Lupine
Senior Member
e cần kiến thức về các loại cafe , cách mua rang xay như nào cho chuẩn vị ạcái phin nhôm + cái cối xay là xong![]()
e cần kiến thức về các loại cafe , cách mua rang xay như nào cho chuẩn vị ạcái phin nhôm + cái cối xay là xong![]()
việc đầu tiên là thím có uống mấy cái cà phê truyền thống đậm đặc sánh koe cần kiến thức về các loại cafe , cách mua rang xay như nào cho chuẩn vị ạ
Kèo DF64 ở hội nào vậy CTChào các bác, em đang xài Lelit Anna với Breville 820 được 1 thời gian. Em chủ yếu uống esspresso, mỗi ngày 3 cữ, lâu lâu (năm thì mười họa) đá qua V60 với Coldbrew.
Hóng hớt review thì đang tính đổi con Breville để có chất lượng cà xay tốt hơn.
Em tính đổi qua hệ quay tay, đang nhắm con 1Z J-max (4.650 tr <- sẵn tài Việt Nam) hoặc Kinu Phoenix (¥1,050 -> về tới tay ~4.2tr).
Lội mấy hội fb thì đang thấy có kèo mua chung DF64 7tr (không bảo hành) <- 7tr thì nghe cũng thơm mà hơi hơi quá budget.
Nhờ các CT tư vấn newbie dùm em option nào p/p tốt, kinh tế em cố chút chút thì được chứ cố quá là quá cố luôn.
Troll đâu CT, pha mấy con Lever này thì đúng theo hệ tâm linh, tổ tiên mách bảo còn gìThím @kanone888 troll đấy, thím ấy pha Flair cũng chắc tay lắm. Pha Flair thì đảm bảo các yếu tố cỡ xay của máy xay được set sẵn sau các ly thử nghiệm đối với cà lạ, nhiệt độ thì đun sôi rót vào, hôm nào thấy hơi đắng thì hôm sau rót mỏng và cao tí giảm nhiệt là được(nếu không có ấm chỉnh nhiệt), preheat đầu pha lên mã(có temp nhiệt để đo) là coi như kiểm soát được nhiệt độ khi quen tay, áp suất thì có đồng hồ đo áp, thời gian ủ thì có đồng hồ của cân, lượng cà thì có cân.
Nói chung tất cả các yếu tố như lượng cà, cỡ xay, nhiệt độ,thời gian ủ, áp suất đều kiểm soát được một cách ổn định thì cùng với loại cà quen thuộc rất khó pha fail. Thường fail khi pha es mình nghĩ do nén cà không đều, cái này mình nghĩ máy xịn cỡ nào mà gặp vấn đề khi nén cà thì đều fail, nên có các công cụ hỗ trợ làm tơi, dàn đều, nén... máy nào cũng phải ổn định khâu nén không riêng gì Flair. Đó là với pro 2 thì thím còn hơi vất vả khâu nhiệt chứ lên 58 rồi thì khoẻ re.
Mình chỉ khuyến cáo là thím nào chơi Flair Pro 2 hay Classic cẩn thận máy xay không tương thích, khó chỉnh cỡ xay, nên có các loại máy xay es có bước chỉnh khoảng 12,5 micron như Je plus, Kinu 10 micron(những con máy khác thì mình chưa tìm hiểu xem bước chỉnh nó là bao nhiêu). Flair 58 thì chưa biết nhưng có lẽ ít kén máy xay hơn vì hầu hết các hãng máy xay đều lấy đầu pha 58mm làm chuẩn cho máy của họ.
giờ e muốn pha tay thì cần mua gì ạ , em hay uống cold brew với cafe ở highland thôi thímviệc đầu tiên là thím có uống mấy cái cà phê truyền thống đậm đặc sánh konếu ko thì dễ còn có thì cần thời gian chuyển đổi
và quy tắc chung cần 1 cối xay tốt còn lại thì là cà ngon, cà ngon thì pha qq gì cũng ngon![]()
băm luôn K-Plus, còn lại mua Brikka, v60 và cà ngon.em có tầm 5-10 củ để mua đồ chơi ạ , em WFH là chủ yếu , thích uống cafe giờ cần nhập môn ạ
K-plus là cái cối xay à thímbăm luôn K-Plus, còn lại mua Brikka, v60 và cà ngon.
cái cối là quan trọng nhất, nếu thím thích uống esp thì đu kinu taobao, ko thì endgame với comandante c40giờ e muốn pha tay thì cần mua gì ạ , em hay uống cold brew với cafe ở highland thôi thím
Kk ok thím, tự nhiên hôm nay lại có hứng tư vấn cho mấy thím mới chơi, cung cấp cái nhìn toàn cảnh bằng kinh nghiệm và suy nghĩ của mình thôi, chứ hi vọng các thím ấy không sa chân vào cái hố này.Troll đâu CT, pha mấy con Lever này thì đúng theo hệ tâm linh, tổ tiên mách bảo còn gì. Tư vấn nó phải đúng người, bốc thuốc nó phải chuẩn đối tượng chứ. Bệnh nhân đang hỏi tầm giá con Flair, lại muốn ngon bổ rẻ, nhàn nhã, ổn định. Tầm tiền đó mua được ngay con xay điện + con máy espresso to uỵch, nhấn nút cái rẹt là có cà ngon để thẩm. Ai lại hướng người ta chơi mấy con hệ tâm linh làm gì CT
![]()
Quán cũng tuỳ quán nha CT uống es ở quán toàn không hợp vị thôi; đa phần quán toàn rang medium dark trở lên mà ở trong đây 1 thời gian uống es đều cà rang medium đổ xuống nên đa phần ra quán uống es đều không hợp vị đâu.Sau khi nghe các thím nói thì cũng nghiệm ra 1 điều, muốn ngon, rẻ mà nhà thì chỉ có ra quán uống cf quán![]()
Người ta thích pha tay + thích uống Highlands. Thì CT phải tư vấn người ta mua cái Phin + cà phê Highlands chữ T. Rồi pha theo công thức này. Chứ CT tư vấn thế kia thì hỏngcái cối là quan trọng nhất, nếu thím thích uống esp thì đu kinu taobao, ko thì endgame với comandante c40
ngoài ra có thể mua 1zpresso k+ nếu chơi tè le món
nếu uống coldbrew chỉ cần cối hịn + cà ngon thôi, cà thì thím ở đâu, hn thì có 1 số nhà rang uống ổn như vietbean, packbacker, cotero, merly, once. hcm thì có 96b, everyhalf, cafemoc, bean hop,...
nếu thím uống highland phin sữa đá thì chỉ cần mua thêm 1 cái phin nhôm thôi![]()
rồi sau đó sẽ sang hệ drip lỉnh kỉnh nào cân nào phễu (chọn chất liệu, chọn cấu tạo, chọn brand... ông nào chơi drip chắc bét nhất cũng 2 loại cơ bản là phễu v60 với kalita wave) nào ấm rót chỉnh nhiệt; rồi lại sa vào hố vôi aeropress đa hệ nhiều biến tấu, rồi một thời gian thấy uống hơi nhạt -> nhảy sang es, entry thì brikka, rồi đến mấy cái pha tay stareso, ấm của nhà du hành vũ trụ (nếu vào cái hội i love bán đồ) rồi đến pha tay es mấy hệ lever rồi máy..... xong quay lại nâng cấp cối... haha cái vòng luẩn quẩncái cối là quan trọng nhất, nếu thím thích uống esp thì đu kinu taobao, ko thì endgame với comandante c40
ngoài ra có thể mua 1zpresso k+ nếu chơi tè le món
nếu uống coldbrew chỉ cần cối hịn + cà ngon thôi, cà thì thím ở đâu, hn thì có 1 số nhà rang uống ổn như vietbean, packbacker, cotero, merly, once. hcm thì có 96b, everyhalf, cafemoc, bean hop,...
nếu thím uống highland phin sữa đá thì chỉ cần mua thêm 1 cái phin nhôm thôi![]()
cafe thì chơi loại nào ạ , em cần thử nghiệm để tìm đúng chuẩn vị mình thíchcái cối là quan trọng nhất, nếu thím thích uống esp thì đu kinu taobao, ko thì endgame với comandante c40
ngoài ra có thể mua 1zpresso k+ nếu chơi tè le món
nếu uống coldbrew chỉ cần cối hịn + cà ngon thôi, cà thì thím ở đâu, hn thì có 1 số nhà rang uống ổn như vietbean, packbacker, cotero, merly, once. hcm thì có 96b, everyhalf, cafemoc, bean hop,...
nếu thím uống highland phin sữa đá thì chỉ cần mua thêm 1 cái phin nhôm thôi![]()
Robusta là vị truyền thống chắc thím biết, kiểu mùi chocolate , cacao , đắngcafe thì chơi loại nào ạ , em cần thử nghiệm để tìm đúng chuẩn vị mình thích
Kèo DF64 ở hội nào vậy CT
hệ chơi tâm linh, nó ngon nếu người pha có kĩ thuật tốt, còn không thì ngược lại,thế nên gặp seeder mà cứ tư vấn phờ le cho niu bi là mình ghét vlVậy cung tầm giá thì máy ăn chặt, tai sao nhiều người vẫn mê nhỉ
Nói thật với thím mình pha phin 2 lần xong quyết định phải nâng cấp hương vị lên, lướt youtube xong thấy con Flair tìm cách mua luôn, lúc đó chả biết nhiều về pha cà như thế nào đâu, cũng chả biết đến cái thớt này. Còn bảo newbie không tư vấn thì pha vài tháng là quen tay thôi, máy nào cũng cần phải tập làm quen chứ không có chuyện vừa mua về pha vài shot được ngay đâu, từ cái phin cho đến Lamazaroco gì đó đều cần phải có thời gian làm quen học hỏi. pha cà phê thì IQ trung bình pha được rồi không cần phải cao siêu lắm đâu ,dễ hơn nấu ăn vì đã có các dụng cụ hỗ trợ kiểm soát mọi thứ. Theo mình Flair là một con đáng tiền mấy thím mới chơi nên mua về chơi, bền, dễ bảo trì sử dụng, học hỏi được nhiều thứ về nhiệt độ, áp suất mà nếu chơi máy tự động thì nhiều khi chơi cả năm cũng chưa nắm rõ. Không quan trọng là newbie hay không, mà có đam mê hay không, nếu muốn bấm nút có cà uống thì đừng chơi Flair, mình thấy đa số bạn trẻ sẽ rất khó tính với những thứ có vẻ hơi rối và thích cái gì nhanh gọn dễ dàng hơn thì phải, ông kia sinh năm 89 thì hơn 30 rồi thì mình tư vấn cái nhìn của người đã sử dụng Flair hơn 1 năm thôi. Còn tâm linh là do mấy thím dùng Flair nói vui thôi, như bài trước mình nói rồi, có các dụng cụ hỗ trợ thì pha ổn định lắm.hệ chơi tâm linh, nó ngon nếu người pha có kĩ thuật tốt, còn không thì ngược lại,thế nên gặp seeder mà cứ tư vấn phờ le cho niu bi là mình ghét vl