nanofone
Senior Member
thói quen hằng ngày chứ có nghiện đâuXách mấy loại châu Phi thôi nhé, để mấy loại châu Á cho anh em khác
Tin ai ko tin lại đi tin con nghiện
thói quen hằng ngày chứ có nghiện đâuXách mấy loại châu Phi thôi nhé, để mấy loại châu Á cho anh em khác
Tin ai ko tin lại đi tin con nghiện
304thanks fen, inox là loại gì nhỉ.
rót dòng nhỏ, tăng kích cỡ gấp đôi xem sao pácMà mấy thím pha v60 dùng cối bọn timemore set bn click thế? Hôm nay lấy xay cà ethi của bên cotero, 15 click, 4:6 tatsuo(1:15) thấy hơi mịn, nước xuống khá chậm. Mà uống vẫn cảm giác vẫn under, chua là chủ yếu, trôi tuột .
Thím nào bắt bệnh dùm mình với
22-24 nha bácMà mấy thím pha v60 dùng cối bọn timemore set bn click thế? Hôm nay lấy xay cà ethi của bên cotero, 15 click, 4:6 tatsuo(1:15) thấy hơi mịn, nước xuống khá chậm. Mà uống vẫn cảm giác vẫn under, chua là chủ yếu, trôi tuột .
Thím nào bắt bệnh dùm mình với
Mà mấy thím pha v60 dùng cối bọn timemore set bn click thế? Hôm nay lấy xay cà ethi của bên cotero, 15 click, 4:6 tatsuo(1:15) thấy hơi mịn, nước xuống khá chậm. Mà uống vẫn cảm giác vẫn under, chua là chủ yếu, trôi tuột .
Thím nào bắt bệnh dùm mình với
15 thì mịn quá rồi, mình để 20-22 thôi, lên 24 lại to quá
Ấm Brikka thì hiện tụi tàu chưa làm đâu, tụi đấy mới chỉ làm ấm moka thôi, brikka 2 cup mà ỏder taobao về cũng tầm 1tr5 thôi mà, bản 2 cup thì hiện VN đang khan hàng lắm.Kết cái ấm Brikka quá mà mặn quá k tải đc. Thjm nào biết bên Tàu có loại rẻ hơn mà chất lg tương tự k
Việc rót dòng nhỏ từ từ khác với việc rót r để nước tự trôi ntn bác?rót dòng nhỏ, tăng kích cỡ gấp đôi xem sao pác
thanks mấy fen, khổ dùng máy nó set sẵn r cho vào, hôm nay rảnh rỗi mới lấy con chestnut ra quay. Phí 20gr ethi
rất khác đó pác, rót dòng nhỏ để điều tiết dòng nước di xuyên bánh cà ( flow rate ) nó khác với việc dùng kích mịn để cho dòng nước ra nó chậm ( out rate)Việc rót dòng nhỏ từ từ khác với việc rót r để nước tự trôi ntn bác?
thanks mấy fen, khổ dùng máy nó set sẵn r cho vào, hôm nay rảnh rỗi mới lấy con chestnut ra quay. Phí 20gr ethi
Người ta đang dùng Chestnut C fen lại đi tư vấn dựa trên G1, khoe khéo thế
cái hình thái kiểu nón thì khi xay cà quá mịn thì rất dễ tắc, phải kiểm soát khá kỹ kỹ thuật rót và điều tiết dòng chảy. Việc dùng cà mịn khi pha v60 rất nguy hiểm ở chỗ nó dễ bị tắc dòng chảy, nhưng nếu đã có khả năng khai thác tốt dòng chảy và điều tiết đc nước thì việc dùng kích nhỏ nó sẽ đem lại nhiều chất hòa tan ( dĩ nhiên sẽ là hương và vị đi kèm). Nhìn màu cà sau khi rót xong cũng có khả năng đoán dc body dày hay mỏng luôn ợ, màu càng đậm thì càng hòa tan dc nhiều. Nhưng việc để kiểm soát mình hòa tan cái gì để tránh bị over extract (hòa tan quá) và tránh cà bị cháy thì cần luyện tập rót nước khá khá nhiều thời gian đó ợ.Như vậy từ giải thích của Jetix mình đoán do hình dáng cối Pour dạng phễu nên khi rót quá nhiều nước làm cho khối cà bị trượt và nén xuống, nếu xay quá mịn thì sẽ làm lỗ thoát nước trong bản thân khối cà nhỏ đi nhiều nên sẽ chặn lại nhiều hạt bé li ti mang hương vị, làm nước cà lúc này trong hơn và chỉ có vị chua của axit hoà tan.
Mình đoán mẻ pour vừa rồi của manu có màu nhạt hơn đúng không?
Như vậy từ giải thích của Jetix mình đoán do hình dáng cối Pour dạng phễu nên khi rót quá nhiều nước làm cho khối cà bị trượt và nén xuống, nếu xay quá mịn thì sẽ làm lỗ thoát nước trong bản thân khối cà nhỏ đi nhiều nên sẽ chặn lại nhiều hạt bé li ti mang hương vị, làm nước cà lúc này trong hơn và chỉ có vị chua của axit hoà tan.
Mình đoán mẻ pour vừa rồi của manu có màu nhạt hơn đúng không?
cà em rang thì xay mịn pha bình thường vì lúc rang đã làm nền rất kỹ để ko bị sụp cấu trúc khoang cà (cell), kiểu là đã cố định chất lượng hương vị để không thể bị phá hủy chứ cà bên khác em ko dám chắc họ có làm vụ này ko, bác nên nới kích cỡ gấp đôi cà của em thì em nghĩ sẽ ổn hơn ợđể mình diễn tả lại cách mình pour hôm nay . Mình dùng 20gr - tỉ lệ 1:15 - 4:6. Xay medium-fine
- Xay cà phê, tráng giấy + bình như bình thường, đổ vào.
- Ngắm đến vị ngọt, turn đầu bloom ~40gr nước. Khuấy bằng thìa cho ngấm đều. Mình hay dùng trò này cho aero, v60 . Thời gian bloom khá lâu chắc vì cà mới, ~50s vẫn lên bong bóng.
- Turn 2 rót đến 120gr, nước xuống chậm, mực nước cao hơn so với cà.
- 3 turn còn lại 180/240/300. Gần cuối thấy gần 4p nên mình tách turn 5 ra cốc riêng, uống nhạt hơn trà
Mình nghĩ các vấn đề chính là do xay quá mịn > nước k xuống đc > đi ra thành v60 r đi xuống. Có thể khi khuấy khi bloom quá tay nên nó vón thành cục.
Trước mình pha ntn cho mẻ colombia của bác jetix thì ok. Dùng máy xay set sẵn mức xay theo quán. Lần này thì dùng quay tay nên chủ quan k so sánh cỡ xay. Set theo trí nhớ từ aero
Để mai làm lại = aero xem ntn
Mình cũng k rõ nữa, pour xong ít khi xem màu bác ạ
Em mới đặt bình coldbrew mới ra của kona , ly thủy tinh 2 lớp với hủ đựng cà tm 800ml
View attachment 108181
Xách mấy loại châu Phi thôi nhé, để mấy loại châu Á cho anh em khác
Tin ai ko tin lại đi tin con nghiện