5 đặc sản Hải Phòng thơm ngon nức tiếng

rét rét làm mấy cái bánh mì cay chấm chí chương với xì xụp cốc sữa ngô nóng bên vỉa hè thì cứ gọi là tê tái luôn. Hp còn 1 thứ ngon nữa là mấy quán ốc nhưng mà chắc nhiều món ốc loạn xì ngầu quá nên cũng méo thấy lều báo nhắc đến

via theNEXTvoz for iPhone
 
Có cái món hồi bé tôi hay ăn mà giờ tuyệt cmn chủng rồi, về HP cũng chả còn thấy ai bán: giá biển. Cứ chiều chiều là bà cho 1 nghìn tiền quà cầm ra hàng giá biển cổng trưởng mẫu giáo làm 1 bát nó ngon gì đâu :still_dreaming:

Bánh mì cay thì sau này nó mới thành mốt cái kiểu bánh mì bé tí dài dài. Chứ thời tôi còn bé nó chỉ là bánh mì pa tê. Mà pa tê HP là pate gan nên nó thơm vkl. Sáng làm 1 chảo trứng ốp, với ít pate, thêm tí ruốc với bánh mì nóng giòn, thêm cốc sữa trứng :still_dreaming: đm tôi thề sau này đi ăn sáng resort khách sạn 5 sao các kiểu trong nước hay nước ngoài cũng đ kiếm đc ở đâu cái chảo bánh mì pate trứng nó ngon đcnhư thế :still_dreaming:
Hồi 99 ăn đã thấy que dài rồi, trước đó thì ko rõ. Rưới chí chương lên (hình như mỗi hp gọi tương ớt là chí chương). Hồi đó học thêm hóa nhà thầy Minh chỗ Đình Đông nên học xong toàn ra Khánh Lạp ăn.
 
Ai thử củ canh HP chưa? Ngon vãi linh hồn 😍
Thím nói làm em giờ mới biết là củ canh, hồi nhỏ xuống tàu bố chơi ở cảng HP, ăn trưa có món canh sệt sệt, nấu với cá, với thì là, ăn ngon vch, lâu lắm rồi tìm hiểu không biết là món gì, nhớ mãi cái mùi vị ấy, phải 20 năm rồi:big_smile:
 
Các anh cứ ăn bánh đa cua đồng cho tôi, nó mới đúng kiểu Hải Phòng.
Ngoài ra phải ăn những món dùng nước chấm như bánh cuốn, bánh bèo.
Bánh cuốn HP có đặc điểm riêng là dùng nước mắm hầm xương nên đậm đà, lên HN ăn bánh cuốn ăn nước mắm pha thật nó nhạt nhẽo kiểu gì ấy. Mấy ng họ hàng ở xa đc dẫn đi ăn bánh cuốn sau về thi thoảng lại bảo dẫn đi ăn

via theNEXTvoz for iPhone
 
Có cái món hồi bé tôi hay ăn mà giờ tuyệt cmn chủng rồi, về HP cũng chả còn thấy ai bán: giá biển. Cứ chiều chiều là bà cho 1 nghìn tiền quà cầm ra hàng giá biển cổng trưởng mẫu giáo làm 1 bát nó ngon gì đâu :still_dreaming:

Bánh mì cay thì sau này nó mới thành mốt cái kiểu bánh mì bé tí dài dài. Chứ thời tôi còn bé nó chỉ là bánh mì pa tê. Mà pa tê HP là pate gan nên nó thơm vkl. Sáng làm 1 chảo trứng ốp, với ít pate, thêm tí ruốc với bánh mì nóng giòn, thêm cốc sữa trứng :still_dreaming: đm tôi thề sau này đi ăn sáng resort khách sạn 5 sao các kiểu trong nước hay nước ngoài cũng đ kiếm đc ở đâu cái chảo bánh mì pate trứng nó ngon đcnhư thế :still_dreaming:
Oi dòi oi, bố cháu cứ ra chợ cát bi nhó =]] ăn tòe lòn kaka
 
Tôi xưa đi học sáng ra cứ làm đĩa trứng lá ngải, 1 2 lát pate 1 cái cánh mì, 1 cốc sữa đậu nành, đkm thề h ở xa chả có điều kiện về nữa, nhưng nhớ mãi ko bao h quên lun kaka
 
Hàng kênh có 2 tiệm nổi tiêng và gần như cân hết rồi
Có a mới thế thôi chứ quanh chỗ tôi chả ai thích ăn cả, toàn bảo bánh nó nhập phát mấy trăm cái để bán cả tuần. Mua chỗ ngon thì phải xếp lot

via theNEXTvoz for iPhone
cái bánh mì cay nó bé tý bằng ngón tay cái, người ăn ít thì 8-10 cái, người ăn nhiều thì 20-30 cái. a bảo nhập mấy trăm nghìn cái bán cả tuần thì tôi còn tin, chứ mấy trăm cái thì bán cho 10 khách là hết rồi
M7EYXjT.png
 
bún chả nem cua bể, bánh đa cua hải phòng
xjIzSG9.gif
à chỗ nguyễn văn tuyết trên hn có quán cô Hằng bán bánh đa cua Hải Phòng với nem cua bể ngon vl

via theNEXTvoz for iPhone
 
Thím nói làm em giờ mới biết là củ canh, hồi nhỏ xuống tàu bố chơi ở cảng HP, ăn trưa có món canh sệt sệt, nấu với cá, với thì là, ăn ngon vch, lâu lắm rồi tìm hiểu không biết là món gì, nhớ mãi cái mùi vị ấy, phải 20 năm rồi:big_smile:
Ra chợ làm con cá quả không thì cá sộp , mớ rau cúc hay rau cần , củ canh , thì là ( nếu ăn rau cần còn rau cúc đừng cho vào nó ngang ) . Cá luộc lên gỡ thịt xào sơ với hành phi nước mắm , xương còn lại ninh tiếp lấy nước ngọt . Củ canh gọt vỏ sạch rửa qua nước muối , lấy cái bàn nạo rau củ mài cho nhuyễn, ông nào lười thì thái lát cho vào cối xay sinh tố . Gần ăn thì đun nước cá cho sôi rồi bỏ củ canh vào đun nhỏ lửa nhưng nhớ khuấy liên tục không là bén nồi , nêm vừa ăn , đợi sôi bùng lên thì cho cá xào ban nãy , rau cần cắt khúc vào đảo cho đều . Sau cùng cho thì là rồi múc ra tô , rắc ít hạt tiêu lên :hungry: mưa phùn gió bấc mà xì xoạp húp bát canh củ cứ là hết nước chấm .
 
Công nhận bát bánh đá cua Hải Phòng nó vẫn cứ là đẳng cấp.

Năm 2019 về HP ăn 1 bát ở ngay gần Ga Hải Phòng. 30k nhưng đầy đặn cực kỳ và chấp mọi thể loại 60 70k trên Hà Nội luôn. Bún Cá Cay cũng ngon nhưng bánh mỳ thì cảm thấy hơi overrated
 
Mấy năm trước đi học có trọ chỗ sau đại học hàng hải được ăn món bánh đa cá cay với bánh cuốn ngon vl. Lần đầu ăn cái bánh đa trắng sợi nhỏ cứ tưởng sợi mì gạo + bánh cuốn chả nướng chấm nước xương hầm chứ không phải chả quế nước mắm nghiện vl :LOL:
 
Công nhận bát bánh đá cua Hải Phòng nó vẫn cứ là đẳng cấp.

Năm 2019 về HP ăn 1 bát ở ngay gần Ga Hải Phòng. 30k nhưng đầy đặn cực kỳ và chấp mọi thể loại 60 70k trên Hà Nội luôn. Bún Cá Cay cũng ngon nhưng bánh mỳ thì cảm thấy hơi overrated
Quán chỗ gần ga HP trong ngõ đường Phạm Ngũ Lão đúng không nhỉ. Quán này ăn thấy cũng được chứ ko phải ngon. Mà bánh đa cua nhé :).
 
Quán chỗ gần ga HP trong ngõ đường Phạm Ngũ Lão đúng không nhỉ. Quán này ăn thấy cũng được chứ ko phải ngon. Mà bánh đa cua nhé :).
Hình như thế bác ạ. Chắc em khách du lịch nên ăn thấy ổn...à đoạn trên em type lỗi :big_smile:
 
Ra chợ làm con cá quả không thì cá sộp , mớ rau cúc hay rau cần , củ canh , thì là ( nếu ăn rau cần còn rau cúc đừng cho vào nó ngang ) . Cá luộc lên gỡ thịt xào sơ với hành phi nước mắm , xương còn lại ninh tiếp lấy nước ngọt . Củ canh gọt vỏ sạch rửa qua nước muối , lấy cái bàn nạo rau củ mài cho nhuyễn, ông nào lười thì thái lát cho vào cối xay sinh tố . Gần ăn thì đun nước cá cho sôi rồi bỏ củ canh vào đun nhỏ lửa nhưng nhớ khuấy liên tục không là bén nồi , nêm vừa ăn , đợi sôi bùng lên thì cho cá xào ban nãy , rau cần cắt khúc vào đảo cho đều . Sau cùng cho thì là rồi múc ra tô , rắc ít hạt tiêu lên :hungry:mưa phùn gió bấc mà xì xoạp húp bát canh củ cứ là hết nước chấm .
Công nhận cái món canh củ này đúng đỉnh cao. Ăn không thì nó hơi giống cháo cá nhưng mà mùi củ nó thơm hơn gạo nhiều. Nhà tôi mỗi lần về HP là bà già lại xách lên mấy củ, xong nấu 1 nồi cả nhà ngồi húp xì xụp, mùa đông mà có nồi canh củ ăn với dưa bắp cải thì hết cmn nước chấm :dribble:

Tìm mua cái củ này ở HN SG không ở đâu họ bán. Hay là gọi tên khác thì chịu. Có người bảo đây là củ khoai mỡ mà nhà tôi mua về ăn thấy đ giống :angry:
 
Bác nào ở Nha Trang biết chỗ nào bán bánh đa cua Hải Phòng ngon thì chỉ em với. Thích ăn món này mà ko biết kiếm đâu.
 
Có cái món hồi bé tôi hay ăn mà giờ tuyệt cmn chủng rồi, về HP cũng chả còn thấy ai bán: giá biển. Cứ chiều chiều là bà cho 1 nghìn tiền quà cầm ra hàng giá biển cổng trưởng mẫu giáo làm 1 bát nó ngon gì đâu :still_dreaming:

Bánh mì cay thì sau này nó mới thành mốt cái kiểu bánh mì bé tí dài dài. Chứ thời tôi còn bé nó chỉ là bánh mì pa tê. Mà pa tê HP là pate gan nên nó thơm vkl. Sáng làm 1 chảo trứng ốp, với ít pate, thêm tí ruốc với bánh mì nóng giòn, thêm cốc sữa trứng :still_dreaming: đm tôi thề sau này đi ăn sáng resort khách sạn 5 sao các kiểu trong nước hay nước ngoài cũng đ kiếm đc ở đâu cái chảo bánh mì pate trứng nó ngon đcnhư thế :still_dreaming:

Giá biển là cái món giá xào vàng vàng màu nghệ đấy phải ko fen? Sao tôi đi HP thấy nó bán tràn ngập nhỉ? :D

Gửi bằng vozFApp
 
Hồi 99 ăn đã thấy que dài rồi, trước đó thì ko rõ. Rưới chí chương lên (hình như mỗi hp gọi tương ớt là chí chương). Hồi đó học thêm hóa nhà thầy Minh chỗ Đình Đông nên học xong toàn ra Khánh Lạp ăn.

Cái bánh mì que dài này lần đầu tiên tôi thấy là hồi học cấp 2 ( tầm 95 -97 gì đó ), có cái hàng đầu ngõ nó bán cả bánh mì bánh bao. Tôi đoán là nó xuất phát từ cái bánh mì que để chấm sữa trứng vì bánh mì thường muốn chấm phải bẻ ra nên họ lười nên sinh ra cái bánh mì dài chấm cho tiện.

Sau dân tình chế nó thành bánh mì que kẹp pa tê. Nó nhỏ hơn ăn cũng vừa miếng hơn. Chả hiểu sao sau này nó thành món chính luôn mà người ta quên hẳn món gốc của nó là bánh mì pate.

Ngày xưa ăn bánh mì pate, 1 cái bánh mì nguyên tảng pate to tổ bố dày khoảng 1 cm, thêm ít ruốc với rưới ít mỡ lên :dribble: Mà chuẩn vị là chỉ có pate không chứ không có trứng chả rau dưa tùm lum tà la như sau này đâu :hungry:
 
Công nhận cái món canh củ này đúng đỉnh cao. Ăn không thì nó hơi giống cháo cá nhưng mà mùi củ nó thơm hơn gạo nhiều. Nhà tôi mỗi lần về HP là bà già lại xách lên mấy củ, xong nấu 1 nồi cả nhà ngồi húp xì xụp, mùa đông mà có nồi canh củ ăn với dưa bắp cải thì hết cmn nước chấm :dribble:

Tìm mua cái củ này ở HN SG không ở đâu họ bán. Hay là gọi tên khác thì chịu. Có người bảo đây là củ khoai mỡ mà nhà tôi mua về ăn thấy đ giống :angry:
Củ canh màu trắng nhớt nhớt nhưng to phải vài cân 1 củ còn khoai mỡ thì hơi tía ánh tím hoặc xanh , củ nào to mới được 1 cân . Rảnh rang làm nồi lẩu củ canh với hải sản , sườn sụn , nấm tươi cũng bắt mồm lắm fence :dribble: chắc mỗi Hp có thấy ăn kiểu này .
 
Back
Top