Vang thì tóm tắt kiến thức như thế này.
2 loại chính là vang trắng và vang đỏ (có thêm vang hồng rosé nữa).
Thịt màu thì thì dùng vang loại đó:
- Thịt trắng như heo, gà, hải sản... thì dùng vang trắng.
- Thịt bò, cừu và các loại thịt trắng tẩm ướp đậm vị thì vang đỏ.
Vang đỏ thì có các loại nho thường thấy là Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir...
Trong đó Carbenet là phổ thông nhất và sẽ có vị chát + bùi mạnh nhất. Thím nào ko thích chát thì tránh Carbenet ra.
Vang trắng thì có Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling...
Tương tự Sauvignon Blanc là phổ thông nhất và cho vị chát và chua mạnh nhất.
Các loại vang ở châu Âu đa phần sẽ ko để loại nho trên nhãn. Những nơi khác như Úc, Mỹ, Chile... thì có.
Khai vị thì nên uống các loại vang vị chát hay chua để kích thích tiêu hóa. Sau khi ăn xong thì qua các loại vang ngọt để tiêu vị.
Vài loại mình uống thấy ổn, giá tầm 200-300k trong siêu thị các thím có thể thử:
Vang đỏ La collina Pinot Nero
Vang trắng Jacob's Creek Chardonnay
Vang ngọt La Collina