thảo luận Thưởng trà

Có bác nào đã thử pha trà coldbrew chưa ạ
Sáng nay cũng vừa thử pha thiết quan âm coldbrew, để đúng 8h, uống khá ngon
Đọc trên mạng thấy hướng dẫn cho thêm hoa quả, siro vào mà e ko thik, thik uống vị trà không nguyên bản hơn
Mời các thím có kinh nghiệm vào chia sẻ ạ
 
một dạo em cũng lọ mọ thử nhiều loại coldbrew. Gu cá nhân thì em thấy bạch trà/ olong/ trà xanh thì pha coldbrew ok. Còn trà đen hay phổ nhĩ thì em pha không ưng lắm, có thể do loại trà em có lúc đó.

Mà tính ra coldbrew tốn trà lắm các bác ạ, nên hôm nào mà kiểu đại gia hoặc thấy còn dư trà quá mà uống ko hết mới pha coldbrew.

Còn 1 cách nữa là pha nóng như bình thường nhưng chỉ uống 2-3 nước, rồi cái bã ngâm coldbrew em thấy cũng tạm
 
một dạo em cũng lọ mọ thử nhiều loại coldbrew. Gu cá nhân thì em thấy bạch trà/ olong/ trà xanh thì pha coldbrew ok. Còn trà đen hay phổ nhĩ thì em pha không ưng lắm, có thể do loại trà em có lúc đó.

Mà tính ra coldbrew tốn trà lắm các bác ạ, nên hôm nào mà kiểu đại gia hoặc thấy còn dư trà quá mà uống ko hết mới pha coldbrew.

Còn 1 cách nữa là pha nóng như bình thường nhưng chỉ uống 2-3 nước, rồi cái bã ngâm coldbrew em thấy cũng tạm
Thím thường pha tỉ lệ ntn nhỉ
E tưởng pha coldbrew thì chỉ cần ít trà hơn chứ
 
Thím thường pha tỉ lệ ntn nhỉ
E tưởng pha coldbrew thì chỉ cần ít trà hơn chứ
em thường pha 1-2gram cho 100ml nước tùy loại trà. Và coldbrew thì chỉ pha được 1 lần. Nên so ra với kiểu pha Western thì hao hơn 3-4 lần.
1704773278529.png


Chắc trong này có mỗi em là thích pha trà kiểu Western hơn là kiểu Wong-fu quá
 
em thường pha 1-2gram cho 100ml nước tùy loại trà. Và coldbrew thì chỉ pha được 1 lần. Nên so ra với kiểu pha Western thì hao hơn 3-4 lần.
View attachment 2279315

Chắc trong này có mỗi em là thích pha trà kiểu Western hơn là kiểu Wong-fu quá
Thông tin hữu ích quá thím
Nọ em pha thử coldbrew chỉ tầm 2 3g trà cho 500ml, theo thế này có vẻ hơi ít, mà em uống thì thấy ngon
Để e thử pha theo công thức này xem
 
em thường pha 1-2gram cho 100ml nước tùy loại trà. Và coldbrew thì chỉ pha được 1 lần. Nên so ra với kiểu pha Western thì hao hơn 3-4 lần.
View attachment 2279315

Chắc trong này có mỗi em là thích pha trà kiểu Western hơn là kiểu Wong-fu quá
Góp vui một chút, theo mình tỉ lệ này là quá đặc
Uống trà nó cũng giống như ăn cơm vậy, nếu cứ ăn cay mặn nhiều quá thì dù ăn gì cũng phải thêm mắm, ớt. Việc này vô tình làm vị giác kém đi, đến khi ăn đồ nhạt sẽ không cảm nhận được, không thấy ngon nữa, nên là uống trà thì nên uống lấy thanh, ngọt thôi tốt cho sức khỏe hơn. Nếu các thím thử uống nhạt một thời gian xong uống lại trà đặc sẽ thấy khá khó chịu, và vị giác sẽ cảm nhận tốt các nốt hương của trà hơn :)
Ví dụ green tea, mình hay pha lạnh với tỉ lệ 2-5g trà/1 lít nước, bỏ tủ lạnh vài tiếng là ổn
 
Góp vui một chút, theo mình tỉ lệ này là quá đặc
Uống trà nó cũng giống như ăn cơm vậy, nếu cứ ăn cay mặn nhiều quá thì dù ăn gì cũng phải thêm mắm, ớt. Việc này vô tình làm vị giác kém đi, đến khi ăn đồ nhạt sẽ không cảm nhận được, không thấy ngon nữa, nên là uống trà thì nên uống lấy thanh, ngọt thôi tốt cho sức khỏe hơn. Nếu các thím thử uống nhạt một thời gian xong uống lại trà đặc sẽ thấy khá khó chịu, và vị giác sẽ cảm nhận tốt các nốt hương của trà hơn :)
Ví dụ green tea, mình hay pha lạnh với tỉ lệ 2-5g trà/1 lít nước, bỏ tủ lạnh vài tiếng là ổn
Ăn mặn thì ảnh hưởng đến sức khỏe rõ rệt chứ uống trà đậm đâu có hại lắm đâu, bù lại thì trà, cà phê đậm nó phê pha hơn chứ. Mà người TQ ăn thì gia vị, mắm muối kinh hoàng, rượu nặng rát cổ nhưng uống trà thì lại khá nhạt so với hầu hết các nước khác. Thế nên theo tôi nó chỉ là khẩu vị truyền đời, nguyên liệu bản địa thôi, chứ không phải họ cố tình uống nhạt để thưởng hết cái hương vị của trà đâu.
Muốn mua nửa cân trà nõn tôm, mua đâu cho uy tín anh em nhỉ. Trước toàn chơi ô long, thấy k đủ đô :D
Nếu thím muốn mua tận vườn thì hộp mình. Tiện đây quảng cáo hộ 1 em ở Thái Nguyên (không phải vùng đặc sản đâu). Nhà em ấy rồi họ hàng hang hốc trực tiếp trồng và sao luôn, đóng gói hút chân không luôn.
Ưu điểm: lúc nào cũng là trà mới sao, giá rẻ, ship nhanh, không bị trộn hóa chất, có phun thuốc nhưng đủ ngày mới thu hoạch.
Nhược điểm: không có thương hiệu, thỉnh thoảng phải đợi cả tuần mới đến đợt thu hoạch, mùi vị thay đổi theo mùa (như mùa này là ngon nhất này).
 
Ăn mặn thì ảnh hưởng đến sức khỏe rõ rệt chứ uống trà đậm đâu có hại lắm đâu, bù lại thì trà, cà phê đậm nó phê pha hơn chứ. Mà người TQ ăn thì gia vị, mắm muối kinh hoàng, rượu nặng rát cổ nhưng uống trà thì lại khá nhạt so với hầu hết các nước khác. Thế nên theo tôi nó chỉ là khẩu vị truyền đời, nguyên liệu bản địa thôi, chứ không phải họ cố tình uống nhạt để thưởng hết cái hương vị của trà đâu.

Nếu thím muốn mua tận vườn thì hộp mình. Tiện đây quảng cáo hộ 1 em ở Thái Nguyên (không phải vùng đặc sản đâu). Nhà em ấy rồi họ hàng hang hốc trực tiếp trồng và sao luôn, đóng gói hút chân không luôn.
Ưu điểm: lúc nào cũng là trà mới sao, giá rẻ, ship nhanh, không bị trộn hóa chất, có phun thuốc nhưng đủ ngày mới thu hoạch.
Nhược điểm: không có thương hiệu, thỉnh thoảng phải đợi cả tuần mới đến đợt thu hoạch, mùi vị thay đổi theo mùa (như mùa này là ngon nhất này).
ok thím, để mình chuột bạch :D
 
Nhân tiện xin links luôn fence, dạo này bàn để hồ sơ kinh quá, không có chỗ cho ấm nữa =((
Thím lấy ảnh về rồi dùng tính năng search theo ảnh của shopee ý, vì nhiều shop bán, còn thím thik thông tin đúng shop e mua thì em inbox cho, chứ vứt link lên đây lại bảo em seeder mất
 
Ăn mặn thì ảnh hưởng đến sức khỏe rõ rệt chứ uống trà đậm đâu có hại lắm đâu, bù lại thì trà, cà phê đậm nó phê pha hơn chứ. Mà người TQ ăn thì gia vị, mắm muối kinh hoàng, rượu nặng rát cổ nhưng uống trà thì lại khá nhạt so với hầu hết các nước khác. Thế nên theo tôi nó chỉ là khẩu vị truyền đời, nguyên liệu bản địa thôi, chứ không phải họ cố tình uống nhạt để thưởng hết cái hương vị của trà đâu.

Nếu thím muốn mua tận vườn thì hộp mình. Tiện đây quảng cáo hộ 1 em ở Thái Nguyên (không phải vùng đặc sản đâu). Nhà em ấy rồi họ hàng hang hốc trực tiếp trồng và sao luôn, đóng gói hút chân không luôn.
Ưu điểm: lúc nào cũng là trà mới sao, giá rẻ, ship nhanh, không bị trộn hóa chất, có phun thuốc nhưng đủ ngày mới thu hoạch.
Nhược điểm: không có thương hiệu, thỉnh thoảng phải đợi cả tuần mới đến đợt thu hoạch, mùi vị thay đổi theo mùa (như mùa này là ngon nhất này).
Cái này tuỳ vào gu mỗi người chứ không phải truyền đời. Chính vì ăn uống nhiều dầu mỡ nên có những loại TQ họ pha cảm giác khá rõ độ “đặc”, và tuỳ vùng để chống ngán dầu mỡ ví dụ phổ chín hoặc vài dòng nham trà. Ở trên ý của mình là nên uống theo kiểu thanh ngọt sẽ cảm nhận được hết hương vị của nó, chứ không phải bên TQ uống nhạt để cảm vị.
 
Cái này tuỳ vào gu mỗi người chứ không phải truyền đời. Chính vì ăn uống nhiều dầu mỡ nên có những loại TQ họ pha cảm giác khá rõ độ “đặc”, và tuỳ vùng để chống ngán dầu mỡ ví dụ phổ chín hoặc vài dòng nham trà. Ở trên ý của mình là nên uống theo kiểu thanh ngọt sẽ cảm nhận được hết hương vị của nó, chứ không phải bên TQ uống nhạt để cảm vị.
Nếu để cảm hương vị thì nên uống nóng chứ thím, pha coldbrew thì tôi thấy uống giải khát là chính.
Nhân tiện, với tôi thì phổ nhĩ là loại trà khó uống nhất, hoặc do tôi không biết pha nên nó cứ thoang thoảng cái mùi khăm khẳm, tôi uống quen trà Thái rồi nên thấy nhạt và cũng không hợp vị. Như loại này tôi tráng 4-5 lần vẫn không hết cái mùi khó ngửi (với tôi) đấy.

PN.jpg
 
Nếu để cảm hương vị thì nên uống nóng chứ thím, pha coldbrew thì tôi thấy uống giải khát là chính.
Nhân tiện, với tôi thì phổ nhĩ là loại trà khó uống nhất, hoặc do tôi không biết pha nên nó cứ thoang thoảng cái mùi khăm khẳm, tôi uống quen trà Thái rồi nên thấy nhạt và cũng không hợp vị. Như loại này tôi tráng 4-5 lần vẫn không hết cái mùi khó ngửi (với tôi) đấy.

View attachment 2290858
Thím nói đúng, với mình thì uống để cảm vị thì cũng phải uống nóng
Nhưng có một số dòng, uống lạnh hay để nguội cũng khá hay
Ví dụ như thiết quan âm chẳng hạn, mùa hè oi nóng thím pha lạnh sáng mang đi làm thì rất hay, hoặc nham trà thủy tiên để nguội cảm giác vị ngậy sẽ rõ hơn khá nhiều :)
Còn về phần mình thì trước đây mình cũng uống trà Thái Nguyên, pha rất đặc, kiểu thả đá vào nó sẽ tạo kết tủa trắng ấy. Sau có một đợt ốm, tầm 2 tháng chỉ được ăn uống nhạt nên cảm giác thay đổi rất nhiều. Phổ nhĩ lần đầu mình uống cũng không thẩm được, nhưng về sau uống 1 số loại làm thay đổi quan niệm của mình về dòng này. Lần đầu mình uống lại thấy mùi của nó chủ yếu là hoa quả và gỗ, còn về độ đầm thì... không phải mình sính ngoại, nhưng trà Thái Nguyên chỉ chát hơn chứ độ đầm không lại được, chưa kể đến khí trà :)
Với cả theo giá thím mua bánh trong hình thì hơi khó để ngon thím ạ, thị trường tạp, thím cẩn thận mua phải hàng nhái :love:
 
Thím nói đúng, với mình thì uống để cảm vị thì cũng phải uống nóng
Nhưng có một số dòng, uống lạnh hay để nguội cũng khá hay
Ví dụ như thiết quan âm chẳng hạn, mùa hè oi nóng thím pha lạnh sáng mang đi làm thì rất hay, hoặc nham trà thủy tiên để nguội cảm giác vị ngậy sẽ rõ hơn khá nhiều :)
Còn về phần mình thì trước đây mình cũng uống trà Thái Nguyên, pha rất đặc, kiểu thả đá vào nó sẽ tạo kết tủa trắng ấy. Sau có một đợt ốm, tầm 2 tháng chỉ được ăn uống nhạt nên cảm giác thay đổi rất nhiều. Phổ nhĩ lần đầu mình uống cũng không thẩm được, nhưng về sau uống 1 số loại làm thay đổi quan niệm của mình về dòng này. Lần đầu mình uống lại thấy mùi của nó chủ yếu là hoa quả và gỗ, còn về độ đầm thì... không phải mình sính ngoại, nhưng trà Thái Nguyên chỉ chát hơn chứ độ đầm không lại được, chưa kể đến khí trà :)
Với cả theo giá thím mua bánh trong hình thì hơi khó để ngon thím ạ, thị trường tạp, thím cẩn thận mua phải hàng nhái :love:
Tôi có mua trà tàu bao giờ đâu, toàn đi hack à, nên quan tâm gì giá :D. Trước đây cũng đc tặng loại trong quả quýt đấy, nghe nói khá đắt mà cá nhân tôi thì thấy không hợp.

Thiết quan âm uống lạnh ngon à, để tôi thử, mới hack đc 1 túi, thấy hướng dẫn thì pha nước sôi, ngâm 4-10' lận. Tôi uống thấy nhạt, thấy thơm nhẹ mùi nhài.
TQA.jpg
 
Tôi có mua trà tàu bao giờ đâu, toàn đi hack à, nên quan tâm gì giá :D. Trước đây cũng đc tặng loại trong quả quýt đấy, nghe nói khá đắt mà cá nhân tôi thì thấy không hợp.

Thiết quan âm uống lạnh ngon à, để tôi thử, mới hack đc 1 túi, thấy hướng dẫn thì pha nước sôi, ngâm 4-10' lận. Tôi uống thấy nhạt, thấy thơm nhẹ mùi nhài.
View attachment 2290957
Nếu gu thím đậm quen chát thì pha nóng ấy, chứ uống lạnh nó thanh, nhạt hơn.
Với cả mùi chuẩn của nó là mùi ngọc lan nhé thím, nước 90 độ ngâm 20s đến 1 phút
Mời thím trà sáng :D
IMG_2800.jpeg
 
Back
Top