Chia sẻ các thím các hướng khởi nghiệp của loser/ cận loser

xuantruong

Đã tốn tiền
Hello các thím!
Cuối năm nay mình tròn 33 tuổi, cũng khởi nghiệp hơn 3 năm rồi, giờ đang làm culi bản thân, thỉnh thoảng thuê 2 thằng “giặc” chạy việc vặt khi vào mùa cao điểm. Trước mình làm Sài Gòn, nay cũng quyết tâm phát triển cửa hàng ở Bình Thuận rồi, rảnh rỗi chia sẻ các thím vài trường hợp giống mình, thoát khỏi vòng quay công sở, tự lực cánh sinh, không quan hệ hay có nguồn hàng đặc biệt, sự trợ giúp đặc biệt gì cả, vốn dưới 2 tỏi
+ Mở tiệm cà phê:
Cái này nhiều người nghĩ đến đầu tiên, dễ quản lý, ít chung chi ngoài luồng, hiếm khi phải đối phó thành phần Chí Phèo, bẩn bựa như quán nhậu. Hai hình thức, tự xây dựng thương hiệu và nhượng quyền, mình thấy nhượng quyền Minalo là ăn nên làm ra nhất, phí bao nhiêu quên rồi. Bạn mình có rủ hùn vốn Ông Bầu, mà nó bảo tiền nhượng quyền 300 củ, quán thiết kế riêng rồi đưa nó duyệt, nó không quản lý cái này, chỉ quản lý nhận diện thương hiệu thế nên thực tế, cái quán 1 trệt, 1 lầu, chi tầm tỏi rưỡi ( đ*o biết # bạn kia có đôn giá không? Nó nắm vật tư). Ngoài ra còn có Rovis, về tỉnh thấy xuất hiện nhiều, Highland thì không thủ 3-4 tỏi với vị trí đẹp nên quên đi :go:
Viva phân khúc thành phố lớn thì ok, tỉnh lẻ mình thấy giá cao quá, có anh quen mình làm mấy năm trước, nghe nói xây quán 2 tỏi, chắc tính luôn thương hiệu. Hết hợp đồng anh vứt mịe cái thương hiệu luôn, đưa cà phê tự rang vào, đếch thèm cống tiền cho chuỗi nữa.
Khởi nghiệp bằng thương hiệu cá nhân, mình thấy hiếm phát triển mạnh giai đoạn đầu nhưng được cái lượng khách cực ổn định, muốn bán gì thì bán, không thằng nào quản được ( nhiều chuỗi không có danh mục nước ngọt trong Menu). Ở Sài Gòn chuộng chuỗi nhưng tỉnh lẻ, nhất là tầm thị xã, thị trấn, cà phê hợp khẩu vị dân địa phương là rất ok, nhiều người trung niên không thích cách decor quán dạng chuỗi.
Bét nhất là cà phê vỉa hè, bà chị mình quen đút tiền cho quản lý đô thị, bày 30-40 cái bàn quanh khu bả ở ( gần trung tâm luôn, tính cả trong khu cư xá), thuê 3 múi mít miền Trung, trả lương 4 củ, nuôi ăn, chạy tất bật từ sáng đến tối, tiền lẻ đếm mỏi tay. Thằng bạn bèo hơn, nó với con vợ mở tiệm, kê vài ba bộ bàn ghế, tháng được chục củ, tự nấu, tự pha, tự đẩy xe nên được vài tháng chán, bỏ sang chạy Grab, con vợ làm gì tiếp theo mình đách biết :shame:
Bận tí, xíu rảnh lại nói cái khác, không rảnh, hẹn các thím mai mốt gì nhé :byebye:
 
Hello các thím!
Cuối năm nay mình tròn 33 tuổi, cũng khởi nghiệp hơn 3 năm rồi, giờ đang làm culi bản thân, thỉnh thoảng thuê 2 thằng “giặc” chạy việc vặt khi vào mùa cao điểm. Trước mình làm Sài Gòn, nay cũng quyết tâm phát triển cửa hàng ở Bình Thuận rồi, rảnh rỗi chia sẻ các thím vài trường hợp giống mình, thoát khỏi vòng quay công sở, tự lực cánh sinh, không quan hệ hay có nguồn hàng đặc biệt, sự trợ giúp đặc biệt gì cả, vốn dưới 2 tỏi
+ Mở tiệm cà phê:
Cái này nhiều người nghĩ đến đầu tiên, dễ quản lý, ít chung chi ngoài luồng, hiếm khi phải đối phó thành phần Chí Phèo, bẩn bựa như quán nhậu. Hai hình thức, tự xây dựng thương hiệu và nhượng quyền, mình thấy nhượng quyền Minalo là ăn nên làm ra nhất, phí bao nhiêu quên rồi. Bạn mình có rủ hùn vốn Ông Bầu, mà nó bảo tiền nhượng quyền 300 củ, quán thiết kế riêng rồi đưa nó duyệt, nó không quản lý cái này, chỉ quản lý nhận diện thương hiệu thế nên thực tế, cái quán 1 trệt, 1 lầu, chi tầm tỏi rưỡi ( đ*o biết # bạn kia có đôn giá không? Nó nắm vật tư). Ngoài ra còn có Rovis, về tỉnh thấy xuất hiện nhiều, Highland thì không thủ 3-4 tỏi với vị trí đẹp nên quên đi :go:
Viva phân khúc thành phố lớn thì ok, tỉnh lẻ mình thấy giá cao quá, có anh quen mình làm mấy năm trước, nghe nói xây quán 2 tỏi, chắc tính luôn thương hiệu. Hết hợp đồng anh vứt mịe cái thương hiệu luôn, đưa cà phê tự rang vào, đếch thèm cống tiền cho chuỗi nữa.
Khởi nghiệp bằng thương hiệu cá nhân, mình thấy hiếm phát triển mạnh giai đoạn đầu nhưng được cái lượng khách cực ổn định, muốn bán gì thì bán, không thằng nào quản được ( nhiều chuỗi không có danh mục nước ngọt trong Menu). Ở Sài Gòn chuộng chuỗi nhưng tỉnh lẻ, nhất là tầm thị xã, thị trấn, cà phê hợp khẩu vị dân địa phương là rất ok, nhiều người trung niên không thích cách decor quán dạng chuỗi.
Bét nhất là cà phê vỉa hè, bà chị mình quen đút tiền cho quản lý đô thị, bày 30-40 cái bàn quanh khu bả ở ( gần trung tâm luôn, tính cả trong khu cư xá), thuê 3 múi mít miền Trung, trả lương 4 củ, nuôi ăn, chạy tất bật từ sáng đến tối, tiền lẻ đếm mỏi tay. Thằng bạn bèo hơn, nó với con vợ mở tiệm, kê vài ba bộ bàn ghế, tháng được chục củ, tự nấu, tự pha, tự đẩy xe nên được vài tháng chán, bỏ sang chạy Grab, con vợ làm gì tiếp theo mình đách biết :shame:
Bận tí, xíu rảnh lại nói cái khác, không rảnh, hẹn các thím mai mốt gì nhé :byebye:
hay quá bác, đúng món e thích
 
Khởi đầu thấp thì chỉ nên tích lũy và đầu tư thụ động thôi, quán xá khởi nghiệp các kiểu tôi đánh giá là không nên.
Có tiền mới làm ra tiền, thím nói đúng ở việc tích luỹ, đầu tư thụ động không phải ai cũng bắt kịp chuyến tàu làm giàu như Crypto thời kỳ đầu hay gần đây nhất là đồng chó ăn bả Dodge, Shiba… Có tích luỹ, có làm ăn mới có tiền đầu tư thụ động, lãi kỳ vọng 20% đã là rất cao, vốn ít mà muốn sung túc gần như bất khả thi. Làm ăn tất nhiên là có rủi ro, từ từ mình sẽ update dần, ban ngày trông cửa hàng, chỉ có tối ngồi quán cà phê mới tranh thủ viết tí được, nhà mặt tiền xe nó chạy ồn bỏ bu, chả tập trung được, cứ đeo tai nghe nhạc hoặc chui ọt vào phòng ngủ thẳng cẳng :sweat:
 
Có tiền mới làm ra tiền, thím nói đúng ở việc tích luỹ, đầu tư thụ động không phải ai cũng bắt kịp chuyến tàu làm giàu như Crypto thời kỳ đâu hay gần đây nhất là đồng chó ăn bả Dodge, Shiba… Có tích luỹ, có làm ăn mới có tiền đầu tư thụ động, lãi kỳ vọng 20% đã là rất cao, vốn ít mà muốn sung túc gần như bất khả thi. Làm ăn tất nhiên là có rủi ro, từ từ mình sẽ update dần, ban ngày trông cửa hàng, chỉ có tối ngồi quán cà phê mới tranh thủ viết tí được, nhà mặt tiền xe nó chạy ồn bỏ bu, chả tập trung được, cứ đeo tai nghe nhạc hoặc chui ọt vào phòng ngủ thẳng căng :sweat:
Cái fen nói là đầu cơ để mang lại lợi nhuận nhanh chóng + lớn còn thu nhập thụ động rơi vào tầm 1%/tháng đã gọi là thành công rồi.

Tôi cũng đã tốn một thời gian để quan sát những hình thái phát triển của những người thành công ở xung quanh, căn bản vẫn là tích lũy từ công việc chính và thu nhập thụ động.
 
khởi đầu nên làm dịch vụ vì vốn thấp, khó phá sản
Khởi nghiệp F&B là cái dễ chết nhất
Khởi nghiệp F&B dễ bay màu sau 2 tháng rộn ràng kèn trống do chủ ham lời, lơ là dịch vụ, tiếp tục muốn phương châm làm ít lời nhiều, giữ định giá cao trong khi cắt bỏ các khuyến mãi ban đầu cũng như độ mới lạ. Bạn bè mình thất bại trung qui do tư duy “bố đời” khi làm dịch vụ, do không phân biệt cái mình làm để thưởng thức với khẩu vị đại chúng. Mình làm thương mại, thấy cái này dễ điều chỉnh, thay đổi hơn, vốn nhiều sẽ nhập hàng giá tốt, vốn ít buôn bán dạng phổ thông, không đòi hỏi vốn lưu động cao ( mình trữ khoảng 300 củ cách đây 3 năm) nhưng phải rành rẽ nhiều thứ do thường xuyên combat mõm với khách :sweat:
 
Cái fen nói là đầu cơ để mang lại lợi nhuận nhanh chóng + lớn còn thu nhập thụ động rơi vào tầm 1%/tháng đã gọi là thành công rồi.

Tôi cũng đã tốn một thời gian để quan sát những hình thái phát triển của những người thành công ở xung quanh, căn bản vẫn là tích lũy từ công việc chính và thu nhập thụ động.
Mình đang nói 20%/ năm, 1%/ tháng của fen mà tính luỹ tiến hình như méo thấp đâu, tính cho vay nặng lãi à? :beat_brick:
 
thôi đừng làm cà phê nữa!

bạn phải hiểu là bạn vẽ hươu vẽ vượn, kế hoạch rồng bay phượng múa, tôi thấu hiểu cách người dùng uống cà phê, tôi ăn ngủ cùng cà phê, tôi am hiểu cách họ trải nghiệm, đưa vào yếu tố mới lạ, tôi tâm huyết, yaka meru kagurayh... nhưng bạn ơi, 1 triệu người ngoài kia họ cũng thấu hiểu, họ cũng tâm huyết, họ cũng trải nghiệm...
 
thôi đừng làm cà phê nữa!

bạn phải hiểu là bạn vẽ hươu vẽ vượn, kế hoạch rồng bay phượng múa, tôi thấu hiểu cách người dùng uống cà phê, tôi ăn ngủ cùng cà phê, tôi am hiểu cách họ trải nghiệm, đưa vào yếu tố mới lạ, tôi tâm huyết, yaka meru kagurayh... nhưng bạn ơi, 1 triệu người ngoài kia họ cũng thấu hiểu, họ cũng tâm huyết, họ cũng trải nghiệm...
Mình làm buôn bán nhỏ fen ơi, cà phê bạn mình chỉ rủ hùn vốn mà thấy chát quá nên rút. Làm cà phê mà ở cái tầm tính toán đủ thứ như bạn nói thuộc đẳng cấp khác rồi, mô hình thông thường mình nói tới chỉ tập trung: vị trí - dịch vụ - nước uống - không gian quán, trong đó nước uống chỉ cần giá phải chăng, hợp thị hiếu người bình thường chứ còn gọi là người biết thưởng thức thì không cần đến ( vì họ ít vcl :go: )
 
Khởi nghiệp F&B dễ bay màu sau 2 tháng rộn ràng kèn trống do chủ ham lời, lơ là dịch vụ, tiếp tục muốn phương châm làm ít lời nhiều, giữ định giá cao trong khi cắt bỏ các khuyến mãi ban đầu cũng như độ mới lạ. Bạn bè mình thất bại trung qui do tư duy “bố đời” khi làm dịch vụ, do không phân biệt cái mình làm để thưởng thức với khẩu vị đại chúng. Mình làm thương mại, thấy cái này dễ điều chỉnh, thay đổi hơn, vốn nhiều sẽ nhập hàng giá tốt, vốn ít buôn bán dạng phổ thông, không đòi hỏi vốn lưu động cao ( mình trữ khoảng 300 củ cách đây 3 năm) nhưng phải rành rẽ nhiều thứ do thường xuyên combat mõm với khách :sweat:
chia sẻ kinh nghiệm cá nhân thôi, ngày xưa từng mở cửa hàng máy tính. làm cả dịch vụ sửa chữa lẫn bán linh phụ kiện. có thể thím ko tin vì mình khởi nghiệp với 800k vốn (nhà có mặt tiền sẵn) còn làm việc gì cũng phải có cái tâm. khách hàng là trên hết thế mới phát triển đc
à, sự thật là không có chủ nào khôn hơn khách hết. chất lượng kém tự khắc người ta truyển tai nhau -> bỏ rơi bạn
 
Em thấy mở cf chỉ khi mình có 1 sự nghiệp khác
Mở cf để thêm cho hệ sinh thái
Chứ nếu chỉ sống nhờ cf thì phải chi cực nhiều tiền
Hoặc chỉ nên làm take away
 
Khởi nghiệp F&B dễ bay màu sau 2 tháng rộn ràng kèn trống do chủ ham lời, lơ là dịch vụ, tiếp tục muốn phương châm làm ít lời nhiều, giữ định giá cao trong khi cắt bỏ các khuyến mãi ban đầu cũng như độ mới lạ. Bạn bè mình thất bại trung qui do tư duy “bố đời” khi làm dịch vụ, do không phân biệt cái mình làm để thưởng thức với khẩu vị đại chúng. Mình làm thương mại, thấy cái này dễ điều chỉnh, thay đổi hơn, vốn nhiều sẽ nhập hàng giá tốt, vốn ít buôn bán dạng phổ thông, không đòi hỏi vốn lưu động cao ( mình trữ khoảng 300 củ cách đây 3 năm) nhưng phải rành rẽ nhiều thứ do thường xuyên combat mõm với khách :sweat:
Xưa giờ thím có làm công ăn lương bao giờ chưa?
 
Xưa giờ thím có làm công ăn lương bao giờ chưa?
Mình tốt nghiệp ngành Điện - điện tử, làm thiết kế cho Nhật được hơn 2 năm, sau chuyển sang sales với có thời gian tầm 1 năm làm culi chạy vặt cho tiệm phụ tùng rồi mới ra riêng. Mà mảng ra riêng của mình cũng không chung đụng gì mấy chỗ làm cũ cả, có exp rồi tự bơi, bán ổn khách ghé lại đều đặn chứ không tự dưng sẵn có, chịu khó thời gian đầu
 
tín buôn đồ điện tử tàu vì gần biên giới, buôn nậu ko biết có ổn ko, vốn 200 xủ thui :shame:
Buôn ở biên giới phía Bắc hay miền Tây, miền Tây ở Đồng Tháp hay An Giang gì đấy, có cái cù lao để trao đổi hàng bên Cam, giống cái chợ Lạc Xoong, bạn mình nó mua về sửa rồi tái chế lại. Biên giới phía Bắc cạnh tranh cao hơn, chị khách mình có sẵn bà con bên ấy lựa hàng giúp, mua giá rẻ hàng chất lượng bất nhất, để nó nhét đại vào phải nói như củ lìn :go:
 
Khởi nghiệp ngày cơ khí đây.
Sống = quan hệ là ưu tiên số 1 trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Tức là đã có 1 lượng đơn hàng đủ để doanh nghiệp tồn tại, có việc làm đều cho 2 chục thợ.
Sau khi ổn định thợ thuyền, máy móc, nhà xưởng, giờ tớ chạy dong như ngựa khắp nơi để tìm kiếm đối tác, trộm vía cũng bắt đầu vào được 1 số nhà máy mới.
Phía trước còn nhiều gian truôn, nhưng thôi kệ.
 
Khởi nghiệp ngày cơ khí đây.
Sống = quan hệ là ưu tiên số 1 trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Tức là đã có 1 lượng đơn hàng đủ để doanh nghiệp tồn tại, có việc làm đều cho 2 chục thợ.
Sau khi ổn định thợ thuyền, máy móc, nhà xưởng, giờ tớ chạy dong như ngựa khắp nơi để tìm kiếm đối tác, trộm vía cũng bắt đầu vào được 1 số nhà máy mới.
Phía trước còn nhiều gian truôn, nhưng thôi kệ.
Đang nói về loser với cận loser khởi nghiệp mà fen, khởi nghiệp như fen hiếm ai làm được nếu không có quan hệ rộng với khả năng điều hành tốt :sweat:
 
Back
Top