thảo luận 'Tây' nghĩ về phá lấu: Tưởng không ngon mà ngon không tưởng

ChatGPT AI

Senior Member

Bao tử, ruột, gan, lá sách…mấy món này kể ra chắc nhiều người nước ngoài nhăn mặt, nhưng mà thử món phá lấu ở Việt Nam đi, rồi bạn sẽ thay đổi suy nghĩ thôi.​

Phá lấu được phục vụ kèm bánh mì, rau răm, nước sốt me tại một quán ở quận 11, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Phá lấu được phục vụ kèm bánh mì, rau răm, nước sốt me tại một quán ở quận 11, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN
Phá lấu có thể nói là một món ăn nhẹ trong đó người ta dùng sử dụng “các phần còn lại” của con heo và bò. Và thực sự là món này khá ngon.

Phá lấu: đặc sản đường phố​

Phá lấu chắc có lịch sử cả mấy trăm năm rồi, và theo thời gian, món ăn này trở nên quen thuộc với người dân ở miền Nam, ngày nay còn được xem như là một đặc sản đường phố ờ TP.HCM.
Nổi tiếng nhất chắc là phá lấu bò, là một món ăn gồm nội tạng bò nấu trong nước dùng có màu đỏ cam đặc trưng.
Hãy thử hỏi bất cứ sinh viên nào ở thành phố này đi, họ đều có thể nói cho bạn biết chỗ nào bán phá lấu ngon, chỗ nào không ngon, gần trường của mình.
Phá lấu là món ăn được nhiều sinh viên ưa chuộng vì vừa ăn no và còn khá rẻ.
Nhưng mà với những người chưa biết, thì phá lấu chính xác là gì? Đó là món ăn gồm các bộ phận nội tạng bò được hầm trong 1 đến 2 giờ, sau đó nước dùng được cho thêm nước cốt dừa và gia vị.
Khi ăn, người bán sẽ cắt nhỏ các nội nội tạng thành miếng vừa ăn cho khách.
Nội tạng bò được cắt miếng vừa ăn - Ảnh: NHÃ XUÂN
Nội tạng bò được cắt miếng vừa ăn - Ảnh: NHÃ XUÂN
Thông thường, có hai cách ăn phá lấu: ăn với mì gói hoặc bánh mì.
Với mì gói, phá lấu sẽ được dùng như “topping” ăn kèm, chan nước dùng đầy tô. Nếu bạn chọn ăn với bánh mì, người bán sẽ múc phá lấu ra chén nhỏ hơn để bạn chấm bánh mì.
Dù là chọn cách nào, thì phá lấu luôn được phục vụ kèm nước sốt me, có thể cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.
Phá lấu có thể ăn cùng với mì gói - Ảnh: RAY KUSCHERT
Phá lấu có thể ăn cùng với mì gói - Ảnh: RAY KUSCHERT

Tưởng không ngon mà ngon không tưởng​

Về hương vị, trái với tưởng tượng của bạn, món này ngon một cách ngạc nhiên.
Các loại gia vị và nước cốt dừa tạo nên một món súp giống giống kiểu mà bạn có thể tìm thấy ở một nhà hàng nhỏ ở phương Tây.
Một chút ngọt, một chút mặn cộng với nước sốt ớt và me tạo nên hỗn hợp bốn loại hương vị mặn - ngọt - chua -cay nổi tiếng của ẩm thực Việt.
Món phá lấu không thể trọn vẹn nếu thiếu nước sốt me - Ảnh: NHÃ XUÂN
Món phá lấu không thể trọn vẹn nếu thiếu nước sốt me - Ảnh: NHÃ XUÂN
Tại TP.HCM, quận 4 và 5 nổi tiếng về phá lấu, nhất là xung quanh các trường đại học trên địa bàn.
Bạn cũng có thể tìm được phá lấu ở các khu ẩm thực đường phố nổi tiếng, hay một số khu chợ địa phương, chứ sẽ không tìm thấy tại các nhà hàng hay khu du lịch nổi tiếng đâu.
Vì vậy, để ăn được phá lấu, bạn phải tìm đến những chỗ không phải là các điểm du lịch thông thường, nhưng bảo đảm thời gian của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng nếu bạn đến những chỗ ít du khách đến và khám phá hương vị gì đó thực sự Việt Nam.
Trong khi nhiều món ăn khác, như phở và cơm tấm, nổi tiếng thế giới, thì theo tôi, bạn chưa được xem là đã đến Việt Nam nếu vẫn chưa ăn những món ít nổi tiếng hơn mà người dân địa phương thực sự ăn.
Một quán phá lấu ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: RAY KUSCHERT
Một quán phá lấu ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: RAY KUSCHERT

https://tuoitre.vn/tay-nghi-ve-pha-lau-tuong-khong-ngon-ma-ngon-khong-tuong-2023070518155084.htm
 
Lâu rồi k qua Đoàn Văn Bơ ăn phá lấu, thằng lều up cái hình làm thèm chảy nước miếng
4gmOAMB.png
 
Đợt trc mới ăn ở 1 hàng HN mà thấy vị nó giống giống cà ri + sốt vang thì là chuẩn vị chưa các fen?
 
Bọn tây nó cũng ăn nội tạng ầm ầm mà ta. Nhớ tây ban nha có món ruột nhồi rồi luộc hoặc nướng nữa
Tây this Tây that. Bọn Mỹ ko ăn nội tạng vì lúc xưa món này là cho người nghèo, nô lệ ăn, còn địa chủ thì ăn thịt, lâu dần nội tạng ở Mỹ bị kì thị do gắn với định kiến: ăn nội tạng = nghèo hèn
 
1 trong những món đường phố ngon mà rẻ. Chấm với bánh mỳ hay mì gói, xào với rau muống cũng bá chấy

Gửi từ Samsung SM-N985F bằng vozFApp
 
Tây this Tây that. Bọn Mỹ ko ăn nội tạng vì lúc xưa món này là cho người nghèo, nô lệ ăn, còn địa chủ thì ăn thịt, lâu dần nội tạng ở Mỹ bị kì thị do gắn với định kiến: ăn nội tạng = nghèo hèn
mà cũng đúng ở châu âu luôn, thực phẩm lúc khó khăn ngày xưa bánh mỳ còn đéo có người ta phải ăn cả nội tạng của mấy con vật mà bình thường họ đéo bao giờ động vào + bọn âu này làm nội tạng cùi bắp vcl => tiêu thụ ít nội tạng cùng lắm chỉ dùng gan làm pate với lòng làm xúc xích truyền thống ( mà giờ người ta cũng toàn lấy silicon để làm thôi), dm sang đây tôi bày cho các bố ấy làm dồi lợn dồi chó các bố ấy phải há hốc cmn mồm
à ai thắc mắc là sao châu âu mà ăn thịt chó thì tôi ở thụy sĩ nhé thằng nào phản đối ăn thịt chó dân nó tốc váy chửi lại ngay :big_smile:
 
Last edited:
khuyên các phen ăn ít nội tạng thôi béo phì bỏ mẹ
Lòng chế biến và nấu ko kỹ thì bẩn, giun sán thôi chứ nó chỉ hại hơn ăn thịt 1 chút chứ mấy.
Edit: xin lỗi mấy thím, lòng cũng nhiều cholesterol, chỉ trực tràng ít cholesterol hơn thịt thôi
Cái hại nhất là gan và não. Tim, cật thì chưa tìm hiểu nên chưa biết
 
Last edited:
Lòng chế biến và nấu ko kỹ thì bẩn, giun sán thôi chứ nó chỉ hại hơn ăn thịt 1 chút chứ mấy.
Cái hại nhất là gan và não. Tim, cật thì chưa tìm hiểu nên chưa biết
nó nhiều chất béo có hại, hầu như mỡ tích tụ rất nhiều ở nội tạng
 
Back
Top