Ăn chả lụa bán dạo, ba anh em ruột tại TP.HCM ngộ độc botulinum

luongkiller

Senior Member

Sau khi ăn chả lụa bán dạo không rõ nguồn gốc, ba anh em ruột tại TP.HCM đã bị ngộ độc botulinum.​

benh-nhan-ngo-doc-botulinum-16842108662821752836302.jpg

Các bác sĩ đang khám cho một trong ba anh em ruột bị ngộ độc botulinum do ăn chả lụa bán dạo - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Ngày 16-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho hay đã chuyển những lọ thuốc giải độc tại Quảng Nam về cứu sống ba anh em ruột bị ngộ độc botulinum.
00:01:26
Video: Bốn người trong một gia đình ở Thủ Đức ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa bán dạo
Cụ thể, khoảng 9h ngày 13-5, gia đình bốn người (ngụ TP Thủ Đức) gồm một người dì cùng ba anh em ruột là N.V.H. (14 tuổi), N.V.Đ. (13 tuổi) và N.T.X. (10 tuổi) có mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.
Sau khi ăn, khoảng từ 12h - 18h cùng ngày, cả bốn người đều bị đau bụng, ói và tiêu chảy nhiều lần.
Tiếp đó, xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người và ba anh em yếu cơ dần.
Đến ngày 14-5, cả ba anh em được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cấp cứu trong tình trạng mệt lả.
Trong đó bệnh nhi N.V.Đ. có biểu hiện sụp mi, yếu hai chân và đến 5h sáng 15-5 thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy.
Hai trường hợp còn lại là N.V.H. và N.T.X. cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều 14-5.
Đến sáng 15-5, hai bé này cũng bị sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác sĩ khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc.
Khoảng 15h ngày 15-5, sau khi hội chẩn, các bác sĩ hai bệnh viện chẩn đoán nghi ngộ độc botulinum do ăn chả lụa.
Các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc botulinum…
https://tuoitre.vn/an-cha-lua-ban-d...p-hcm-ngo-doc-botulinum-20230516112357684.htm
 
Nếu vậy thì sẽ có thêm khá nhiều người dính mà sao chỉ có 3 ae này phát bệnh
Bán ế, dở, chả ai mua, 3 anh em này bốc trúng lá bài "Chọn lọc tự nhiên" trong server Trái đất nên kết duyên với người bán, buộc phải mua thôi.
 
Nếu vậy thì sẽ có thêm khá nhiều người dính mà sao chỉ có 3 ae này phát bệnh
chất độc từ vi khuẩn, chắc mua phải hàng tồn lâu ngày nên mới đủ thời gian cho vi khuẩn phát triển
 
món này là món chỗ t hầu như chả ai ăn, vì chỗ t là nơi lò làm chả rất nhiều. Nhà t chỉ ăn chả của lò mang biếu ( vì đổi thịt nạc heo lấy chả). hàng biếu nó làm đàng hoàng, còn hàng buôn bán thì thôi ko dám ăn.../...
À vâng,tất nhiên là đàng hoàng.Thím giao thịt cho lò vậy thím biết 1 lần quết phải cho mấy chục kg thịt vào cối không (còn phải trộn chung với giò sống chứ không riêng gì thịt tươi mà ra chả lụa được ) mà tin tưởng là nó sẽ làm riêng vài kg chả lụa "đàng hoàng" chỉ để biếu thím
uVHXgJD.gif
 
chất độc từ vi khuẩn, chắc mua phải hàng tồn lâu ngày nên mới đủ thời gian cho vi khuẩn phát triển
Có phát triển cũng chả xi nhê, độc của con này chỉ có tác dụng trong các thể loại đồ nguội như pate, chả, xúc xích vì 100% bị phân huỷ bởi nhiệt, không ảnh hưởng được người ăn chín uống sôi.
Team ăn chín uống sôi chỉ ngại độc của con vi khuẩn đồ thiu vì không thể bị phân huỷ bởi nhiệt.
 
À vâng,tất nhiên là đàng hoàng.Thím giao thịt cho lò vậy thím biết 1 lần quết phải cho mấy chục kg thịt vào cối không (còn phải trộn chung với giò sống chứ không riêng gì thịt tươi mà ra chả lụa được ) mà tin tưởng là nó sẽ làm riêng vài kg chả lụa "đàng hoàng" chỉ để biếu thím
uVHXgJD.gif
Cứ tin vậy ăn cho an tâm. Giống con bạn vợ tôi mua con VF8 bảo xe ngon lắm vì là xe biếu không lỗi như xe trên thị trường đâu, chắc xe biếu làm handmade chứ không làm trên dây truyền lắp ráp
jbJjmTi.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
làm gắt thì lại “không có tình người” “người ta già cả-nghèo khó””miếng cơm manh áo”….
luật vệ sinh an toàn thực phẩm nó tồn tại là có lý do

ai cũng thương người nghèo với cả thích đồ nhà làm đem bán cho tới khi có người chết :tire:
 
việt nam mình ba cái món nem chả đa phần là bá dơ mặc dù rất ngon
đm nhất là mấy cái chả cây 2,3k 1 cái mà mấy mụ bán bánh mì hay đám hàng rong hay bán kèm bún trộn, bột bán hay bánh canh hủ tiếu ấy, toàn đồ no name bẩn bựa độc hại vô cùng
 
chất độc từ vi khuẩn, chắc mua phải hàng tồn lâu ngày nên mới đủ thời gian cho vi khuẩn phát triển

Nhắc mới nhớ. Độc tố Botulinum này có trong pate Minh chay một đợt rầm rộ. Sao nghe bảo Vi khuẩn phải trong điều kiện yếm khí thì mới sản sinh dc độc tố này. Giò chả thì bọc lá chuối mà cũng vẫn sinh độc dc nhỉ ? :oops:

Mà pate Minh chay thì do éo dùng chất bảo quản nên vi khuẩn nó mới hoạt động để sinh độc dc. Giò chả này ít ra cũng phải có chút chất bảo quản chứ không dc vài ngày nó bốc mùi thì bán cho ai ?
https://laodong.vn/suc-khoe/pate-minh-chay-doc-to-botulinum-la-thu-pham-832139.ldo
 
Back
Top