thảo luận Người Hà Nội - Chuyện ăn, chuyện uống một thời: 'Giải phẫu' một bát phở bò

Thích ăn phở gà hơn. Luộc con gà lấy nước phở, lọc hết thịt. Xương gà cho vào ninh xong nấu cháo ăn sáng :still_dreaming:

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 
trong mấy món bún.phở ngoài HN thì thích bún chả với phở xào thôi :doubt: cơ mà với tôi hủ tiếu và bún bò vẫn là nhất :beauty:
 
Mình thích ăn phở chỉ cho thêm giấm tỏi và ớt quả thôi. cho tương ớt và mấy thứ khác thêm vào mất luôn vị nước dùng
uE7HlQN.gif
Tôi ko bỏ gì vào cả :confident: Để bên ngoài, tương chấm bỏ chung với tỏi, chanh. Đĩa chấm bỏ thật nhiều tỏi, chấm ăn 1 miếng rồi 1 gắp bún :still_dreaming::still_dreaming::still_dreaming: Cái vị chua, ngọt của tương đen cái vị cay của tương đỏ, rồi một muỗng nước dùng thanh thanh hòa quyện lại :sweet_kiss:
 
Tương đỏ,tương đen trộn hổ lốn vào như ăn cá viên chiên vậy,mà nó là tương cà,có cay gì đâu nhỉ.Người miền nam có thói quen ăn phở ko hợp cách lắm,y như ăn hủ tiếu,bún bò khi nêm gia vị,có lẽ vì vậy trong này phở không đc chuộng vì cùng cách ăn đó đương nhiên phở ko ngon bằng 2 món trên:(:(:(:(

Gửi từ Google Pixel 4a bằng vozFApp
 
Sao ko ăn phở Hà Nội bao cấp, nêm toàn bột ngọt lắm mà tưởng ngon lắm :look_down:Hầm xương với vẩu xuất hiện sau đổi mới chứ thời bao cấp thì xương đâu mà nấu, nói ra thì lại này nọ kia :go:
Phở miền Nam is da betz, người Bắc vô Nam toàn ăn phở Nam, dí bùi thèm ăn:look_down: Vì sao không ăn?
1. Nêm toàn bột ngọt
2. Nấu ngon được 1 thời gian thì tự đi đánh mất mùi vị thơm ngon
3. Nấu được 1 thời gian tăng giá phi mã. 30k -> 35k -> 45k -> 50k. Trong khi người ta nấu mấy chục năm tô ngon nhất có 35k :nosebleed:
4. Nhiều chỗ thái độ bố láo, đi ăn mà làm như phải đi xin xỏ vậy :doubt:
5. Có quán không cho rau củ éo gì cả, người miền Nam thường "xin dĩa giá", nhiều quán nó trợn mắt lên không cho. Không cho thì tính tiền, người ta cũng có nói gì đâu? Mà tính tiền xong thì 1đi không trở lại :byebye:

Mấy quán phở Bắc tôi nhớ hồi 5-7 năm trước có rất nhiều như vậy, ba tôi cũng thích ăn nhưng chỉ ăn 1 lần/tháng. Còn nhiêu đi ăn quán phở Nam, chỉ tội hơi đắc do quán này bán 30 năm, 35k/tô nay lên 45k:doubt:
Chưa ăn phở trong Nam bao giờ nên những cái như nêm toàn bột ngọt rồi tăng giá, thái độ... xin không góp ý, chỉ có 2 góp ý nhỏ
Hầm xương với vẩu xuất hiện sau đổi mới chứ thời bao cấp thì xương đâu mà nấu, nói ra thì lại này nọ kia

Sai: Vì thời bao cấp thì phở cũng bao cấp, phở do mậu dịch nhà nước nấu, nên đừng hỏi xương ở đâu ra, nói chuyện phở không nấu bằng xương nghe nó hài, không nấu bằng xương thế đun nước sôi cho bột ngọt vào thành nước phở à?

Có quán không cho rau củ éo gì cả, người miền Nam thường "xin dĩa giá", nhiều quán nó trợn mắt lên không cho

Ngoài này ăn phở có cho giá đâu mà biết quý anh xin giá, trợn mắt là phải vì có chuẩn bị giá đâu mà quý anh xin
 
Cái bài này của tui pose trên Voz xong bị bọn lều báo chúng nó cướp trắng trợn rồi rêu rao khắp các báo mạng.


Phở HN từ ngày xưa nó là 1 món ăn rất sang chảnh, 3 đồng, 5 đồng 1 bát... Luơng kĩ sư 1 mới ra trường 7x hay 10x đồng/tháng thì phải....
Chủ nhật cả nhà cải thiện, mẹ bảo con cầm 5 đồng ra mua cặp lồng phở, xin nhiều nước... về mở ra cả nhà chan nước phở với cơm nguội, con học giỏi điểm 10 được cho ít bánh phở và 1 mẩu tí tẹo thịt bò ( hồi ý làm gì nhiều thịt bò như giờ, bát phở bò được vài lát thịt bò mỏng tang ) Còn đâu toàn ăn cơm độn, có cơm nguôi còn là may...
Sáng sớm, mọi người ăn sáng b ằng xôi, bánh mì.... làm gì có phở mà ăn... 1 bát phở lèo tèo lát thịt, bánh cũng ít... chả phải gọi thêm quẩy thì là gì...
Bình thường 6h30 ra gọi bát phở, 11h30 nghỉ làm đi ăn trưa, như vậy sẽ méo thể no được, phải ăn thêm, hoặc làm bát phở rồi ra gọi thêm gói xôi, như thế mất thời gian bất tiện, thôi thì gọi quẩy, tạm đủ cầm cự đến trưa.
Chia sẻ của tôi, 1 thằng cựu thanh niên sn 1981, u40... Còn các thím tin hay ko thì tùy...
Bây giờ thì binh dân rồi, 1 bát phở 50k, lương kỹ sư thâm niên tháng 1x triệu thừa ăn phở cả năm.

son_9450_zgul.jpg
 
Đọc về phở trong cuốn Chuyện cũ Hà Nội của Tô Hoài mình mới vỡ ra nhiều điều hơn là những bài báo như này.
 
Mình ở Hà Nội, ra ngoài ăn cứ 5 bữa bún thì mới ăn 1 bữa phở.
Dù gì thì bún vẫn quá phong phú và đa dạng: bún mọc, bún ốc, bún bò Huế, bún bò Nam Bộ, bún ngan, bún đậu mắm tôm, bún riêu...
:still_dreaming::still_dreaming::still_dreaming:
 
ăn dc 1 quán phở cũng max ngon, để ý bác đó hay cho 2 thì mì chính vl, may lần sau ra bảo trước ko cho mì chính, nhưng ăn vẫn ngon do nước dùng chất
 
Sao ko ăn phở Hà Nội bao cấp, nêm toàn bột ngọt lắm mà tưởng ngon lắm :look_down:Hầm xương với vẩu xuất hiện sau đổi mới chứ thời bao cấp thì xương đâu mà nấu, nói ra thì lại này nọ kia :go:
Phở miền Nam is da betz, người Bắc vô Nam toàn ăn phở Nam, dí bùi thèm ăn:look_down: Vì sao không ăn?
1. Nêm toàn bột ngọt
2. Nấu ngon được 1 thời gian thì tự đi đánh mất mùi vị thơm ngon
3. Nấu được 1 thời gian tăng giá phi mã. 30k -> 35k -> 45k -> 50k. Trong khi người ta nấu mấy chục năm tô ngon nhất có 35k :nosebleed:
4. Nhiều chỗ thái độ bố láo, đi ăn mà làm như phải đi xin xỏ vậy :doubt:
5. Có quán không cho rau củ éo gì cả, người miền Nam thường "xin dĩa giá", nhiều quán nó trợn mắt lên không cho. Không cho thì tính tiền, người ta cũng có nói gì đâu? Mà tính tiền xong thì 1đi không trở lại :byebye:

Mấy quán phở Bắc tôi nhớ hồi 5-7 năm trước có rất nhiều như vậy, ba tôi cũng thích ăn nhưng chỉ ăn 1 lần/tháng. Còn nhiêu đi ăn quán phở Nam, chỉ tội hơi đắc do quán này bán 30 năm, 35k/tô nay lên 45k:doubt:

Tầm bậy tầm bạ, phở ngon phải là phở đầy bột ngọt, ngồi húp xì xụp trên bàn thấp lè tè gần nắp cống nhé, ngon hơn nữa là tự bưng cái bát mà ăn, không cần bàn
 
Sao ko ăn phở Hà Nội bao cấp, nêm toàn bột ngọt lắm mà tưởng ngon lắm :look_down:Hầm xương với vẩu xuất hiện sau đổi mới chứ thời bao cấp thì xương đâu mà nấu, nói ra thì lại này nọ kia :go:
Phở miền Nam is da betz, người Bắc vô Nam toàn ăn phở Nam, dí bùi thèm ăn:look_down: Vì sao không ăn?
1. Nêm toàn bột ngọt
2. Nấu ngon được 1 thời gian thì tự đi đánh mất mùi vị thơm ngon
3. Nấu được 1 thời gian tăng giá phi mã. 30k -> 35k -> 45k -> 50k. Trong khi người ta nấu mấy chục năm tô ngon nhất có 35k :nosebleed:
4. Nhiều chỗ thái độ bố láo, đi ăn mà làm như phải đi xin xỏ vậy :doubt:
5. Có quán không cho rau củ éo gì cả, người miền Nam thường "xin dĩa giá", nhiều quán nó trợn mắt lên không cho. Không cho thì tính tiền, người ta cũng có nói gì đâu? Mà tính tiền xong thì 1đi không trở lại :byebye:

Mấy quán phở Bắc tôi nhớ hồi 5-7 năm trước có rất nhiều như vậy, ba tôi cũng thích ăn nhưng chỉ ăn 1 lần/tháng. Còn nhiêu đi ăn quán phở Nam, chỉ tội hơi đắc do quán này bán 30 năm, 35k/tô nay lên 45k:doubt:
Chỗ nào bố láo thì a next thôi , có mấy ông thích khổ dâm thì kệ họ chứ,còn t mà gặp quán nào bố láo thì cũng k có lần 2 quay lại :sneaky:
Còn tùy khẩu vị từng miền ,cơ mà ăn phở mà ăn cùng giá đỗ thì ngoài miền Bắc k có đâu nghe nó dị vl :beat_brick:
 
phở thì chọn phở khô, bún thì bún thịt nướng, bún bò hay gì đó chứ phở bắc hay bún chả ăn ko hợp :big_smile:
 
phở thì chọn phở khô, bún thì bún thịt nướng, bún bò hay gì đó chứ phở bắc hay bún chả ăn ko hợp :big_smile:

Món j cũng thế thôi, gặp đúng quán thì ăn mới ngon :D
Như bún chả chẳng hạn, t ở tp mà khéo phải về huyện mới có quán ăn ngon :)

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
 
Back
Top