Cà phê Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Chia theo khoa học nào ạ? Khoa học nào chứng minh cái nào ngon hơn cái nào? Tự nhiên mấy thằng tây túm năm tụm ba vào xong bảo uầy cái này ngon vl và điều đó trở thành chân lý ấy á? Nực cười vl
Nói chung chung thôi nhé, khoa học có chứng minh là con người thích vị ngọt nhất nên giữa 1 thứ đồ uống chua hay chát với ngọt thì ngọt win chắc
EcV5PPL.png
 
Riêng A vn thì mình thấy uống Ro làm tốt thì cũng ko thua kém quá nhiều, A việt nam so với khu vực thì thua banh xác. Nếu cùng tiền mua Ro làm tốt với A vn cơ bản thì mình sẽ chọn Ro để uống vì rẻ hơn và ổn định hơn, à trừ Ro natural và A natural vì nó hôi ra nha.

Còn mà uống specialty thì thôi, người vn ko mấy người uống được đâu vì cơ bản khẩu vị chung ko phù hợp để uống. Ráng đu theo cà rang light mà ko biết mình đang uống gì nó cũng mệt đó, miếng ngon cho thương gia thuốc gà.
A VN loại tử tế thì cũng ngon nhưng mắc hơn hẳn A ngoại cùng phẩm chất. Và còn vấn đề là phải chú ý Catimo nhập nhèm bảo Arabica nữa, Catimo thì phải xác định rõ nhỉnh hơn Ro nhưng thua đứt Arabica dù là hàng phổ thông.
 
Chia theo khoa học nào ạ? Khoa học nào chứng minh cái nào ngon hơn cái nào? Tự nhiên mấy thằng tây túm năm tụm ba vào xong bảo uầy cái này ngon vl và điều đó trở thành chân lý ấy á? Nực cười vl
Keyword là thống kê, không nói đến cảm nhận. Thống kê không nói đến cảm nhận.
Còn anh không biết cách thực hiện nghiên cứu khoa học thế nào thì đấy là cái thua kém của anh với xã hội, vậy thôi.
 
Riêng A vn thì mình thấy uống Ro làm tốt thì cũng ko thua kém quá nhiều, A việt nam so với khu vực thì thua banh xác. Nếu cùng tiền mua Ro làm tốt với A vn cơ bản thì mình sẽ chọn Ro để uống vì rẻ hơn và ổn định hơn, à trừ Ro natural và A natural vì nó hôi ra nha.

Còn mà uống specialty thì thôi, người vn ko mấy người uống được đâu vì cơ bản khẩu vị chung ko phù hợp để uống. Ráng đu theo cà rang light mà ko biết mình đang uống gì nó cũng mệt đó, miếng ngon cho thương gia thuốc gà.

Fine Ro có rẻ đâu :shame:

Sent from Namek using vozFApp
 
nhà tôi chồng cà phê,với cách thu hoạch cả chín lẫn xanh quy trình chế biến sơ sài tôi cũng k mong gì hơn.nay xem tụi châu phi làm mà buồn cho cà phê việt nam.
đất châu phi rộng lớn như chỗ quang linh quay,nếu mà họ trồng và có đầu tư bài bản chắc cà phê việt nam bị thụt lùi,giờ chỗ mình cũng chuyển đổi xang cây khác hết rồi,có thời vùng mình từng đứng số 1 vùng tây nguyên về sản lượng.
à video chế biến cà phê bên châu phi đây
Đợi chín thu hoạch ko sợ bị mót sạch à?
 
nhiều thằng vẫn hay lấy lí do 'sở thích riêng mỗi người' để bao biện cho cái vị giác cùi bắp cùng khẩu vị kém cỏi của bản thân
 
Fine Ro có rẻ đâu :shame:

Sent from Namek using vozFApp
Fine ro với mình nó giống như 1 cách để bán giá cao thôi chứ ko ý nghĩa lắm, mình thích Ro theo hướng canh tác bền vững hơn. Fine Ro nếu đúng ra thì theo lô, chỉ lô nào đc kiểm định thì lô đó mới là Fine chứ ko phải là cái farm đó thu hoạch vài chục tấn xong đem một góc farm trồng fine rồi áp giá fine cho phần còn lại của farm hoặc kêu là farm đó là fine Ro. Fine ở vn mình uống nhiều lần rồi và thấy giá trị ko tương xứng, Ro mà trên 150k mình mua Catimo uống cho lẹ còn ngon với rẻ hơn.
 
A VN loại tử tế thì cũng ngon nhưng mắc hơn hẳn A ngoại cùng phẩm chất. Và còn vấn đề là phải chú ý Catimo nhập nhèm bảo Arabica nữa, Catimo thì phải xác định rõ nhỉnh hơn Ro nhưng thua đứt Arabica dù là hàng phổ thông.
Catimor nào mới được và tại sao catimor lại thua ??
Điểm 90+ có catimor top rất nhiều thì lí do gì nó lại thua, chưa chắc mấy thằng A bỏ ra mà ăn đc catimor xịn chứ có gì mà chê catimor, riêng ở vn này catimor nó ngon hơn A thuần đó bác, ba cái yellow bourbon hay red bourbon cầu đất thì thôi bỏ, sơ chế Natural cũng bỏ luôn. Nhất là A cầu đất so với catimor cầu đất thì ko có cửa ăn, thổ nhưỡng vn ko đủ điều kiện trồng A ngon, còn so hàng của cầu đất với catimor lào thì như lớp 1 so với lớp 5.
Coi danh sách cà A từ mấy đầu nậu quốc tế thì cà lào, campuchia, thái lan, Myanmar...có đủ còn cà vn thì ko có thì tự hiểu chất lượng cà vn so với khu vực chứ đừng để thương lái nó dắt. Đầu nậu mà ko có nghĩa là người ta ko thèm lấy hàng, còn thật ra đơn vị nào ở trong nước cũng có ước vọng đánh hàng đi quốc tế hết mà tụi nó ko thèm lấy, năm nào cũng gởi mẫu đi đều đều hết.

https://allianceforcoffeeexcellence.org/nicaragua-2022/
Catimor đi đấu COE đầy đây thôi có thua kém ai đâu mà.
 
Last edited:
Catimor nào mới được và tại sao catimor lại thua ??
Điểm 90+ có catimor top rất nhiều thì lí do gì nó lại thua, chưa chắc mấy thằng A bỏ ra mà ăn đc catimor xịn chứ có gì mà chê catimor, riêng ở vn này catimor nó ngon hơn A thuần đó bác, ba cái yellow bourbon hay red bourbon cầu đất thì thôi bỏ, sơ chế Natural cũng bỏ luôn. Nhất là A cầu đất so với catimor cầu đất thì ko có cửa ăn, thổ nhưỡng vn ko đủ điều kiện trồng A ngon, còn so hàng của cầu đất với catimor lào thì như lớp 1 so với lớp 5.
Coi danh sách cà A từ mấy đầu nậu quốc tế thì cà lào, campuchia, thái lan, Myanmar...có đủ còn cà vn thì ko có thì tự hiểu chất lượng cà vn so với khu vực chứ đừng để thương lái nó dắt. Đầu nậu mà ko có nghĩa là người ta ko thèm lấy hàng, còn thật ra đơn vị nào ở trong nước cũng có ước vọng đánh hàng đi quốc tế hết mà tụi nó ko thèm lấy, năm nào cũng gởi mẫu đi đều đều hết.

https://allianceforcoffeeexcellence.org/nicaragua-2022/
Catimor đi đấu COE đầy đây thôi có thua kém ai đâu mà.
Nhờ bác chỉ bảo nên mình thêm kiến thức, trước giờ mình chỉ uống loanh quanh Catimor Việt và Ara châu Phi, Brazil; thỉnh thoảng đổi gió uống vài gói A Việt nên cảm nhận cá nhân như trên ạ. Để khi nào uống trải nghiệm Catimor xịn thử xem.
 
SG thì mình thấy Humming bird , Every Half ổn áp đấy. Nghe nói Soul gì đó cũng được nhưng chưa đến không dám nói.
soul: quán ở sg chỉ mở tới 6g chiều nhé.
Fan soul từ đợt dịch, sau đó 2 lần lên BMT đều ghé qua soul BMT gần Qua Trung Nguyên nhâm nhi cà và bánh.
Cơ mà hồi giữa năm ngoái order trúng batch honey bị lên mùi nặng quá nên ớn chưa thử lại. Chứ theo đánh giá cá nhân thì cà phê p/p tốt, tôi order một số loại để pha phin, staresso bottomless và cold brew khá hợp mõm.
Anh này còn có loại seasonal cold brew đóng chai, mix (hay ủ hạt quên rồi?) với rượu cần, uống lạ lạ, nặng hơn pha espresso nên uống rất nôn nao, nên ăn rồi mới uống.
Barista xinh gái, nhẹ nhàng dễ xương.
 
Last edited:
Nhờ bác chỉ bảo nên mình thêm kiến thức, trước giờ mình chỉ uống loanh quanh Catimor Việt và Ara châu Phi, Brazil; thỉnh thoảng đổi gió uống vài gói A Việt nên cảm nhận cá nhân như trên ạ. Để khi nào uống trải nghiệm Catimor xịn thử xem.
Châu mỹ tụi nó trồng catimor nhiều lắm, đi đấu COE nhìn vòng vòng thấy toàn geisha, catimor, hybrid(cũng là lai giống catimor) với dạo gần đây có sydra. Bác lên link này xem sẽ thấy tụi nó toàn điểm cao chứ ko thua kém hàng thuần đâu, quan trọng là ai làm và làm tới mức nào thôi. Giống nó chỉ quyết định 1 phần, quan trọng là thổ nhưỡng đó phù hợp với giống nào và giống nào tối ưu nhất thì sẽ có băng chuyên gia họ đi khảo sát rồi lựa chọn. Mà hàng đi COE toàn là chiến binh chứ ko phải hàng tào lao đi chấm bậy bạ xong dán mác 80+ lùa gà đâu, ra lot nào ngon tụi nhật tụi châu âu nó đấu giá lụm hết sạch.
Geisha bản chất ở châu phi nó cũng ko mạnh, đi qua châu mỹ nó mới mạnh vì nó hợp với địa phương đó. Mấy thằng giống chỉ nói lên đc 1 phần còn quan trọng là ai xử lý đám đó với vùng trồng nó có hợp để buff nó lên hay ko.

Đây, catimor với hybrid 90+ luôn nè.
https://allianceforcoffeeexcellence.org/nicaragua-2018/
 
Catimor nào mới được và tại sao catimor lại thua ??
Điểm 90+ có catimor top rất nhiều thì lí do gì nó lại thua, chưa chắc mấy thằng A bỏ ra mà ăn đc catimor xịn chứ có gì mà chê catimor, riêng ở vn này catimor nó ngon hơn A thuần đó bác, ba cái yellow bourbon hay red bourbon cầu đất thì thôi bỏ, sơ chế Natural cũng bỏ luôn. Nhất là A cầu đất so với catimor cầu đất thì ko có cửa ăn, thổ nhưỡng vn ko đủ điều kiện trồng A ngon, còn so hàng của cầu đất với catimor lào thì như lớp 1 so với lớp 5.
Coi danh sách cà A từ mấy đầu nậu quốc tế thì cà lào, campuchia, thái lan, Myanmar...có đủ còn cà vn thì ko có thì tự hiểu chất lượng cà vn so với khu vực chứ đừng để thương lái nó dắt. Đầu nậu mà ko có nghĩa là người ta ko thèm lấy hàng, còn thật ra đơn vị nào ở trong nước cũng có ước vọng đánh hàng đi quốc tế hết mà tụi nó ko thèm lấy, năm nào cũng gởi mẫu đi đều đều hết.

https://allianceforcoffeeexcellence.org/nicaragua-2022/
Catimor đi đấu COE đầy đây thôi có thua kém ai đâu mà.
a ở cầu đất cũng toàn catura với catimor thôi mà, vị rất đơn thuần toàn nutty, chocolaty, đắng ngăm ngăm vỏ bưởi chứ không thấy mùi hoa và ngọt, tuy nhiên nếu pha chế bằng phương pháp coldbrew thì ra được mùi ngậy ngậy sữa khá dễ dàng với nước có tps thấp.
còn mấy gốc giống yellow/red bourbon uống bị chua loét mồm, không ra được đa dạng mùi vị. Muốn ngon hơn phải lên vùng cao hơn, mà chủ farm có gốc đấy lại không bán gốc :D
Ngoài việc thổ nhưỡng không cho phép(cải tạo được, nhưng tốn tiền và không xứng đáng) thì nông dân vẫn cứ tâm lý ăn xổi nhiều quá nên muốn chất lượng cao cũng khó,
 
a ở cầu đất cũng toàn catura với catimor thôi mà, vị rất đơn thuần toàn nutty, chocolaty, đắng ngăm ngăm vỏ bưởi chứ không thấy mùi hoa và ngọt, tuy nhiên nếu pha chế bằng phương pháp coldbrew thì ra được mùi ngậy ngậy sữa khá dễ dàng với nước có tps thấp.
còn mấy gốc giống yellow/red bourbon uống bị chua loét mồm, không ra được đa dạng mùi vị. Muốn ngon hơn phải lên vùng cao hơn, mà chủ farm có gốc đấy lại không bán gốc :D
Ngoài việc thổ nhưỡng không cho phép(cải tạo được, nhưng tốn tiền và không xứng đáng) thì nông dân vẫn cứ tâm lý ăn xổi nhiều quá nên muốn chất lượng cao cũng khó,
Thì vậy nên em nói mặt bằng chung riêng ở vn thì catimor ổn hơn A thuần. Ba cái yellow bourbon với red bourbon ở cầu đất chất lượng khá kém so với giá, nếu giá đó lăn ra thì catimor vả banh xác. Vị mất cân bằng, hương lại ko có gì khác biệt thì catimor mua vẫn hợp lý hơn lại rẻ hơn.
Còn hương nutty, chocola, caramel là phổ hương chung của cà châu á. Châu á rất khó làm ra kiểu hoa cỏ trái cây mà ngon, còn mà ba cái mùi tropical fruit như chuối, mít, sầu riêng nó tới từ sơ chế lỗi và đó không phải là mùi ngon trái lại là mùi kém vì nó kéo mọi thứ lại thành 1 cục y chang nhau từ cà dở tới cà ngon đều thum thủm như nhau. Mua cà mà cứ nghe mít chuối sầu riêng thì nên né, đáng lẽ nếu lỗi vậy thì ko được tính là cà thương phẩm, mùi đó tới từ cà natural kém chất lượng hoặc lên men mất kiểm soát.
 
soul: quán ở sg chỉ mở tới 6g chiều nhé.
Fan soul từ đợt dịch, sau đó 2 lần lên BMT đều ghé qua soul BMT gần Qua Trung Nguyên nhâm nhi cà và bánh.
Cơ mà hồi giữa năm ngoái order trúng batch honey bị lên mùi nặng quá nên ớn chưa thử lại. Chứ theo đánh giá cá nhân thì cà phê p/p tốt, tôi order một số loại để pha phin, staresso bottomless và cold brew khá hợp mõm.
Anh này còn có loại seasonal cold brew đóng chai, mix (hay ủ hạt quên rồi?) với rượu cần, uống lạ lạ, nặng hơn pha espresso nên uống rất nôn nao, nên ăn rồi mới uống.
Barista xinh gái, nhẹ nhàng dễ xương.
em xin link Soul đi bác. search ra nhiều quá ko biết quán nào
 
Back
Top