thảo luận Caffè tại gia

Em tường cầm tay là cầm tay ép :too_sad:

Tụi 1Z này giờ giá chát thế nhỉ. Kinu Phoenix hôm trước CT @ByPrO đưa links có 3m3, C40 thì cũng same same giá đó. CT thích thiết kế của nó à mà lại chọn nó thế:shame:
Tính mình hay bị cái gì ấn tượng đầu tiên, đã thấy nó đầu tiên là kết nó luôn chỉ khi lên hỏi mọi người nói nó dở ẹc không nên mua thì mới ngừng thích được. Mình thích thiết kế của 1z, với xem review ngta đánh giá nó cũng tốt. Còn về mặt giá cả thì mình chịu thôi, thấy mặt bằng người ta bán cũng tầm đó mà tự dưng tối nay shopee có mã ngon quá nên mình đặt bừa luôn. Thú thật là vẫn còn lăn tăn vì toàn xem hương xem hoa trên youtube chứ ko được trải nghiệm mục sở thị
 
Tính mình hay bị cái gì ấn tượng đầu tiên, đã thấy nó đầu tiên là kết nó luôn chỉ khi lên hỏi mọi người nói nó dở ẹc không nên mua thì mới ngừng thích được. Mình thích thiết kế của 1z, với xem review ngta đánh giá nó cũng tốt. Còn về mặt giá cả thì mình chịu thôi, thấy mặt bằng người ta bán cũng tầm đó mà tự dưng tối nay shopee có mã ngon quá nên mình đặt bừa luôn. Thú thật là vẫn còn lăn tăn vì toàn xem hương xem hoa trên youtube chứ ko được trải nghiệm mục sở thị
CT ngược vs em rồi, em thì trước khi mua gear gì thì thường đi mượn, đi xem, đi trải nghiệm xem có hợp ko rồi mới xúc. Trừ một vài cái ko có để trải nghiệm nhưng cũng đã tìm hiểu rất kĩ thì mới mua ạ. Tất cả Gear mua về từ ngày tụt hố vẫn dùng và chưa bán hay cho tặng cái nào cả :shame:
 
vậy ngoài ăn chơi cũng cần năng khiếu nhỉ, học giỏi để mà làm giỏi
Đau đầu lắm nên CT múc con này cho đỡ mệt óc.
1694400851363.png
 
Nó như kiểu CT pha Frenchpress và Aeropress vậy. Qua giấy lọc rồi thì phần dầu và mịn nó sẽ hạn chế. Lúc đó uống nó clean, ít đắng. Nhưng nó lại mất đi độ béo, ngậy và làm giảm Body của cà. Do đó thằng Aeropress nó sinh ra cái lưới lọc bằng thép để thay thế giấy lọc đó. Đối với Espresso sử dụng giấy lót dưới đáy nó tương tự vậy. Khi lót giấy dưới đáy các lỗ trên rổ lọc hạn chế bị tắc hơn, CT sẽ phải xay mức mịn hơn khi không lót, uống nó clean hơn, sáng hơn. Nhưng như phía trên đã nói, nó sẽ mất độ béo ngậy và làm giảm body của tách cà. Còn việc lót phía trên, chỉ là các bố tránh bị bẩn Shower, tránh máy cùi nước xả làm vỡ mặt bánh cà chứ chả có tác dụng gì đâu ạ. Còn CT vẫn muốn giữ những ưu điểm về độ ngậy và body. Nhưng vẫn muốn clean thì CT hãy dùng rổ Super Fine như em nhé. Rổ nó có thêm lớp lưới mịn dưới đáy, dầu vẫn qua được và cũng hạn chế một phần bụi mịn, uống cũng sáng hơn. Còn lười vệ sinh nó thì có thể chọn rổ VST, cấu tạo lỗ rổ và số lượng lỗ nó phù hợp với gu của CT đấy:shame:
Mình dùng tay bottomless hay bị bắn tỉa tùm lum thì làm thêm cái puck screen đặt trên mặt cà thì có giúp hết bị bắn tia espresso khi ép không thím?
 
Mình dùng tay bottomless hay bị bắn tỉa tùm lum thì làm thêm cái puck screen đặt trên mặt cà thì có giúp hết bị bắn tia espresso khi ép không thím?
Không thím nhé, thím tìm đọc về "channeling" thử xem nguyên nhân, còn muốn khắc phục luôn thì thím kiếm rổ superfine
1694402135043.png

Loại này ngay dưới đáy nó đã thiết kế 1 lớp lưới mịn, hạn chế tối đa việc bắn linh tinh, dòng chảy cũng mượt mà hơn đấy.
 
Flair Neo -> hàng này chơi tay có ổn ko nhỉ, chất lượng như máy?
Máy nào thì ko thấy CT nói? Ba con máy ghẻ bằng tiền nó thì xách dép cho nó CT ạ. Còn mấy loại ấm pha ra Espresso fake cũng ko tính tiền, nó là espresso chính cống mà. Giá dưới 4 củ cả xay + pha thì chả có combo nào hơn nó + C3 đâu CT.
Mình dùng tay bottomless hay bị bắn tỉa tùm lum thì làm thêm cái puck screen đặt trên mặt cà thì có giúp hết bị bắn tia espresso khi ép không thím?
Bắn là do CT bị lỗi channeling mà, có dùng puck hay ko cũng vậy. Xem lại máy xay, công tác chuẩn bị xem ntn. Đa phần bị liên tục như vậy là do xay, kích cỡ bột không đồng nhất. Khi pha là nó tạo lỗi dòng chảy ngay, espresso xay tương đối quan trọng, do vậy mấy con xay cùi nó ko chơi dc. Giang hồ đua nhau ném tiền thay máy xay, lưỡi xay như thay áo, cũng chỉ vì cái bột cà xay ra nó có đồng nhất hay ko. Nó ko đồng đều thì máy vài tỷ cũng pha ra cf như "bòi". CT cứ dùng sàng cỡ 200nm, sàng qua bột cà sau xay, sau đó pha và kiểm nghiệm là biết ngay, ko cần phải tốn tiền trăm củ mua máy xay hay tốn thời gian đi thẩm các loại máy xay cao cấp để xem hiệu quả làm gì :shame:
 
Máy nào thì ko thấy CT nói? Ba con máy ghẻ bằng tiền nó thì xách dép cho nó CT ạ. Còn mấy loại ấm pha ra Espresso fake cũng ko tính tiền, nó là espresso chính cống mà. Giá dưới 4 củ cả xay + pha thì chả có combo nào hơn nó + C3 đâu CT.

Bắn là do CT bị lỗi channeling mà, có dùng puck hay ko cũng vậy. Xem lại máy xay, công tác chuẩn bị xem ntn. Đa phần bị liên tục như vậy là do xay, kích cỡ bột không đồng nhất. Khi pha là nó tạo lỗi dòng chảy ngay, espresso xay tương đối quan trọng, do vậy mấy con xay cùi nó ko chơi dc. Giang hồ đua nhau ném tiền thay máy xay, lưỡi xay như thay áo, cũng chỉ vì cái bột cà xay ra nó có đồng nhất hay ko. Nó ko đồng đều thì máy vài tỷ cũng pha ra cf như "bòi". CT cứ dùng sàng cỡ 200nm, sàng qua bột cà sau xay, sau đó pha và kiểm nghiệm là biết ngay, ko cần phải tốn tiền trăm củ mua máy xay hay tốn thời gian đi thẩm các loại máy xay cao cấp để xem hiệu quả làm gì :shame:
vậy Flair Neo dc đánh giá cao nhỉ, khi chưa có máy móc thì dân hồi xưa chơi loại này. cổ điển, cơ khí làm dc
 
Mình dùng tay bottomless hay bị bắn tỉa tùm lum thì làm thêm cái puck screen đặt trên mặt cà thì có giúp hết bị bắn tia espresso khi ép không thím?

Không thím nhé, thím tìm đọc về "channeling" thử xem nguyên nhân, còn muốn khắc phục luôn thì thím kiếm rổ superfine

Bắn là do CT bị lỗi channeling mà, có dùng puck hay ko cũng vậy. Xem lại máy xay, công tác chuẩn bị xem ntn. Đa phần bị liên tục như vậy là do xay, kích cỡ bột không đồng nhất. Khi pha là nó tạo lỗi dòng chảy ngay, espresso xay tương đối quan trọng, do vậy mấy con xay cùi nó ko chơi dc. Giang hồ đua nhau ném tiền thay máy xay, lưỡi xay như thay áo, cũng chỉ vì cái bột cà xay ra nó có đồng nhất hay ko. Nó ko đồng đều thì máy vài tỷ cũng pha ra cf như "bòi". CT cứ dùng sàng cỡ 200nm, sàng qua bột cà sau xay, sau đó pha và kiểm nghiệm là biết ngay, ko cần phải tốn tiền trăm củ mua máy xay hay tốn thời gian đi thẩm các loại máy xay cao cấp để xem hiệu quả làm gì :shame:
puck screen "có khả năng" làm giảm channeling nhé các bác, trong trường hợp channeling đó là do shower screen. Ví dụ showscreen ít lỗ quá, hoặc bị bẩn nên kẹt 1 số lỗ thành ra tia nước phun xuống mạnh quá ở một số khu vực làm cafe chỗ đó thấm nước nhiều hơn. Trường hợp này thì vệ sinh shower screen, thay shower screen xịn kiểu IMS, hoặc xài một cái puck screen giúp distribute nước đều hơn thì có thể cải thiện.

Channeling thì nó còn nhiều nguyên nhân như các bác ở trên chia sẻ, nên thành ra chỉ có thể mò rồi fix từng cái xem có cải thiện không thôi. Ví dụ các nguyên nhân khác:
  • Cafe xay bị vón cục -> xài máy xay xịn, hoặc phun thêm nước, hoặc xài WDT đánh tơi cà
  • Cách tamping không chuẩn -> xài OCD, các loại tamper lực nén, sửa lại cách tamping
  • Xay quá mịn cũng làm channeling -> coi lại kích cỡ xay
 
Back
Top