Mời các thím ly cà phê buổi sáng :D

Cối hario hả thớt, bữa hỏi shop kia kêu cối hario xay k đủ mịn để pha ấm brikka :censored:
 
Cối hario hả thớt, bữa hỏi shop kia kêu cối hario xay k đủ mịn để pha ấm brikka
Cối hario thừa sức xay để pha ấm brikka nhé thím, nó có con ốc để điều chỉnh độ mịn mà. Ở nhật có mấy kênh cafe thủ công bọn nó còn dùng cối này xay để pha espresso bằng rok mà :boss:. Pha ấm brikka thì thím đừng xay mịn quá, tầm ở giữa pha phin và pha espresso là được :byebye: . Mịn quá hơi nước không tạo đủ áp suất để đẩy nước lên là xì van áp suất đó:beauty:. Với lại em uống đắng không đc, nếu mịn quá thì lượng cafein chiết xuất ra nhiều hơn nên đắng lắm thím ạ :embarrassed:.
 
Do cafe đểu đó thím, mình ngày xưa thời sv bạn bè rủ uống cafe cũng không uống được, uống xong là tay chân nó cứ bủn rủn :burn_joss_stick:.

Mãi đến hôm trước đi tiếp khách, mời khách vô trung nguyên làm ly cafe 150k thì không thấy bủn rủn nữa. Thế là từ đó mình mua cafe rang sẵn hoặc cà phê nguyên hạt về tự rang xong xay uống luôn :big_smile:.

Mà các thím uống cafe thì mua cafe ở nước ngoài về uống cho đảm bảo, hoặc mua cafe thô của starbucks ấy, chứ cafe Việt em nói thật 80% là cà phê bẩn. Bẩn ở đây không phải là tẩm ướp mà bẩn từ khâu trồng trọt ấy ạ. Và hương vị cafe Việt không ngon bằng cafe ngoại do thổ nhưỡng và khí hậu nữa :pudency: .
Nói linh tinh Vũ qua qua táng sml giờ
 
Cối hario thừa sức xay để pha ấm brikka nhé thím, nó có con ốc để điều chỉnh độ mịn mà. Ở nhật có mấy kênh cafe thủ công bọn nó còn dùng cối này xay để pha espresso bằng rok mà :boss:. Pha ấm brikka thì thím đừng xay mịn quá, tầm ở giữa pha phin và pha espresso là được :byebye: . Mịn quá hơi nước không tạo đủ áp suất để đẩy nước lên là xì van áp suất đó:beauty:. Với lại em uống đắng không đc, nếu mịn quá thì lượng cafein chiết xuất ra nhiều hơn nên đắng lắm thím ạ :embarrassed:.
Mình thì đang uống pha phin , cũng tính mua brikka về uống thử , ko biết ngon hơn nhiều ko :adore::bad_smelly:
 
Nói linh tinh Vũ qua qua táng sml giờ
anh Vũ ngày xưa thì cafe rang tẩm đầy chứ giờ thì cũng chuyển dần sang cafe mộc rang thô rồi, cơ bản giờ dân trí cũng cao nên mọi người giờ đưa cái gì vào mồm cũng cẩn thận :beauty: .

VN mình cafe không đc ngon chủ yếu là do thổ nhưỡng với khí hậu nữa chứ không phải cứ giống ngon là trồng sẽ ra đc cafe ngon đâu thím :byebye:.
 
:adore::adore:
cái ảnh tự xoay rồi sửa lại ko dc nhỉ :canny::amazed:
 

Attachments

  • D7A81FD2-B9FB-44FB-A564-90F6D728C2E5.jpeg
    D7A81FD2-B9FB-44FB-A564-90F6D728C2E5.jpeg
    250.2 KB · Views: 35
Thím mua ấm pha cafe ở đâu và giá bn thế ạ?
Cũng quan tâm :D

Cái ấm mình mua ở procaffe, loại brikka 2 cup chính hãng bialetti, giá hình như 1tr680. Các thím nếu lên ebay hay amz tự ship về thì giá rẻ hơn đấy :sweet_kiss:.

Mình thì đang uống pha phin , cũng tính mua brikka về uống thử , ko biết ngon hơn nhiều ko :adore::bad_smelly:
Phin thì nó chiết xuất gần hết nên cafe sẽ hơi nặng đô, vị chát và đắng thể hiện rõ hơn bình brikka thím ạ, còn về hương vị thì brikka nó sẽ thơm hơn. Với lại cafe pha phin thì pha xong nó không được nóng bằng cafe pha brikka :beauty::beauty:.
 
Cái ấm mình mua ở procaffe, loại brikka 2 cup chính hãng bialetti, giá hình như 1tr680. Các thím nếu lên ebay hay amz tự ship về thì giá rẻ hơn đấy :sweet_kiss:.


Phin thì nó chiết xuất gần hết nên cafe sẽ hơi nặng đô, vị chát và đắng thể hiện rõ hơn bình brikka thím ạ, còn về hương vị thì brikka nó sẽ thơm hơn. Với lại cafe pha phin thì pha xong nó không được nóng bằng cafe pha brikka :beauty::beauty:.
Hổm giờ mình lội bên topic cà phê hội thấy bảo phin chiếc xuất đc tầm 60% cafein nhỉ :bad_smelly:
 
Cái ấm mình mua ở procaffe, loại brikka 2 cup chính hãng bialetti, giá hình như 1tr680. Các thím nếu lên ebay hay amz tự ship về thì giá rẻ hơn đấy :sweet_kiss:.


Phin thì nó chiết xuất gần hết nên cafe sẽ hơi nặng đô, vị chát và đắng thể hiện rõ hơn bình brikka thím ạ, còn về hương vị thì brikka nó sẽ thơm hơn. Với lại cafe pha phin thì pha xong nó không được nóng bằng cafe pha brikka :beauty::beauty:.
Chắc làm cái để tự pha cho mình một ly mỗi ngày :sexy_girl:
 
Hổm giờ mình lội bên topic cà phê hội thấy bảo phin chiếc xuất đc tầm 60% cafein nhỉ :bad_smelly:

Về % cafein chiết xuất thì em không rõ nhưng theo em được biết thì cafein được chiết xuất rất sớm, nên gần như ở các phương pháp pha thì nó cũng xêm xêm nhau nếu cùng lượng cafe pha. Mà do thím pha bằng phin thì lượng cafe cho vào phin nó sẽ nhiều hơn cho vào bình brikka nên cafein nó cũng cao hơn :byebye:.

Nhưng trong hạt cafe không chỉ có cafein. Nó gồm cả:
Hương vị hoa quả, vị chua: cái này nhẹ nhất nên sẽ ra sớm - cái này tạo mùi thơm nè
Mùi hạt, mùi gỗ: cái này cũng nhẹ nhì, cũng ra sớm - cái này cũng tạo mùi thơm nè
Mùi đường cháy khi bị rang: cái này hơi nặng - cái này nó có mùi caramen nè
Mùi gỗ cháy khi bị rang: cái này nặng nhất - cái này có mùi gỗ cháy, khét, đắng nè

Như em phân tích bên trên, khi pha bằng phin, thím rót nước sôi vào, tất cả mọi thứ sẽ được hòa tan vào nước rồi nhờ trọng lực trái đất mà rơi xuống. Còn bình brikka thì nó lợi dụng áp suất hơi nước đẩy cafe lên :big_smile:.

Có thể thấy 2 phương pháp nó sẽ chiết xuất 2 kiểu khác nhau, 1 bên là lấy tất tần tật mọi thứ trong hạt cafe, còn 1 bên ưu tiên lấy những thứ nhẹ hơn. Vậy nên cafe pha bằng phin nó nặng đô hơn pha bằng bình brikka đấy thím :beauty:.

Thường tỉ lệ chiết xuất ngon là tầm 18-22%, chiết xuất quá nhiều thì nó thành over extraction, chứ không phải cứ ép hết hạt cafe ra được cái gì thì được là sẽ có 1 cốc cafe ngon đâu :byebye:.
 
Chắc làm cái để tự pha cho mình một ly mỗi ngày :sexy_girl:
Làm liền thôi thím, cái này pha ở nhà gọn nhẹ, rửa nó cũng nhanh hơn phin do phin có 4 thành phần, mà khi pha thì cả 4 đều dính cafe. Còn cái ấm này có 3 thành phần, mà khi sử dụng chỉ có 2 cái dính cafe thôi nên rửa nhanh hơn :shame::shame:.
 
Làm liền thôi thím, cái này pha ở nhà gọn nhẹ, rửa nó cũng nhanh hơn phin do phin có 4 thành phần, mà khi pha thì cả 4 đều dính cafe. Còn cái ấm này có 3 thành phần, mà khi sử dụng chỉ có 2 cái dính cafe thôi nên rửa nhanh hơn :shame::shame:.
Cũng thích nó lâu rồi thím, mà chưa có thời gian tìm hiểu kỹ. :D
 
Về % cafein chiết xuất thì em không rõ nhưng theo em được biết thì cafein được chiết xuất rất sớm, nên gần như ở các phương pháp pha thì nó cũng xêm xêm nhau nếu cùng lượng cafe pha. Mà do thím pha bằng phin thì lượng cafe cho vào phin nó sẽ nhiều hơn cho vào bình brikka nên cafein nó cũng cao hơn :byebye:.

Nhưng trong hạt cafe không chỉ có cafein. Nó gồm cả:
Hương vị hoa quả, vị chua: cái này nhẹ nhất nên sẽ ra sớm - cái này tạo mùi thơm nè
Mùi hạt, mùi gỗ: cái này cũng nhẹ nhì, cũng ra sớm - cái này cũng tạo mùi thơm nè
Mùi đường cháy khi bị rang: cái này hơi nặng - cái này nó có mùi caramen nè
Mùi gỗ cháy khi bị rang: cái này nặng nhất - cái này có mùi gỗ cháy, khét, đắng nè

Như em phân tích bên trên, khi pha bằng phin, thím rót nước sôi vào, tất cả mọi thứ sẽ được hòa tan vào nước rồi nhờ trọng lực trái đất mà rơi xuống. Còn bình brikka thì nó lợi dụng áp suất hơi nước đẩy cafe lên :big_smile:.

Có thể thấy 2 phương pháp nó sẽ chiết xuất 2 kiểu khác nhau, 1 bên là lấy tất tần tật mọi thứ trong hạt cafe, còn 1 bên ưu tiên lấy những thứ nhẹ hơn. Vậy nên cafe pha bằng phin nó nặng đô hơn pha bằng bình brikka đấy thím :beauty:.

Thường tỉ lệ chiết xuất ngon là tầm 18-22%, chiết xuất quá nhiều thì nó thành over extraction, chứ không phải cứ ép hết hạt cafe ra được cái gì thì được là sẽ có 1 cốc cafe ngon đâu :byebye:.
Thanks thím thông não :beauty:
 
Back
Top