Thẩm rượu vang: Bao nhiêu phần thật, bao nhiêu phần ra vẻ?

Dear fen . tôi mới có dịp được thử loại vodka smirnoff của sweden . còn loại kia chưa được thử chân chính.
Tôi lại có sở thích với dòng của nga , loại vodka beluga hoặc loại vodka nhôm .
Tôi đang định lấy 1 chai về pha, 2 cái tên này là vodka bán chạy nhất thế giới nên chưa biết chọn bên nào, mà Absolut mới là của Thụy Điển chứ nhỉ?
 
Tôi đang định lấy 1 chai về pha, 2 cái tên này là vodka bán chạy nhất thế giới nên chưa biết chọn bên nào, mà Absolut mới là của Thụy Điển chứ nhỉ?
ừ còn Absolut là của Sweden .
dĩ nhiên tôi uống qua 1 trong 2 thôi thì chịu chẳng biết khuyên sao . fen hỏi về vodka nga thì tôi còn có thể đưa ra ngu kiến sau khi nốc 1 ly
 
Last edited:
Nói về blind test rượu đắt rượu rẻ:
Mấy bọn chiên gia rượu có thể phân biệt được rượu đắt rẻ qua blind test, nghề của chúng nó mà. Nhưng không có nghĩa là bọn nó thực sự thấy rượu đắt tiền ngon hơn rượu rẻ tiền.
Cái này đến chính bọn nó cũng công nhận. Rượu đắt không có nghĩa là ngon hơn, nó chỉ là một vị khác, vị hiếm thôi. Phân biệt rượu đắt rẻ thì cần chuyên gia. Nhưng ngon với dở là tùy mồm từng người.
 
Công nhận nhiều ông ra vẻ vãi hàng.
Mình uống cũng chỉ nhận ra được loại đắt tiền với rẻ tiền nhưng kiểu phải chênh lệch nhiều tiền cơ. Còn loại từ 10 đến 40 $ uống chả khác mẹ gì nhau. và rượu từ các nước có vị chát khác nhau còn lại chả nhận được.
Nhiều bố tỏ vẻ vãi, lắc rồi soi đủ các kiểu, như trải đời, sau đưa mấy chai rẻ tiền cũng khen ngon.
Đúng nè, loại rẽ tiền uống cái nhận ra đc. Chứ mấy chai mắc tầm 2tr7 đổ lên uống giống nhau vkl. Có lần duy nhất uống 1 chai bên nhà ông khách, nó có vị hơi chua ngọt là khác (chai đó hơi bị mắc).
Cơ mà uống vang ăn cheese is the best

via theNEXTvoz for iPhone
 
mình đéo có tí chuyên môn thẩm rượu vang, uống thấy nịnh lưỡi thì với mình là ngon
nhưng công nhận nghe mấy ông sommelier nói chuyện nghe cuốn thật
Bác Tô Việt này thì kinh rồi...làm somme chính hiệu bên Pháp mấy chục năm giờ về VN. Chắc là 1 trong số rất ít người ở VN đủ tầm viết báo chém gió về rượu với đám nước ngoài...
 
Hôm rồi dẫn vợ đi ăn Beefsteak ở Moo bên Ngô Đức Kế gần phố đi bộ, cuối tuần nhà hàng hơi đông mà bàn ngồi sát bên có tay kia cứ oang oang ngồi luyên thuyên về rượu vang y như là sợ người ta không biết là mình sành rượu, lúc nhân viên lên món khai vị thì mình nhờ nhân viên tới nhắc tay đó chứ oang oang phiền vkl.
 
Nói về blind test rượu đắt rượu rẻ:
Mấy bọn chiên gia rượu có thể phân biệt được rượu đắt rẻ qua blind test, nghề của chúng nó mà. Nhưng không có nghĩa là bọn nó thực sự thấy rượu đắt tiền ngon hơn rượu rẻ tiền.
Cái này đến chính bọn nó cũng công nhận. Rượu đắt không có nghĩa là ngon hơn, nó chỉ là một vị khác, vị hiếm thôi. Phân biệt rượu đắt rẻ thì cần chuyên gia. Nhưng ngon với dở là tùy mồm từng người.
rượu rẻ tiền tanin cao rất khó uống so với những chai trung cấp khoảng trên 10USd bên đó...không phải là do mồm từng người mà nói rượu ngon dở được, cũng có quy chuẩn chung và ở 1 mức nào đó có những mức độ nhất định khi nói về rượu ngon và dỡ...giống như anh nhìn 1 cô gái xấu mà lại nói đẹp thì các anh con lại chê anh không có mắt thẩm mỹ thế thôi...xấu đẹp là do mắt nhìn nhưng có những thứ họ đã quy cho là xấu như mặt mụn, chân thọt, mắt xếch bla bla bla...rượu cũng hệt như vây
 
rượu rẻ tiền tanin cao rất khó uống so với những chai trung cấp khoảng trên 10USd bên đó...không phải là do mồm từng người mà nói rượu ngon dở được, cũng có quy chuẩn chung và ở 1 mức nào đó có những mức độ nhất định khi nói về rượu ngon và dỡ...giống như anh nhìn 1 cô gái xấu mà lại nói đẹp thì các anh con lại chê anh không có mắt thẩm mỹ thế thôi...xấu đẹp là do mắt nhìn nhưng có những thứ họ đã quy cho là xấu như mặt mụn, chân thọt, mắt xếch bla bla bla...rượu cũng hệt như vây
Nói rẻ ở đây thì tự hiểu là rẻ trên mức độ nào đó chứ anh lôi loại rác rưởi nhất ai cũng biết là dở vào để bắt bẻ thì nói làm gì.
 
Sau khi hỏi vài thằng tây lông bán diệu vang thì thấy chúng nó bảo cầm chân ly đó chỉ có tác dụng khi cụng ly cho dễ và tiếng vang hơn
Chứ bình thường cứ cầm thế nào cho vững
Tôi thì ko hỏi, mà thấy trên báo tụi chính khách nó cầm trên thân ầm ầm nên lúc đó ko tin tụi xl kia nữa.
Ban đầu còn tưởng là lạnh tay nên nó cầm ở dưới.:shame:
 
Nói rẻ ở đây là rẻ trên mức độ nào đó chứ anh lôi loại rác rưởi nhất vào thì nói làm gì.
thì tôi mới nói ngon và dở là tuỳ từng người nhưng mà rẻ quá thì thường là rượu dở thôi...như ở VN mấy chai Passion CHile hay vang Da Lat thì tôi không uống bao giờ. chỉ có 1 loại rẻ tiền mà tôi vẫn mua là chai Yellow tail...nếu anh nào học MBA thì chắc chắn sẽ biết case study của yellow tail...uống từ ngày đó tới giờ.
Rượu vang ở VN hiện nay thị trường bát nháo nhãn mác lung tung và rất ít người đào tạo bài bản học hành về rượu vang làm trực tiếp...1 khoá WSET level 1,2,3 anh phải bỏ ra ít nhất 100 củ chưa kể level 3 WSET đa phần phải tốn 2-3 năm mới hoàn thành. Khoai vl. nên những người Việt có WSET level 3 toàn CEO hay giám đốc những distributor lớn ở VN...mà họ thì thời gian bây giờ dùng để tiêu tiền và hưởng thu rồi chứ sức đâu đi giảng bài về rượu cho mấy tay ma men...
 
Tôi thì ko hỏi, mà thấy trên báo tụi chính khách nó cầm trên thân ầm ầm nên lúc đó ko tin tụi xl kia nữa.
Ban đầu còn tưởng là lạnh tay nên nó cầm ở dưới.:shame:
cầm ở dưới là để tránh nhiệt độ của tay làm hỏng rượu...vang đặc biệt là Riesling, champagne hay sauvig blanc mà muốn uống fresh thì nên để lạnh...anh cầm vào thân ly thì lam ly vang hết lạnh 2 là hơi nước nó làm cho tay bị ướt như vậy là kém sang trong giao tiếp ở mức độ chanh xả...tay mà ướt nhẹp thì làm sao ôm hôn bắt tay gái được...
 
cầm ở dưới là để tránh nhiệt độ của tay làm hỏng rượu...vang đặc biệt là Riesling
Tôi ko rành, nhưng t biết nhiệt độ tay cầm vào thân nó truyền nhiệt vào cầm lâu làm thay đổi kha khá, nếu nhiệt độ ban đầu thấp.
Nhưng hỏi rượu thì anh có nói quá không? Vì tầm nhiệt độ tay mà hỏng thì cực khó bảo quản và vận chuyển?
 
Bọn lol Tây hay có cái trò ngửi ra đủ thứ mùi nghe rất ảo diệu : mùi gỗ, mùi khói, mùi hạnh nhân, mùi cỏ, mùi quả mọng, mùi socola, mùi thảo mộc... Lắm mùi vcl
mùi khói rất dễ nhận ra mà, như mấy dòng rượu khói ấy, mùi gỗ cũng thế, còn hoa quả, cỏ thì chịu, đéo hiểu thẩm ra như nào
 
thì tôi mới nói ngon và dở là tuỳ từng người nhưng mà rẻ quá thì thường là rượu dở thôi...như ở VN mấy chai Passion CHile hay vang Da Lat thì tôi không uống bao giờ. chỉ có 1 loại rẻ tiền mà tôi vẫn mua là chai Yellow tail...nếu anh nào học MBA thì chắc chắn sẽ biết case study của yellow tail...uống từ ngày đó tới giờ.
Rượu vang ở VN hiện nay thị trường bát nháo nhãn mác lung tung và rất ít người đào tạo bài bản học hành về rượu vang làm trực tiếp...1 khoá WSET level 1,2,3 anh phải bỏ ra ít nhất 100 củ chưa kể level 3 WSET đa phần phải tốn 2-3 năm mới hoàn thành. Khoai vl. nên những người Việt có WSET level 3 toàn CEO hay giám đốc những distributor lớn ở VN...mà họ thì thời gian bây giờ dùng để tiêu tiền và hưởng thu rồi chứ sức đâu đi giảng bài về rượu cho mấy tay ma men...
Ngon dở tùy từng người là tự hiểu đang xét ở mức độ nào đó đổ lên, mức độ mà khi sự khác biệt nó quá nhỏ so với chênh lệch giá tiền lớn, cần chuyên gia mấy thấy được chứ cứ lấy mấy ví dụ extreme ra bắt bẻ thì thôi. Mất công lôi ví dụ extreme ra thì lôi nước tiểu ra làm ví dụ cũng được.
 
mùi khói rất dễ nhận ra mà, như mấy dòng rượu khói ấy, mùi gỗ cũng thế, còn hoa quả, cỏ thì chịu, đéo hiểu thẩm ra như nào
mùi hoa quả, bergamot, citrus anh cứ mua mấy chai bia tiger 1664 blanc là có đó...hoặc tiger bạc citrus...tôi uống lâu quá quên rồi
 
Tôi ko rành, nhưng t biết nhiệt độ tay cầm vào thân nó truyền nhiệt vào cầm lâu làm thay đổi kha khá, nếu nhiệt độ ban đầu thấp.
Nhưng hỏi rượu thì anh có nói quá không? Vì tầm nhiệt độ tay mà hỏng thì cực khó bảo quản và vận chuyển?
1 Hỏng không phải là lý do...lý do là rượu mất ngon. tôi nói đó có rất nhiều loại muốn uống ngon thì phải làm lạnh. tại sao lai lạnh vì nó giảm độ acid và cô đặc cái mùi của chai rượu lại. riêng rượu đỏ full body thì uống ấm ngon hơn...nhưng những loại cần uống ấm thì nó phải bỏ vào bình decant để bay tanint bớt đi.
2. lý do lich sự thôi..cầm ly rượu sau ướp lanh thì nó có hơi lanh nên dễ bị ướt...các bác cầm đế hay chân cốc là ok rồi...
 
Bọn lol Tây hay có cái trò ngửi ra đủ thứ mùi nghe rất ảo diệu : mùi gỗ, mùi khói, mùi hạnh nhân, mùi cỏ, mùi quả mọng, mùi socola, mùi thảo mộc... Lắm mùi vcl
Gỗ, khói, hạnh nhân, socola toàn mùi dễ nhận ra mà, nhất là mùi gỗ vì đa số các thùng ủ rượu đều làm bằng gỗ, còn mùi khói của whiskey là do có 1 công đoạn hun khói nguyên liệu. Đấy là những mùi nổi bật thôi, chứ gom hết tất cả vào 1 loại rượu mà nếm ra được thì phải nếm và nghiệm nhiều lần
 
Back
Top