Vo gạo trước khi nấu cơm, tưởng đơn giản nhưng nhiều người làm chưa đúng

MasterchiefsReborn

Senior Member

Việc vo gạo trước khi nấu cơm là việc thường ngày của người Việt. Nhiều người cho rằng nếu vo kỹ sẽ giúp tránh bụi bẩn, loại bỏ vi khuẩn trong gạo, nhưng có người lại nói vo gạo sẽ làm gạo mất đi dưỡng chất.

z55482179216425e2ae233b1a2c7d9c519b2d38c596b75-17186308022931231386020.jpg

Nhiều người có thói quen vo gạo thật kỹ trước khi nấu cơm - Ảnh minh họa: D.LIỄU

Vậy vo gạo trước khi nấu ăn thế nào mới đúng?

Băn khoăn vo gạo thế nào?

Từ nhỏ, chị Loan (Hà Nội) đã có thói quen vo gạo thật kỹ trước khi nấu cơm, vo gạo cho đến khi màu đục của gạo nhạt dần. Chị chia sẻ đây là cách làm do mẹ truyền lại, với mục đích để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn có trong gạo, giúp khi nấu thành cơm, cơm sẽ trắng và sạch hơn.

Thế nhưng gần đây nhiều đồng nghiệp của chị chia sẻ nếu vo gạo kỹ sẽ khiến mất đi các dưỡng chất, chất xơ ở lớp vỏ ngoài của gạo. Điều này khiến chị Loan băn khoăn: "Chẳng nhẽ trước giờ đã làm sai?".

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho rằng hiện nay có thể tùy thuộc vào từng loại gạo mà các bà nội trợ cân nhắc giữa việc có vo gạo hay không vo gạo.

Bà Lâm cho hay trước kia chủ yếu lúa gạo được tự trồng và tiêu thụ trong chính gia đình. Qua quá trình thu hoạch, phơi lúa, xay xát gạo người dân nhận thấy có thể gạo chứa nhiều bụi, thậm chí có sỏi đá khi phơi ở sân. Vì vậy, thói quen trước đây thường nhặt kỹ gạo, loại bỏ sạn, vo kỹ trước khi nấu.

Bên cạnh đó, với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm của Việt Nam là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Cùng với ô nhiễm không khí khiến gạo có nguy cơ nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn nên việc vo gạo trước khi nấu là cần thiết.

"Bản thân tôi vẫn có thói quen vo gạo trước khi nấu. Đặc biệt, những loại gạo mua tại chợ, tôi vẫn khuyên mọi người nên vo gạo nhẹ nhàng để loại bỏ cám, bụi bẩn.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số loại gạo không cần phải vo trước khi nấu. Ví như những loại gạo đã được sấy sau đó hút chân không khi đóng bao bì, được gọi là gạo sạch thì chúng ta không cần thiết phải vo.

Hoặc loại gạo lật nảy mầm, gạo được cho nảy mầm rồi sấy khô, hút chân không cũng chỉ cần nấu và không cần vo", bà Lâm cho hay.

Vẫn nên vo gạo trước khi nấu

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc Phòng, cũng cho hay các nhà khoa học cho rằng vẫn nên vo gạo trước khi nấu.

Vì việc vo gạo có thể loại bỏ được các hạt vi nhựa bám trên bề mặt gạo trong quá trình vận chuyển, đóng gói. Vo gạo cũng giúp loại bỏ các loại hạt cát, sỏi, cám, bụi, bẩn có trong gạo nếu có.

"Trong gạo có hàm lượng asen vô cơ rất nhỏ, vo gạo sẽ giúp giảm bớt chất này. Ngoài ra, việc vo gạo trước khi nấu cũng sẽ giúp cho hạt gạo khi nấu chín mềm và đỡ bị dính hơn", bác sĩ Hoàng nói.

Một sai lầm mà nhiều người thường gặp phải là vo gạo đến khi nước trong rồi mới đem đi nấu.

Theo các chuyên gia, chất xơ và các vitamin cũng như khoáng chất quý giá chủ yếu nằm ở bên ngoài hạt gạo chứ không phải bên trong. Do vậy, nếu vo gạo kỹ đến khi thấy nước trong mới mang đi nấu thì mọi người đã vô tình làm mất đi dinh dưỡng trong gạo.

.............
 

loại bỏ vi khuẩn trong gạo,
vi khuẩn nào sống được trong nồi nước sôi ?
 
Gạo ngày trước của các cụ cứng và đen xì xì nên cần phải vo kỹ cho đỡ cứng và đen. Chứ gạo bây giờ vo qua qua là ok rồi.
 
CỨ mua gạo đóng bao bì bao sạch vo gần như khuấy sơ qua 1 lần nước nấu ngon cơm.Còn mua loại bán theo cân , gạo xay thì về vo 3 lần nước vẫn thấy chấu
 
Ngày trước gạo chưa đc như giờ thì còn vo nhiều nước để nhặt trấu, sạn. Chứ giờ đóng bao thì qua 1 lần nc là xong.
 
Giờ gạo sạch nên mình không vo mà nấu thẳng luôn, dễ canh nước, 1 chén gạo 1 chén nước thêm nửa chén nước nữa không bao giờ sống hay nhão
 
gạo chủ yếu nó bám bụi bẩn thôi, chỉ cần vo hoặc khấy để hòa phần bụi này ra nước rồi chắt đi, làm lại vài lần.
chứ vo sạch cả phần cám bên ngoài thì vi khuẩn nó cũng ở đó thôi, chẳng lợi ích gì
 
Một sai lầm mà nhiều người thường gặp phải là vo gạo đến khi nước trong rồi mới đem đi nấu.
Bọn Nhật hình như toàn vo kiểu này, nó phải vo 5 - 6 lần nước, đến khi nào nước vo xong vẫn trong thì mới đem đi nấu.
 
CỨ mua gạo đóng bao bì bao sạch vo gần như khuấy sơ qua 1 lần nước nấu ngon cơm.Còn mua loại bán theo cân , gạo xay thì về vo 3 lần nước vẫn thấy chấu
gạo giờ đến loại tự đi xay xát cũng ko còn chấu với hạt vụn nữa rồi,
 
Gạo đóng gói nó sạch cả cám rồi, vo nước trong veo có hay ko cũng như nhau
Gạo tự xay ở quê thì vo chủ yếu để sạch vỏ trấu còn sót lại
 
Back
Top