thảo luận Món này em làm nhưng ko phải ai cũng biết đến món này. Em chia sẻ góp vui món ăn quê hương em ạ

aoikawa

Senior Member
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Thành Nam cùng nền ả thực cứ gọi là đắm say lòng người. Vậy thì sẽ thật thiếu sót nếu em không giới thiệu một trong những đặc sản quê hương mình kèm mắm cốt Sa Châu ngon nổi tiếng đến mọi người

🪷🪷Đặc sản của vùng đất thành Nam🪷🪷
Nem nắm Giao Thủy
✨✨ Nem nắm được làm từ thịt heo phần nạc mông, phần thịt chỗ mông mềm, ít gân, nạc nhiều khi trần sơ dễ mềm, thịt luộc chín vừa chứ không kỹ để nem được dẻo khi bóp với thính sẽ quyện hơn, có nơi còn dùng hẳn thịt sống nhưng có vẻ không được vệ sinh lắm. Thịt sau khi luộc được văm nhỏ nhưng không nát, người làm nghề chuyên nghiệp sẽ dùng phần sống dao để văm, bì heo luộc chín, cho vào nước lạnh để da dòn, bì heo thái tay mỏng nhưng không vụn, ăn dòn mà vẫn mềm, cảm giác da cuốn vào cùng miếng nem. Tất cả nguyên liệu ấy được cho vào thố, thêm tỏi băm, nước mắm Sa Châu và thính gạo, bóp đều, nắm thành nắm nhỏ gói trong lá dong. Khi ăn thì cuộn cũng lá sung hoặc đinh lăng chấm nước mắm chua cay Sa Châu. Món này ăn uống cùng bia 🍻🍻 thì rất đưa. Nay mình xin giới thiệu với các bạn cách làm món này nhé, rất là đơn giản!
🥕 NGUYÊN LIỆU
Thịt heo phần nạc mông 250g
Da heo (bì heo) 100g
Thính gạo rang nghiền mịn 100g
Nước mắm Sa Châu
Tỏi ta
ớt
Lá sung, lá đinh lăng
🥜 CÔNG THỨC PHA NƯỚC CHẤM
1 thìa nước mắm Sa Châu
1.5 thìa nước đun sôi để nguội
1/2 quả chanh
1/2 thìa đường
1 trái ớt
3 nhánh tỏi băm nhuyễn
Khuấy đều
👩🏻‍🍳 CÁCH LÀM
Thịt và bì heo bỏ ra ngâm nước muối 30p cho trắng, sau đó rửa sạch, cho cả thịt heo và bì vào nồi nấu luộc ngập nước, đập thêm nhánh gừng và 1 nhánh xả cho thơm, thịt đỡ mùi. Nước sôi 10p chúng ta vớt thịt ra trước, lưu ý trước khi luôc thịt nên cắt miếng nhỏ ra để thịt nhanh chín, thịt chín tái sẽ mềm nem hơn. Đun thêm da khoảng 10p, thử dùng tăm xiên nếu mềm thì có thể vớt ra cho vao tô nước đá cho da được dòn.
Thịt heo các bạn thái miếng nhỏ sau đó dùng dao chặt gà để văm, nhớ dùng phần ngược lại, không dùng phần sắc để chặt. Văm cho thịt mềm nhỏ ra rồi cho vào thố, thêm 1 thìa nhỏ nước mắm sa châu, chút bột ngọt, tỏi, da đã thái mỏng và 3 thìa thính gạo vào bóp đều, bóp 1 lúc cho nguyên liệu ngấm vào nhau rồi bạn nắm thành 1 nắm tròn, bày lên đĩa.

💓💓💓 Cảm giác khi ăn miếng nem có vị ngọt, dẻo của thịt, dòn dai sần sật của bì heo, cái bùi của thính gạo thơm hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được của nước mắm Sa Châu, xứng đáng là một đặc sản bạn nên thử của vùng đất Giao Thủy nói riêng và Nam Định nói chung.


 
Last edited:
Lâu lắm chưa được ăn, thèm quá
qA5DKKh.gif
 
mợ bán bên of ko đủ chỉ tiêu xong lại chạy qua đây bán hàng à?
Xv0BtTR.png

Đặc sản quê hương có nhiều bác ở Sài Gòn nhiều bác ko rõ món này là gì
Thi thoảng viết bài chia sẻ thôi ạ
Chắc ai quý lắm thì e mới làm giúp thôi
Đôi lúc ko phải tiền mua đc giá trị bên trong đâu ạ
Đồ của quê hương thì muốn chia sẻ mọi người biết đến nhiều hơn ạ
 
Last edited:
Xưa học chung bà chị sinh năm 80 ở Giao Thiện, cũng có đặc sản này, bà ấy làm ăn cho mấy lần, cũng ngon, #1 có ở gần đó ko :doubt:
Nhưng thái tay thì quá vất vả nhưng ngon
Miếng bì k bị cứng và ăn thấy thật hơn ạ
Hiện nay mọi ng kinh doanh muốn nhanh và lời thì thái máy để tiết kiệm thời gian hơn. Chứ thái tay có nhưng mà phải thật sự ngồi kiên trì ạ
Cái món này ăn với mắm cốt Sa Châu ngon ạ
 
mấy món này trông đơn giản nhưng làm ngon kỳ công phết, chỗ tôi cũng có món như này, tất nhiên mỗi vùng biến tấu khác nhau 1 chút nhưng tổng thành là vẫn phải kỳ công, tự nhà làm mới ngon. Cũng có 1 số nơi làm bán và ngon nhưng giá cao hơn hẳn thị trường, cũng thường mua đi biếu tặng còn ăn thì tự làm.
 
Xưa học chung bà chị sinh năm 80 ở Giao Thiện, cũng có đặc sản này, bà ấy làm ăn cho mấy lần, cũng ngon, #1 có ở gần đó ko :doubt:

mấy món này trông đơn giản nhưng làm ngon kỳ công phết, chỗ tôi cũng có món như này, tất nhiên mỗi vùng biến tấu khác nhau 1 chút nhưng tổng thành là vẫn phải kỳ công, tự nhà làm mới ngon. Cũng có 1 số nơi làm bán và ngon nhưng giá cao hơn hẳn thị trường, cũng thường mua đi biếu tặng còn ăn thì tự làm.
Mất công lắm ạ
 
thớt có biết tại sao phải nắm lại ko nhỉ? thấy nhiều loại nem thính, thịt chua chỉ cần trộn các nguyên liệu vào nhau là nó cũng ngấm rồi
 
thớt có biết tại sao phải nắm lại ko nhỉ? thấy nhiều loại nem thính, thịt chua chỉ cần trộn các nguyên liệu vào nhau là nó cũng ngấm rồi
Đấy mới là đặc trưng của vùng quê Nam Định ạ
Nem này có thịt nữa nên ăn ko bị khô và ngọt ạ
Làm sao nem nắm đc vào mới khó ạ
 
thớt có biết tại sao phải nắm lại ko nhỉ? thấy nhiều loại nem thính, thịt chua chỉ cần trộn các nguyên liệu vào nhau là nó cũng ngấm rồi
Xưa các cụ nắm lại xong gói lá chuối để ăn dần, món này thường được làm vào ngày Tết, có thể để cả tuần cũng được. :big_smile:
 
Đấy mới là đặc trưng của vùng quê Nam Định ạ
Nem này có thịt nữa nên ăn ko bị khô và ngọt ạ
nắm vào cho nó đặc trưng thôi đúng ko thớt. mềnh thì ko chê nhưng thích nó ko nắm và khô hơn
 
nắm vào cho nó đặc trưng thôi đúng ko thớt. mềnh thì ko chê nhưng thích nó ko nắm và khô hơn
Không phải đâu, đáng ra là nên để 1-2 ngày ăn mới ngon, vì thịt là thịt tái, kết hợp vs thính gạo thì phải có thời gian lên men bằng cách nắm rồi gói kín lại bằng lá chuối, chua một chút sẽ ngon hơn đấy.
Vậy nên mới ăn kèm lá sung chát để cân bằng lại vị.
 
Không phải đâu, đáng ra là nên để 1-2 ngày ăn mới ngon, vì thịt là thịt tái, kết hợp vs thính gạo thì phải có thời gian lên men bằng cách nắm rồi gói kín lại bằng lá chuối, chua một chút sẽ ngon hơn đấy.
Vậy nên mới ăn kèm lá sung chát để cân bằng lại vị.
#1 bán ko bác, chớ e chưa đc ăn cái bh :(
 
Back
Top