1. Theo thím thì tay ngang có thể bán phở không? Hay là thuê người bán đứng nấu? Thế thì có phụ thuộc vào thợ, đầu bếp quá không?
Tay ngang thì thôi nhé bác
Mở thì tránh xa khu Việt ra, nên đầu tư thêm cho các món nướng và appertizer. Dân mễ hàn với Mỹ khoái ăn bún với đồ nướng lắm. Nướng đảm bảo lời hơn phở.
Những người biết nấu phở và có công thức ngon họ thường tự mở tiệm rồi nên thuê không được đâu, còn sót lại dăm ba ông cờ bạc phá sản biết nấu, nhưng đám này không tin tưởng được.
2. Chủ tiệm phở bên đó thường làm công việc gì là chính? Quản lí? hay tự nấu?
Chủ làm là chính, hoặc có thằng đệ thân thiết nó quản lý bếp và đệ này nắm gần như toàn bộ công thức.
Chủ rảnh rang thường có một hệ thống nên thợ thuê không (không ngon), còn chủ 1 tiệm mà rảnh thì toàn thấy dẹp tiệm hoặc lay lắt.
3. Các tiệm phở bên đó trước giờ cách thức ra sao? Chủ tự nấu và không tiết lộ bí quyết nấu? Hay là thuê đầu bếp trước giờ?
Chủ thường mua công thức hoặc làm lâu năm cho 1 chỗ nào đó và biết công thức rồi mở business. Thợ bếp chỉ là phụ. Còn từ nước phở đến nước sauce và ướp gà bò heo đều chủ tự pha trước và cân theo số lượng. Thợ chỉ cần bỏ từng đó vô theo số lượng định sẵn là được.
Tôi đã từng được cho toàn bộ công thức phở, xào và nướng nhưng tôi chẳng thèm, giờ vẫn còn liên lạc với bà chủ (phở tôi đánh giá thanh và ngon hơn đám westminster nhiều)
Tôi làm 1 chỗ, sau chủ sang lại, làm tiếp chủ mới. Chủ là tay ngang, chỉ làm phụ bếp chưa lên chính bao giờ, công thức mua nghe đâu hơn năm ngàn, và nấu nước phở lên như card. Làm được 2 ngày, tôi rút. Và tiệm cũng sang lại không lâu sau đó.