thảo luận Caffè tại gia

con này là move mug với 360 lit đúng k ct, hơi đắt quá =((


bình này ct nào dùng chưa ạ, cái vỏ nhựa ở ngoài có dễ bẩn/trầy xước ko_O, lớp sứ này so với mấy con fellow với stanley thì được bao điểm ạ


con burundi của ct vũ có lần e pha thấy như mùi sâm hàn quốc :D
Em chưa kịp thử, mới thử mẻ Colombia này. Uống thấy hợp gu hơn Colombia của mấy nhà rang khác mua đợt trước, tại mấy nhà rang kia đều rang Medium đổ lên. Gu của em lại thích rang nhạt hơn :shame:
 
con này là move mug với 360 lit đúng k ct, hơi đắt quá =((
Vâng, Yeti cũng có loại 360* kiểu này nhưng nắp kín còn Fellow thì là nắp hở, chỉ dùng cố định theo hướng thẳng đứng được chứ không bỏ balo túi xách được như Yeti hotshot, bù lại Fellow nó vẫn là lòng tráng ceramic.
 
Lâu lắm rồi mới quay lại bộ môn Espresso, cà Colombia của chủ tịch Vũ. Shot đầu tiên, cà mới nhận chưa hiệu chỉnh bất cứ thứ gì. Cấu hình pha cũng mặc định, Pre 20s ở 3bar, 20s ở 8bar rồi giảm dần, 22g cà lấy 44g nước, nhiệt nước 95. Phải nói là ngọt, rất ngọt, uống gần tiếng rồi mà vẫn thấy ngọt nó đọng lại =((

View attachment 1379451
Nao CT quay lại video lúc pha e tham khảo nhé, hồi trước e pha 22g cũng ổn, nhưng từ pha shot 1 cup 16-17g cứ fail sao ấy.
 
Pha ít thì đổi rổ đi CT, rổ to mà pha ít dễ fail lắm. :shame:
Em dùng rổ ims 24e đó, 22g thì e dùng rổ 26.5m. Căn bản nó chảy nhanh quá tầm 15s đã tỷ lệ 1-3 rồi. E đang tăng độ mịn lên dần dần, chủ yếu em tham khảo cách chỉnh thời gian với áp của CT.
 
Em dùng rổ ims 24e đó, 22g thì e dùng rổ 26.5m. Căn bản nó chảy nhanh quá tầm 15s đã tỷ lệ 1-3 rồi. E đang tăng độ mịn lên dần dần, chủ yếu em tham khảo cách chỉnh thời gian với áp của CT.
Vậy thì tăng độ mịn với lực nén thôi mà CT. Thời gian thì nhìn đồng hồ cân, áp suất thì thay đổi theo gu uống và cà của CT. CT muốn chiết cái gì nhiều, cái gì ít, thì sẽ lên một cái Profile nhiệt và áp trước khi pha trong đầu. Sau đó thì cứ thế mà triển thôi ạ. Chơi hệ khổ dâm làm gì còn thừa tay mà quay fim CT, có quay thì cũng chỉ đặt dc cái máy dưới đít PF rồi bật camera trước soi dòng thôi :ROFLMAO:
 
Nao CT quay lại video lúc pha e tham khảo nhé, hồi trước e pha 22g cũng ổn, nhưng từ pha shot 1 cup 16-17g cứ fail sao ấy.
quan trọng CT phải hiểu bản chất của vấn đề. 16 hay 17 cũng thế thôi. Fail thì phải kiểm tra lại xem cụ thể là như nào, under extract hay over. Nếu pha bằng máy thì coi như nhiệt độ, áp là cố định, chỉ cần điều chỉnh độ mịn cà, lực nén tamper, nếu pha 16 bằng rổ double thì phải check lại cả rổ. Còn dùng lever thì phải xem lại tất cả các yếu tố trên vì nó đều là biến số. Muốn check thì theo quy tắc loại trừ thôi, các thông số phải giữ nguyên , chỉ thay đổi 1 biến số chứ ko nên 1 lần vừa điều chỉnh độ min, vừa chỉnh nén, vừa chỉnh cả nhiệt đồng thời thì sẽ khó mà biết lỗi ở đâu
Còn bản chất vị của shot đơn, double, triple nó sẽ ko giống hẳn nhau vì cùng nhiệt, cùng áp nhưng độ dày bánh cà khác nhau, thời gian ép khác nhau nó sẽ thay đổi cả vị. ví dụ rổ 57 58 mà pha shot đơn 8g thì đảm bảo ra vị như cứt so với rổ 49 51
 
Last edited:
Mời ae 1 shot cà. Guatemala new oriente nhà 501. Pre inf 12s 2 bar. Kéo đều từ 10 giảm dần xuống 8 bar 26s. Tạm ổn nhưng ko có gì ấn tượng lắm, thử thay đổi profile tầm 4 5 kiểu nhưng vẫn chưa ưng.
20220914_185659.jpg
 
Mời ae 1 shot cà. Guatemala new oriente nhà 501. Pre inf 12s 2 bar. Kéo đều từ 10 giảm dần xuống 8 bar 26s. Tạm ổn nhưng ko có gì ấn tượng lắm, thử thay đổi profile tầm 4 5 kiểu nhưng vẫn chưa ưng.
View attachment 1381599
Chưa ưng nữa thì pha cà phê sữa đi CT, đảm bảo ưng liền :sleep:
P/s: mời các CT, cà Burundi của CT Vũ. Shot đầu tiên chưa hiệu chỉnh được gì, rút kinh nghiệm shot Colombia hôm qua ngọt nhưng Body hơi mỏng. Nay em đẩy 9bar và kéo dài hơn chút. Kết quả là..."đắng"..... :(

KIMG2469.JPG
 
Chưa ưng nữa thì pha cà phê sữa đi CT, đảm bảo ưng liền :sleep:
P/s: mời các CT, cà Burundi của CT Vũ. Shot đầu tiên chưa hiệu chỉnh được gì, rút kinh nghiệm shot Colombia hôm qua ngọt nhưng Body hơi mỏng. Nay em đẩy 9bar và kéo dài hơn chút. Kết quả là..."đắng"..... :(

Burundi này hình như đắng ngăm ngăm hơn colom đó CT, e uống thấy vậy dù chỉ pha brikka. Burundi mùi cũng thơm nhưng vị nó sao sao, chưa được trơn mõm
 
mấy con cà vn pha brikka có khi ngon hơn pha espresso các bác ạ :shame:, bữa hoài niệm ôm ấm brikka ra nấu con cà kho của TMB uống thấy cà ngọt như đường luôn :shame:
 
mấy con cà vn pha brikka có khi ngon hơn pha espresso các bác ạ :shame:, bữa hoài niệm ôm ấm brikka ra nấu con cà kho của TMB uống thấy cà ngọt như đường luôn :shame:
Em vẫn pha RedBourbon của VN bằng Moka/Brikka đều CT. Mồm mũi nhôm, hương này kia chả thẩm được, chỉ thích vị và body nó dày thôi :ROFLMAO:
 
các CT có loại nào cà ủ lên men giới thiệu phát. Trước e hay uống Ethi Bishala của nhà Flusso mà dạo này hết hàng rồi.
Fluxxu thì chủ tịch thử con Ethi Uncle Ben Select, Ehti Bench Maji Geisha, Colom Pineapple wash (con này e thích), hoặc rốn lên tí chơi Panama Geisha (hơi chát tí, mà bõ)
 
Fluxxu thì chủ tịch thử con Ethi Uncle Ben Select, Ehti Bench Maji Geisha, Colom Pineapple wash (con này e thích), hoặc rốn lên tí chơi Panama Geisha (hơi chát tí, mà bõ)
mấy con kia có phải ủ lên men đâu CT, có con Panma Geisha thì chuẩn, mình cũng uống rồi nhưng phù hợp lâu lâu thưởng thức chứ Panama geisha làm 2 bình cold brew bay 1 củ cũng tê mồm phết.
 
mấy con kia có phải ủ lên men đâu CT, có con Panma Geisha thì chuẩn, mình cũng uống rồi nhưng phù hợp lâu lâu thưởng thức chứ Panama geisha làm 2 bình cold brew bay 1 củ cũng tê mồm phết.
Mấy dòng sơ chế Natural đều là lên men hết đó CT, mà nó lên men nhẹ hơn dòng cũ mà CT chơi thôi :D
CT thích kiểu lên men sâu thì chơi mấy con Colom hoặc mấy con sơ chế carbonic maceration (mà hình như dòng này đang hết mất rồi)
 
Mấy dòng sơ chế Natural đều là lên men hết đó CT, mà nó lên men nhẹ hơn dòng cũ mà CT chơi thôi :D
CT thích kiểu lên men sâu thì chơi mấy con Colom hoặc mấy con sơ chế carbonic maceration (mà hình như dòng này đang hết mất rồi)
Mình cần loại lên men nặng cơ. Thấy rõ note của wine
https://coffeacirculor.com/collections/all
Anaerobic, carbon maceration đầy ** nhé
Có chỗ nào ở HN ko Ct, ship nc ngoài thì ok thôi mà muốn lấy luôn, đang vã đợi ship mây tuần ngại lắm
 
Back
Top