Cảnh giác với khói thịt nướng, kẻ giết người thầm lặng

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Món nướng thơm ngon, nhưng khi chế biến lại sinh ra rất nhiều khói. Và khói thịt nướng lại vô cùng độc hại…

1713153591723.png

Món nướng thơm ngon nhưng quá trình chế biến sinh ra rất nhiều khói - Ảnh: REUTERS

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khói thịt nướng chứa nhiều chất độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) và amin dị vòng (HCAs) có khả năng gây ung thư.

Khói từ thịt nướng là chất gây ung thư thuộc nhóm 1

Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCI) khẳng định khói từ thịt nướng là chất gây ung thư thuộc nhóm 1, nghĩa là nhóm có bằng chứng rõ ràng về khả năng gây ung thư cho con người.

Khói thịt nướng gây hại cho con người qua hai cách: một là tác động đến gene gây đột biến gene, khiến tế bào ung thư hình thành và phát triển; hai là làm suy yếu hệ miễn dịch khiến cơ thể dễ dàng bị các tế bào ung thư khác tấn công.

Chất thứ nhất là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) hình thành khi đốt cháy than, gỗ, dầu và khí đốt ở nhiệt độ cao. Khi nướng thịt, PAHs trong khói bám vào bề mặt thịt và được nạp vào cơ thể khi ăn.

PAHs gây tổn thương gene DNA, dẫn đến đột biến gene và hình thành tế bào ung thư, đồng thời làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây ung thư khác.

Chất thứ hai là amin dị vòng (HCAs) hình thành khi protein trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ, phân hủy ở nhiệt độ cao. HCAs cũng gây tổn thương DNA và dẫn đến đột biến gene, làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, trực tràng, vú và tuyến tiền liệt.

Ngoài PAHs và HCAs, khói thịt nướng còn chứa nhiều chất độc hại khác có khả năng gây ung thư như benzen gây ung thư máu, đặc biệt là bệnh bạch cầu.

Formaldehyde gây ung thư da, mũi và họng. Dioxin gây ung thư gan, da và hệ thống miễn dịch. Furan gây ung thư gan và phổi.

Các chất bụi mịn PM2.5 trong khói thịt nướng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Bụi mịn PM2.5 là những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2.5 micromet, có thể đi sâu vào phổi và vào máu.

Khi hít phải bụi mịn PM2.5, cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng viêm, dẫn đến các triệu chứng như ho, khó thở, tức ngực, đau họng, chảy nước mũi và mệt mỏi, hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, bệnh tim mạch, ung thư phổi.

May mắn là cơ thể chúng ta có thể tự đào thải một lượng PAHs và HCAs nhất định, nhưng nếu nạp vào quá nhiều và nạp vào liên tục hằng ngày thì chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây hại cho sức khỏe.

Làm sao tránh bệnh?


Để giảm thiểu nguy cơ ung thư do khói thịt nướng, đặc biệt khói thịt nướng trên đường phố gây ra nhiều vấn đề về môi trường và sức khỏe, chúng ta cần phải giải quyết bằng các biện pháp như nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của khói thịt nướng đối với sức khỏe và môi trường, khuyến khích và hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ lẻ sử dụng các phương pháp nướng ít khói hơn.

Đối với bà con trực tiếp nướng thịt, để giảm hít khói thì cần nướng thịt ở nơi thoáng khí, tránh nướng trong nhà hoặc không gian kín. Đứng xa bếp nướng khi đang nướng thịt.

Mang khẩu trang khi nướng thịt, tắm rửa sạch sẽ sau khi nướng thịt.

..........
 
Có khảo sát nào về người bán thịt nướng ung thư so với người thường chưa nhỉ?

via theNEXTvoz for iPhone
 
Ghê vậy trời. Bữa nay chắc không dám đi mấy quán nướng vĩa hè nữa quá.
Mà cứ vào mấy quán nướng không khói buffet các kiểu thì mắc thấy bà :beat_brick:
 
Và chúng nó mang lò nướng ra vỉa hè để nướng khói mù mịt ... Nói thì lại lôi sổ hộ nghèo ra gào :LOL:
có quy trình nào xử lý khói không anh nhỉ, tôi thấy mấy quán nướng ở trung tâm SG cũng có ống hút khói, rồi kéo lên nóc nhà xả ra thì cũng như vầy, chả khác mẹ gì,...
 
Ngày bé suốt ngày hít khói xe công nông dùng động cơ dầu đầu nổ còn thấy thơm... ~.~
 
có quy trình nào xử lý khói không anh nhỉ, tôi thấy mấy quán nướng ở trung tâm SG cũng có ống hút khói, rồi kéo lên nóc nhà xả ra thì cũng như vầy, chả khác mẹ gì,...
ít nhất cũng được như vậy.
nhiều quán bật quạt, xả luôn ra ngoài đường.
 
Tưởng tượng buổi sáng ther mộng, mặc áo sơ mi bóng lưỡng, tắm rửa sạch sẽ bon bon tới công ty, đi qua khói nướng thịt ám vào vạt cổ áo mình, tự nhiên thấy cả ngày hôm đó dơ luôn :sure:

Bệnh thì chắc chắn rồi, làm ch* gì có cái khói nào không bệnh, ở nhà combat với mẹ mình việc hạn chế đốt nhang vào buổi tối khi đi ngủ suốt, giờ mẹ mình cũng rén nên chỉ đốt những dịp quan trọng và đốt thì phải mở cửa ra.
 
Để ý mấy quán bún chả nướng trực tiếp luôn ấy, chủ quán đặt bếp nướng than ngay vỉa hè đường trước cửa quán, đằng sau có cái quạt công nghiệp thổi khói trực tiếp ra đường :sad: các con giời tha hồ hít :boss:
 
Tưởng tượng buổi sáng ther mộng, mặc áo sơ mi bóng lưỡng, tắm rửa sạch sẽ bon bon tới công ty, đi qua khói nướng thịt ám vào vạt cổ áo mình, tự nhiên thấy cả ngày hôm đó dơ luôn :sure:

Bệnh thì chắc chắn rồi, làm ch* gì có cái khói nào không bệnh, ở nhà combat với mẹ mình việc hạn chế đốt nhang vào buổi tối khi đi ngủ suốt, giờ mẹ mình cũng rén nên chỉ đốt những dịp quan trọng và đốt thì phải mở cửa ra.
Đốt nhang mời các cụ về mà đóng cửa thì hóa ra là mời nhưng ko cho vào à
 
có quy trình nào xử lý khói không anh nhỉ, tôi thấy mấy quán nướng ở trung tâm SG cũng có ống hút khói, rồi kéo lên nóc nhà xả ra thì cũng như vầy, chả khác mẹ gì,...

Không bay thẳng vào mặt người nướng thịt cùng người đi đường là đỡ rồi
Wg1kiab.gif
 
Để ý mấy quán bún chả nướng trực tiếp luôn ấy, chủ quán đặt bếp nướng than ngay vỉa hè đường trước cửa quán, đằng sau có cái quạt công nghiệp thổi khói trực tiếp ra đường :sad: các con giời tha hồ hít :boss:
Sự mất dạy vô văn hoá đâu chỉ có vậy. Thổi khói ra đường, phun rửa xe bắn hết vào người đi đường. Dm văn hoá xứ này bao giờ mới lên đc đây
 
Back
Top