[Chia sẻ] Vấn đề rửa bát chén đĩa sao cho an toàn tiết kiệm

hpa557

Senior Member
Thưa các bác,

  • Tình hình tết nhất nhà nào cũng 1 đống bát đĩa chén các loại cần rửa sau mỗi bữa nhậu nhẹt liên hoan.
  • Rồi thì dân mình cũng khấm khá, quan tâm đời sống hơn nên quan tâm sức khoẻ (dùng nước rửa bát hữu cơ, an toàn) hay quan tâm đến tiện nghi (máy rửa bát giúp ce phụ nữ bớt vất vả, hại da...)
Và nhiều vấn đề nữa em cập nhật sau
---
Có kha khá thớt giới thiệu/ bàn tán nên chọn máy rửa bát nào, chất tẩy rửa nào rồi; trong đó cũng đan xen là kinh nghiệm của các bác về rửa sao cho tiết kiệm an toàn nhưng rời rạc quá.

Em định post chia sẻ vào các thread đó nhưng nhânh thấy nên tạo thread riêng vì vấn đề sức khoẻ là quan trọng, thêm nữa hi vọng kinh nghiệm của nhà em cũng giúp tiết kiệm được nhiều thứ chứ không chỉ mỗi vấn đề sức khoẻ.

Dài dòng quá, em xin đi vào chia sẻ chính của em:
--
Nhà e thì dùng phương pháp sau để giảm thiểu tối đa hóa chất:
1 - Ăn uống năng dùng giấy để lau miệng -> giảm vụ trốc mép do đồ ăn nó dính trên miệng, mép lâu (không vo vo tờ giấy cẩu thả, mà mỗi lần lâý/ xé/ lau đều lấy tùy nhu cầu và gấp lại để tái sử dụng mặt còn sạch - không tốn thgian đâu, nó chỉ là vấn đề ý thức và thói quen. Phần loại giấy nên dùng sẽ bổ sung sau)
2 - Cố gắng ăn hết thức ăn nếu có thể, để lại tí rau để vét đồ ăn thừa ở các món khác rồi trộn tí cơm ăn cuối cùng -> làm cá dọn bể cho sạch bát đĩa (với các món kiểu sốt cà chua, cá kho..., còn món dầu mỡ nhiều quá thì tùy nghi áp dụng, làm cơm trộn nếu là trứng rán, đậu rán...)
3 - Giấy ăn được tận dụng để lau/ thấm các bát đĩa -> gần như sau khi lau, bát đĩa của nhà em đã kin kít 95% (ý nói ko còn trơn/ nhớt của dầu mỡ, về góc độ sạch thì tầm 70%. Thgian cũng ko tốn vì giấy ăn lau miệng ko vứt sọt rác mà để sẵn trên đó, đĩa nào ko dùng tới nữa là ném vô, cuối bữa lấy đũa gắp giấy ăn bôi đi quẹt lại cho ngấm hết dầu mỡ vào giấy)
4 - Lúc này mới đem rửa. Nếu cảm thấy ko còn trơn nhớt, rửa luôn dưới vòi, kì qua kì lại kin kít, mũi ngửi không còn mùi gì là ok. Cái nào ko ổn thì cho đi qua nước rửa chén như bình thường nhưng ít thôi. Nếu cỗ bàn hoặc nhiều bát đĩa thì cho vào máy rửa bát và cũng không còn cần tẩy rửa gì cả. Chơi nước nóng cho sạch luôn.
---
Với cách làm này, có câc ưu điểm sau:
1 - Tận dụng tối đa, không gây lãng phí 1 tí giấy ăn nào (ko lại mang tiếng phá hoại cây xanh vì giấy làm từ gỗ)
2 -Dầu mỡ tí thức ăn thừa được ngấm vào giấy -> giảm mùi hôi thối khi vứt rác
3 - Cống ở bồn rửa bát ít tắc hơn do ko còn dầu mỡ bám nữa (trước ông già e kiểu gia trưởng, bảo vẽ chuyện làm trò. Rửa tí là xong, chửi m đéo được cái tích sự gì còn bày vẽ. Đến lúc m phân tích cho hiểu các vấn đề và thấy bồn rửa chén ít tắc hẳn thì cũng phải công nhận)

4 - Khâu rửa cũng nhanh hơn cực nhiều(cả ce phụ nữ vốn phần lớn nhânh trách nhiệm rửa bát cũng ngại chứ, ngại bẩn, ngại vất vả, đau lưng, dầu mỡ... 3 4 người cùng lau thì rất nhanh, lại dùng đũa nên ko có bẩn tay gì cả. 1 2 người trực tiếp rửa cũng nhàn vì ko còn dầu mỡ thức ăn thừa, ghê mắt ghê tay, rửa rất nhàn và sạch sẽ - nhiều bà rửa bẩn bỏ mie, vì chỉ muốn nhanh còn giải tán. Em ktra lại thấy bát đĩa vẫn nhớt nhèo nhèo. Áp dụng phương pháp này phát chả cần lười, rửa nhàn tênh, sạch kin kít)
5 - Và quan trọng nhất là giảm tối đa lượng hoá chất phải sử dụng => rủi ro hoá chất vào người thấp hẳn.

Nhà em áp dụng cách này mấy năm nay thấy vô cùng hiệu quả và sạch sẽ. Các bác thử nếu thấy ok nhé. Thiết nghĩ toàn dân áp dụng thì cũng giảm được khối thứ. Đặc biệt nhà hàng quán ăn. Miền Bắc dùng nhiều giấy mà không tận dụng rất lãng phí. Miền Nam thì thấy nhiều quán ăn chả có nổi mảnh giấy (chắc tiết kiệm), sài ba cái khăn ướt lau không đủ mà cũng lãng phí cực. Nếu để lại giấy ăn đã bẩn, lau qua bát đĩa 1 lượt để bkr bớt được dầu mỡ thì cũng tiết kiệm khối chi phí, tiết kiệm nước sạch, giảm hoá chất gây ăn tay - ung thư, tiết kiệm cả cách sử dụng giấy nữa.
---
Em xin hết

Cách làm này chỉ là phương pháp chủ quan nhưng thiết nghĩ đang áp dụng ổn, cứ chia sẻ biết đâu lại có ích cho những gia đình khác.

Các bác thử áp dụng rồi cho ý kiến đóng góp để ae có 1 phương pháp tối ưu nhất đáp ứng all in one mọi mong muốn ước mơ mỗi khi tiệc tàn, rửa sao đống bát này, rửa sao cho sạch không mang tiếng m rửa bẩn, rửa sao ko đau lưng... Nhà có máy rửa bát thì...rửa sao sạch mà đỡ tốn nước.

P/S: lần đầu tạo thread, câu cú lủng củng, các bác góp ý e sẽ format lại sau để có cái phương pháp ngon nghẻ áp dụng cho các gia đình và quán ăn giúp vừa tiết kiệm lại an toàn cho đồng bào ta
 
rửa bát bây giờ cũng là bộ môn khoa học à
YHs5f6H.png
 
Với kinh nghiệm rửa bát lâu năm, tôi đồng ý với thớt là nên dùng giấy ăn hoặc gì đó lau qua bát trước khi rửa bát, bằng tay hay bằng máy cũng vậy, giúp hiệu suất rửa bát cao hơn, tiết kiệm thời gian và sức lao động.
Nhà bác có áp dụng thế ko ạ? Em thấy nhà em thôi mà đã thấy ổn lắm rồi. Nhưng qua nhà ng khác hay ra quán thấy các chị rửa bát, vừa khổ vừa đau lưng vừa hại da mà ko biết nên khuyên kiểu j. Vì khả năng giống ông già em, sẽ có tư tưởng nghĩ là bố cái thằng mọt sách vẽ chuyện, dạy đĩ vén váy, bố mày rửa suốt bao năm chẳng nhẽ lại ko bằng mày, chả mấy khi rửa.
Khổ, em thì vốn lười nhưng lười kiểu theo trường phái kaizen. Cái j ko ổn là m phải timd tòi để cho nó ổn hơn. Nhỏ thôi, 1% nhưng mỗi ngày 1% là rồi cũng có kết quả khác bọt.
Giống ng nông dân ngày xưa chỉ biết con trâu đi trước cái cày theo sau. Các nhà khoa học thì đâu có cày nhiều bằng nông dân. Nhưng họ hơn ở cái đầu, ở tư duy chịu cải tiến để tăng hiệu quả, giảm công sức. Giờ áp dụng máy móc, reo mạ hàng loạt, cấy gặt tự động... Tiện và nhàn kinh.
Thế thì có lý do j ko áp dụng ở các mảng khác. Rửa bát là công việc hàng ngày luôn, vì ai cũng phải ăn, ko thể trông chờ bát đĩa giấy dùng 1 lần rồi vứt được. Tiết kiệm giấy kiểu ko cho người ta dùng như ở nhiều cửa hàng hoặc rất nhiều nước trên TG áp dụng cũng chẳng phải lối. Mọi thứ sinh ra để phục vụ con người. Quan trọng là dùng sao cho hợp lý.

Vậy nếu nhà hàng quán ăn ai cũng tiết kiệm giấy, thay vì vứt vào xọt rác rồi đi thì có xọt giấy để tái sử dụng lần cuối cho khâu trước khi rửa bát -> tiết kiệm cực nhiều, giảm rủi ro mà lại đỡ đau mỏi cho chị em rửa bát, ngta lại có trách nhiệm làm sạch hơn ý chứ.

Kaizen 1% thôi. Nếu cả nước nhà hàng nào cũng làm vậy thì sẽ tiết kiếm được:
1 - Đầu tiên là chi phí bỏ ra cho khâu rửa bát của chính chủ nhà hàng (nước, chất tẩy rửa, chi phí thông tắc cống)
2 - Ng làm thuê cũng đỡ vất vả, không bị đau lưng => họ làm năng suất hơn, tốt hơn
3 - Giảm rủi ro hoá chất vào người, giảm rủi ro ung thư, cả về đường qua da (đối với ng rửa bát) lẫn qua đường ăn uống (đối với khách hàng)
4 - Lau bát thì ai cũng làm được, nên nhanh, tiện, vệ sinh, giảm hôi thối, sạch môi trường nguồn nước
5 - Tiết kiệm nước cho cả xã hội

Ý 3 4 5 giống như ông già em, đầu tiên dek ai hiểu và quan tâm đâu, nhưng nếu m cho thấy cái lợi ích sát sườn ngta nhất (như ông già em là phải lo vụ thông tắc) -> r m mới chia sẻ cho hiểu nó còn lợi ích nào khác -> dần dần ngta mới lĩnh hội được, hiểu được mà thay đổi từ ý thức tới hành động thực tiễn
 
có tip , nếu muốn rửa nhanh và sạch thì tráng một lượt bát với nước nóng tầm 60 độ nhé. Rửa cực nhàn
Vâng, nhà em kết hợp như vậy đó. Cái nào khó lau rửa (kiểu để lâu là nó cứng lại) là tráng nóng rồi vânz tiếp tục sài giấy cho đến khi ko còn tí nhờn nào trên bề mặt bát đĩa.
Tuy nhiên, chỉ dùng giấy đã qua sử dụng (lau này lau kia) chứ ko phải xé giấy vô tội vạ chỉ để lau bát.

Cảm ơn bác đã bổ sung. Ý này e chưa đưa lên #1 nên e sẽ cập nhật thêm để ae đọc sau dễ nắm bắt
 
Nhà bác có áp dụng thế ko ạ? Em thấy nhà em thôi mà đã thấy ổn lắm rồi. Nhưng qua nhà ng khác hay ra quán thấy các chị rửa bát, vừa khổ vừa đau lưng vừa hại da mà ko biết nên khuyên kiểu j. Vì khả năng giống ông già em, sẽ có tư tưởng nghĩ là bố cái thằng mọt sách vẽ chuyện, dạy đĩ vén váy, bố mày rửa suốt bao năm chẳng nhẽ lại ko bằng mày, chả mấy khi rửa.
Thớt comment có tâm quá. Tôi đọc đến đây cứng cmn người, vội vàng làm shot khai xuân :dribble:
 
Thớt comment có tâm quá. Tôi đọc đến đây cứng cmn người, vội vàng làm shot khai xuân :dribble:
Vậy bác qua đây chấm # này của em xem có tâm ko :D
====================

Tiện bác đọc cái chia sẻ kinh nghiệm rửa bát em xem có gì chưa ổn, nhờ bác góp ý bổ sung ạ.
 
Rửa an toàn tiết kiệm sạch sẽ nhất là máy rửa bát. Vậy thôi.
máy tôi mua Galanz 6-7 củ (mua ở DMCL, tuỳ thời điểm sale hay ko).
Viên rửa loại tốt: 5k
Tiền điện + nước: 3k
Vị chi 1 lần rửa 8k, khấu hao máy ko đáng kể do xài hoài ko thấy hư :big_smile:
Giờ tôi hỏi anh cho anh 8k a có đứng rửa bát ko là thấy tiết kiệm hay ko liền :look_down:
 
Rửa an toàn tiết kiệm sạch sẽ nhất là máy rửa bát. Vậy thôi.
máy tôi mua Galanz 6-7 củ (mua ở DMCL, tuỳ thời điểm sale hay ko).
Viên rửa loại tốt: 5k
Tiền điện + nước: 3k
Vị chi 1 lần rửa 8k, khấu hao máy ko đáng kể do xài hoài ko thấy hư :big_smile:
Giờ tôi hỏi anh cho anh 8k a có đứng rửa bát ko là thấy tiết kiệm hay ko liền :look_down:
Đúng rồi, cái này nhiều nhà có điều kiện sẽ sắm máy rửa bát.
Em hoàn toàn đồng ý là chúng ta kiếm ra nhiều hơn 8k thậm chí 100k cho 1 giờ làm việc thì nên mua máy rửa bát, thay mình rửa đống bát đó.

Ý của em chỉ là thay vì mình cho ngay vào máy rửa bát, ta thêm 1 thao tác là lau bát đĩa nhiều dầu mỡ bằng giấy ăn (giấy này là giấy vừa sử dụng lau miệng trong quá trình ăn, tận dụng tối đa, và thgian lãng phí không đáng kể). Mục đích chỉ là tiết kiệm nước, tối đa việc sử dụng giấy (nhiều nước nó tẩy chay dùng giấy vì kêu gào là chặt phá rừng bừa bãi), tối thiểu việc dùng hoá chất tẩy rửa (bát đĩa bẩn quá chỉ chơi nước ko ko sạch được, kể cả máy rửa bát tối tân cỡ nào đi nữa, vẫn cần 1 là quá trình tiền rửa bát như tráng nước nóng hoặc như nhà em là lau nhanh bằng giấy đã dùng)
 
Đúng rồi, cái này nhiều nhà có điều kiện sẽ sắm máy rửa bát.
Em hoàn toàn đồng ý là chúng ta kiếm ra nhiều hơn 8k thậm chí 100k cho 1 giờ làm việc thì nên mua máy rửa bát, thay mình rửa đống bát đó.

Ý của em chỉ là thay vì mình cho ngay vào máy rửa bát, ta thêm 1 thao tác là lau bát đĩa nhiều dầu mỡ bằng giấy ăn (giấy này là giấy vừa sử dụng lau miệng trong quá trình ăn, tận dụng tối đa, và thgian lãng phí không đáng kể). Mục đích chỉ là tiết kiệm nước, tối đa việc sử dụng giấy (nhiều nước nó tẩy chay dùng giấy vì kêu gào là chặt phá rừng bừa bãi), tối thiểu việc dùng hoá chất tẩy rửa (bát đĩa bẩn quá chỉ chơi nước ko ko sạch được, kể cả máy rửa bát tối tân cỡ nào đi nữa, vẫn cần 1 là quá trình tiền rửa bát như tráng nước nóng hoặc như nhà em là lau nhanh bằng giấy đã dùng)
Máy chương trình nó đã thế mà. anh có làm gì thì nó cũng chạy bây nhiêu đó thôi. Tráng nóng - rửa- tráng lại - sấy. Sao phải chi li làm gì cho mệt anh ơi. Nhà tôi chỉ gạt cặn lớn còn cặn nhỏ cỡ miếng hành , hột cơm cứ để đó nó rửa sạch hết ko sao cả :big_smile:
 
gạt thức ăn vào sọt
quăng máy rửa bát
xong

bày vẽ lắm chuyện
Vâng, quan điểm của bác giống y ông già em, kêu bày vẽ lắm chuyện :)) mà giờ thay đổi rồi đó. Nói chung, bao đời nay vẫn vậy nên em cũng ko phản bác gì. Đây chỉ là sự cải thiện tối ưu nếu có thể.
Đơn giản vì người chỉ tăng thêm chứ ko có dấu hiệu giảm đi. Như vậy nhu cầu sử dụng và xả thải chỉ có tăng lên chứ ko giảm đi. Ai cũng nghĩ như bác thì:
  • Quăng vào sọt, vứt ra thùng rác, có nhân viên vệ sinh dọn -> OK, ko sai. Nhưng hoàn toàn sẽ đỡ vất vả cho người đó hơn, đỡ bẩn thỉu hôi thối hơn nếu mình có 1 chút ý thức là lau cái đĩa cái bát đó bằng giấy mình vừa lau miệng. Người dọn cũng đỡ ghê tay.
  • Nước chắc chắn tốn hơn rồi. Tương tự rửa xe bẩn thôi. Làm gì có chuyện ít nước mà nó sạch được. Gặp tuyên truyền kiểu hãy tiết kiệm nước ra rả ở khắp nơi, nói thật là nó không thực tế. Vì nhu cầu sử dụng nước của mỗi người, mỗi gia đình là khác nhau. Tuy nhiên, tính trên từng cái bát cái đĩa cùng kích thước thì có vẻ nó là như nhau. Mà muốn như nhau thì cần đưa nó về 1 mức sạch (90-95% hết nhờn, dầu mỡ). Cách thực tế nhất, tiết kiệm nhất là phương pháp như nhà em đang làm và mọi người đều hiểu ra và có ý thức. -> Nếu mình lau thì cơ bản đã hết dầu mỡ hết nhớt rồi. Việc rửa còn lại chắc chắn ít tốn nước hơn. Em ko có con số chính xác nên cũng ko bảo vệ quan điểm. Tráng nước nóng tốt nhưng chỉ áp dụng cho bát đĩa xoong nồi dầu mỡ bám chặt (vì phải đun nước, và cũng tốn nước hơn). -> 1 nhà tiết kiệm 1 khối nước thì 1 triệu hộ là 1 triệu khối nước nếu cả làng đều có ý thức.
  • Hoá chất đầy người. Cái này rõ rồi, muốn sạch thì phải dùng nước rửa. Nước rửa lởm ít hoá chất thì nó tốn. Mà nước rửa xịn rửa sạch kin kít thì khả năng là đậm đặc hoá chất. Tổn hại đầu tiên là da tay. Tổn hại thứ hai là bụi mịn. Thứ 3 là rửa không sạch hoá chất thì nó vào người qua đường thức ăn bám dính thôi. Không phải nhà nào cũng có máy rửa bát. Và cả có máy rửa bát cũng không thoát được. Vậy thì nên hạn chế dùng/ dùng ít nhất nếu có thể chứ.
-... em bổ sung dần vì gõ mệt quá.
====================

Bác nói còn nhẹ. Hồi đầu ông già em dùng từ thậm tệ lắm.
Thằng mọt sách này. Vẽ chuyện. Dạy đĩ vén váy. Mày keo kiện hà tiện nó vừa thôi. Chửi bới các kiểu mà thực tế có gì đâu. Mình chỉ đưa ra ý tưởng cải thiện, ko được thì thôi.
Mà đó cũng là lí do em chả đóng góp ý tưởng kaizen với nhiều người. Mình nhiệt tình ko phải lối, lại mang tiếng rồi bị nói thằng điên, bị chửi này nọ.
Em thì ko ngại nghe chửi, mình tiếp thu để phát triển bản thân mà nên ko có chuyện ấu trĩ bảo thủ.

Ở đây, ko cãi nhau mà ta tranh luận. Em cho rằng giấy ăn lau miệng xong rõ là vứt đi.
Vậy tại sao ko tận dụng để dùng nó cho triệt để.
Bát bẩn đằng nào cũng cần làm sạch. Giấy làm sạch miệng chẳng nhẽ ko thể dùng thêm lần nữa để cho nó sạch bát.

Như ông già em hay bác sẽ nói là mất thời gian, vẽ chuyện.
Chúng ta lại bàn tới thời gian. 1 là thời gian 2 3 người đang ngồi ăn, lấy cái giấy dùng rồi trên bàn, lau qua bát đĩa bẩn. Hết nhớt rồi là rửa đỡ hơn hẳn. Bác thử xem
Còn nếu không dùng giấy, mang ra bồn rửa thì người khổ là người rửa bát. Mấy người không phải làm gì như ông già em hầu như không hiểu điều này, vì họ có vất vả gì đâu. Ăn xong phủi đít ra ngồi pha trà. Người rửa bát thì đau lưng, mỏi tay, hại da tay. Dầu mỡ nhiều thì phải dùng nhiều nước rửa chén mà. Rửa đâu phải 1 lượt đâu. Còn nếu bác nào rửa 1 lượt thì rủi ro hoá chất vào người là cao rồi. Rút cục, vẫn mất thời gian cho vài lượt lại còn hại đủ thứ.

Đến lúc tắc bồn rửa (chủ yếu do mỡ, đồ ăn nhỏ nó lọt xuống bám đọng thành ống dễ gây tắc) thì người đi khắc phục cũng có tí mệt. Khi được giải thích thuyết phục, ông gia em vẫn gân cổ nói là bao lâu mới tắc mà mày phải lo :)) Lúc đấy em cũng chịu thôi, Kiểu đã không muốn tiếp thu, đã không muốn cải thiện thì muôn đời vậy. (Người nông dân hoàn toàn có thể ko dùng khoa học vẫn trồng vẫn cấy vẫn thu hoạch ầm ầm cần dek gì công nghệ, cần dek gì cải thiện). Em cứ tự hành động, rồi hoá đơn nước ít đi 1 chút, cống ko tắc, nước rửa chén ít dùng.. dần dà thì cả nhà cũng quen.

Nói về gạt thức ăn vào sọt. Ai cũng gạt đồ ăn thừa vào sọt cả. Dùng thìa, dùng đũa, dùng bất kể cái gì. Cơ mà nếu ko thêm dùng giấy gạt cho sạch dầu mỡ thì dầu mỡ ở bát đĩa sẽ trôi vào cống trong quá trình rửa thôi. Hiểu đơn giản là vậy. Đã mất công gạt vào sọt thì lấy cái giấy gạt cho sạch đi. Mà em đã nhấn mạnh là không phải dùng giấy bừa bãi, vẫn chỉ là tận dụng giấy ăn lau miệng, giấy lau bàn sau khi ăn...

Mời các bác tiếp tục phản biện để hoàn thiện ạ.
 
Máy chương trình nó đã thế mà. anh có làm gì thì nó cũng chạy bây nhiêu đó thôi. Tráng nóng - rửa- tráng lại - sấy. Sao phải chi li làm gì cho mệt anh ơi. Nhà tôi chỉ gạt cặn lớn còn cặn nhỏ cỡ miếng hành , hột cơm cứ để đó nó rửa sạch hết ko sao cả :big_smile:
Cặn nhỏ nó cũng là nguyên nhân gây bám ở đường ống bác. Nghĩa là vẫn dễ tắc cống hơn là cống chỉ có nước thải.

Cặn nó đi từ máy có nghĩa là máy cũng bị ảnh hưởng. Bác muốn giữ máy bền thì em nghĩ ta có tâm trong việc sử dụng thì nó vẫn hơn chứ :D

Vụ chi li thì đúng là chi li mà. Vì mình quan tâm tới cái máy, cái cống nên đang phải thêm 1 công đoạn nhỏ. Cái này ở phạm vi 1 gia đình nó là chi li, mắc mệt (mặc dù với nhà em chả mệt tí nào, thao tác không nổi 1 phút, nên em cũng chưa rõ mệt chỗ nào. Nhưng vì ông già em và em nghĩ hầu hết các bác đều tư tưởng mệt vì lười, nên thôi, ta chấp nhận đó là 1 trở ngại để quyết định không làm sạch bằng giấy). Còn trên phạm vi nhiều gia đình, nhà hàng, thậm chí cả nước và nếu đưa ra con số có khi mn mới giật mình đó.

Nhờ bác tiếp tục phản biện để em cải thiện ạ
 
Tóm gọn lại thì ý a là dùng giấy chùi sạch bát đĩa đi rồi rửa nó nhàn, đỡ phải dùng hóa chất chứ gì. Cái này ok đồng ý.
Nhưng mà hơi lấn cấn vụ chỉ rửa bằng nước. Nó k có tác dụng diệt khuẩn.
 
Cặn nhỏ nó cũng là nguyên nhân gây bám ở đường ống bác. Nghĩa là vẫn dễ tắc cống hơn là cống chỉ có nước thải.

Cặn nó đi từ máy có nghĩa là máy cũng bị ảnh hưởng. Bác muốn giữ máy bền thì em nghĩ ta có tâm trong việc sử dụng thì nó vẫn hơn chứ :D

Vụ chi li thì đúng là chi li mà. Vì mình quan tâm tới cái máy, cái cống nên đang phải thêm 1 công đoạn nhỏ. Cái này ở phạm vi 1 gia đình nó là chi li, mắc mệt (mặc dù với nhà em chả mệt tí nào, thao tác không nổi 1 phút, nên em cũng chưa rõ mệt chỗ nào. Nhưng vì ông già em và em nghĩ hầu hết các bác đều tư tưởng mệt vì lười, nên thôi, ta chấp nhận đó là 1 trở ngại để quyết định không làm sạch bằng giấy). Còn trên phạm vi nhiều gia đình, nhà hàng, thậm chí cả nước và nếu đưa ra con số có khi mn mới giật mình đó.

Nhờ bác tiếp tục phản biện để em cải thiện ạ
Đường ống nó to gần = cổ tay thì 3 cái cặn này ăn thua gì. Máy đã có lưới lọc sẵn rồi, nó lọt qua lưới lọc nghĩa là OK. Giống như đi ỉa thôi, cục phân to thế nó vẫn đi xuống hầm đơn giản.
Nếu có bám được (mà bám thế nào đc, máy nó xả nc nóng trôi hết), thì mua dung dịch tẩy rửa thả xuống là xong
Đừng có chi li quá cs mệt mỏi lắm. Nghe tôi, ko sao cả (tôi xài mrb hơn 2 năm rồi).
 
Tóm gọn lại thì ý a là dùng giấy chùi sạch bát đĩa đi rồi rửa nó nhàn, đỡ phải dùng hóa chất chứ gì. Cái này ok đồng ý.
Nhưng mà hơi lấn cấn vụ chỉ rửa bằng nước. Nó k có tác dụng diệt khuẩn.
Có 2 vấn đề ở đây bác:
1 - Có thể rửa bằng hoá chất chứ nhưng dùng ít lượng đi thì cũng sẽ an toàn hơn.
2 - Bác tin diệt khuẩn làm j nhiều. Con số báo cáo khoa học là đúng nhưng đó là dùng hoá chất chuẩn trong môi trường khoa học thí nghiệm. Còn dân ta có điều kiện thì sài đồ xịn, không thì ra chợ nhặt 3 cái nước rửa nguồn gốc còn chưa rõ ý thì không biết là diệt khuẩn được bao nhiêu %
Bác quan tâm diệt khuẩn thì sắm máy rửa bát, máy sấy bát đũa ạ hoặc đơn giản trước khi ăn dội nó tí nước sôi.

Quan điểm của em là càng tránh xa hoá chất càng tốt mà vẫn phải đạt tiêu chí sạch, ko nhờn ko nhớt, ít khuẩn (bác ở đâu ko rõ chứ Hà Nội hít 1 hơi là đầy bụi, cả bụi mịn vào phổi rồi, đầy khuẩn trong mũi trong miệng luôn :)) chưa đến lượt cái bát cái đĩa)

Cảm ơn bác đã giúp tóm tắt. Em sẽ đưa tóm tắt lên #1 cho các bác chủ quan, chỉ quan tâm đến đại ý của chủ thớt, rồi phán 1 câu sau đó té hehe 1 số thớt e cũng vậy ý mà
 
Nhà tui chưa có máy rửa bát.
Thường thì tui tận dụng giấy lau mồm dùng rồi, hoặc lấy giấy vệ sinh rẻ tiền chùi sạch dầu mỡ thức ăn thừa trên dĩa bát.
Rồi.mới tráng qua nước xà bông loãng, rùi rửa lại bằng xà bông rửa chén, sau đó tráng qua bằng nước sạch, rùi rửa lại lần nữa dưới vòi.
Thấy khá ưng ý vì sạch và đỡ bẩn cống rãnh.
 
Vâng, quan điểm của bác giống y ông già em, kêu bày vẽ lắm chuyện :)) mà giờ thay đổi rồi đó. Nói chung, bao đời nay vẫn vậy nên em cũng ko phản bác gì. Đây chỉ là sự cải thiện tối ưu nếu có thể.
Đơn giản vì người chỉ tăng thêm chứ ko có dấu hiệu giảm đi. Như vậy nhu cầu sử dụng và xả thải chỉ có tăng lên chứ ko giảm đi. Ai cũng nghĩ như bác thì:
  • Quăng vào sọt, vứt ra thùng rác, có nhân viên vệ sinh dọn -> OK, ko sai. Nhưng hoàn toàn sẽ đỡ vất vả cho người đó hơn, đỡ bẩn thỉu hôi thối hơn nếu mình có 1 chút ý thức là lau cái đĩa cái bát đó bằng giấy mình vừa lau miệng. Người dọn cũng đỡ ghê tay.
  • Nước chắc chắn tốn hơn rồi. Tương tự rửa xe bẩn thôi. Làm gì có chuyện ít nước mà nó sạch được. Gặp tuyên truyền kiểu hãy tiết kiệm nước ra rả ở khắp nơi, nói thật là nó không thực tế. Vì nhu cầu sử dụng nước của mỗi người, mỗi gia đình là khác nhau. Tuy nhiên, tính trên từng cái bát cái đĩa cùng kích thước thì có vẻ nó là như nhau. Mà muốn như nhau thì cần đưa nó về 1 mức sạch (90-95% hết nhờn, dầu mỡ). Cách thực tế nhất, tiết kiệm nhất là phương pháp như nhà em đang làm và mọi người đều hiểu ra và có ý thức. -> Nếu mình lau thì cơ bản đã hết dầu mỡ hết nhớt rồi. Việc rửa còn lại chắc chắn ít tốn nước hơn. Em ko có con số chính xác nên cũng ko bảo vệ quan điểm. Tráng nước nóng tốt nhưng chỉ áp dụng cho bát đĩa xoong nồi dầu mỡ bám chặt (vì phải đun nước, và cũng tốn nước hơn). -> 1 nhà tiết kiệm 1 khối nước thì 1 triệu hộ là 1 triệu khối nước nếu cả làng đều có ý thức.
  • Hoá chất đầy người. Cái này rõ rồi, muốn sạch thì phải dùng nước rửa. Nước rửa lởm ít hoá chất thì nó tốn. Mà nước rửa xịn rửa sạch kin kít thì khả năng là đậm đặc hoá chất. Tổn hại đầu tiên là da tay. Tổn hại thứ hai là bụi mịn. Thứ 3 là rửa không sạch hoá chất thì nó vào người qua đường thức ăn bám dính thôi. Không phải nhà nào cũng có máy rửa bát. Và cả có máy rửa bát cũng không thoát được. Vậy thì nên hạn chế dùng/ dùng ít nhất nếu có thể chứ.
-... em bổ sung dần vì gõ mệt quá.
====================

Bác nói còn nhẹ. Hồi đầu ông già em dùng từ thậm tệ lắm.
Thằng mọt sách này. Vẽ chuyện. Dạy đĩ vén váy. Mày keo kiện hà tiện nó vừa thôi. Chửi bới các kiểu mà thực tế có gì đâu. Mình chỉ đưa ra ý tưởng cải thiện, ko được thì thôi.
Mà đó cũng là lí do em chả đóng góp ý tưởng kaizen với nhiều người. Mình nhiệt tình ko phải lối, lại mang tiếng rồi bị nói thằng điên, bị chửi này nọ.
Em thì ko ngại nghe chửi, mình tiếp thu để phát triển bản thân mà nên ko có chuyện ấu trĩ bảo thủ.

Ở đây, ko cãi nhau mà ta tranh luận. Em cho rằng giấy ăn lau miệng xong rõ là vứt đi.
Vậy tại sao ko tận dụng để dùng nó cho triệt để.
Bát bẩn đằng nào cũng cần làm sạch. Giấy làm sạch miệng chẳng nhẽ ko thể dùng thêm lần nữa để cho nó sạch bát.

Như ông già em hay bác sẽ nói là mất thời gian, vẽ chuyện.
Chúng ta lại bàn tới thời gian. 1 là thời gian 2 3 người đang ngồi ăn, lấy cái giấy dùng rồi trên bàn, lau qua bát đĩa bẩn. Hết nhớt rồi là rửa đỡ hơn hẳn. Bác thử xem
Còn nếu không dùng giấy, mang ra bồn rửa thì người khổ là người rửa bát. Mấy người không phải làm gì như ông già em hầu như không hiểu điều này, vì họ có vất vả gì đâu. Ăn xong phủi đít ra ngồi pha trà. Người rửa bát thì đau lưng, mỏi tay, hại da tay. Dầu mỡ nhiều thì phải dùng nhiều nước rửa chén mà. Rửa đâu phải 1 lượt đâu. Còn nếu bác nào rửa 1 lượt thì rủi ro hoá chất vào người là cao rồi. Rút cục, vẫn mất thời gian cho vài lượt lại còn hại đủ thứ.

Đến lúc tắc bồn rửa (chủ yếu do mỡ, đồ ăn nhỏ nó lọt xuống bám đọng thành ống dễ gây tắc) thì người đi khắc phục cũng có tí mệt. Khi được giải thích thuyết phục, ông gia em vẫn gân cổ nói là bao lâu mới tắc mà mày phải lo :)) Lúc đấy em cũng chịu thôi, Kiểu đã không muốn tiếp thu, đã không muốn cải thiện thì muôn đời vậy. (Người nông dân hoàn toàn có thể ko dùng khoa học vẫn trồng vẫn cấy vẫn thu hoạch ầm ầm cần dek gì công nghệ, cần dek gì cải thiện). Em cứ tự hành động, rồi hoá đơn nước ít đi 1 chút, cống ko tắc, nước rửa chén ít dùng.. dần dà thì cả nhà cũng quen.

Nói về gạt thức ăn vào sọt. Ai cũng gạt đồ ăn thừa vào sọt cả. Dùng thìa, dùng đũa, dùng bất kể cái gì. Cơ mà nếu ko thêm dùng giấy gạt cho sạch dầu mỡ thì dầu mỡ ở bát đĩa sẽ trôi vào cống trong quá trình rửa thôi. Hiểu đơn giản là vậy. Đã mất công gạt vào sọt thì lấy cái giấy gạt cho sạch đi. Mà em đã nhấn mạnh là không phải dùng giấy bừa bãi, vẫn chỉ là tận dụng giấy ăn lau miệng, giấy lau bàn sau khi ăn...

Mời các bác tiếp tục phản biện để hoàn thiện ạ.
Thứ nhất cơ chế máy rửa chén là dùng nước tuần hoàn, 1 chu trình rửa dù chén sạch hay chén bẩn gì nó cũng xài cỡ 11-13L nước đổ lại thôi.
Thứ 2 là hoá chất, thường máy rửa chén dùng hoá chất dạng viên định lượng sẵn cho 1 lần rửa tiêu chuẩn (máy 15-16 bộ chén dĩa)
Thứ 3 là máy rửa chén dùng nước nóng và áp suất để làm sạch chén đĩa là chủ yếu, dù công đoạn nào thì nước cũng nóng 50-60 độ C, dầu mỡ cỡ nào mà nước nóng cỡ đó cũng đánh bay hết.
Hồi trước máy đời cũ người ta khuyến cáo tráng bát dĩa, h máy đời mới chỉ kêu gạt thức ăn thừa cặn to là được
Máy rửa chén có bộ phận lọc rác cặn lớn, rác cặn nhỏ + dầu mỡ đã được nhũ tương hoá thì xả xuống cống không tắc nổi đâu.
Việc sử dụng máy là tối ưu hoá việc rửa chén rồi, không con người nào rửa được 16 bộ chén tiêu chuẩn mà chỉ tốn 15L nước cả :feel_good:
 
Back
Top