Cà phê Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Cái chuyện đơn giản là thực phẩm, đồ ăn thức uống nó chia ra theo hạng, grade mà anh ăn nói ngược ngạo kiểu “sở thích” từng người thế là chết dở. Anh thích uống cái gì là việc của anh, nhưng anh phải biết giá trị của thứ anh đang uống nó nằm ở đâu.
Tôi k phải dân sành cà phê như nhiều người, mà uống Ro và A nhận ra ngay do hương và vị của nó khác khá rõ. Anh lại khẳng định k ai phân biệt được dựa vào cái gì vậy?
Anh lại nhét chữ vào mồm tôi. Chỗ nào tôi bảo không ai phân biệt được vậy? Cái tôi nói là mấy thằng đánh đu ra cái vẻ sành sỏi kìa. Anh thấy nhột thì kệ anh thôi.
Đồ ăn thức uống nó được chia theo hạng, nhưng hạng là ai chia? Có phải do con người đánh giá không? Hay là thiên thư của chúa?
 
Anh lại nhét chữ vào mồm tôi. Chỗ nào tôi bảo không ai phân biệt được vậy? Cái tôi nói là mấy thằng đánh đu ra cái vẻ sành sỏi kìa. Anh thấy nhột thì kệ anh thôi.
Đồ ăn thức uống nó được chia theo hạng, nhưng hạng là ai chia? Có phải do con người đánh giá không? Hay là thiên thư của chúa?
Thì trên đời này cái gì k phải do con người nghĩ ra? Xe hơi hơn xe đạp, đồng hồ Rolex hơn Casio thì k phải là con người chia hả?
Bất kỳ lĩnh vực gì mà k có người sành. Anh không biết k có nghĩa là người khác k biết. Đằng này cái chuyện hiển nhiên như Rô và A mà làm như thần bí lắm.
 
Xin quán bán Fine RO với Arabica uống thử xem đó giờ mình lưỡi trâu thật hay ko đi các fence đừng chửi nữa thớt đang hay
1Gu1Zv4.gif
 
Anh lại nhét chữ vào mồm tôi. Chỗ nào tôi bảo không ai phân biệt được vậy? Cái tôi nói là mấy thằng đánh đu ra cái vẻ sành sỏi kìa. Anh thấy nhột thì kệ anh thôi.
Đồ ăn thức uống nó được chia theo hạng, nhưng hạng là ai chia? Có phải do con người đánh giá không? Hay là thiên thư của chúa?
có chia hạng, theo cơ sở thống kê thực tế, cấp từ thấp đến cao.
anh thấy ngon hoặc dở là do anh, còn thống kê là theo khoa học, vậy thôi. chia grade là khoa học, không phải do mồm.
 
Thì trên đời này cái gì k phải do con người nghĩ ra? Xe hơi hơn xe đạp, đồng hồ Rolex hơn Casio thì k phải là con người chia hả?
Bất kỳ lĩnh vực gì mà k có người sành. Anh không biết k có nghĩa là người khác k biết. Đằng này cái chuyện hiển nhiên như Rô và A mà làm như thần bí lắm.
Như anh nói đấy, chức năng của đồng hồ là xem giờ. Nếu xét đến tính năng thì 2 cái như nhau, cùng xem được giờ, thậm chí casio còn tốt hơn khi sai số thấp hơn, thế mà rolex vẫn đắt hơn casio? Thế có nghĩa là gì ạ? Có phải cái gì được đánh giá cao hơn cũng tốt hơn không?
Chuyện hiển nhiên mà anh nói ấy, nó là cảm giác của anh, chứ không phải là chân lý. Tôi cũng uống Arabica, nhưng là vì tôi chỉ thích coldbrew, và arabica thì pha coldbrew hợp hơn, có thế thôi. Chứ tôi đéo rảnh đi chê gu đồ uống của người khác và tỏ ra mình thượng đẳng :LOL:)
 
có chia hạng, theo cơ sở thống kê thực tế, cấp từ thấp đến cao.
anh thấy ngon hoặc dở là do anh, còn thống kê là theo khoa học, vậy thôi. chia grade là khoa học, không phải do mồm.
Chia theo khoa học nào ạ? Khoa học nào chứng minh cái nào ngon hơn cái nào? Tự nhiên mấy thằng tây túm năm tụm ba vào xong bảo uầy cái này ngon vl và điều đó trở thành chân lý ấy á? Nực cười vl
 
Cafe tụi Ethiopia nó chất lượng hàng đầu thế giới xưa giờ luôn ý chứ, VN toàn tự thủ dâm cafe phin, cafe sữa hay cafe hòa tan ngon hàng đầu thế giới nhưng được bao nhiêu đứa trên thế giới uống hay hầu hết là tụi nó qua VN uống thử rồi khen xã giao trong khi cafe thô thì mặc định chất lượng thấp giá rẻ . Ở VN nông sản mà liên quan tới chế biến luôn là loại cấp thấp thì phải, chỉ ăn được số lượng giá rẻ.. ko chỉ cafe mà ngay cả trà xanh. Ngay như gạo mang tiếng xk top 3 nhưng bao nhiêu % dân Việt ăn gạo ngon, gạo thơm chất lượng cao hàng ngày đâu, so với trước kia thì hiện giờ chỉ gọi là ngon hơn là ăn gạo dẻo.
có quán nào bán uống ko mike fence chứ mua về pha trư ko tự tin lắm
1Gu1Zv4.gif
 
Khi pha sữa sẽ ko thấy chua nữa.
Ro uống như lốp xe vậy, uống A xong quay lại thẩm Ro ko thẩm được.
A hậu vị êm ái mượt mà hơn Ro nhiều

Thật sự là Ro vốn đã ko phải là ngon rồi bro ạ. T trước chơi Ro, nhưng rồi thấy Ro nặng quá mà uống như mùi cao su cháy, sang A uống cái thấy đời ngon hẳn. :still_dreaming: Êm dịu, thơm, và mượt mà cái cổ họng :still_dreaming: Lượng caffein của A là vừa đủ để tỉnh táo, mà ko kích thích các tác dụng phụ như lợi tiểu, tim đập nhanh, say cafe :smile: Nói chung là chơi dài rồi ai cũng chơi A hết.
Ra là tiền seed mạng vô ly cà phê hết
JgjcHOk.png

Seed nốt cho trư quán uống nào mike fence
jL3fLUs.png
 
Ai confirm hộ tôi cái cà phê Arabica Cầu Đất của Dalat Farm trên Shopee có chuẩn không để tôi thử đổi vị với :adore:
 
Chia theo khoa học nào ạ? Khoa học nào chứng minh cái nào ngon hơn cái nào? Tự nhiên mấy thằng tây túm năm tụm ba vào xong bảo uầy cái này ngon vl và điều đó trở thành chân lý ấy á? Nực cười vl
Phổ hương Arabica nó rộng hơn Robusta, cảm quan hương vị nó cũng phong phú hơn.
Thật ra cà phê nó có nhiều hương và vị lắm. Riêng arabica thì trải dài từ trái cây, hoa, trà, gia vị....còn robusta thì ngắn hơn nên về cơ bản nếu lên bàn so sánh với nhau thì Ro nó thua từ lúc khởi đầu giống kiểu đứa nhà giàu so tài sản với nhà nghèo ấy.
Ro ở vn nó quen thuộc hơn do vùng trồng rộng, lượng thành phẩm cũng nhiều hơn còn arabica vùng trồng ít chỉ quay quanh có mấy vùng chính như đà lạt, điện biên, quảng trị còn Ro thì diện tích trồng nhiều lại rẻ hơn nên độ phủ cao hơn.
Nếu muốn chia ngon dở thì đầu tiên phải hình dung người ta xét tiêu chí nào. Ở cà phê thì xét theo hương(khô, ướt), vị(chua, đắng, mặn, ngọt), hậu vị(dài, ngắn, mức độ cân bằng) thì Ro nó thua A về phần hương với vị về độ phong phú với phức tạp, ăn đc phần hậu vị.
Arabica nó có mấy trăm hương còn Robusta nó có mấy chục thôi chưa tới 1 trăm, về vị thì thằng Ara nó có chua, đắng, mặn, ngọt còn Ro thì chỉ có đắng, chua, ngọt nên đi tính điểm là thua liền nên cũng có thể nói là Ro ko ngon bằng Arabica. Còn mà theo khẩu vị cá nhân thì ko tính được vì có người thích chua người ghét chua, thích ngọt ghét ngọt kiểu kiểu vậy nên tính tổng quan tiêu chí rồi tính điểm là so sánh khách quan nhất, thua điểm là ko mạnh bằng vậy thôi.
 
Phổ hương Arabica nó rộng hơn Robusta, cảm quan hương vị nó cũng phong phú hơn.
Thật ra cà phê nó có nhiều hương và vị lắm. Riêng arabica thì trải dài từ trái cây, hoa, trà, gia vị....còn robusta thì ngắn hơn nên về cơ bản nếu lên bàn so sánh với nhau thì Ro nó thua từ lúc khởi đầu giống kiểu đứa nhà giàu so tài sản với nhà nghèo ấy.
Ro ở vn nó quen thuộc hơn do vùng trồng rộng, lượng thành phẩm cũng nhiều hơn còn arabica vùng trồng ít chỉ quay quanh có mấy vùng chính như đà lạt, điện biên, quảng trị còn Ro thì diện tích trồng nhiều lại rẻ hơn nên độ phủ cao hơn.
Nếu muốn chia ngon dở thì đầu tiên phải hình dung người ta xét tiêu chí nào. Ở cà phê thì xét theo hương(khô, ướt), vị(chua, đắng, mặn, ngọt), hậu vị(dài, ngắn, mức độ cân bằng) thì Ro nó thua A về phần hương với vị về độ phong phú với phức tạp, ăn đc phần hậu vị.
Arabica nó có mấy trăm hương còn Robusta nó có mấy chục thôi chưa tới 1 trăm, đi tính điểm là thua liền nên cũng có thể nói là Ro ko ngon bằng Arabica.
Lý do cơ bản của việc này là vì bộ nhiễm sắc thể của Ara nhiều vượt trội Ro, cho nên dù là Fine Ro được chăm sóc tốt hết sức cũng không thể tạo ra phổ hương vị phong phú bằng cà A thông thường, chưa nói đến tầm sờ pé sờ ti. 😋 Bà con nào thích tìm hiểu sâu hơn thì vào thớt cà phê tại gia lội page sẽ vui lắm.
 
Lý do cơ bản của việc này là vì bộ nhiễm sắc thể của Ara nhiều vượt trội Ro, cho nên dù là Fine Ro được chăm sóc tốt hết sức cũng không thể tạo ra phổ hương vị phong phú bằng cà A thông thường, chưa nói đến tầm sờ pé sờ ti. 😋 Bà con nào thích tìm hiểu sâu hơn thì vào thớt cà phê tại gia lội page sẽ vui lắm.
Riêng A vn thì mình thấy uống Ro làm tốt thì cũng ko thua kém quá nhiều, A việt nam so với khu vực thì thua banh xác. Nếu cùng tiền mua Ro làm tốt với A vn cơ bản thì mình sẽ chọn Ro để uống vì rẻ hơn và ổn định hơn, à trừ Ro natural và A natural vì nó hôi ra nha.

Còn mà uống specialty thì thôi, người vn ko mấy người uống được đâu vì cơ bản khẩu vị chung ko phù hợp để uống. Ráng đu theo cà rang light mà ko biết mình đang uống gì nó cũng mệt đó, miếng ngon cho thương gia thuốc gà.
 
vẫn thua Brazil về mọi mặt
Mỗi nước có thế mạnh riêng bạn, như về thổ nhưỡng, nhân lực và chiến lược phát triển khác nhau.
Sản lượng mình đứng thứ 2 thế giới và thứ 1 nếu tính về loại Rubusta.
 
Tôi thấy ông kia nói chuẩn mà, cái chuẩn thế giới nó đã có rồi giờ VN có phấn đấu mấy cũng chỉ đứng sau chi bằng tự tìm xây thương hiệu cho mình. Như kiểu Phở VN giờ 1 nước nào đó có làm tô phở ngon mấy thì vẫn bị chê là đbrr vì ko phải Phở VN, chả đâu xa mấy anh Cali làm tô phở nhìn ngon, sạch sẽ, thịt chất lượng thì bị vẩu zơ chửi cho như chó vì ko đúng phở thuần tuý VN trong khi phở Việt toàn bột canh. Tương tự như kimchi HQ hay shushi Nhật. Như kiểu cháo ếch Singapore, tôi đã qua tận Sing vào chợ Trung Hoa ăn đúng quán nổi tiếng mà thật sự nuốt ko nổi.
"Phở Việt toàn bột canh" đọc đến đây coi như bài của fen vất vào sọt rác
4RJD3gO.png
 
Back
Top