Thẩm rượu vang: Bao nhiêu phần thật, bao nhiêu phần ra vẻ?

Bọn lol Tây hay có cái trò ngửi ra đủ thứ mùi nghe rất ảo diệu : mùi gỗ, mùi khói, mùi hạnh nhân, mùi cỏ, mùi quả mọng, mùi socola, mùi thảo mộc... Lắm mùi vcl
Gỗ, khói, hạnh nhân, socola toàn mùi dễ nhận ra mà, nhất là mùi gỗ vì đa số các thùng ủ rượu đều làm bằng gỗ, còn mùi khói của whiskey là do có 1 công đoạn hun khói nguyên liệu. Đấy là những mùi nổi bật thôi, chứ gom hết tất cả vào 1 loại rượu mà nếm ra được thì phải nếm và nghiệm nhiều lần
 
ko phải là buộc phải ăn nhưng cá kho là món ngon mà ? mùa tết là mùa lạnh ngoài B ấy b ăn lại phủ lý quá
ngày xưa thịt lợn rất hiếm nhé ko có sẵn đâu mà nhà nào cũng kho thịt. btw t cũng k định hơn thua gì vde này nên stop thôi

Nghe từ ngoài Bắc thì chắc lại dân ở trỏng chém gió linh tinh hả anh? Tôi dân Bắc chính hiệu, sống gần 40 năm cuộc đời. Chưa thấy năm nào trên mâm cỗ ngày tết có món cá kho cả. Ngay cả thời đói kém phải ăn cơm trộn ngô với sắn như những năm 86-90 nha anh. Vì miền Bắc tết lạnh nên thường người ta sẽ làm thịt đông nha chứ ai làm cá kho. Vì cá kho thường chủ yếu là cá sông, xương dăm rất nhiều. Ngày thường ăn còn ngại khoản nhằn nhằn gỡ gỡ xương nữa là ngày tết. Chẳng nhẽ ngày tết khách khứa qua chơi bày mòn cá kho ra cho ăn hóc chết mẹ rồi xui cả năm à. Xắn miếng thịt đông, cắn miếng dưa hành, làm miếng chả lụa nó lại chẳng thi vị hơn sao. :byebye::byebye::byebye:

Gửi từ Samsung SM-A705F bằng vozFApp
 
Chỉ cần hiểu rõ giữa 2 vấn đề là Thẩm (thẩm định) và Thưởng (thưởng thức) là đủ.

Cái nghề thẩm định ẩm thực nó tồn tại được cũng có lý do của nó chứ chả cần phải phân biệt Tây làm được còn Ta thì làm ko được, cái khác nhau cơ bản là ở tư duy và suy nghĩ.

VN những năm gần đây cũng đã có vài thương hiệu rượu vương ra thế giới và đạt nhiều giải thưởng lớn nhưng báo đài ít thấy nhắc (có thể lý do 1 phần là vì người tạo ra thương hiệu là người nước ngoài hoặc người Việt từ nước ngoài về). Vậy nên không phải VN không có khả năng mà là mình làm chưa đủ "tới".
 
Last edited:
Nghe từ ngoài Bắc thì chắc lại dân ở trỏng chém gió linh tinh hả anh? Tôi dân Bắc chính hiệu, sống gần 40 năm cuộc đời. Chưa thấy năm nào trên mâm cỗ ngày tết có món cá kho cả. Ngay cả thời đói kém phải ăn cơm trộn ngô với sắn như những năm 86-90 nha anh. Vì miền Bắc tết lạnh nên thường người ta sẽ làm thịt đông nha chứ ai làm cá kho. Vì cá kho thường chủ yếu là cá sông, xương dăm rất nhiều. Ngày thường ăn còn ngại khoản nhằn nhằn gỡ gỡ xương nữa là ngày tết. Chẳng nhẽ ngày tết khách khứa qua chơi bày mòn cá kho ra cho ăn hóc chết mẹ rồi xui cả năm à. Xắn miếng thịt đông, cắn miếng dưa hành, làm miếng chả lụa nó lại chẳng thi vị hơn sao. :byebye::byebye::byebye:

Gửi từ Samsung SM-A705F bằng vozFApp
nghe kể lai thèm thịt đông dưa hành...ngoài bắc có quả muối chua su hào khóm thơm ca rốt...lúc nào ăn gần hết nấu chua cá ăn rau sống...ngon vật...
 
Chỉ cần hiểu rõ giữa 2 vấn đề là Thẩm (thẩm định) và Thưởng (thưởng thức) là đủ.

Cái nghề thẩm định ẩm thực nó tồn tại được cũng có lý do của nó chứ chả cần phải phân biệt Tây làm được còn Ta thì làm ko được, cái khác nhau cơ bản là ở tư duy và suy nghĩ.

VN những năm gần đây cũng đã có vài thương hiệu rượu vương ra thế giới và đạt nhiều giải thưởng lớn nhưng báo đài ít thấy nhắc (có thể lý do 1 phần là vì người tạo ra thương hiệu là người nước ngoài hoặc người Việt từ nước ngoài về). Vậy nên không phải VN không có khả năng mà là mình làm chưa đủ "tới".
thương hiệu nào vậy trời ?
 
Thương hiệu rượu mạnh, Sông Cái Gin của Sông Cái Distillery và Sampan Rum của Distillerie d'Indochine.
Gin sông Cái uống chanh sả quá...Roku Gin đè nát cuộc đời em. Nhưng nếu tôi mở quán rượu thì sẽ nhập sông Cái về bán...ủng hộ hàng Việt
 
Vang thì tóm tắt kiến thức như thế này.

2 loại chính là vang trắng và vang đỏ (có thêm vang hồng rosé nữa).

Thịt màu thì thì dùng vang loại đó:
- Thịt trắng như heo, gà, hải sản... thì dùng vang trắng.
- Thịt bò, cừu và các loại thịt trắng tẩm ướp đậm vị thì vang đỏ.

Vang đỏ thì có các loại nho thường thấy là Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir...
Trong đó Carbenet là phổ thông nhất và sẽ có vị chát + bùi mạnh nhất. Thím nào ko thích chát thì tránh Carbenet ra.

Vang trắng thì có Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling...
Tương tự Sauvignon Blanc là phổ thông nhất và cho vị chát và chua mạnh nhất.

Các loại vang ở châu Âu đa phần sẽ ko để loại nho trên nhãn. Những nơi khác như Úc, Mỹ, Chile... thì có.

Khai vị thì nên uống các loại vang vị chát hay chua để kích thích tiêu hóa. Sau khi ăn xong thì qua các loại vang ngọt để tiêu vị.

Vài loại mình uống thấy ổn, giá tầm 200-300k trong siêu thị các thím có thể thử:

Vang đỏ La collina Pinot Nero
1680504543726.png


Vang trắng Jacob's Creek Chardonnay

1680504650996.png


Vang ngọt La Collina

1680504699962.png
 
Gin sông Cái uống chanh sả quá...Roku Gin đè nát cuộc đời em. Nhưng nếu tôi mở quán rượu thì sẽ nhập sông Cái về bán...ủng hộ hàng Việt
Việt Nam vẫn có thể sx ra những chai rượu có giá cao hơn so với những chai rượu phổ biến trên thế giới và vẫn được chào đón, chứng tỏ là nếu làm đúng cách và đúng hướng thì VN vẫn có thể "làm màu" được thôi, vấn đề là hầu hết chúng ta làm chưa "tới" thôi.
 
Việt Nam vẫn có thể sx ra những chai rượu có giá cao hơn so với những chai rượu phổ biến trên thế giới và vẫn được chào đón, chứng tỏ là nếu làm đúng cách và đúng hướng thì VN vẫn có thể "làm màu" được thôi, vấn đề là hầu hết chúng ta làm chưa "tới" thôi.
Nó giá cao hơn vì là sản xuất nhỏ lẻ chưa làm công nghiệp và ha giá sản phẩm được...hương vị thì khá hay nên tôi mới không chê...Nếu biết làm marketing nữa thì quá tốt...rất ít nhà làm rượu hiện nay làm tới được như anh nói nên thị trường rượu cho đám trẻ giờ bỏ ngỏ cho Jinro và đám sochu hủ lậu thâu tóm.
 
Nó giá cao hơn vì là sản xuất nhỏ lẻ chưa làm công nghiệp và ha giá sản phẩm được...hương vị thì khá hay nên tôi mới không chê...Nếu biết làm marketing nữa thì quá tốt...rất ít nhà làm rượu hiện nay làm tới được như anh nói nên thị trường rượu cho đám trẻ giờ bỏ ngỏ cho Jinro và đám sochu hủ lậu thâu tóm.
Trong kinh doanh thì ko ai muốn như vậy đâu bác, họ có thể mở rộng quy mô, mở rộng sx nhưng không ai muốn đi giảm giá sản phẩm bán ra cả. Đặc biệt là khi sản phẩm của họ đang bán tốt.
 
Thương hiệu rượu mạnh, Sông Cái Gin của Sông Cái Distillery và Sampan Rum của Distillerie d'Indochine.
Anh cho hỏi sao rượu gin cả thế giới lẫn Việt Nam nó làm bao bì chai rượu màu mè hoa lá thế nhỉ? Không mỹ miều như vang với whiskey. Mà gin sông cái mua ở đâu vậy anh. Tôi ra Big C không thấy
 
Anh cho hỏi sao rượu gin cả thế giới lẫn Việt Nam nó làm bao bì chai rượu màu mè hoa lá thế nhỉ? Không mỹ miều như vang với whiskey. Mà gin sông cái mua ở đâu vậy anh. Tôi ra Big C không thấy
Về bao bì thì tùy thiết kế của hãng mình ko rõ, nhưng các dòng Gin mới thì các Brand sẽ cố gắng tập trung vào tính chất local của chai Gin đó nhiều hơn, vd như Gin sẽ được chưng cất cùng các loại gia vị cay (spices) hoặc rau mùi (herbs) của nơi mà chai Gin đấy được lấy ý tưởng. Một ví dụ cụ thể hơn là vùng Tây Bắc VN nổi tiếng với các loại gia vị và rau mùi hiếm của vùng Tây Bắc, khi sx rượu Gin họ sẽ muốn tập trung là chai Gin đấy sẽ dùng những nguyên liệu đặc biệt ở khu vực đấy.
- Brand rượu tốt ở VN thường thì bán khá là chạy nên ko đủ hàng để cho vào siêu thị đâu bác, nếu bác thực sự muốn mua thì tìm nhà phân phối tại thành phố bác sống hoặc tìm trên TMDT. Không nên mua rượu trong siêu thị mà nên mua rượu qua các nhà phân phối vì đa dạng sự lựa chọn và giá cũng rẻ hơn.
 
Về bao bì thì tùy thiết kế của hãng mình ko rõ, nhưng các dòng Gin mới thì các Brand sẽ cố gắng tập trung vào tính chất local của chai Gin đó nhiều hơn, vd như Gin sẽ được chưng cất cùng các loại gia vị cay (spices) hoặc rau mùi (herbs) của nơi mà chai Gin đấy được lấy ý tưởng. Một ví dụ cụ thể hơn là vùng Tây Bắc VN nổi tiếng với các loại gia vị và rau mùi hiếm của vùng Tây Bắc, khi sx rượu Gin họ sẽ muốn tập trung là chai Gin đấy sẽ dùng những nguyên liệu đặc biệt ở khu vực đấy.
- Brand rượu tốt ở VN thường thì bán khá là chạy nên ko đủ hàng để cho vào siêu thị đâu bác, nếu bác thực sự muốn mua thì tìm nhà phân phối tại thành phố bác sống hoặc tìm trên TMDT. Không nên mua rượu trong siêu thị mà nên mua rượu qua các nhà phân phối vì đa dạng sự lựa chọn và giá cũng rẻ hơn.
Anh cho xin link mua rượu gin sông cái online cái. Vẫn biết siêu thị đắt mà ít chủng loại nhưng yên tâm hàng auth. Chỗ tôi tỉnh lẻ không biết mua ở đâu
 
Thương hiệu rượu mạnh, Sông Cái Gin của Sông Cái Distillery và Sampan Rum của Distillerie d'Indochine.
thương hiệu của anh nói mạnh quá, dân đông lào còn đéo thèm uống nữa là vươn ra thế giới, chai rượu đông lào giá 1 củ, tôi mua được hẳn 3 chai bombay sapphire về rồi
lại còn kêu bán chạy không đủ hàng, có mà ế mốc mồm nó chả thèm nhập, mấy web bán rượu thì vẫn để còn hàng đấy, anh alo cái nó giao tận nơi
 
Thực sự tôi không thích uống rươu, nhưng tôi thích pha chế, và tôi thích pha chế rượu để uống.
Nhà lúc nào có chai Jagermeister và vài chai ginger beer hay soda, chuyên pha Jagers để uống, có gas, có chanh, ngon hơn hẳn :ROFLMAO:
Ginger beer là cái chai soda gừng bán trong siêu thị à bác :D
 
thương hiệu của anh nói mạnh quá, dân đông lào còn đéo thèm uống nữa là vươn ra thế giới, chai rượu đông lào giá 1 củ, tôi mua được hẳn 3 chai bombay sapphire về rồi
lại còn kêu bán chạy không đủ hàng, có mà ế mốc mồm nó chả thèm nhập, mấy web bán rượu thì vẫn để còn hàng đấy, anh alo cái nó giao tận nơi
Bombay của anh thì nhất rồi, tôi chịu thua ko thèm uống :). Vì với tôi chỉ những ai mới tập uống rượu mới thích Bombay thôi.
Anh nói rượu VN ko ai thèm mua thì tôi đưa ra tên 1 chai rượu trong 2 hãng trên, anh tìm được nơi bán tôi trả anh x2 nhé, còn ko tìm dc anh gửi tôi giá 1/2 chai đó thôi :sleep:.

 
Back
Top