đánh giá Trải nghiệm cuộc sống nông thôn Nhật Bản

Tôi sang Nhật đc gần 3 năm, lúc mới sang luôn mong muốn đc sống cùng gia đình người Nhật ở nông thôn để trải nghiệm, vì tôi cũng xuất thân nông thôn. Mà chả có cơ hội, với lại bên này nó đô thị hoá cao quá, dù nông thôn cũng tiện lợi, có đủ mọi thứ làm mình đâu có cái cảm giác xa cách, thiếu thốn của vùng quê như quê tôi.

May sao biết tới cộng đồng wwoof, nên tham gia web wwoofjapan, đki thành viên hết 5500yen (hiệu lực 18 tháng). Chương trình là mình tới nhà host ở, giúp việc lặt vặt, họ cho ăn, ở. Nghe thú vị vl ra nên đi ngay. Tôi hỏi nhà đầu tiên trồng chè ở Kyoto thì họ bảo hết mùa rồi, nhà thứ 2 ở Nagano để hái táo (tôi mê táo với cảnh thu Nagano đẹp quên cmn lối về) mà họ full slot rồi. Trong cái rủi có cái x... à may chứ, nhắn cho gia đình ở cạnh làng cổ thì họ ok, thế là lên đường.

Thử mấy ảnh ngôi nhà trước.
View attachment 875102

chú thích ảnh: ảnh 1 là ảnh căn nhà nhìn từ cầu, ảnh 2 chụp từ tầng 2, ảnh 3 cũng thế.
đọc chi tiết mấy bài như vầy em muốn đi bm =((
 
Chỉ mong qua năm mở kiểm soát được covid; còn qua Nhật.
Đọc thread muốn qua ngay quá
Sắp tới em cũng ở toyama; nhưng đi công trường.

Gửi từ chàng trai và bông hoa bên ngực trái bằng vozFApp
 
Chỉ mong qua năm mở kiểm soát được covid; còn qua Nhật.
Đọc thread muốn qua ngay quá
Sắp tới em cũng ở toyama; nhưng đi công trường.

Gửi từ chàng trai và bông hoa bên ngực trái bằng vozFApp
Đi công trường thì nghiêm túc nghe mấy tay Nhật cảnh báo về nguy cơ shock nhiệt mùa hè (ねっちゅうしょ) nhé fen, đừng chủ quan kiểu ui giời ở VN mùa hè 40 độ tôi còn chả sợ, shock nhiệt bên Nhật nguy hiểm lắm. Mùa đông nguy cơ ntn thì mình ko rõ.
 
Hơi lạc quẻ xíu, nhưng hôm thứ 7 vừa rồi mình vừa hoàn thành mục tiêu "sưu tầm" 100 quán mì ramen ở Nhật, với quán thứ 100 là 1 chỗ vừa nhận được 1 sao Michelin năm nay :sleep: Hồi mới sang học thì ít có dịp đi ăn vì ở miền quê hẻo lánh nhưng giờ đi làm ở thành phố thì mục tiêu tiếp theo 200 quán chắc sẽ mất ít thời gian hơn 8-)
 
Hơi lạc quẻ xíu, nhưng hôm thứ 7 vừa rồi mình vừa hoàn thành mục tiêu "sưu tầm" 100 quán mì ramen ở Nhật, với quán thứ 100 là 1 chỗ vừa nhận được 1 sao Michelin năm nay :sleep: Hồi mới sang học thì ít có dịp đi ăn vì ở miền quê hẻo lánh nhưng giờ đi làm ở thành phố thì mục tiêu tiếp theo 200 quán chắc sẽ mất ít thời gian hơn 8-)
:big_smile: bác cứ như kiểu mấy đứa food reviewer lặng lẽ trong manga ý nhỉ

Sorry mấy bác dạo này đang hơi đau đầu vụ vé nhưng mà e mới kiếm đc vé về vn tháng sau rồi :byebye: Tự dưng có vài người hủy nên có chỗ, chưa kể giá chỉ chênh chuyến bay "thương mại" về cùng ngày có 14tr nên e nghĩ là khá hời :big_smile:
 
Hơi lạc quẻ xíu, nhưng hôm thứ 7 vừa rồi mình vừa hoàn thành mục tiêu "sưu tầm" 100 quán mì ramen ở Nhật, với quán thứ 100 là 1 chỗ vừa nhận được 1 sao Michelin năm nay :sleep: Hồi mới sang học thì ít có dịp đi ăn vì ở miền quê hẻo lánh nhưng giờ đi làm ở thành phố thì mục tiêu tiếp theo 200 quán chắc sẽ mất ít thời gian hơn 8-)
Thú vị đấy fen. Post ảnh các quán lên ae cùng xem đi.
Bên Nhật quán ramen có khi nhiều như quán phở ở Vn vậy.
 
Thú vị đấy fen. Post ảnh các quán lên ae cùng xem đi.
Bên Nhật quán ramen có khi nhiều như quán phở ở Vn vậy.
Post một lượt hết thì nhiều quá, post tạm 4 quán có sao Michelin vậy :D


20181202_124549.jpg

Nakiryu - ở gần ga JR Otsuka. Quán này giữ ngôi sao cũng mấy năm liên tiếp lận, chuyên về tantanmen (1 loại mì cay, topping thịt băm) và shoyu ramen.

20181217_120758.jpg

Tsuta Ramen - hồi đó cũng nằm ở Otsuka nhưng hiện giờ đã dời về Yoyogi, chuyên về Shoyu Ramen. Điểm đặc biệt là họ có thêm vào truffle oil (cái này các bác có thể google về truffle để biết thêm chi tiết, đại khái nó là 1 loại nấm quý hiếm) có hương vị rất đặc trưng. Tuy nhiên điểm trừ là cái thằng này khi lên được 1 sao Michelin thì đẻ ra hệ thống xếp hàng rất quái thai (sáng phải tới sớm lấy số, rồi khi nào nó mở cửa thì quay lại xếp hàng) nên ko giữ được lâu dài.

IMG_1922.jpg

Sobahouse Konjiki Hototogisu - nằm ở Shinjuku. Quán này chuyên về Shio Ramen, nước dùng có củ cải trắng, nấm tây, tủy xương, cũng khá là khác biệt so với ramen truyền thống.

IMG_2110.jpg

Chuka Soba Ginza Hachigou - nằm ở Ginza. Quán này cũng chuyên về Shio Ramen. Nước dùng mặn nhưng lại có hậu vị ngọt nhẹ rất đặc biệt, ăn ko thấy ngán hoặc khát nước giữa chừng. Mình thấy có nồi nước lèo đặt trong góc với một núi hành lá ở trong :D Sắp tới thằng này cũng chuyển sang hệ thống "đặt chỗ" thay vì xếp hàng, dự là cũng nát.

Điểm chung của mấy thằng này đều là chăm chút nguyên vật liệu rất kỹ lưỡng. Sợi mì được đặt làm thủ công, nước dùng có điểm nhấn "độc lạ", thịt cũng chọn loại mỡ vừa ăn ko bị ngấy quá. Nói chung là cũng "nâng tầm" nhưng ko phải chỉ để làm màu mà thực chất ăn ngon vl. Kinh nghiệm đi ăn mấy chỗ này là đến xếp hàng trước giờ mở cửa khoảng 1 tiếng, vì nếu ko sẽ phải xếp hàng lâu hơn, hoặc ko có slot xếp hàng luôn. Đặc biệt là giá cả vẫn rất bình dân, ko phá giá so với mặt bằng chung, chứ cái bọn sushi hoặc tempura mà có sao Michelin chúng nó chém thì phải gọi là long đầu trảm luôn, nhất là mấy cái thằng ở Kyoto =((

Ngoài ra thì mình cũng có làm 1 cái blog nhỏ viết về ramen (nhưng bằng tiếng Anh), các bác rảnh có thể đọc ủng hộ: https://wordpress.com/home/robinsramenadventures.home.blog :love:
 
Post một lượt hết thì nhiều quá, post tạm 4 quán có sao Michelin vậy :D


View attachment 956004
Nakiryu - ở gần ga JR Otsuka. Quán này giữ ngôi sao cũng mấy năm liên tiếp lận, chuyên về tantanmen (1 loại mì cay, topping thịt băm) và shoyu ramen.

View attachment 956007
Tsuta Ramen - hồi đó cũng nằm ở Otsuka nhưng hiện giờ đã dời về Yoyogi, chuyên về Shoyu Ramen. Điểm đặc biệt là họ có thêm vào truffle oil (cái này các bác có thể google về truffle để biết thêm chi tiết, đại khái nó là 1 loại nấm quý hiếm) có hương vị rất đặc trưng. Tuy nhiên điểm trừ là cái thằng này khi lên được 1 sao Michelin thì đẻ ra hệ thống xếp hàng rất quái thai (sáng phải tới sớm lấy số, rồi khi nào nó mở cửa thì quay lại xếp hàng) nên ko giữ được lâu dài.

View attachment 956023
Sobahouse Konjiki Hototogisu - nằm ở Shinjuku. Quán này chuyên về Shio Ramen, nước dùng có củ cải trắng, nấm tây, tủy xương, cũng khá là khác biệt so với ramen truyền thống.

View attachment 956024
Chuka Soba Ginza Hachigou - nằm ở Ginza. Quán này cũng chuyên về Shio Ramen. Nước dùng mặn nhưng lại có hậu vị ngọt nhẹ rất đặc biệt, ăn ko thấy ngán hoặc khát nước giữa chừng. Mình thấy có nồi nước lèo đặt trong góc với một núi hành lá ở trong :D Sắp tới thằng này cũng chuyển sang hệ thống "đặt chỗ" thay vì xếp hàng, dự là cũng nát.

Điểm chung của mấy thằng này đều là chăm chút nguyên vật liệu rất kỹ lưỡng. Sợi mì được đặt làm thủ công, nước dùng có điểm nhấn "độc lạ", thịt cũng chọn loại mỡ vừa ăn ko bị ngấy quá. Nói chung là cũng "nâng tầm" nhưng ko phải chỉ để làm màu mà thực chất ăn ngon vl. Kinh nghiệm đi ăn mấy chỗ này là đến xếp hàng trước giờ mở cửa khoảng 1 tiếng, vì nếu ko sẽ phải xếp hàng lâu hơn, hoặc ko có slot xếp hàng luôn. Đặc biệt là giá cả vẫn rất bình dân, ko phá giá so với mặt bằng chung, chứ cái bọn sushi hoặc tempura mà có sao Michelin chúng nó chém thì phải gọi là long đầu trảm luôn, nhất là mấy cái thằng ở Kyoto =((

Ngoài ra thì mình cũng có làm 1 cái blog nhỏ viết về ramen (nhưng bằng tiếng Anh), các bác rảnh có thể đọc ủng hộ: https://wordpress.com/home/robinsramenadventures.home.blog :love:
Fen nhớ kỹ nhỉ, tui thì ko ghi lại là quên cmn ngay:(. Ramen ăn cũng ngon, mà ăn đc nửa bát là ngấy, hết bát ko có cái cảm giác phê như ăn bún hay phở.
về mặt chăm chút nguyên vật liệu thì người Nhật quá kỹ rồi, lắm lúc kỹ tới quái thai:D
 
Fen nhớ kỹ nhỉ, tui thì ko ghi lại là quên cmn ngay:(. Ramen ăn cũng ngon, mà ăn đc nửa bát là ngấy, hết bát ko có cái cảm giác phê như ăn bún hay phở.
về mặt chăm chút nguyên vật liệu thì người Nhật quá kỹ rồi, lắm lúc kỹ tới quái thai:D
Thì có chụp hình với viết blog nên cũng nhớ mang máng, còn chi tiết thì chỉ quán nào đặc biệt ngon mình mới có ấn tượng lâu dài :D Ramen ăn ngấy là do dùng thịt ba chỉ nhiều mỡ, còn bún phở của VN thường dùng thịt nạc nên dễ ăn hơn, nước dùng cũng ko nêm mặn như ramen.

Nói về chăm chút nguyên vật liệu thì mình nhớ có đọc hay xem youtube gì đó nói đầu bếp sushi ở Nhật phải mất 1-2 năm học vo gạo, thêm 1-2 năm học nấu cơm, và 1-2 năm nữa học nắn miếng sushi, tổng cộng tầm 5-6 năm để gọi là "tốt nghiệp", sau đó đi tu nghiệp thêm 5-6 năm nữa mới gọi là đủ trình độ tự mở quán :eek:
 
Hồi bé xem được cái chương trình nói về nông thôn ở nhật, Cả một làng họ dẫn nước từ suối về và cho chảy qua từng nhà, tất cả sẽ dùng chung một nguồn nước cho sinh hoạt. Nhưng mà họ giữ nước sạch lắm các bác ạ, chảy đến nhà cuối làng rồi nước vẫn trong vắt:burn_joss_stick:
 
Post một lượt hết thì nhiều quá, post tạm 4 quán có sao Michelin vậy :D


View attachment 956004
Nakiryu - ở gần ga JR Otsuka. Quán này giữ ngôi sao cũng mấy năm liên tiếp lận, chuyên về tantanmen (1 loại mì cay, topping thịt băm) và shoyu ramen.

View attachment 956007
Tsuta Ramen - hồi đó cũng nằm ở Otsuka nhưng hiện giờ đã dời về Yoyogi, chuyên về Shoyu Ramen. Điểm đặc biệt là họ có thêm vào truffle oil (cái này các bác có thể google về truffle để biết thêm chi tiết, đại khái nó là 1 loại nấm quý hiếm) có hương vị rất đặc trưng. Tuy nhiên điểm trừ là cái thằng này khi lên được 1 sao Michelin thì đẻ ra hệ thống xếp hàng rất quái thai (sáng phải tới sớm lấy số, rồi khi nào nó mở cửa thì quay lại xếp hàng) nên ko giữ được lâu dài.

View attachment 956023
Sobahouse Konjiki Hototogisu - nằm ở Shinjuku. Quán này chuyên về Shio Ramen, nước dùng có củ cải trắng, nấm tây, tủy xương, cũng khá là khác biệt so với ramen truyền thống.

View attachment 956024
Chuka Soba Ginza Hachigou - nằm ở Ginza. Quán này cũng chuyên về Shio Ramen. Nước dùng mặn nhưng lại có hậu vị ngọt nhẹ rất đặc biệt, ăn ko thấy ngán hoặc khát nước giữa chừng. Mình thấy có nồi nước lèo đặt trong góc với một núi hành lá ở trong :D Sắp tới thằng này cũng chuyển sang hệ thống "đặt chỗ" thay vì xếp hàng, dự là cũng nát.

Điểm chung của mấy thằng này đều là chăm chút nguyên vật liệu rất kỹ lưỡng. Sợi mì được đặt làm thủ công, nước dùng có điểm nhấn "độc lạ", thịt cũng chọn loại mỡ vừa ăn ko bị ngấy quá. Nói chung là cũng "nâng tầm" nhưng ko phải chỉ để làm màu mà thực chất ăn ngon vl. Kinh nghiệm đi ăn mấy chỗ này là đến xếp hàng trước giờ mở cửa khoảng 1 tiếng, vì nếu ko sẽ phải xếp hàng lâu hơn, hoặc ko có slot xếp hàng luôn. Đặc biệt là giá cả vẫn rất bình dân, ko phá giá so với mặt bằng chung, chứ cái bọn sushi hoặc tempura mà có sao Michelin chúng nó chém thì phải gọi là long đầu trảm luôn, nhất là mấy cái thằng ở Kyoto =((

Ngoài ra thì mình cũng có làm 1 cái blog nhỏ viết về ramen (nhưng bằng tiếng Anh), các bác rảnh có thể đọc ủng hộ: https://wordpress.com/home/robinsramenadventures.home.blog :love:
Đọc thôi đã chảy nước miếng rồi. Mình qua bển chỉ đi ăn ramen tự kỷ cho khách du lịch. Đợt ở Kyoto thì ăn random mấy quán gần khách sạn, mà chắc là khách du lịch nên ăn chỗ nào cũng thấy ngon. Chỗ ở Kyoto thì thấy đậm đà hơn rất nhiều (mới tìm ra quán tên Yoshiharu , trời lạnh ăn ngon quá trời.

:adore:
 
Đọc thôi đã chảy nước miếng rồi. Mình qua bển chỉ đi ăn ramen tự kỷ cho khách du lịch. Đợt ở Kyoto thì ăn random mấy quán gần khách sạn, mà chắc là khách du lịch nên ăn chỗ nào cũng thấy ngon. Chỗ ở Kyoto thì thấy đậm đà hơn rất nhiều (mới tìm ra quán tên Yoshiharu , trời lạnh ăn ngon quá trời.

:adore:
Quán Nhật thì mình chỉ thích kiến trúc quán, chứ đồ ăn ko ấn tượng. Kiến trúc phải nói vừa đẹp vừa tinh tế, rất thích.
 
Quán Nhật thì mình chỉ thích kiến trúc quán, chứ đồ ăn ko ấn tượng. Kiến trúc phải nói vừa đẹp vừa tinh tế, rất thích.
Đây chính xác là mình khi nói về Nhật :sexy_girl:

1641632925871.png


Đi 1 lần với công ty hồi 2016 chỉ cưỡi ngựa xem hoa, do bọn Sing nó cuồng đồ Nhật nên cứ toàn đi shopping. 2019 cưới vợ nên chốt đi trăng mật hẳn 15 ngày, mà tới 2020 mới được đi phê quá xá :extreme_sexy_girl: Dù ít tiền, mà 2 vc có ăn đồ combini cũng thấy vui và ngon :extreme_sexy_girl:
 
Đây chính xác là mình khi nói về Nhật :sexy_girl:

View attachment 965404

Đi 1 lần với công ty hồi 2016 chỉ cưỡi ngựa xem hoa, do bọn Sing nó cuồng đồ Nhật nên cứ toàn đi shopping. 2019 cưới vợ nên chốt đi trăng mật hẳn 15 ngày, mà tới 2020 mới được đi phê quá xá :extreme_sexy_girl: Dù ít tiền, mà 2 vc có ăn đồ combini cũng thấy vui và ngon :extreme_sexy_girl:
Nếu đơn giản thì conbini đúng tiêu chí bổ, rẻ. Mình đi chơi tóàn ăn conbini vì 1 phần do covid, 1 phần nó rẻ và tiện, nhanh nữa.
Thớt hay qua, mình cũng có dịp qua châu Âu vài lần chụp vô khối ảnh mà cũng ngại viết lại
Mình ước mơ đi châu Âu mà chắc phải 5năm nữa mới thực hiện đc.
 
Back
Top