Nếu nói là michelin tuổi gì mà đánh giá ẩm thực VN nghe còn hợp lý. Chứ nói michelin tuổi gì mà chấm điểm phở thì rõ là có sự gato không hề nhẹ. Nếu suy nghĩ một chút thì cũng có thể hiểu được mà. Một bên là HN nghìn năm văn hiến với những giá trị lâu đời. Người dân ở đây luôn tôn trọng giá trị truyền thống nên thường khá khắt khe về ẩm thực, người ta hay nói vui là chuẩn vị đó. Nhờ vậy mà những quán ăn truyền thống, lâu đời luôn được đề cao. Ở TPHCM thì lại khác, người dân khắp nơi trên cả nước đổ về, mỗi người mang đến một đặc trưng văn hóa khác nhau. Để phục vụ tệp khách hàng này cần phải linh hoạt, sáng tạo điều chỉnh cho phù hợp, tạo nên một sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực.
Giờ nói đến michellin, một tổ chức nước ngoài đánh giá các món ăn. Họ đâu biết món phở có gốc ở đâu. Cái họ muốn hướng đến là quảng bá những món ăn có thể sẽ phù hợp với khẩu vị của khách du lịch đến VN. Từ đó có thể thấy nền ẩm thực đa dạng, linh hoạt điều chỉnh thì sẽ có lợi thế hơn. Nhưng michellin cũng đâu chỉ ưu ái TPHCM, họ cũng tôn vinh những quán phở truyền thống lâu đời của HN luôn mà. Tôi thấy việc được nước ngoài công nhận như thế này cũng góp phần phát triển du lịch VN. Lợi ích rất nhiều mà sao chỉ vì hơn thua có vài quán phở nà lại viết bài cay cú đến vậy.