Tình dục với người có bệnh lý tim mạch, ai nên dừng ngay, ai được tiếp tục?

Satoshi-Nakamoto

Senior Member
https://vietnamnet.vn/tinh-duc-va-benh-tim-mach-co-moi-lien-he-nhu-the-nao-2082431.html

Với người tăng huyết áp độ I, II, một số thuốc có thể gây giảm chức năng tình dục, vì vậy cần được tư vấn của bác sỹ tim mạch khi dùng thuốc hạ huyết áp.

Tình dục và bệnh tim mạch có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đối với người có bệnh tim nhẹ (như suy tim độ I-II, tăng huyết áp giai đoạn I, II…), hoạt động tình dục nhẹ nhàng không ảnh hưởng đến bệnh mà ngược lại còn có lợi cho tim mạch khi duy trì đều đặn và nhẹ nhàng.
Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp giai đoạn III (huyết áp tối đa trên 180mmHg), suy tim nặng hoặc có bệnh thiếu máu cơ tim, cần lưu ý điều chỉnh hoạt động tình dục để tránh tai biến.
Tình dục và bệnh lý tim mạch có mối liên quan như thế nào?
Bệnh nhân suy tim độ III trở lên (thấy khó thở cả khi nghỉ ngơi), cần tránh và điều trị tích cực; khi mức độ suy tim giảm dần, có thể hoạt động tình dục nhưng hạn chế và tránh gắng sức.
Khi sinh hoạt tình dục mà thấy khó thở hoặc mệt cần ngừng ngay, có thể thay đổi tư thế để giảm mức độ gắng sức. Khi điều trị bệnh chưa ổn định cũng nên tránh quan hệ tình dục, vì có thể làm bệnh nặng hơn, xuất hiện rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim… nguy hiểm đến tính mạng.
Đối với bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn I và II, có thể tiếp tục hoạt động tình dục. Một số thuốc điều trị tăng huyết áp có thể gây giảm chức năng tình dục, vì vậy cần được tư vấn của bác sỹ tim mạch khi dùng thuốc hạ huyết áp. Nếu có những phản ứng phụ đó, nên thay bằng thuốc khác theo hướng dẫn của thầy thuốc để không ảnh hưởng đến chức năng tình dục.
chuyen-ay-tim-mach-1654.jpeg
"Chuyện ấy" và bệnh tim mạch có mối quan hệ mật thiết với nhau
Với người bệnh bị thiếu máu cục bộ cơ tim (do hẹp động mạch vành) có biểu hiện đau ngực, cần tránh hoạt động tình dục hoặc khi hoạt động tình dục có xuất hiện đau ngực thì cần ngừng ngay. Khi bệnh được điều trị ổn định, không còn đau ngực, có thể tiếp tục hoạt động tình dục, tuy nhiên cần chọn tần suất và mức độ phù hợp.
Đối với người bệnh sau phẫu thuật tim mạch có thể trở lại quan hệ tình dục sau khoảng vài tuần một cách từ từ. Theo ước tính, khi người bệnh có thể đi lên cầu thang bộ 3 tầng thì có thể trở lại hoạt động tình dục từ từ và bình thường.
Các triệu chứng tim mạch thường gặp trong lúc quan hệ tình dục
Trong lúc quan hệ tình dục, nhịp tim sẽ tăng, da sẽ hồng và ấm hơn. Đây là những biểu hiện bình thường.
Khi thấy xuất hiện đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh hoặc không đều, cần dừng lại và nói với "đối tác"; Nên khám và được tư vấn bởi bác sỹ chuyên khoa tim mạch sau đó.
Trên thực tế, có thể gặp hiện tượng “thượng mã phong” hay đông y còn gọi là “Tẩu dương”, biểu hiện là khi quan hệ đến lúc cực khoái, người đàn ông vã mồ hôi lạnh, chân tay lạnh, thở dốc, bất tỉnh, mạch đập yếu, tinh dịch chảy ra liên tục đến khi kiệt sức… Trường hợp này hay gặp ở người có bệnh lý tim mạch trước đó.
Để đảm bảo an toàn khi sinh hoạt tình dục, người bệnh cần được tư vấn đầy đủ về lợi ích và những nguy cơ có thể gặp phải. Cần duy trì thói quen ăn uống điều độ, tập thể dục, nghỉ ngơi, dùng thuốc hợp lý theo hướng dẫn của bác sỹ, dừng hút thuốc lá, không uống rượu. Nên quan hệ ít nhất 2 giờ sau bữa ăn, cần tránh khi mệt, cũng như tránh ngày quá nóng hay quá lạnh.
 
Top