếp với mắm nữa.
Dân VN nổi tiếng ăn mặn trên thế giới mà. Đơn giản như các món kho, xào đã mớ muối rồi còn thêm chén nước mắm để chấm nữa
nmvIYHe.png
 
Về miền Trung ăn cái này xong thì thấy kim chi của tụi Hàn như đbrr luôn. Món này cay ăn cơm vào mùa mưa lạnh ở miền Trung thì đỉnh luôn :doubt:
thôi bớt thượng đẳng đi, kim chi ăn cũng ngon chứ có phải thua kém gì đâu mà nói thế, nhất là khi ăn với thịt nướng thì vô cùng hợp, nấu canh kim chi ăn cũng ổn
 
1715657379068.png


hè thì ăn canh chua, chắc chỉ ở miền trung mới có cái lá này, chắc nhiều anh ko biết lá này lá gì
:confident:
 
Miền Trung có cái món cà ngâm mắm mặn vl, 3 quả chắc hết cmn bát cơm, ăn cũng ngon mà hại thận quá
s3QunT2.gif
Thím nấu canh cua (nấu nhạt nhạt thôi) hay canh rau muống luộc. Làm quả cà mặn chát xong thêm ngụm canh thấy nó ngon vãi đái. Ăn vã luôn được nhưng hại thận, mỗi bữa làm 5 6 quả thôi. Cho cà ra bát, thêm tý đường, tý tương ớt.
 
Back
Top