Thắng đậm nhờ cho ốc lác "ngủ vùi"

ZackSnyder

Senior Member
https://nld.com.vn/thoi-su/thang-dam-nho-cho-oc-lac-ngu-vui-20221129205406327.htm
Thắng đậm nhờ cho ốc lác ngủ vùi - Ảnh 1.

Anh Lê Hồng Lâm đang theo dõi ốc ngủ
Khởi nghiệp bằng ốc "gác bếp"

Trong một lần tình cờ, anh Lâm đi công tác ở tỉnh An Giang có mua về nhà một bọc ni-lông ốc lác bán ven đường. Sáng hôm sau, ốc trong bọc ni-lông bò ra khắp gian nhà bếp. Khoảng một năm sau, khi dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, anh phát hiện những con ốc ấy vẫn còn sống ở trạng thái ngủ vùi. Anh lấy những con ốc này ra chế biến, ăn rất ngon, giống hương vị ốc "gác bếp" mà gia đình làm cho anh ăn hồi còn nhỏ. "Thuở đó, cha tôi làm ở nông trường. Mùa nước nổi, ông thường bắt ốc lác về để mẹ tôi gác trên bếp, sau đó chế biến thành món ăn và để dành đãi khách quý" - anh Lâm nhớ lại.

Phát hiện điều trên, dù tốt nghiệp đại học chuyên ngành hóa học, có việc làm ổn định ở một trường cao đẳng nhưng anh Lâm quyết định xin nghỉ việc để quyết tâm khởi nghiệp bằng sản phẩm ốc "gác bếp" với mong muốn mang món ốc đặc sản của miền quê đến với nhiều người tiêu dùng và phát triển kinh tế gia đình. Năm 2018, anh bắt tay vào nghiên cứu sản xuất ốc "gác bếp".

Anh Lâm cho rằng loài ốc lác ở các tỉnh miền Tây có đặc tính ngủ vùi trong đất vào mùa khô và sống trong thời gian dài. Những người đi làm ruộng bắt được ốc lác thường mang về nhà, bỏ vào giỏ tre rồi treo lên giàn bếp để xông khói. Với cách làm này, ốc như "ngủ" nhiều tháng nên mập, thịt ốc sạch, chế biến được nhiều món ăn ngon và rất giàu dinh dưỡng.

Theo anh Lâm, làm ốc "gác bếp" có thể hiểu là tạo môi trường thuận lợi để con ốc "ngủ vùi". Lúc đầu, anh làm cho ốc "ngủ" bằng phương pháp truyền thống như mang ốc treo trên giàn bếp hay vùi trong đất. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công thấp vì chỉ sản xuất được số lượng nhỏ, tốn chi phí vệ sinh ốc trước khi mang đi bán. Quá trình thử nghiệm thấy còn nhiều hạn chế nên anh nghiên cứu thành công giải pháp xây phòng kín cho ốc "ngủ" trong môi trường có nhiệt độ phù hợp; xử lý để ốc thải ra hết những chất tồn dư như phân, thức ăn trước khi "ngủ".

Anh đầu tư gần 300 triệu đồng để thực hiện quy trình nghiên cứu cách thuần hóa ốc "ngủ", thiết kế nhà xưởng, đào ao nuôi ốc để miệt mài quan sát tập tính của ốc. Anh phải mất nhiều tháng liền mới nắm được tập tính của ốc như ở nhiệt độ nào ốc sẽ ngủ, độ ẩm nào ốc sẽ bò đi kiếm ăn, thời điểm nào ốc thải chất bẩn.



Thắng đậm nhờ cho ốc lác ngủ vùi - Ảnh 2.

Sản phẩm ốc “gác bếp” của anh Lâm đựng trong chiếc giỏ tre rất bắt mắt
 
Sao nó ngủ vùi mà nó lớn được nhỉ.
Hít thở không khí thôi à.

Lớn làm sao đc. Nó nằm khô cả năm thiếu nước. Đến khi sắp ăn ng ta ngâm ốc cùng trứng sữa, lúc này ốc nó mới hút no trứng sữa r ng ta mang đi hấp. Vì thế nên lúc ăn ốc thấy béo hơn. Bọn nhà báo có biết j đâu nên viết linh tinh đấy.
 
Bán mắc, trong go có 50k/kg ốc lác tươi
Ốc sạch nó khác chứ bác, người ta nuôi theo công nghệ mà, tiền nào của nấy, bác thấy mắc chứ mấy thằng nhà giàu thì ko, như rau chuẩn vietgap thôi có chứng nhận thì giá cao hơn so với rau bán ngoài chợ
 
xưa tôi ở quê vào mùa khô cũng tình cờ đi cuốc cái bờ ao phát hiện ra mớ ốc này, nhưng nhỏ như quả hạt dẻ thôi. Nó nằm sâu trong bờ đất khô, cuốc ra thì cứ nghĩ chắc chết khô cmnr. Mà thấy nhiều nên nhặt 1 mớ bỏ vô nước ngâm rửa sạch đất thì thấy nó còn sống. Đem vào luộc thì ăn thịt cũng như ốc thường vẫn bắt thôi chứ chả có gì đặc biệt
 
lướt youtube thấy bên nước ngoài cũng có các nhà cung cấp ốc riêng cho nhà hàng và phải nuôi theo tiêu chuẩn riêng
25QHThE.png
. Nuôi như này đảm bảo vệ sinh hơn ốcđánh bắt hoang dã dễ có kí sinh trùng, ngoài ra còn bảo quảnđược lâu hơn nữa.
 
Mua báo xạo loz hả? Clip phỏng vấn cách đây 1 tháng kêu thu mua lại của ng dân chứ có nuôi đâu? Nhìn cũng sơ sài chứ ko có gì đặc biệt.
phút 7:55

Gửi từ Bông hoa trên đá bằng vozFApp
 
Nhìn thấy cũng bt, khéo ăn cũng ngang ngang ốc bươu vàng. Nhưng mà ủng hộ anh làm màu vì nền nông nghiệp:big_smile:
 
Ốc sạch nó khác chứ bác, người ta nuôi theo công nghệ mà, tiền nào của nấy, bác thấy mắc chứ mấy thằng nhà giàu thì ko, như rau chuẩn vietgap thôi có chứng nhận thì giá cao hơn so với rau bán ngoài chợ
Có khác gì ốc tươi trong go bán đâu bác
 
Back
Top