Nếu ra quán cafe mua hàng xay sẵn thì thím cứ nói dụng cụ pha chế (máy espresso, phin, bình moka...) thì nhân viên sẽ xay cho thím độ mịn thích hợp thôi
. Còn nếu mua trên mạng thì thường nó chỉ có 2 cỡ là mịn để pha máy và thường để pha phin, bình moka... đồ thôi
.
Hạn chế uống cafe rang mà pha thêm gì đi thím. Biết là khi pha thêm bơ, muối, mắm... vào thì nó sẽ dậy mùi thơm hơn, nhưng đó là mùi của các tạp chất thêm vào chứ không phải mùi thật sự của cafe. Nếu uống quen thì sau này uống các loại cafe xịn sẽ không cảm nhận được mùi vị do hương vị cả phê tẩm nó ăn sâu vào tiềm thức mình rồi
.
Cũng vì đất đai và khí hậu của bên ta không được tốt nhất để tạo ra được các dòng cà phê đặc sản nên ngày xưa Pháp mới dạy ta tẩm các nguyên liệu khác để hương vị mạnh mẽ hơn. Giờ thành ra đa số những người xưa uống cốc cafe nó phải đen ngòm, khét lẹt, đắng chát... thế họ mới bảo là cốc cà phê ngon
.