Nhân sự chuyên môn cao vẫn đứng vững trong ngành IT

Nobitadiradivo

Senior Member
Ngành Công nghệ thông tin (IT) từng chứng kiến làn sóng sa thải nhân sự mạnh mẽ, song những nhân sự có lợi thế về chuyên môn, kinh nghiệm tốt thì vẫn giữ được vị trí nhất định trong ngành.
Nhân sự chuyên môn cao vẫn đứng vững trong ngành IT
Chị Nguyễn Minh Bảo Ngọc - Chuyên viên tư vấn giải pháp tuyển dụng thuộc Tập đoàn FPT. Ảnh: Cẩm Tú.
Theo báo cáo thực trạng và xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin (IT) năm 2023 của VietnamWorks Intech (tuyển dụng ngành công nghệ thông tin), khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội bị tác động nhiều nhất của làn sóng sa thải lao động. 2 địa phương này cũng có tỉ lệ kỹ sư công nghệ thông tin đông nhất cả nước.
Theo đó, doanh nghiệp tại TP.HCM có tỉ lệ cắt giảm nhân sự công nghệ cao nhất, lên đến hơn 22%. Hà Nội có tỉ lệ cắt giảm nhân sự thấp hơn, nhưng các doanh nghiệp lại chọn cắt giảm lương, tiền thưởng hoặc phúc lợi khác.
Còn báo cáo thường niên của TopCV về thị trường tuyển dụng 2023 và nhu cầu 2024 cho thấy, IT phần mềm là nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao thứ hai tại Việt Nam, sau nhóm kinh doanh/bán hàng.
Theo báo cáo của Top CV, trong năm 2023 vừa qua, ngành IT - phần mềm vẫn là nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao (13,2%), trong đó cấp chuyên viên (nhân viên trên 3 năm kinh nghiệm, không phải là quản lý) là các ứng viên được săn đón nhiều nhất (28,57%).
Mặc dù có nhu cầu tuyển dụng lớn, nhưng nhóm ngành này được đánh giá không phải vị trí khó tuyển, đặc biệt đối với cấp bậc ứng viên Junior (chưa có nhiều kinh nghiệm). Điều này cho thấy, nguồn cung nhân lực trong ngành này hiện tương đối lớn, đủ nguồn cung cho các doanh nghiệp ở giai đoạn hiện tại.
----------
 
Tụi bây cứ sang FIS hay CMC Global, đám 30,31 t lương 15,17 củ có mà đầy.:amazed:
Tôi 27 tuổi, đang làm việc ở một công ty phần mềm tại Hà Nội. Cuộc sống của tôi không có gì nổi bật, hàng ngày chỉ làm việc, ăn, ngủ và lặp lại. Dù đã bước qua tuổi 27, nhưng tôi vẫn chưa có nhà, vẫn phải sống trong một căn hộ thuê nhỏ hẹp.

Nhìn bạn bè xung quanh ai cũng có sự nghiệp, lập gia đình, mua nhà, tôi cảm thấy áp lực lớn đè lên mình. Lương 15 triệu đồng mỗi tháng, tôi gần như không để ra được đồng nào. Tôi thường xuyên bị giục giã, thậm chí là chịu áp lực từ gia đình và bạn bè về việc yêu đương, lấy vợ. Tuy nhiên, với tình hình tài chính hiện tại, tôi không dám nghĩ đến chuyện có người yêu, chứ đừng nói đến việc lấy vợ.

Công việc hàng ngày của tôi không quá bận rộn nhưng cũng không kém phần áp lực. Lúc công việc nhiều, tôi phải đảm nhận 2-3 dự án maintenance cùng một lúc. Còn lúc rảnh rỗi, tôi chỉ loanh quanh với việc fix bug cho các dự án khác nhau. Dù đã làm việc cũng khá lâu nhưng kỹ năng tiếng Anh của tôi không đủ tốt để tự học thêm hay để apply vào các công ty lớn, điều này khiến tôi cảm thấy mình lạc hậu so với đồng nghiệp.

Trước khi bước vào ngành, tôi luôn nghĩ rằng làm lập trình viên là một nghề hot. Tuy nhiên, sau khi ra trường và bắt đầu đi làm, tôi mới nhận ra rằng sự cạnh tranh trong ngành là vô cùng khốc liệt. Mỗi năm, có hàng trăm người mới ra trường, sẵn sàng làm việc với mức lương thấp hơn nhưng lại có kỹ năng và kiến thức cập nhật. Điều này khiến tôi luôn cảm thấy bất an và lo lắng về tương lai của mình.

Tôi từng mơ ước về một cuộc sống gia đình hạnh phúc, nơi tôi có thể chăm sóc và bảo vệ người thân yêu của mình. Nhưng với mức lương hiện tại và áp lực công việc không ngừng, giấc mơ đó dường như càng trở nên xa vời. Tôi biết rằng mình cần phải cố gắng hơn nữa, nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình để có một vị trí công việc tốt hơn. Nhưng mỗi ngày trôi qua, tôi lại càng cảm thấy mình đang bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn của công việc và lo lắng.
Dù biết rằng tình hình hiện tại không thể thay đổi qua một đêm, tôi vẫn hy vọng và cố gắng hết sức mình. Còn trước mắt, việc có người yêu, lấy vợ mãi sẽ là một ước mơ xa xỉ đối với tôi.
1711427252466.png
 
ngành nào chả thế
Xv0BtTR.png

các đối tượng bị lay off nói tới là mấy đối tượng làng nhàng, mid table khi cần là bị thay thế phát 1 mà
 
Mai viết thêm bài

Nhân sự chuyên môn cao vẫn đứng vững trong ngành xây dựng​

Nhân sự chuyên môn cao vẫn đứng vững trong ngành ngân hàng​

Nhân sự chuyên môn cao vẫn đứng vững trong ngành nông nghiệp​

Nhân sự chuyên môn cao vẫn đứng vững trong ngành nuôi trồng thủy sản....​

Như vậy là cả năm không lo KPI
 
Cơ quan nào cũng có các đợt thi sát hạch định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng công việc cũng như cập nhật các chứng chỉ bằng cấp... phù hợp theo yêu cầu mới của công việc. Thằng nào pass ở lại thằng nào failed thì bơi thế thôi.

Chả phải ví dụ đâu xa ngay tôi đây thui 1981... thui ko nói nữa.
 
Cơ quan nào cũng có các đợt thi sát hạch định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng công việc cũng như cập nhật các chứng chỉ bằng cấp... phù hợp theo yêu cầu mới của công việc. Thằng nào pass ở lại thằng nào failed thì bơi thế thôi.

Chả phải ví dụ đâu xa ngay tôi đây thui 1981... thui ko nói nữa.
Nói đi bác :(:( cho các cháu thông tin
 
Lều báo viết bài kiểu này cũng chả có gì lạ, ở đây nhiều người vẫn chưa phân biệt bão hòa và không có việc. Bão hòa tức là khó có việc hơn so với lúc thời điểm đang leo đỉnh của nó, những cá nhân xuất sắc, kinh nghiệm đầy mình thì họ vẫn có việc bất chấp thị trường việc làm ngành đang bão hòa, tìm được việc và có thu nhập tốt bình thường, còn không có việc là kiểu mấy ngành kiểu vật lý hạt nhân ấy, chỉ có chạy ra nước ngoài học thì mới có việc, chứ còn học ở xứ lừa thì chỉ có làm trái ngành và thất nghiệp thôi.

Hồi trước tôi nói ngành IT bão hòa rồi thì một số vozer cứ đinh ninh theo ý của họ là tôi bảo học IT giờ ra không có việc, vẫn quote nói giỏi vẫn kiếm được job thu nhập cao nữa, bó tay. Quan trọng là giỏi thì ngành nào mà chả có việc chứ riêng gì IT.
 
Last edited:
Back
Top