Tối nay mình có tí thời gian sớm để lên bài về mấy cái cối xay với các CT. Phân loại đơn giản thì thế này:
Về kiểu lưỡi: mấy con lưỡi nón kém về độ đồng đều, nhưng lại mạnh về hương vị đa dạng, vị/hương acid
Lưỡi phẳng thì đồng đều, nhưng khó khăn trong việc lắp song song, hương vị nó hơi trộn lẫn vào nhau, vẫn ra một ly cà ngon nhưng nó không sướng lắm.
Về kích thước rổ ảnh hưởng tới kích cỡ xay: rổ càng to thì xay càng mịn, càng nhỏ xay càng thô
Về mức độ đồng đều của hạt ảnh hưởng tới hương vị: nhiều hạt siêu mịn thì đắng, nhưng hạt xay không đồng đều lại mang tới hương vị đa dạng, uống một ly cà lọc qua sàng thường không thích bằng uống 1 ly cà xay bình thường
Mình thấy mấy cái cối mình đã có/đã dùng thử nó như này (dưới K+ thì không bàn):
1Zpresso K+: nó rất nhanh, nhanh nhất trong tất cả các dòng cối tay mình đã dùng, nhưng nặng, muốn xay nhẹ thì phải nghiêng tầm 45 độ khi xay, nhưng tay mình to nên mình dựng đứng quay. Về mùi vị nó xay tất cả các mùi vị đều tách bạch rõ ràng, nổi trội, mùi gì cũng trội nên uống nó ban đầu rất thích. Về độ đồng đều, nó hơi kém nếu so với flat burr, nhưng so với mấy con lưỡi nón cầm tay thì vẫn quá ok. Khi dùng nó với Flair pro 2 rổ nhỏ nó tuyệt vời, khi dùng nó với 93 rổ 53 nó khá ok, còn khi lên rổ 58 của Flair 58 và máy nó khá đuối. lí do là khi giảm kích cỡ xay để đạt tiêu chuẩn thời gian chiết của rổ 58 thì lượng hạt siêu mịn của nó lớn quá, dẫn tới việc hạt siêu mịn chiết 18s đã over, trong khi hạt thô thì under, ly cà ra vừa chua, vừa đắng, vừa gắt và rất khó canh chỉnh. Phải canh chỉnh nhiều để vừa chiết được không đắng mà vẫn tạm đủ đảm bảo thời gian chiết suất, thường mình phải làm cách tăng dose và dùng puck screen. Sau khi uống lâu với K+, mình có cảm giác uống 1 ly cà vị gì nó cũng sắc quá, nên miệng cứ hơi tê tê (không dễ chịu lắm đâu).
Kinu Classic: nó chậm, nó dễ bắn cà ra ngoài, nó đắt, nó gây khá nhiều điểm khó chịu khi phải bỏ ra bằng đấy tiền mua mà không hoàn toàn vượt trội. nhưng sang hương vị thì,... uống đủ lâu, đủ nhiều thì chuyển sang Kinu sẽ thấy một sự mượt mà, tách hương vị tốt. về độ đồng đều của hạt xay, nó tốt hơn K+ khi mình thử cùng 1 khối lượng cà, cùng 1 profile chiết, cùng dose, cùng số gram cà ra, tăng thời gian chiết suất mà ly cà xay bằng Kinu không bị đắng như ly từ K+, như vậy rõ ràng là hạt cà xay ra mịn và đồng đều hơn. Kinu mình đi mượn nên không thực sự được trải nghiệm lâu, tuy nhiên về mặt hương vị thì nó tốt hơn K+, những thứ khác thua hết.
C40: nó cực chậm, nhưng hương vị thì tốt. Nó tách hương nhưng không gắt, vị hòa quyện, ly cà cân bằng, mượt mà, thích hơn cả Kinu (cá nhân mình). Nhưng mình không thể sống đc với nó chỉ sau khoảng 10 lần thử vì, nó chậm quá. Xay để pha trên rổ Flair pro2 hay 93 thì còn ok chứ pha cho rổ 58 thì cầm ly cà tay còn run, bực lắm. Dial in với C40 nó hơi cực hình
DF64: lưỡi phẳng, chẳng cần làm gì thì xay ra 1 dose cà nó cũng mịn và đều hơn mấy ông quay tay lưỡi nón. Ví dụ của bản thân mình là cầm K+ dialing in tầm 6 shot mới tìm đc 1 điểm G chấp nhận được (xay mịn hơn là đắng), tổng thời gian chiết chỉ có 25-26s, body hơi mỏng, lúc sang DF64 chả làm mẹ gì cũng có 1 ly cà chiết 35s không đắng không chua, body dày, mạnh mẽ. Thực ra hương vị của DF64 kể cả không cân chỉnh cũng không tệ, chỉ là nếu đã từng quen mồm với hương vị đã tách bạch bằng mấy con quay tay lưỡi nón kia thì hơi khó chấp nhận DF64. Các CT cứ tưởng tượng có đủ thứ hương các nhà hiền triết bảo là xoài, cherry, cam quýt, dĩ nhiên vào mồm mình thì cũng chỉ thấy nó có nhiều loại hương chứ không tài nào phân biệt được hương gì; ở các con lưỡi nón kia thì mình thấy hương vị ấy nó bung ra trong miệng, sang con DF64 stock chưa cân lưỡi nó trộn hết từ mùi mít tới mùi sầu riêng gộp vào thành 1 cục khó hiểu, thế nên cà ngon, muốn thưởng thức tí mà cho vào con DF64 chưa chuẩn, lưỡi Italmil kể cả phủ titan thì nó ối giời ơi lắm.
DF64 theo mình sẽ ngon khi đc thay lưỡi SSP multipurpose để ra một hương vị tách bạch, sáng sủa, lúc đó nó khá là vô đối. Còn không thì đừng so nó với Niche hay cối tay ở chất lượng hương vị. kể cả cân chỉnh lưỡi Italmil vàng tốt thì nó cũng không thể quá đột biến được. Mình cũng xem nhiều clip của thằng Sing (nó bán máy DF64), nhưng đến khi thực tế trải nghiệm với bản v2 này thì mới thấy, mọi thứ về DF64 mà không thay lưỡi SSP thì cụ James đầu bạc mới là người phản ánh công bằng, thậm chí vẫn còn giữ thể diện cho fan của DF64.
Các cụ nào có ý định dùng máy rổ 58 thì xác định luôn là phải có 1 thiết bị xay thật ok, không thì ối giời ơi lắm. Tuy nhiên, thực sự khi có máy rổ 58, có máy xay (DF64) thì mình thực sự bắt đầu thấy trải nghiệm của mình rất gần với các clip trên youtube về dialing in, brew... việc trải nghiệm trên Flair Pro 2 hay 93 trước kia không chính xác lắm. Và sau khi làm việc với máy Quick Mill Carola (nó là 1 cái máy dual boiler cắt đi 1 boiler đánh sữa chứ không phải single boiler thường, có PID chỉnh từng độ C) thì mình cũng không có ý định quay sang hệ chuyên cần của Flair 58 hay Lapa nữa.
Kết lại, sau khi được trải nghiệm, mình cũng chỉ chốt lại 1 chân lý: máy xay là linh hồn của cuộc chơi, và cuộc chơi là của cá nhân cái mồm và cái túi các CT.