[Tư vấn] Định hướng nghề Business Intelligence/ Data analytics

mình tò mò thôi fen.chứ có làm phân tích dữ liệu j đâu.đọc trên medium thấy nhiều bài hay quá nên thắc mắc ko hiểu mấy lão viết bài đó chắc phải cỡ scientist nhỉ, chứ nhiều model thế,phải nghiên cứu chuyên sâu mới nắm chắc được
ở cty mình lần trước có hội thảo khoa học,1 bác trình bày 1 công thức,mô hình dự báo j đó mà chết cười.bác cho mô hình chạy các trường hợp đúng thì bác trình bày.còn hàng trăm trường hợp mô hình chạy sai bét thì bác ko đưa ra
thế là phó tổng hỏi anh nghiên cứu vậy để làm cái qq j thế?

Thực ra, cũng dự báo được nhưng đơn giản và nhóm nhỏ hơn. Ví dụ Yes/No trong hành vi nhóm khách hàng.

Cũng là dùng hồi quy logistic đấy, nhưng phức tạp bỏ bà ra, cả 1 ngành học, rồi kết hợp các lý thuyết hành vi của Thaler ( nobel kinh tế 2017) hay Kahneman ( nobel kinh tế 2002). Thế nhưng mấy anh học vẹt khéo học phần đấy trong 1 buổi 3 tiếng, ctrl C + ctrl V dăm chục hàng code rồi chạy luôn.

Đấy là dự báo đơn giản nhé, còn kiểu dự báo con số trong thời gian dài thì quên mẹ đi, mấy nhà kinh tế, nhà khoa học dữ liệu hàng đầu bên Mẽo còn bị chửi banh chành kìa :LOL:.
 

satan456

Đã tốn tiền
Làm những thứ ra cơm gạo trước.
Ví dụ như phân tích nguyên nhân của vấn đề (DA) thì dễ hơn là dự đoán tương lai của vấn đề (BA). Vì dự đoán tương lai nó có thể đúng có thể sai. Còn phân tích nguyên nhân thì có thể được kiểm chứng lại nhiều lần nếu nguyên nhân mình đưa ra chưa thật sự sát (thiếu metrics, thiếu yếu tố...)
Nên mấy ông ML AI ngon thì ngon thật (không phủ nhận), phải rất giỏi mới làm được. Nhưng implement cũng khoai, mà research còn khoai gấp bội. Để implement với research ra được thành phẩm có khi mất tới 1 năm để nghiên cứu, mà chưa chắc đã ra thành phẩm (giới hạn phần cứng, dữ liệu không clean, tới lúc thuật toán xong thì business thay đổi (ảnh đen trắng đổi qua ảnh màu chẳng hạn)...)

Bản thân ngoại đạo nhảy vào cũng không nên đú quá :shame:

Và lời khuyên chân thành: có domain hẵng làm DA.
Cảm ơn lời khuyên của các bác :D
Lên vOz hỏi khá đúng đắn, lên gr facebook hỏi toàn vào giới thiệu khóa học nên cũng choáng
 
Top