thảo luận Caffè tại gia

Em cũng thấy các lão làng nói là kh qutrọng lắm.

Ct làm con switch của bincoo là ngon bổ rẻ, chơi đc 2 kiểu. Lên hẳn mall của laz với spe mà tìm. Vào mall của nó r thì Laz dùng từ khóa "máy pha cà phê", spe thì "nhỏ giọt" :shame:
Phễu thì cái nào dễ pha là được, sau đó chọn được kiểu dáng thì đến chất liệu để nhìn cho đẹp thôi.
Trong 99% trường hợp thì chất liệu của phễu không ảnh hưởng nhiều đến độ ngon của cà phê.
E chốt con p1 bác ạ. Giấy nên dùng loại nào kinh tế nhất ct nhỉ
 
E chốt con p1 bác ạ. Giấy nên dùng loại nào kinh tế nhất ct nhỉ

Đặt thêm cà ròi dial in th ct. :shame:Em dial in mãi chưa ưng mồm mà hết mẹ bịch 2 cà r :D
Giấy thì các ct trên này bảo dùng cafec đỏ nhé.
Nhập môn thì có gì dùng đấy vì lúc đầu còn dial chán mới quen được nên là tầm này giấy gì cũng không quan trọng lắm. Thích thì tìm hiểu hình dáng giấy/phễu trước nghịch cho đỡ buồn, kiểu cone shaped / flat bed, wave / phẳng....
 
Nhập môn thì có gì dùng đấy vì lúc đầu còn dial chán mới quen được nên là tầm này giấy gì cũng không quan trọng lắm. Thích thì tìm hiểu hình dáng giấy/phễu trước nghịch cho đỡ buồn, kiểu cone shaped / flat bed, wave / phẳng....
Kiểu tìm ra thú vui với việc pha cà trước đã :D
 
Nhập môn thì có gì dùng đấy vì lúc đầu còn dial chán mới quen được nên là tầm này giấy gì cũng không quan trọng lắm. Thích thì tìm hiểu hình dáng giấy/phễu trước nghịch cho đỡ buồn, kiểu cone shaped / flat bed, wave / phẳng....
Kiểu tìm ra thú vui với việc pha cà trước đã :D
Giờ ngày em nghịch 2 cử, sáng 20g tối 10g :big_smile:
 
chuyển sang uống Ro:shame:
Bị acid dạ dày uống Ro nhiều caffein càng lên acid nhiều CT ah.

Nốc nhiều cà quá bị dư axit dạ dày, ợ chua. Có cách nào cải thiện trừ khoá mõm ko nhỉ?
CT có thể đổi qua cold brew trường kỳ. hoặc trước khi uống cà phê lót mồm ít đồ nhiều chất xơ (ngũ cốc, bánh mì yến mạch...) hoặc đồ pH cao (mấy thằng hạt), nó hấp thụ/ trung hòa bớt acid.
 
Bị acid dạ dày uống Ro nhiều caffein càng lên acid nhiều CT ah.


CT có thể đổi qua cold brew trường kỳ. hoặc trước khi uống cà phê lót mồm ít đồ nhiều chất xơ (ngũ cốc, bánh mì yến mạch...) hoặc đồ pH cao (mấy thằng hạt), nó hấp thụ/ trung hòa bớt acid.
nhiều cafein lên acid nhưng lại uống cold brew :haha:
 
nhiều cafein lên acid nhưng lại uống cold brew :haha:
Em nghĩ Coldbrew cùng 1 lượng đổ vào mồm thì ít caffein hơn mấy cách pha khác. Với vì nhiều nên uống lâu hết, thay vì hốc 1 phát như espresso. Có vẻ vì thế nên ảnh hưởng đến bụng nhẹ nhàng hơn.
Còn em tư vấn dựa theo kinh nghiệm bản thân thôi. Mỗi một hớp cà phê đôi khi bụng nó lại cồn cào. Nhưng thằng cold brew uống vào thì đỡ hẳn :)
Bác thớt có thể tham khảo và thử. Bụng của bản thân thì tốt nhân cứ tự thử mọi phương án thôi. Nhưng như em thì uống cold brew không hợp lắm, nên chấp nhận nhét đồ vào bụng trước khi uống thôi. :)
 
Đặt thêm cà ròi dial in th ct. :shame:Em dial in mãi chưa ưng mồm mà hết mẹ bịch 2 cà r :D
Giấy thì các ct trên này bảo dùng cafec đỏ nhé.
Dial in là gì thế ct. Cà nên mua loại nào hợp pour và cold brew thế ct. E thích thử vị hoa quả nhẹ nhàng thôi
 
Em nghĩ Coldbrew cùng 1 lượng đổ vào mồm thì ít caffein hơn mấy cách pha khác. Với vì nhiều nên uống lâu hết, thay vì hốc 1 phát như espresso. Có vẻ vì thế nên ảnh hưởng đến bụng nhẹ nhàng hơn.
Còn em tư vấn dựa theo kinh nghiệm bản thân thôi. Mỗi một hớp cà phê đôi khi bụng nó lại cồn cào. Nhưng thằng cold brew uống vào thì đỡ hẳn :)
Bác thớt có thể tham khảo và thử. Bụng của bản thân thì tốt nhân cứ tự thử mọi phương án thôi. Nhưng như em thì uống cold brew không hợp lắm, nên chấp nhận nhét đồ vào bụng trước khi uống thôi. :)
Ct nên tìm hiểu lại, coldbrew là phương pháp pha chiết ra nhiều cafein nhất nhì trong các loại, đừng nhìn thấy nó loãng mà bảo nó ít cafein. Hơn nữa uống coldbrew bao giờ cũng uống nhiều vì nó khá dễ uống, cả về chất và lượng đều nhiều hơn thì ko hiểu đỡ hơn cái gì
 
Last edited:
Ct nên tìm hiểu lại, coldbrew là phương phát pha chiết ra nhiều cafein nhất nhì trong các loại, đừng nhìn thấy nó loãng mà bảo nó ít cafein. Hơn nữa uống coldbrew bao giờ cũng uống nhiều vì nó khá dễ uống, cả về chất và lượng đều nhiều hơn thì ko hiểu đỡ hơn cái gì
Ok vậy giờ em chuyển qua nói chuyện tìm hiểu.
Em sẽ lấy thông số của 1 thương hiệu cà phê cho nó fair. Như của Starbuck 1 double Espresso 1,5oz (45ml) thì chứa tầm 150mg caffein. Còn cold brew của nó size 12oz (340ml) cũng tầm 155mg caffeine (thông tin nutrition trong link) . Em nghĩ cold brew nó chiết suất tốt nếu tính trên tỉ lệ cà phê vs tỉ lệ caffeine chiết suất, còn nếu tính ra serving mà vừa mồm mọi người uống thì cũng na ná nhau về lượng caffeine.

1 ly double 45ml em nghĩ mọi người đều uống cỡ 3-5 ngụm. Còn 1 ly cold brew 340ml (nhiều bác còn thêm đá) thì chắc phải tầm 10-15 ngụm to.(còn nếu bác bảo húp 3 hớp hết như uống nước thì ca đó em chịu =.=") Nên lượng caffeine vào dạ dày của cold brew về lý thuyết thì nó dàn trải chậm hơn so với espresso.

Thêm nữa, do cold brew nó chiết suất lạnh nên lượng acid trong cà phê nó chiết suất ra (đây cũng là 1 nguyên nhân khác ảnh hưởng dạ dày ngoài vụ caffeine) nó thấp hơn so với pha nóng rất nhiều (67% số trên mạng, đúng hay sai thì em chịu). Tiện nói về pha lạnh, thế thì cold pour cũng là 1 phương án.

Như bác tư vấn đổi sang Ro, 1gr nó cỡ 27mg caffeine (hơn gấp hơn 2 lần cà A là 12mg), em nghĩ cùng 1 cách pha, cùng 1 lượng cà phê thì thằng Ro nó đập dạ dày mạnh mẽ hơn thằng A rất nhiều là cái chắc.
Tiện tìm hiểu thì còn 1 lựa chọn uống espresso bác Goldenrosa có thể thử cà phê 1 số vùng có gắn mác low acidic như Brazil, Nicaragua hay Sumatra Indo. Nhưng dựa theo bụng em uống thì cái này nó giảm không đáng kể ảnh hưởng tới dạ dày.
À còn 1 lựa chọn nữa là decaf. Mà em nghe decaf đã không thích rồi, nên chưa thử.
 
Ok vậy giờ em chuyển qua nói chuyện tìm hiểu.
:big_smile: ko hổ danh trên thông thiên văn dưới tường địa lý, Bra và Indo e ko thích lắm, chắc chưa được uống cà xịn, Nica/guate uống ổn nhưng gần đây ko thấy có ai bán nica, với cũng ko thấy note low acidity. Cá nhân e uống handbrew nên esp e ko rõ. Cái cold pour là ice drip ấy hả thím? E chưa thấy công thức pour lạnh nào
 
:big_smile: ko hổ danh trên thông thiên văn dưới tường địa lý, Bra và Indo e ko thích lắm, chắc chưa được uống cà xịn, Nica/guate uống ổn nhưng gần đây ko thấy có ai bán nica, với cũng ko thấy note low acidity. Cá nhân e uống handbrew nên esp e ko rõ. Cái cold pour là ice drip ấy hả thím? E chưa thấy công thức pour lạnh nào
Nhà này đang có 2 con Nicaragua này CT. Em thích con Maragogype hơn, tuy hạt không bằng mấy nhà rang ngoại. Tuy nhiên méo mó có hơn không, dòng này full Body, đúng gu em thích Body hơn hương :shame:
 
Chơi pour thì chắc nên lấy P0-P1 nha ct. Tui chỉ uống pour mà lụm con P2 thấy nó hơi sai lệch tí :v cảm giác do lưỡi 7 cánh nên xay hơi nhiều fines. Con này nên xay theo tư thế bth th, xay kiểu slow feed còn nhiều fines hơn nữa :haha:. Còn lại thì khá ổn cho tầm giá <600k ct à.
thằng Kingrinder này cối rất ảo ma :v e xài con K2 trước xay rất nhiều mịn, xong xài được 2 năm rồi thì đợt này xay lại rất ngon lành cành đào, hạt ra đều tăm tắp
 
Mới nhập môn được 1-2 tuần, do gần đây nghĩ uống thử cafe buổi sáng để tỉnh táo. Lúc đầu nốc thử cafe hòa tan, rồi cafe Qua g7 phụ huynh pha ở nhà, đi tiểu thơm nức tận 2 ngày :D
Sợ quá phải lên đây tìm hiểu rồi chơi dần từ cơ bản: các loại hạt nguyên chất, cối, french press, cold brew,...
Đang uống cold brew, rất ngon, khai sáng một chân trời mới khi mà cafe coi nó như trà, trái cây, chứ không phải là ... cacao :v
Có bác nào trên này hồi lâu chia sẻ cold brew, thêm một lát cam sành nguyên vỏ, vắt nhẹ, rồi thả vào cốc luôn, đúng thật phê. Ngoài ra cold brew pha siro bạc hà cũng khá refresh :)
Có mấy bác ở trên tranh cãi chuyện nặng đô của cold brew, em muốn góp một trải nghiệm cá nhân:
  • Hôm đầu uống cafe, thử quả cafe phin của phụ huynh, rót ra cốc nhỏ cafe chỉ độ một đốt ngón tay. Vậy mà uống vào phát, bụng hơi cồn cào nhưng mắt mở sáng trưng.
  • Cold brew nghe nói ủ lạnh nhiều ngày, caffeine chiết ra nhiều, nhưng em uống một cốc uống nước, tức khoảng 300-400ml (tương đương 30-40g cafe) mà vẫn có thể ngủ trưa được.
  • Chứng tỏ cơ thể phản ứng với nồng độ caffeine tức thời, nói uống 1 shot đặc gây kích ứng dạ dày chắc cũng có lý. Và cold brew dù nặng, nhưng dễ uống, và êm, cũng không phải vô lý.
  • Tuy nhiên bác nào dạ dày éo le quá cũng phải xem xét đủ đường, chứ em không chịu trách nhiệm gì đâu nhé. Em không bị dạ dày, nhưng gene dễ kích ứng ruột, đại tràng. Cá nhân em thấy cafe uống khá là nhuận tràng.
 
Mới nhập môn được 1-2 tuần, do gần đây nghĩ uống thử cafe buổi sáng để tỉnh táo. Lúc đầu nốc thử cafe hòa tan, rồi cafe Qua g7 phụ huynh pha ở nhà, đi tiểu thơm nức tận 2 ngày :D
Sợ quá phải lên đây tìm hiểu rồi chơi dần từ cơ bản: các loại hạt nguyên chất, cối, french press, cold brew,...
Đang uống cold brew, rất ngon, khai sáng một chân trời mới khi mà cafe coi nó như trà, trái cây, chứ không phải là ... cacao :v
Có bác nào trên này hồi lâu chia sẻ cold brew, thêm một lát cam sành nguyên vỏ, vắt nhẹ, rồi thả vào cốc luôn, đúng thật phê. Ngoài ra cold brew pha siro bạc hà cũng khá refresh :)
Có mấy bác ở trên tranh cãi chuyện nặng đô của cold brew, em muốn góp một trải nghiệm cá nhân:
  • Hôm đầu uống cafe, thử quả cafe phin của phụ huynh, rót ra cốc nhỏ cafe chỉ độ một đốt ngón tay. Vậy mà uống vào phát, bụng hơi cồn cào nhưng mắt mở sáng trưng.
  • Cold brew nghe nói ủ lạnh nhiều ngày, caffeine chiết ra nhiều, nhưng em uống một cốc uống nước, tức khoảng 300-400ml (tương đương 30-40g cafe) mà vẫn có thể ngủ trưa được.
  • Chứng tỏ cơ thể phản ứng với nồng độ caffeine tức thời, nói uống 1 shot đặc gây kích ứng dạ dày chắc cũng có lý. Và cold brew dù nặng, nhưng dễ uống, và êm, cũng không phải vô lý.
  • Tuy nhiên bác nào dạ dày éo le quá cũng phải xem xét đủ đường, chứ em không chịu trách nhiệm gì đâu nhé. Em không bị dạ dày, nhưng gene dễ kích ứng ruột, đại tràng. Cá nhân em thấy cafe uống khá là nhuận tràng.
Có gì mà phải tranh cãi đâu CT. Cùng là X mg cafein, một thằng hoà tan trong 40ml, một thằng hoà tan trong 400ml. Như vậy là nồng độ cafein nó khác nhau hoàn toàn. Giả dụ cùng nốc 40ml và 400ml một hơi đi chăng nữa, thì thằng 400ml nồng độ hoà tan nó vẫn thấp hơn nhiều, dẫn đến tức thời hệ tiêu hoá của cơ thể nó hấp thụ thằng 40ml nhanh hơn, hệ tiêu hoá bị kích thích nhanh hơn, muốn giảm kích thích thì cứ pha loãng nồng độ ra thôi. Còn tổng lượng cafein cơ thể hấp thụ vẫn là không đổi :shame:
 
thằng Kingrinder này cối rất ảo ma :v e xài con K2 trước xay rất nhiều mịn, xong xài được 2 năm rồi thì đợt này xay lại rất ngon lành cành đào, hạt ra đều tăm tắp
Break in lâu dữ v hả ct :whistle:
thế có khi do cà chứ ct.
Cối xài 1 thgian hình như sẽ gọi là seasoned và các góc cạnh của burr nó bớt sắc lại do trải qua quá trình break in. Lúc đó thì độ đồng đều hạt nó tăng lên, bột mịn giảm lại, pha sẽ ngon hơn đó ct :shame:

Nhưng mà ct để ý nhá. Ban đầu mức 0 của con P2 của em ở giữa số 5,6. Xài đc cỡ 1 tuần cái nó bay đâu lên tới giữa 8,9 lận. CT xem thử con P1 của ct nó có thế kh :D
 
Back
Top