Vâng, quan điểm của bác giống y ông già em, kêu bày vẽ lắm chuyện
) mà giờ thay đổi rồi đó. Nói chung, bao đời nay vẫn vậy nên em cũng ko phản bác gì. Đây chỉ là sự cải thiện tối ưu nếu có thể.
Đơn giản vì người chỉ tăng thêm chứ ko có dấu hiệu giảm đi. Như vậy nhu cầu sử dụng và xả thải chỉ có tăng lên chứ ko giảm đi. Ai cũng nghĩ như bác thì:
- Quăng vào sọt, vứt ra thùng rác, có nhân viên vệ sinh dọn -> OK, ko sai. Nhưng hoàn toàn sẽ đỡ vất vả cho người đó hơn, đỡ bẩn thỉu hôi thối hơn nếu mình có 1 chút ý thức là lau cái đĩa cái bát đó bằng giấy mình vừa lau miệng. Người dọn cũng đỡ ghê tay.
- Nước chắc chắn tốn hơn rồi. Tương tự rửa xe bẩn thôi. Làm gì có chuyện ít nước mà nó sạch được. Gặp tuyên truyền kiểu hãy tiết kiệm nước ra rả ở khắp nơi, nói thật là nó không thực tế. Vì nhu cầu sử dụng nước của mỗi người, mỗi gia đình là khác nhau. Tuy nhiên, tính trên từng cái bát cái đĩa cùng kích thước thì có vẻ nó là như nhau. Mà muốn như nhau thì cần đưa nó về 1 mức sạch (90-95% hết nhờn, dầu mỡ). Cách thực tế nhất, tiết kiệm nhất là phương pháp như nhà em đang làm và mọi người đều hiểu ra và có ý thức. -> Nếu mình lau thì cơ bản đã hết dầu mỡ hết nhớt rồi. Việc rửa còn lại chắc chắn ít tốn nước hơn. Em ko có con số chính xác nên cũng ko bảo vệ quan điểm. Tráng nước nóng tốt nhưng chỉ áp dụng cho bát đĩa xoong nồi dầu mỡ bám chặt (vì phải đun nước, và cũng tốn nước hơn). -> 1 nhà tiết kiệm 1 khối nước thì 1 triệu hộ là 1 triệu khối nước nếu cả làng đều có ý thức.
- Hoá chất đầy người. Cái này rõ rồi, muốn sạch thì phải dùng nước rửa. Nước rửa lởm ít hoá chất thì nó tốn. Mà nước rửa xịn rửa sạch kin kít thì khả năng là đậm đặc hoá chất. Tổn hại đầu tiên là da tay. Tổn hại thứ hai là bụi mịn. Thứ 3 là rửa không sạch hoá chất thì nó vào người qua đường thức ăn bám dính thôi. Không phải nhà nào cũng có máy rửa bát. Và cả có máy rửa bát cũng không thoát được. Vậy thì nên hạn chế dùng/ dùng ít nhất nếu có thể chứ.
-... em bổ sung dần vì gõ mệt quá.
====================
Bác nói còn nhẹ. Hồi đầu ông già em dùng từ thậm tệ lắm.
Thằng mọt sách này. Vẽ chuyện. Dạy đĩ vén váy. Mày keo kiện hà tiện nó vừa thôi. Chửi bới các kiểu mà thực tế có gì đâu. Mình chỉ đưa ra ý tưởng cải thiện, ko được thì thôi.
Mà đó cũng là lí do em chả đóng góp ý tưởng kaizen với nhiều người. Mình nhiệt tình ko phải lối, lại mang tiếng rồi bị nói thằng điên, bị chửi này nọ.
Em thì ko ngại nghe chửi, mình tiếp thu để phát triển bản thân mà nên ko có chuyện ấu trĩ bảo thủ.
Ở đây, ko cãi nhau mà ta tranh luận. Em cho rằng giấy ăn lau miệng xong rõ là vứt đi.
Vậy tại sao ko tận dụng để dùng nó cho triệt để.
Bát bẩn đằng nào cũng cần làm sạch. Giấy làm sạch miệng chẳng nhẽ ko thể dùng thêm lần nữa để cho nó sạch bát.
Như ông già em hay bác sẽ nói là mất thời gian, vẽ chuyện.
Chúng ta lại bàn tới thời gian. 1 là thời gian 2 3 người đang ngồi ăn, lấy cái giấy dùng rồi trên bàn, lau qua bát đĩa bẩn. Hết nhớt rồi là rửa đỡ hơn hẳn. Bác thử xem
Còn nếu không dùng giấy, mang ra bồn rửa thì người khổ là người rửa bát. Mấy người không phải làm gì như ông già em hầu như không hiểu điều này, vì họ có vất vả gì đâu. Ăn xong phủi đít ra ngồi pha trà. Người rửa bát thì đau lưng, mỏi tay, hại da tay. Dầu mỡ nhiều thì phải dùng nhiều nước rửa chén mà. Rửa đâu phải 1 lượt đâu. Còn nếu bác nào rửa 1 lượt thì rủi ro hoá chất vào người là cao rồi. Rút cục, vẫn mất thời gian cho vài lượt lại còn hại đủ thứ.
Đến lúc tắc bồn rửa (chủ yếu do mỡ, đồ ăn nhỏ nó lọt xuống bám đọng thành ống dễ gây tắc) thì người đi khắc phục cũng có tí mệt. Khi được giải thích thuyết phục, ông gia em vẫn gân cổ nói là bao lâu mới tắc mà mày phải lo
) Lúc đấy em cũng chịu thôi, Kiểu đã không muốn tiếp thu, đã không muốn cải thiện thì muôn đời vậy. (Người nông dân hoàn toàn có thể ko dùng khoa học vẫn trồng vẫn cấy vẫn thu hoạch ầm ầm cần dek gì công nghệ, cần dek gì cải thiện). Em cứ tự hành động, rồi hoá đơn nước ít đi 1 chút, cống ko tắc, nước rửa chén ít dùng.. dần dà thì cả nhà cũng quen.
Nói về gạt thức ăn vào sọt. Ai cũng gạt đồ ăn thừa vào sọt cả. Dùng thìa, dùng đũa, dùng bất kể cái gì. Cơ mà nếu ko thêm dùng giấy gạt cho sạch dầu mỡ thì dầu mỡ ở bát đĩa sẽ trôi vào cống trong quá trình rửa thôi. Hiểu đơn giản là vậy. Đã mất công gạt vào sọt thì lấy cái giấy gạt cho sạch đi. Mà em đã nhấn mạnh là không phải dùng giấy bừa bãi, vẫn chỉ là tận dụng giấy ăn lau miệng, giấy lau bàn sau khi ăn...
Mời các bác tiếp tục phản biện để hoàn thiện ạ.