• 2 mã Shopee buổi sáng 25/5 nào... còn đây là mã buổi trưa

Thím nào bị mối ăn cả nhà vào đây - Chia sẽ kinh nghiệm trong ngành

dogky

Senior Member
Nói sơ qua 1 chút. Chuẩn bị vào mùa mưa, mà mùa mưa độ ẩm lên cao, mối bắt đầu phát sinh lan rộng. Con mối nó chuẩn bị ăn cả nhà Các thím.
Mình đang làm bên ngành trừ mối - khử trùng. Mà trong voz chắc không có khứa nào cần khử trùng nên bỏ qua, mình chỉ nói kinh nghiệm về mối.


 • Kinh nghiệm của mình thì thuộc hàng lão làng, phòng trừ mối nhà nào là nhà sạch mối. Tất nhiên vẫn có trường hợp hiếm là mấy khứa kỹ thuật bơm thiếu thuốc vị trí thôi.
 • Khu vực xử lý: Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai
H tao vào thẳng vấn đề. Trước h có nhiều thằng than nhà nó bị mối, xử lý hoài không bao h hết được, ăn mẹ nó cái nhà. mình sẽ truyền lại cho các thím cách phòng tránh và xử lý mối để có thêm tí hiểu biết và bảo vệ cái chuồng.
Nên nhớ rằng, xử lý mối thì các thím có thể tự làm được, chỉ có cái là phải mua đúng hàng thật, pha đúng cách, phun đúng phương pháp theo định kỳ là sẽ hiệu quả.
Mình tính chi phí xử lý mối như sau:
 • Giá vật tư: 20%
 • Giá nhân công: 30%
 • Xăng xe, bảo hành: 20%
 • Lợi nhuận: 30%
Do đó, nếu các thím tự làm ở nhà, giá chỉ bỏ ra 20% mà thôi. VD 1 đơn mối mình xử lý 2tr/năm (Bảo hành 1 năm, kiểm tra 1 năm 2 lần), thì nếu tự làm ở nhà, chi phí chỉ tầm 300k-400k, mà có khi thấp hơn, có đơn mình dùng chai thuốc có hơn 100k cho đơn hàng mối 2tr5 xài được cả năm.
1. Mối: Phải phân biệt, có 3 dạng mối phổ biến: Mối chúa, mối thợ, mối cánh.
 • Mối chúa sống trong tổ, chức năng chính sinh sản. Mà tổ nó thì thường nằm dưới đất.
 • Mối thợ: bảo vệ mối chúa, kiếm ăn
 • Mối cánh: Mối tách đàn, bay ra tạo tổ mới nếu đủ điều kiện.
Vậy đối tượng nên xử lý là thằng nào: Đó là mối chúa. Chỉ cần xử lý mối chúa, mọi chuyện sẽ được giải quyết.


2. Các phương pháp xử lý sai lầm của (đa số) khách bên mình gặp phải
 • Xử lý mối bằng chai xịt mua cửa hàng tạp hóa. Mối có chết ko? Có chứ sao ko, nhưng chết mối thợ, đéo chết mối chúa. Vài ngày sau nó lại quay trở lại cắn tờ rim các thím.

 • Phát hiện mối ăn đồ gỗ trong nhà (Tủ bếp, kệ gỗ) -> Tháo ra, phun thuốc xung quanh, bỏ kệ cũ, mua kệ mới. Thế thì cuối cùng ngựa cũng quay về hướng cũ. Bên mình từng xử lý vài cái nhà hàng, nó ốp gỗ vào cột, chân tường bị mối ăn, sau đó tháo ra cho thay lại, sau vài tua vẫn đéo được (Vì cơ bản cái tổ mối nó vẫn còn), thế là gọi bên mình tới làm.
3. Thế h làm cách nào cho chuẩn
Nhà thím nào chưa xây dựng, đang xây dựng, đang sửa chữa, bảo trì thì nên xử lý bằng phương pháp phun xịt bằng cao áp.
Có nhiều loại thuốc xử lý, cũng có các thuốc rất hiệu quả, nhưng đã bị cấm dùng (Agenda, Map Sedan, Lenfos), cũng có thuốc đang cho phép trên thị trường (Mythic, Termize, PMC, PMs,) nhưng mình chỉ khuyên dùng loại nào dựa vào kinh nghiệm sử dụng với sự hiệu quả và chi phí)
 1. Nếu thím nào mua được các chai Agenda, Map Sendan, Lenfos còn tồn thì sử dụng.
 2. Với xử lý mối công trình xây dựng, sửa chữa, bảo trì: Termize (pha 2,5ml/01 Lít nước) hoặc PMs
 • Ở khu vực móng, nền chưa đổ bê tông: phun đảm bảo 5L/m2. Thằng nào dùng bột thì 1-2kg/m2.
 • Ở khu vực đã trét bê tông (Chưa lót gạch): 2L/m2, không dùng bột.
 • Ở tường: Phun ướt (Tường chưa sơn, chưa trét xi), chỉ có gạch.


Thế thím làm sao? Nhờ thợ mà làm, chác thím có thợ xây ở đó, nó có bơm đó, kiếm cái thung phi rồi pha thuốc vào đó, nhờ nó xịt cho. 1 nhà tầm 100m2 chúng nó pha thuốc và phun tầm 30ph là xong.

Có nhiều đứa nói là làm cái hào bên ngoài. Tức đào hào nhỏ, trộn thuốc và đất sau đó chôn lại. Thì cũng đc, nhưng mình thấy đéo cần thiết, vì cơ bản đào nó mệt, phun nền móng xong, chỉ cần phun tường rào, và phun chân tường nhà bên ngoài là đủ.


Có nhiều chỗ biệt thự, nó yêu cầu mình phòng mối (Cho các bẫy mối). Nó như sau:


Phương pháp: Chôn ngoài vườn, xung quanh nhà. Mối nó có ăn thì ăn thằng này trước. 3 tháng kiểm tra lần, nếu phát hiện mối là xử lý.

Nhận xét của mình về thằng này: Xài đc, nhưng chi phí cao. Khứa nào nhà gỗ quá nhiều, nhà dư tiền thì mua, còn không thì khỏi.
2. Vấn đề chung của các thím
Phần lớn nhà các thím đã xây dựng và chắc chắn đéo bao h xử lý mối dưới nền đất khi xây, nên phát sinh mối là điều hiển nhiên. Nó ăn ở bên dưới (Các rễ cây bị chết), gỗ (Lúc đổ san lấp đéo lọc gỗ vụ ra), h nó mon men chạy lên khám phá nhà của các thím.

Thế chúng nó đi từ hướng nào? Có các hướng như sau:
 • Bên ngoài đi vào: Chân tường ở bên ngoài bám theo tường hay góc tường lên, nhất là khu ẩm ướt như nhà bếp nhà vệ sinh
 • Bên trong nhà: Những vị trí nứt tường, sàn, các vị trí chân móng chạy lên, theo ống nước (Nước cấp/nước xả) bị rỉ, đường điện.
 • Nếu bên dưới nền, thì có nhiều chỗ như thợ xây dựng làm ẩu, bên dưới gạch bị hở/hổng hay do nhiệt độ là nứt.
Nếu trong trường hợp, các thím thấy mối phát sinh trong tủ bếp, hay tủ quần áo, thì tao chia buồn chúng mày luôn: Nó đã ăn hết cmn cái tủ nhà. Thế h làm cách nào để xử lý đc cái đám mối đó? Tiêu diệt, phòng trừ và thay mới.
 1. Tiêu diệt tổ mối
B1: Khi phát hiện mối, không được đánh động, không được bóc tách đường đi của mối.
B2: Sử dụng hộp nhữ mối: các thím lấy mấy hộp giấy nhỏ, bên trong nhét gỗ thông hoặc bã mía, đặt chỗ lối đi của mấy con mối đó : Nhớ bắt vài con mối cho vào hộp). Lưu ý hộp nó phải ẩm. Các thím phun hoặc vẫy nước vào trong đó cho ẩm. Nên đặt 2 hộp là tối thiểu.

B3: 10 ngày sau mở ra kiểm tra, Nếu mối quá nhiều rồi, rải PMC DP90 vào. Đây là dạng thuốc bột màu đỏ gạch, có tác dụng tiêu diệt lây bệnh cho mối chúa. Khi rải bột trúng con mối, nó sẽ bị động, và bò lại vào tổ. Khi vào tổ, chúng nó sẽ lây và chết.
Lưu ý: Thuốc này chỉ có tác dụng tiêu diệt tổ mối, không có tác dụng phòng trừ.
2. Phòng trừ mối
Sau khi các thím xử lý xong tổ mối, thì nên phòng trừ bằng cách phun thuốc. Có 2 loại thuốc nên dùng là
 • Mythic 240SC (BAFS - Đức) - Chai 100ml hoặc 1L

 • Termize 200SC (Hợp Trí - Việt Nam) - Chai 50ml hoặc 500ml

Các thím mua chai 50ml hay 100ml là đc rồi. Pha tỉ lệ 50ml -> Pha trong bình xịt tưới cây 5L -> phun ướt, hoặc 100ml-> Pha đủ bình xịt 10L.
Vòi phun: Phun mạnh, không phải chỉnh dạng sương hay rẻ quạt (Điều chỉnh ở pét phun), chỉ cần phun đều, phun ướt. Nên nhớ rằng, khi pha thuốc nếu ko xài hết thì có thể để nguyên lại, dán giấy cảnh báo bên ngoài và bịt kín, bữa nào xài tiếp, đừng đổ ra ngoài rồi lấy bình đó đi tưới cây.

Vị trí phun: Phun sau các tủ bếp, tủ gỗ nhà (Tủ quần áo, kệ ti vi, giường, cửa gỗ, các vị trí bên trong tường trước khi ốp gỗ), nhất khi thằng nào ốp gỗ nền nhà càng phải phun.
Tường: Khoan tường như các thím hay gắn ốc nhét tắc kê, bơm thuốc vào đó, phun 0,5L/lỗ, cao độ cách tầm 20cm là được, 1m/lỗ.
Lưu ý khi phun: Khóa mõm các con chó mèo trong nhà lại, chúng nó liếm là đi gặp tổ tiên đấy.


Phun nhớ mang khẩu trang, găng tay, phun xong thì cách lý 2h, cho cái quạt nó thổi bớt mùi ra ngoài là xong.
Phun định kỳ năm đầu: (2 lần. 6 tháng/lần), năm sau: Phun 1 lần. Phun tổng 3 lần là đc. 3 năm sau nữa hãy phun lại.
Mua PMC ở đâu: Shopee, lazada,... nó bán đầy nhóc, nhưng lưu ý: Thuốc này bị làm giả rất nhiều. Lưu ý khi mua cẩn thận.
Mua Mythic và Termize ở đâu: Shopee, lazada,... nó bán đầy nhóc, nhưng lưu ý: Thuốc này bị làm giả rất nhiều. Lưu ý khi mua cẩn thận.
Mình cũng bán, nhưng thích tư vấn chia sẽ kinh nghiệm hơn.
Múa rìu: Có nhiều thằng nó báo là bên nó có máy dò radar phát hiện mối dưới nền nhà, nền đất. Hình dáng nó như sau:

Bên mình có máy này không? Có, mua hơn 5k USD, nhập từ Úc về, nhưng kết quả sao? Đéo xài được, chỉ mang đi để lòe thiên hạ thôi.
Lưu ý khi mua hàng nội thất gỗ: Có tiền thì báo thằng bán nội thất xông trùng cả cái tủ cho mình. Vì đồ nội thất cơ bản là từng tấm ghép lại với nhau, kêu nó nhét cái nội thất đó vào trong cái bao nilong và bơm thuốc khí vào. Nếu không có ngày các thím sẽ hối hận.
Nếu ko xông trùng được, thì phun cái thuốc mối lên nội thất các thím trước khi lắp đặt như các vị trí bắt vít, chân, lưng phía sau cho kỹ (Chỗ nào tiếp xúc với tường, nền, bắt vít, và không sơn PU). Không phải phòng mối mà còn phòng mọt nữa.
Hi vọng các chia sẽ ở trên giúp ích cho các thím sau này.

Mình cho các bạn thêm kinh nghiệm ở các hộp nhữ mối, để các bạn có thể dễ xử lý được.
1. Các hộp nhữ mối: Các bạn mua trên mạng cũng được, các bạn tự làm cũng đc, nhưng phải đảm bảo:
 • ít băng keo xung quannh. Tốt nhất dán 1 ít, hoặc băng keo giấy, hoặc dùng kim bấm.
 • Bên trong có gỗ thông, hoặc vụn gỗ. Thêm 1 ít cartoon và bã mía (mối rất thích ăn bã mía)
 • Khi làm, phải vẫy nước cho nó ẩm. Các bạn vẫy nước hoặc phun vào, bên trong cũng thế nhé (Mở hộp ra phun vào luôn)
1712570613604.png

Thường các bạn mua về, ko có bã mía đâu. Ra ngoài mua 1 ly nước mía, xin cái bã mang về. Lưu ý cẩn thận kiến nó lên ấy.
- Khi phát hiện mối, rải thuốc mối PMC bằng ống này (nên). Vì PMC dạng bột, cho vào đây, bóp nó ra bụi, chứ nhiều bác ko biết rải trực tiếp lên người con mối, nó chết lẹ quá ko kịp về tổ lây bệnh cho mối chúa -> Mối chúa không chết. Nếu ko có ống bóp, các bạn đổ PMC ra tờ giấy, kẻ mỏng như xào ke ấy, thổi vào chỗ có mối trong hộp là đc.
1712570799373.png

2. Các trường hợp đặc trị (Ca khó).
Có 2 thuốc đảm bảo thành công 100% (Diệt tổ mối), không phải phòng trừ: Đó là hộp Xterm (Sumitomo Nhật Bản) và REQUIEM 1RB (Hoa Kỳ)
2.1. Xterm có 2 loại: 1 loại chôn ngoài vườn và 1 loại đặt trong nhà.
Ngoài vườn: Như mình có đăng ở #1, thì chôn trong sân vườn (Thường biệt thự mới dùng, nhà gỗ cũng dùng). Giá gốc mình mua là 3xxk/trạm. Loại này mình hay cho gỗ thông và ít bã mía vào, 3 tháng kiểm tra/lần, có mối thì rải thuốc vào diệt.
Trong nhà: Dạng hộp, dùng thay thế thẳng cho hộp nhữ mối và thuốc PCM. Đặt chỗ nào có đường đi của mối. Sau đó mối thấy mùi tự vào, và chết. Loại này giá cao, cả hộp + thuốc giá gốc 1.xxx k/bẫy (Giá gốc)
1712571126217.png


2.2. Thuốc REQUIEM 1RB: Tương tự như hộp mối Xterm. Giá gốc vẫn là 7xx k/bẫy (200gr)
1712571266321.png


Các loại này, đảm bảo hiệu quả 100%, dùng ca khó. Cho nên tùy vào các cuộc khảo sát, mình sẽ xem xem dùng loại nào tiết kiệm chi phí, hiệu quả. Các loại trên, các bạn có thể mua trên sp đc nhé (Vì nó không làm giả được)

Mọt gỗ cho các bác:
Cái này căng. Mọt gỗ khác với mối, nó ko phải sống dạng xã hội giống mối.
Con này, gần như ko xử lý được, kể cả phun thuốc bên ngoài, hoặc các chất mạnh nhất phun xịt đã từng thực hiện nhưng cũng ko ăn thua.

Có các phương pháp xử lý cho 2 bác (Phòng trừ, xử lý)
 • Trước khi mua:
  • Gỗ 1 là loại tốt (Lim, Đinh Hương, Óc Chó,...)
  • Nếu gỗ bình thường -> Phải xử lý sấy khô, tẩm thuốc chống mọt, hoặc phải xông hơi - khử trùng trước. Phần này thường bên nội thất không làm, mà bên đơn vị bán gỗ tấm, gỗ cây thực hiện, hoặc có khi họ nhập về trong cont đã thực hiện.
 • Sau khu mua (Đóng): Nếu các hạng mục trên không thực hiện, và đang bị mọt:
  • Nếu các bác gỡ nó ra được, thì gỡ ra theo từng miếng, cho vào túi nilong dày phải thạt kín, nhét vài viên thuốc alumium phosphine vào. Để 7-10 ngày để đảm bảo khí ngấm vào bên trong -> Diệt và phòng trừ mọt. Còn không gỡ được, các bác phải lấy nilong trùm lại toàn bộ (Có thể mua nilong dày 80x120 hoặc lớn hơn, về cắt ra và dán băng keo (Nối lại) sao cho kín, và phủ được toàn bộ nội thất đó. Có thể mặt trên các bác phủ bạt, mặt dưới là nền nhà, hoặc tường. Nhưng phải đảm bảo kín 100%, vì thuốc bên trong là dạng khí độc, không thể để hở. Hở ra là các bác chết.
  • Nếu ko xông trùng được, thì mua chai này về: Cislin®2.5 EC (Trên shopee bán đầy nhóc)
vn-cislin-25ec-14jan2019.ashx


Pha theo hướng dẫn sử dụng. Lưu ý:
3.1. Nó rất hôi, nên sử dụng nó cẩn thận mùi, làm xong phải bật quạt thổi liên tục 7749 ngày mới hết mùi. Ko bật quạt là nhà thím thơm hơn cả chuồng heo.
3.2. Cẩn thận có trẻ con và vật nuôi.
3.3. Sử dụng theo phương pháp bơm kim tiêm và phết sơn. Mua theo loại này cho chắc, #7 là được (Mua 2 cái, kim mua nhiều chút phòng gãy, nghẹt)
https://shopee.vn/product/844066195/19660312457.
Bơm vào các khe nứt, lỗ mọt. Nói chung có khe nứt, lỗ mọt, kể cả các vị trí ốc vít hở cũng làm nốt.
Vị trí chưa sơn PU thì dùng cọ sơn quét lên, nhất là ở dưới hoặc phía sau.
Hết.
Các thuốc trên bán theo dạng Lít, ký. Các bác mua về xông dùng hết thì phí. Cần thì mình tư vấn thêm nhé.
Lưu ý: Chỉ có xông trùng mới xử lý được mọt, còn bơm thuốc chỉ xử lý được 1 thời tạm thời.:beauty:
 
Last edited:
Nói sơ qua 1 chút. Chuẩn bị vào mùa mưa, mà mùa mưa độ ẩm lên cao, mối bắt đầu phát sinh lan rộng. Con mối nó chuẩn bị ăn cả nhà Các thím.
Mình đang làm bên ngành trừ mối - khử trùng. Mà trong voz chắc không có khứa nào cần khử trùng nên bỏ qua, mình chỉ nói kinh nghiệm về mối.


 • Kinh nghiệm của mình thì thuộc hàng lão làng, phòng trừ mối nhà nào là nhà sạch mối. Tất nhiên vẫn có trường hợp hiếm là mấy khứa kỹ thuật bơm thiếu thuốc vị trí thôi.
 • Khu vực xử lý: Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai
H tao vào thẳng vấn đề. Trước h có nhiều thằng than nhà nó bị mối, xử lý hoài không bao h hết được, ăn mẹ nó cái nhà. mình sẽ truyền lại cho các thím cách phòng tránh và xử lý mối để có thêm tí hiểu biết và bảo vệ cái chuồng.
Nên nhớ rằng, xử lý mối thì các thím có thể tự làm được, chỉ có cái là phải mua đúng hàng thật, pha đúng cách, phun đúng phương pháp theo định kỳ là sẽ hiệu quả.
Mình tính chi phí xử lý mối như sau:
 • Giá vật tư: 20%
 • Giá nhân công: 30%
 • Xăng xe, bảo hành: 20%
 • Lợi nhuận: 30%
Do đó, nếu các thím tự làm ở nhà, giá chỉ bỏ ra 20% mà thôi. VD 1 đơn mối mình xử lý 2tr/năm (Bảo hành 1 năm, kiểm tra 1 năm 2 lần), thì nếu tự làm ở nhà, chi phí chỉ tầm 300k-400k, mà có khi thấp hơn, có đơn mình dùng chai thuốc có hơn 100k cho đơn hàng mối 2tr5 xài được cả năm.
1. Mối: Phải phân biệt, có 3 dạng mối phổ biến: Mối chúa, mối thợ, mối cánh.
 • Mối chúa sống trong tổ, chức năng chính sinh sản. Mà tổ nó thì thường nằm dưới đất.
 • Mối thợ: bảo vệ mối chúa, kiếm ăn
 • Mối cánh: Mối tách đàn, bay ra tạo tổ mới nếu đủ điều kiện.
Vậy đối tượng nên xử lý là thằng nào: Đó là mối chúa. Chỉ cần xử lý mối chúa, mọi chuyện sẽ được giải quyết.


2. Các phương pháp xử lý sai lầm của (đa số) khách bên mình gặp phải
 • Xử lý mối bằng chai xịt mua cửa hàng tạp hóa. Mối có chết ko? Có chứ sao ko, nhưng chết mối thợ, đéo chết mối chúa. Vài ngày sau nó lại quay trở lại cắn tờ rim các thím.

 • Phát hiện mối ăn đồ gỗ trong nhà (Tủ bếp, kệ gỗ) -> Tháo ra, phun thuốc xung quanh, bỏ kệ cũ, mua kệ mới. Thế thì cuối cùng ngựa cũng quay về hướng cũ. Bên mình từng xử lý vài cái nhà hàng, nó ốp gỗ vào cột, chân tường bị mối ăn, sau đó tháo ra cho thay lại, sau vài tua vẫn đéo được (Vì cơ bản cái tổ mối nó vẫn còn), thế là gọi bên mình tới làm.
3. Thế h làm cách nào cho chuẩn
Nhà thím nào chưa xây dựng, đang xây dựng, đang sửa chữa, bảo trì thì nên xử lý bằng phương pháp phun xịt bằng cao áp.
Có nhiều loại thuốc xử lý, cũng có các thuốc rất hiệu quả, nhưng đã bị cấm dùng (Agenda, Map Sedan, Lenfos), cũng có thuốc đang cho phép trên thị trường (Mythic, Termize, PMC, PMs,) nhưng mình chỉ khuyên dùng loại nào dựa vào kinh nghiệm sử dụng với sự hiệu quả và chi phí)
 1. Nếu thím nào mua được các chai Agenda, Map Sendan, Lenfos còn tồn thì sử dụng.
 2. Với xử lý mối công trình xây dựng, sửa chữa, bảo trì: Termize (pha 2,5ml/01 Lít nước) hoặc PMs
 • Ở khu vực móng, nền chưa đổ bê tông: phun đảm bảo 5L/m2. Thằng nào dùng bột thì 1-2kg/m2.
 • Ở khu vực đã trét bê tông (Chưa lót gạch): 2L/m2, không dùng bột.
 • Ở tường: Phun ướt (Tường chưa sơn, chưa trét xi), chỉ có gạch.


Thế thím làm sao? Nhờ thợ mà làm, chác thím có thợ xây ở đó, nó có bơm đó, kiếm cái thung phi rồi pha thuốc vào đó, nhờ nó xịt cho. 1 nhà tầm 100m2 chúng nó pha thuốc và phun tầm 30ph là xong.

Có nhiều đứa nói là làm cái hào bên ngoài. Tức đào hào nhỏ, trộn thuốc và đất sau đó chôn lại. Thì cũng đc, nhưng mình thấy đéo cần thiết, vì cơ bản đào nó mệt, phun nền móng xong, chỉ cần phun tường rào, và phun chân tường nhà bên ngoài là đủ.


Có nhiều chỗ biệt thự, nó yêu cầu mình phòng mối (Cho các bẫy mối). Nó như sau:


Phương pháp: Chôn ngoài vườn, xung quanh nhà. Mối nó có ăn thì ăn thằng này trước. 3 tháng kiểm tra lần, nếu phát hiện mối là xử lý.

Nhận xét của mình về thằng này: Xài đc, nhưng chi phí cao. Khứa nào nhà gỗ quá nhiều, nhà dư tiền thì mua, còn không thì khỏi.
2. Vấn đề chung của các thím
Phần lớn nhà các thím đã xây dựng và chắc chắn đéo bao h xử lý mối dưới nền đất khi xây, nên phát sinh mối là điều hiển nhiên. Nó ăn ở bên dưới (Các rễ cây bị chết), gỗ (Lúc đổ san lấp đéo lọc gỗ vụ ra), h nó mon men chạy lên khám phá nhà của các thím.

Thế chúng nó đi từ hướng nào? Có các hướng như sau:
 • Bên ngoài đi vào: Chân tường ở bên ngoài bám theo tường hay góc tường lên, nhất là khu ẩm ướt như nhà bếp nhà vệ sinh
 • Bên trong nhà: Những vị trí nứt tường, sàn, các vị trí chân móng chạy lên, theo ống nước (Nước cấp/nước xả) bị rỉ, đường điện.
 • Nếu bên dưới nền, thì có nhiều chỗ như thợ xây dựng làm ẩu, bên dưới gạch bị hở/hổng hay do nhiệt độ là nứt.
Nếu trong trường hợp, các thím thấy mối phát sinh trong tủ bếp, hay tủ quần áo, thì tao chia buồn chúng mày luôn: Nó đã ăn hết cmn cái tủ nhà. Thế h làm cách nào để xử lý đc cái đám mối đó? Tiêu diệt, phòng trừ và thay mới.
 1. Tiêu diệt tổ mối
B1: Khi phát hiện mối, không được đánh động, không được bóc tách đường đi của mối.
B2: Sử dụng hộp nhữ mối: các thím lấy mấy hộp giấy nhỏ, bên trong nhét gỗ thông hoặc bã mía, đặt chỗ lối đi của mấy con mối đó : Nhớ bắt vài con mối cho vào hộp). Lưu ý hộp nó phải ẩm. Các thím phun hoặc vẫy nước vào trong đó cho ẩm. Nên đặt 2 hộp là tối thiểu.

B3: 10 ngày sau mở ra kiểm tra, Nếu mối quá nhiều rồi, rải PMC DP90 vào. Đây là dạng thuốc bột màu đỏ gạch, có tác dụng tiêu diệt lây bệnh cho mối chúa. Khi rải bột trúng con mối, nó sẽ bị động, và bò lại vào tổ. Khi vào tổ, chúng nó sẽ lây và chết.
Lưu ý: Thuốc này chỉ có tác dụng tiêu diệt tổ mối, không có tác dụng phòng trừ.
2. Phòng trừ mối
Sau khi các thím xử lý xong tổ mối, thì nên phòng trừ bằng cách phun thuốc. Có 2 loại thuốc nên dùng là
 • Mythic 240SC (BAFS - Đức) - Chai 100ml hoặc 1L

 • Termize 200SC (Hợp Trí - Việt Nam) - Chai 50ml hoặc 500ml

Các thím mua chai 50ml hay 100ml là đc rồi. Pha tỉ lệ 50ml -> Pha trong bình xịt tưới cây 5L -> phun ướt, hoặc 100ml-> Pha đủ bình xịt 10L.
Vòi phun: Phun mạnh, không phải chỉnh dạng sương hay rẻ quạt (Điều chỉnh ở pét phun), chỉ cần phun đều, phun ướt. Nên nhớ rằng, khi pha thuốc nếu ko xài hết thì có thể để nguyên lại, dán giấy cảnh báo bên ngoài và bịt kín, bữa nào xài tiếp, đừng đổ ra ngoài rồi lấy bình đó đi tưới cây.

Vị trí phun: Phun sau các tủ bếp, tủ gỗ nhà (Tủ quần áo, kệ ti vi, giường, cửa gỗ, các vị trí bên trong tường trước khi ốp gỗ), nhất khi thằng nào ốp gỗ nền nhà càng phải phun.
Tường: Khoan tường như các thím hay gắn ốc nhét tắc kê, bơm thuốc vào đó, phun 0,5L/lỗ, cao độ cách tầm 20cm là được, 1m/lỗ.
Lưu ý khi phun: Khóa mõm các con chó mèo trong nhà lại, chúng nó liếm là đi gặp tổ tiên đấy.


Phun nhớ mang khẩu trang, găng tay, phun xong thì cách lý 2h, cho cái quạt nó thổi bớt mùi ra ngoài là xong.
Phun định kỳ năm đầu: (2 lần. 6 tháng/lần), năm sau: Phun 1 lần. Phun tổng 3 lần là đc. 3 năm sau nữa hãy phun lại.
Mua PMC ở đâu: Shopee, lazada,... nó bán đầy nhóc, nhưng lưu ý: Thuốc này bị làm giả rất nhiều. Lưu ý khi mua cẩn thận.
Mua Mythic và Termize ở đâu: Shopee, lazada,... nó bán đầy nhóc, nhưng lưu ý: Thuốc này bị làm giả rất nhiều. Lưu ý khi mua cẩn thận.
Mình cũng bán, nhưng thích tư vấn chia sẽ kinh nghiệm hơn.
Múa rìu: Có nhiều thằng nó báo là bên nó có máy dò radar phát hiện mối dưới nền nhà, nền đất. Hình dáng nó như sau:

Bên mình có máy này không? Có, mua hơn 5k USD, nhập từ Úc về, nhưng kết quả sao? Đéo xài được, chỉ mang đi để lòe thiên hạ thôi.
Lưu ý khi mua hàng nội thất gỗ: Có tiền thì báo thằng bán nội thất xông trùng cả cái tủ cho mình. Vì đồ nội thất cơ bản là từng tấm ghép lại với nhau, kêu nó nhét cái nội thất đó vào trong cái bao nilong và bơm thuốc khí vào. Nếu không có ngày các thím sẽ hối hận.
Nếu ko xông trùng được, thì phun cái thuốc mối lên nội thất các thím trước khi lắp đặt như các vị trí bắt vít, chân, lưng phía sau cho kỹ (Chỗ nào tiếp xúc với tường, nền, bắt vít, và không sơn PU). Không phải phòng mối mà còn phòng mọt nữa.
Hi vọng các chia sẽ ở trên giúp ích cho các thím sau này.
Bắt giặc bắt tướng: tìm diệt các ụ mối quanh nhà, giết mối chúa có được ko bác
 
Bắt giặc bắt tướng: tìm diệt các ụ mối quanh nhà, giết mối chúa có được ko bác
đc nhưng có các phần như sau:
1. Ụ mối quanh nhà, thường liên quan đến tâm linh. Bác lưu ý kỹ trước khi thực hiện.
2. Thường ụ mối làm trong vườn, bên dưới tổ lớn. Chủ nhà thường ko biết, vì nó làm 1 hệ thống bên dưới xong xuôi ms trồi lên. Phần này mình gặp nhiều nhất là ở các nhà xưởng làng nghề làm gốm ở Lái Thiêu. Họ đắp đất làm lò nung, nhưng đã bỏ hoang nên mối lên rất nhiều.
3. Mình thường tư vấn chủ nhà là đập các ụ mối đó, bắt mối chúa ra và ngâm rượu. Xử lý xong xuôi mình mình đến rải thuốc PMC, 10 ngày sau mới xử lý bơm thuốc phòng ngừa. Tùy sức của chủ nhà. Vì phần này tâm linh.
Lưu ý rằng, tổ mối bên ngoài thực tế có rất nhiều mối chúa bên trong. Nếu bắt ko hết thì đâu cũng vào đó, nên bắt đc nhiều mối chúa nhất có thể -> Mới đc rải và phun thuốc.
 
Nói sơ qua 1 chút. Chuẩn bị vào mùa mưa, mà mùa mưa độ ẩm lên cao, mối bắt đầu phát sinh lan rộng. Con mối nó chuẩn bị ăn cả nhà Các thím.
Mình đang làm bên ngành trừ mối - khử trùng. Mà trong voz chắc không có khứa nào cần khử trùng nên bỏ qua, mình chỉ nói kinh nghiệm về mối.


 • Kinh nghiệm của mình thì thuộc hàng lão làng, phòng trừ mối nhà nào là nhà sạch mối. Tất nhiên vẫn có trường hợp hiếm là mấy khứa kỹ thuật bơm thiếu thuốc vị trí thôi.
 • Khu vực xử lý: Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai
H tao vào thẳng vấn đề. Trước h có nhiều thằng than nhà nó bị mối, xử lý hoài không bao h hết được, ăn mẹ nó cái nhà. mình sẽ truyền lại cho các thím cách phòng tránh và xử lý mối để có thêm tí hiểu biết và bảo vệ cái chuồng.
Nên nhớ rằng, xử lý mối thì các thím có thể tự làm được, chỉ có cái là phải mua đúng hàng thật, pha đúng cách, phun đúng phương pháp theo định kỳ là sẽ hiệu quả.
Mình tính chi phí xử lý mối như sau:
 • Giá vật tư: 20%
 • Giá nhân công: 30%
 • Xăng xe, bảo hành: 20%
 • Lợi nhuận: 30%
Do đó, nếu các thím tự làm ở nhà, giá chỉ bỏ ra 20% mà thôi. VD 1 đơn mối mình xử lý 2tr/năm (Bảo hành 1 năm, kiểm tra 1 năm 2 lần), thì nếu tự làm ở nhà, chi phí chỉ tầm 300k-400k, mà có khi thấp hơn, có đơn mình dùng chai thuốc có hơn 100k cho đơn hàng mối 2tr5 xài được cả năm.
1. Mối: Phải phân biệt, có 3 dạng mối phổ biến: Mối chúa, mối thợ, mối cánh.
 • Mối chúa sống trong tổ, chức năng chính sinh sản. Mà tổ nó thì thường nằm dưới đất.
 • Mối thợ: bảo vệ mối chúa, kiếm ăn
 • Mối cánh: Mối tách đàn, bay ra tạo tổ mới nếu đủ điều kiện.
Vậy đối tượng nên xử lý là thằng nào: Đó là mối chúa. Chỉ cần xử lý mối chúa, mọi chuyện sẽ được giải quyết.


2. Các phương pháp xử lý sai lầm của (đa số) khách bên mình gặp phải
 • Xử lý mối bằng chai xịt mua cửa hàng tạp hóa. Mối có chết ko? Có chứ sao ko, nhưng chết mối thợ, đéo chết mối chúa. Vài ngày sau nó lại quay trở lại cắn tờ rim các thím.

 • Phát hiện mối ăn đồ gỗ trong nhà (Tủ bếp, kệ gỗ) -> Tháo ra, phun thuốc xung quanh, bỏ kệ cũ, mua kệ mới. Thế thì cuối cùng ngựa cũng quay về hướng cũ. Bên mình từng xử lý vài cái nhà hàng, nó ốp gỗ vào cột, chân tường bị mối ăn, sau đó tháo ra cho thay lại, sau vài tua vẫn đéo được (Vì cơ bản cái tổ mối nó vẫn còn), thế là gọi bên mình tới làm.
3. Thế h làm cách nào cho chuẩn
Nhà thím nào chưa xây dựng, đang xây dựng, đang sửa chữa, bảo trì thì nên xử lý bằng phương pháp phun xịt bằng cao áp.
Có nhiều loại thuốc xử lý, cũng có các thuốc rất hiệu quả, nhưng đã bị cấm dùng (Agenda, Map Sedan, Lenfos), cũng có thuốc đang cho phép trên thị trường (Mythic, Termize, PMC, PMs,) nhưng mình chỉ khuyên dùng loại nào dựa vào kinh nghiệm sử dụng với sự hiệu quả và chi phí)
 1. Nếu thím nào mua được các chai Agenda, Map Sendan, Lenfos còn tồn thì sử dụng.
 2. Với xử lý mối công trình xây dựng, sửa chữa, bảo trì: Termize (pha 2,5ml/01 Lít nước) hoặc PMs
 • Ở khu vực móng, nền chưa đổ bê tông: phun đảm bảo 5L/m2. Thằng nào dùng bột thì 1-2kg/m2.
 • Ở khu vực đã trét bê tông (Chưa lót gạch): 2L/m2, không dùng bột.
 • Ở tường: Phun ướt (Tường chưa sơn, chưa trét xi), chỉ có gạch.


Thế thím làm sao? Nhờ thợ mà làm, chác thím có thợ xây ở đó, nó có bơm đó, kiếm cái thung phi rồi pha thuốc vào đó, nhờ nó xịt cho. 1 nhà tầm 100m2 chúng nó pha thuốc và phun tầm 30ph là xong.

Có nhiều đứa nói là làm cái hào bên ngoài. Tức đào hào nhỏ, trộn thuốc và đất sau đó chôn lại. Thì cũng đc, nhưng mình thấy đéo cần thiết, vì cơ bản đào nó mệt, phun nền móng xong, chỉ cần phun tường rào, và phun chân tường nhà bên ngoài là đủ.


Có nhiều chỗ biệt thự, nó yêu cầu mình phòng mối (Cho các bẫy mối). Nó như sau:


Phương pháp: Chôn ngoài vườn, xung quanh nhà. Mối nó có ăn thì ăn thằng này trước. 3 tháng kiểm tra lần, nếu phát hiện mối là xử lý.

Nhận xét của mình về thằng này: Xài đc, nhưng chi phí cao. Khứa nào nhà gỗ quá nhiều, nhà dư tiền thì mua, còn không thì khỏi.
2. Vấn đề chung của các thím
Phần lớn nhà các thím đã xây dựng và chắc chắn đéo bao h xử lý mối dưới nền đất khi xây, nên phát sinh mối là điều hiển nhiên. Nó ăn ở bên dưới (Các rễ cây bị chết), gỗ (Lúc đổ san lấp đéo lọc gỗ vụ ra), h nó mon men chạy lên khám phá nhà của các thím.

Thế chúng nó đi từ hướng nào? Có các hướng như sau:
 • Bên ngoài đi vào: Chân tường ở bên ngoài bám theo tường hay góc tường lên, nhất là khu ẩm ướt như nhà bếp nhà vệ sinh
 • Bên trong nhà: Những vị trí nứt tường, sàn, các vị trí chân móng chạy lên, theo ống nước (Nước cấp/nước xả) bị rỉ, đường điện.
 • Nếu bên dưới nền, thì có nhiều chỗ như thợ xây dựng làm ẩu, bên dưới gạch bị hở/hổng hay do nhiệt độ là nứt.
Nếu trong trường hợp, các thím thấy mối phát sinh trong tủ bếp, hay tủ quần áo, thì tao chia buồn chúng mày luôn: Nó đã ăn hết cmn cái tủ nhà. Thế h làm cách nào để xử lý đc cái đám mối đó? Tiêu diệt, phòng trừ và thay mới.
 1. Tiêu diệt tổ mối
B1: Khi phát hiện mối, không được đánh động, không được bóc tách đường đi của mối.
B2: Sử dụng hộp nhữ mối: các thím lấy mấy hộp giấy nhỏ, bên trong nhét gỗ thông hoặc bã mía, đặt chỗ lối đi của mấy con mối đó : Nhớ bắt vài con mối cho vào hộp). Lưu ý hộp nó phải ẩm. Các thím phun hoặc vẫy nước vào trong đó cho ẩm. Nên đặt 2 hộp là tối thiểu.

B3: 10 ngày sau mở ra kiểm tra, Nếu mối quá nhiều rồi, rải PMC DP90 vào. Đây là dạng thuốc bột màu đỏ gạch, có tác dụng tiêu diệt lây bệnh cho mối chúa. Khi rải bột trúng con mối, nó sẽ bị động, và bò lại vào tổ. Khi vào tổ, chúng nó sẽ lây và chết.
Lưu ý: Thuốc này chỉ có tác dụng tiêu diệt tổ mối, không có tác dụng phòng trừ.
2. Phòng trừ mối
Sau khi các thím xử lý xong tổ mối, thì nên phòng trừ bằng cách phun thuốc. Có 2 loại thuốc nên dùng là
 • Mythic 240SC (BAFS - Đức) - Chai 100ml hoặc 1L

 • Termize 200SC (Hợp Trí - Việt Nam) - Chai 50ml hoặc 500ml

Các thím mua chai 50ml hay 100ml là đc rồi. Pha tỉ lệ 50ml -> Pha trong bình xịt tưới cây 5L -> phun ướt, hoặc 100ml-> Pha đủ bình xịt 10L.
Vòi phun: Phun mạnh, không phải chỉnh dạng sương hay rẻ quạt (Điều chỉnh ở pét phun), chỉ cần phun đều, phun ướt. Nên nhớ rằng, khi pha thuốc nếu ko xài hết thì có thể để nguyên lại, dán giấy cảnh báo bên ngoài và bịt kín, bữa nào xài tiếp, đừng đổ ra ngoài rồi lấy bình đó đi tưới cây.

Vị trí phun: Phun sau các tủ bếp, tủ gỗ nhà (Tủ quần áo, kệ ti vi, giường, cửa gỗ, các vị trí bên trong tường trước khi ốp gỗ), nhất khi thằng nào ốp gỗ nền nhà càng phải phun.
Tường: Khoan tường như các thím hay gắn ốc nhét tắc kê, bơm thuốc vào đó, phun 0,5L/lỗ, cao độ cách tầm 20cm là được, 1m/lỗ.
Lưu ý khi phun: Khóa mõm các con chó mèo trong nhà lại, chúng nó liếm là đi gặp tổ tiên đấy.


Phun nhớ mang khẩu trang, găng tay, phun xong thì cách lý 2h, cho cái quạt nó thổi bớt mùi ra ngoài là xong.
Phun định kỳ năm đầu: (2 lần. 6 tháng/lần), năm sau: Phun 1 lần. Phun tổng 3 lần là đc. 3 năm sau nữa hãy phun lại.
Mua PMC ở đâu: Shopee, lazada,... nó bán đầy nhóc, nhưng lưu ý: Thuốc này bị làm giả rất nhiều. Lưu ý khi mua cẩn thận.
Mua Mythic và Termize ở đâu: Shopee, lazada,... nó bán đầy nhóc, nhưng lưu ý: Thuốc này bị làm giả rất nhiều. Lưu ý khi mua cẩn thận.
Mình cũng bán, nhưng thích tư vấn chia sẽ kinh nghiệm hơn.
Múa rìu: Có nhiều thằng nó báo là bên nó có máy dò radar phát hiện mối dưới nền nhà, nền đất. Hình dáng nó như sau:

Bên mình có máy này không? Có, mua hơn 5k USD, nhập từ Úc về, nhưng kết quả sao? Đéo xài được, chỉ mang đi để lòe thiên hạ thôi.
Lưu ý khi mua hàng nội thất gỗ: Có tiền thì báo thằng bán nội thất xông trùng cả cái tủ cho mình. Vì đồ nội thất cơ bản là từng tấm ghép lại với nhau, kêu nó nhét cái nội thất đó vào trong cái bao nilong và bơm thuốc khí vào. Nếu không có ngày các thím sẽ hối hận.
Nếu ko xông trùng được, thì phun cái thuốc mối lên nội thất các thím trước khi lắp đặt như các vị trí bắt vít, chân, lưng phía sau cho kỹ (Chỗ nào tiếp xúc với tường, nền, bắt vít, và không sơn PU). Không phải phòng mối mà còn phòng mọt nữa.
Hi vọng các chia sẽ ở trên giúp ích cho các thím sau này.
thím có contact bên nào xử lý mối ok ở HN ko nhỉ? inbox em với
hix, tủ bếp đang bị mối ăn rồi =((
 
Ngon, cảm ơn bác chia sẻ kinh nghiệm, nhà đồ nội thất, thiết bị điện, dây điện đi âm tường, âm trần sợ nhất mối. Nhà mình khi làm nhà có tưới nền nhà trước khi lát nền, phun tường trước khi sơn (chỉ phun tầng 1) + Lắp đặt 02 hộp bảo trì phòng mối trước nhà. Hôm trước thấy nhà bên cạnh bảo có mối ăn hết 1 thùng bỉm (kinh doanh đồ nhật). Nhà này nằm giữa nhà mình và 1 nhà nữa cũng phòng mối, tự dưng lọt giữa nhà. Chắc hằng năm phải phun kết hợp phun muỗi để phòng mối, chứ nó ăn nội thất thì há mồm
 
Ngon, cảm ơn bác chia sẻ kinh nghiệm, nhà đồ nội thất, thiết bị điện, dây điện đi âm tường, âm trần sợ nhất mối. Nhà mình khi làm nhà có tưới nền nhà trước khi lát nền, phun tường trước khi sơn (chỉ phun tầng 1) + Lắp đặt 02 hộp bảo trì phòng mối trước nhà. Hôm trước thấy nhà bên cạnh bảo có mối ăn hết 1 thùng bỉm (kinh doanh đồ nhật). Nhà này nằm giữa nhà mình và 1 nhà nữa cũng phòng mối, tự dưng lọt giữa nhà. Chắc hằng năm phải phun kết hợp phun muỗi để phòng mối, chứ nó ăn nội thất thì há mồm
Hằng năm, nếu đc thì:
 • Ở khu vực tầng 1: bác mở các ổ điện âm tường ra, rải PMC vào đó. Bác rải 4 ổ/1 chai là đc.
 • Khu vực bên ngoài, giáp ranh vs hàng xóm: nếu đc, bác chọt cây sắt rổng xuống tầm 30cm, đổ thuốc mối pha nước xuống dưới.
Chỉ cần 1 năm 1 lần. 1 chai PMC 80k + 1 chai termize 50ml 120k-130k là đảm bảo nhà bác ko bao h bị mối.
 
Nhà e bị mối ăn sàn gỗ :too_sad:
Có thể nhà bác ko xử lý mối nền trước khi xây dựng. Nếu bác phát hiện ra có mối ở sàn gỗ, thì thường nó đã ăn hết rồi.
Phần này bác xử lý lại cho kỹ. Và trước khi thay mới lại sàn, phải phun phòng trừ rồi mới lắp đặt sàn gỗ mới lên nhé. Dù có dùng sàn gỗ giả, thì cũng phải phun mối để đảm bảo.
 
Có thể nhà bác ko xử lý mối nền trước khi xây dựng. Nếu bác phát hiện ra có mối ở sàn gỗ, thì thường nó đã ăn hết rồi.
Phần này bác xử lý lại cho kỹ. Và trước khi thay mới lại sàn, phải phun phòng trừ rồi mới lắp đặt sàn gỗ mới lên nhé. Dù có dùng sàn gỗ giả, thì cũng phải phun mối để đảm bảo.
Cho số vào việc bác ơi, đang mở rộng căn phòng, giờ muốn phòng mối thì giá sao bác, nếu đc thì phòng ngừa xung quanh nhà luôn
 
Back
Top