Bất ngờ nước mắm truyền thống bán nườm nượp nhờ biến thành giỏ quà Tết

Status
Not open for further replies.
nó ghi độ đạm 28-32 rồi phen còn hỏi gì nữa?? Cái nhãn đấy tôi ko rõ cái "nước mắm nguyên chất" nó khác gì "nước mắm cốt nhỉ" vì thông thường 2 cái này là một, nhưng ít ra nó ghi rõ số % của từng loại, đặc biệt là % mắm cốt.
Ghi rõ luôn đó, thế fen có liên kết được số ở thành phần với số độ đạm không?
 
Ghi rõ luôn đó, thế fen có liên kết được số ở thành phần với số độ đạm không?
Nếu chỉ có 40% mắm cốt thì độ đạm ~ 16. Còn cái "nước mắm nguyên chất" kia tôi ko biết nó khác mắm cốt chỗ nào vì theo tiêu chuẩn thì nước mắm nguyên chất là mắm cốt, nếu chia ra theo cái nhãn kia thì cái nguyên chất kia có độ đạm thấp hơn mắm cốt. Vấn đề là cả mắm nguyên chất lẫn mắm cốt đều chỉ có cá và muối, tức là chỉ có đạm cá, chỉ có điều ko tự nhẩm được độ đạm vì chả biết cái "nước mắm nguyên chất" kia là bao nhiêu để mà nhẩm. Hơn nữa cũng chả cần nhẩm vì độ đạm là thứ đã được công bố. Với độ đạm 28 tương đương với 70% mắm cốt. Nhưng công bố chỉ có 40%, tức 50% "mắm nguyên chất" còn lại trong thành phần tương đương với 30% mắm cốt. Tới đây thì phen tự lấy giấy bút ra làm toán tiếp nhé.

Phen chỉ cần nhẩm khi ko biết thành phần mắm cốt. Từ độ đạm phen có thể tính nhẩm ra % mắm cốt rồi so sánh với số % được công bố trong thành phần. Nếu % được công bố thấp hơn tức là nước mắm đó có bổ sung thêm đạm từ nguồn khác, thường là đạm tổng hợp. Lưu ý là đạm tổng hợp chứ chả ai quan tâm đạm động vật đạm thực vật cả. Đạm tổng hợp có thể là protein lúa mì, protein động vật, hoặc đơn giản là các acid amin như bột ngọt.
 
Thì hãng m ghi nước mắm cốt cá cơm đó fen.
Nhưng ko có % của cái mắm cốt mà gộp thêm với nước muối. Như thế này nhé
Hãng A 60% mắm cốt
Hãng M 95% mắm cốt, nước muối, đường (thì ai biết % mắm cốt cuả hãng M nó là bao nhiêu, có thể từ 1% cho đến 94 %, đấy là chơi trò lẫn lộn)
nó ghi độ đạm 28-32 rồi phen còn hỏi gì nữa?? Cái nhãn đấy tôi ko rõ cái "nước mắm nguyên chất" nó khác gì "nước mắm cốt nhỉ" vì thông thường 2 cái này là một, nhưng ít ra nó ghi rõ số % của từng loại, đặc biệt là % mắm cốt.
Nhìn dòng đấy thì tôi luận là nước 1 pha với nước 2
 
Nhìn dòng đấy thì tôi luận là nước 1 pha với nước 2
ban đầu tôi cũng ngờ ngợ thế nhưng nhớ là hình như chả có cái tiêu chuẩn nào cho gọi nước 2 là nước mắm nguyên chất cả.
 
Nhưng ko có % của cái mắm cốt mà gộp thêm với nước muối. Như thế này nhé
Hãng A 60% mắm cốt
Hãng M 95% mắm cốt, nước muối, đường (thì ai biết % mắm cốt cuả hãng M nó là bao nhiêu, có thể từ 1% cho đến 94 %, đấy là chơi trò lẫn lộn)

Nhìn dòng đấy thì tôi luận là nước 1 pha với nước 2
Vậy nếu không ghi tỉ lệ nước mắm cốt thì sao fen?
 
ăn nước mắm mà pha đường có sao ko mấy fen?
30 độ đạm thôi mà mặn kè chịu éo nổi rồi :pudency:
 
Nếu chỉ có 40% mắm cốt thì độ đạm ~ 16. Còn cái "nước mắm nguyên chất" kia tôi ko biết nó khác mắm cốt chỗ nào vì theo tiêu chuẩn thì nước mắm nguyên chất là mắm cốt, nếu chia ra theo cái nhãn kia thì cái nguyên chất kia có độ đạm thấp hơn mắm cốt. Vấn đề là cả mắm nguyên chất lẫn mắm cốt đều chỉ có cá và muối, tức là chỉ có đạm cá, chỉ có điều ko tự nhẩm được độ đạm vì chả biết cái "nước mắm nguyên chất" kia là bao nhiêu để mà nhẩm. Hơn nữa cũng chả cần nhẩm vì độ đạm là thứ đã được công bố. Với độ đạm 28 tương đương với 70% mắm cốt. Nhưng công bố chỉ có 40%, tức 50% "mắm nguyên chất" còn lại trong thành phần tương đương với 30% mắm cốt. Tới đây thì phen tự lấy giấy bút ra làm toán tiếp nhé.

Phen chỉ cần nhẩm khi ko biết thành phần mắm cốt. Từ độ đạm phen có thể tính nhẩm ra % mắm cốt rồi so sánh với số % được công bố trong thành phần. Nếu % được công bố thấp hơn tức là nước mắm đó có bổ sung thêm đạm từ nguồn khác, thường là đạm tổng hợp. Lưu ý là đạm tổng hợp chứ chả ai quan tâm đạm động vật đạm thực vật cả. Đạm tổng hợp có thể là protein lúa mì, protein động vật, hoặc đơn giản là các acid amin như bột ngọt.
Fen có chắc công thức fen đúng không đã.
Số liệu thì nghe rõ ràng đấy, nhưng mà cách tính có đúng không ấy chứ. Công thức sai, cách tính sai thì suy ngược không ra kết quả đúng đâu.
 
Fen có chắc công thức fen đúng không đã.
Số liệu thì nghe rõ ràng đấy, nhưng mà cách tính có đúng không ấy chứ. Công thức sai, cách tính sai thì suy ngược không ra kết quả đúng đâu.
Tính nhẩm để ước lượng thôi. Độ đạm = số gam N trên 1000mL nước mắm. Mắm cốt có 40-45g N/L. Pha đường pha muối pha nước cho loãng ra thì số gam N vẫn ko đổi, chỉ có tỉ lệ thay đổi (với giả định lượng bột ngọt thêm vào quá ít để có thể thay đổi đáng kể tỉ lệ N). 1 lít nước mắm có 50% mắm cốt còn lại là nước muối thì sẽ có 20-22g N/L, tức độ đạm 20-22.

Phép toán thông thường thôi mà, chỉ cần nhẩm để ước lượng, chênh lệch vài % ko ăn thua gì đâu.
 
Tính nhẩm để ước lượng thôi. Độ đạm = số gam N trên 1000mL nước mắm. Mắm cốt có 40-45g N/L. Pha đường pha muối pha nước cho loãng ra thì số gam N vẫn ko đổi, chỉ có tỉ lệ thay đổi (với giả định lượng bột ngọt thêm vào quá ít để có thể thay đổi đáng kể tỉ lệ N). 1 lít nước mắm có 50% mắm cốt còn lại là nước muối thì sẽ có 20-22g N/L, tức độ đạm 20-22.

Phép toán thông thường thôi mà.
Đây là loại nhà mình đang dùng. Theo fen thì có pha thêm gì không?
1706527192670.png
 
Vậy nếu không ghi tỉ lệ nước mắm cốt thì sao fen?
Thì hãng đấy không muốn làm rõ ràng tỷ lệ mắm cốt trong dòng sản phẩm của mình chứ sao nữa, đến thằng M chuyên hàng công nghiệp mà dòng đầu bảng mắm Nam Ngư Phú Quốc cũng ghi rõ ràng "nước mắm cốt cá cơm 95%" :doubt:
 
Đây là loại nhà mình đang dùng. Theo fen thì có pha thêm gì không?
View attachment 2314561
nếu đây là nước mắm truyền thống thì món này là mắm cốt pha với nước 2 (nước 2 chứ ko phải nước mắm hạng 2 nhe). Còn ko phải truyền thống thì là mắm cốt 45% pha loãng + bù đạm. Tôi nghiêng về loại thứ 2 hơn vì bột ngọt và gạo men đỏ có thể làm tăng nito toàn phần.

Mà thực ra cũng chả cần quan tâm đâu phen vì ít ra cái chai đấy cho biết gần phân nửa chai là mắm cốt.
 
nếu đây là nước mắm truyền thống thì món này là mắm cốt pha với nước 2 (nước 2 chứ ko phải nước mắm hạng 2 nhe). Còn ko phải truyền thống thì là mắm cốt 45% pha loãng + bù đạm. Tôi nghiêng về loại thứ 2 hơn vì bột ngọt và gạo men đỏ có thể làm tăng nito toàn phần.
Hồi chiều chính fen nói nó là truyền thống đó.
 
Thì hãng đấy không muốn làm rõ ràng tỷ lệ mắm cốt trong dòng sản phẩm của mình chứ sao nữa, đến thằng M chuyên hàng công nghiệp mà dòng đầu bảng mắm Nam Ngư Phú Quốc cũng ghi rõ ràng "nước mắm cốt cá cơm 95%" :doubt:
Vậy nếu không ghi tỉ lệ nước cốt mà ghi tỉ lệ cá cơm thì sao fen?
 
Hồi chiều chính fen nói nó là truyền thống đó.
đúng rồi, vì nó chỉ có 4 nhãn mà trong đó hết 2 nhãn là nước mắm nhỉ rồi, một nhãn 45% và món còn lại là nước 2 nước 3 đem pha loãng ra thôi. Cái nhãn 45% có 45% mắm cốt, 55% còn lại có thể là nước muối bù đạm mà cũng có thể là nước 2 nước 3 gì đó, thậm chí cũng có thể là nước 2 nước 3 bù đạm chứ ko nhất thiết phải là nước muối. Pha kiểu đấy thì muốn gọi công nghiệp cũng được, gọi truyền thống cũng được nốt vì đằng nào nó cũng phải dùng sản phẩm truyền thống để pha chế. Chưa kể nó ko chơi mất dạy.

Còn thằng "nước muối công nghiệp" thì dù pha hay bán nước mắm nhỉ thì muôn đời vẫn bị gán mác công nghiệp thôi.
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top