nhansilent
Senior Member
Chuyển đổi mô hình quán cơm gà
Chào các bác, em là chủ của mấy thớt tư vấn miễn phí về nấu ăn cho các bác ở voz, ngoài tư vấn miễn phí em còn dạy nấu ăn và setup quán cho các bác
link cái thớt của em, các bác vào tham khảo chơi:
Mẹo bếp - nấu ăn từ ngon đến ngon hơn (https://voz.vn/t/meo-bep-nau-an-tu-ngon-den-ngon-hon.823933/)
Mình tư vấn và hỗ trợ cho các bác muốn mở quán hoặc buôn bán đồ ăn vừa và nhỏ (https://voz.vn/t/minh-tu-van-va-ho-tro-cho-cac-bac-muon-mo-quan-hoac-buon-ban-do-an-vua-va-nho.715469/)
Chuyện là em có mở 1 quán cơm gà ở Mỹ Tho hồi 17.7.2023, sau 3 tháng kinh doanh nhận thấy sản phẩm không hiệu quả nên em đầu tháng 11 em chuyển hướng cơm gà sang buổi sáng bán cơm tấm, chiều em bán ốc-lẩu-nướng
khi mình sai, mình phải biết mình sai cái gì để mà sửa, nên em viết vài dòng về việc bán cơm gà của em, bác nào làm nghành ăn uống nhìn vào có thể thấy đâu đó những vấn đề mà các bác gặp phải, hoặc bác nào sắp vào nghề thì nhìn vào mà tránh
1) sai mặt bằng
hồi tháng 5 em còn đang làm việc ngoài Hà Nội, lúc đó chán rồi tính về quê mở cái gì đó bán, biết là bán đồ ăn thôi (tại chuyên môn của em), chợt nhớ tới mô hình cơm gà Lê Trang ở Cần Thơ mà em đã biết nhiều năm rồi, vậy là quyết định chọn cơm gà để bán
lúc về Mỹ Tho em tìm mặt bằng, mà giá ghê quá em khởi nghiệp nghèo không có tiền rớ vô, thì vô tình có 1 bạn nữ đang bán bún chả share chung mặt bằng, bàn ghế đèn đóm gì có sẵn rồi, em vào thì để cái xe mà bán rồi xài ké đồ của bạn, quá hợp lý, nên em lấy mặt bằng này - vì nó rẻ
mặt bằng này đẹp thì có đẹp thật, mà nó ngay chính giữ ngã 3, người đi thẳng thấy quán nhưng khó vào vì xe lưu thông xe 2 bên đường
mà xe lưu thông 2 bên đường thì không thấy quán, tại 2 tiệm kế bên che quán em lọt ở giữa
đó là 1 vấn đề, vấn đề quan trọng hơn là cái mặt bằng này sai tệp khách hàng cho cái món của em
cơm gà Lê Trang thành công tại cần thơ vì đánh vào tệp khách mấy trăm ngàn sinh viên, mặt bằng chỗ em toàn dân lao động thôi
2) sai sản phẩm
em né cái cơm gà xối mỡ ra, tại em không thích, dầu mỡ ghê quá em không muốn bán
nên em làm cơm gà ăn với các loại sốt. dân lao động họ cần no, cái này em chiều được, nhưng 3 tháng qua món này của em bán được phần lớn là học sinh tiểu học, và phụ huynh mua cho học sinh ăn, tệp khách này quá ít để em duy trì quán
khách app và đặt ship toàn đặt từ khu trung tâm vào (em ở ngoại ô 1 tí, cách trung tâm 2km)- điều này làm tăng phí ship, sai mặt bằng bằng làm sai sản phẩm, sai sản phẩm làm sai mặt bằngày c
3) tính bản địa
mỗi một nơi đều có tính bản địa riêng, người buôn bán bắt buộc phải hiểu thị trường mình bán
ví dụ ở Hà Nội cho nắm đường vào thì họ sẽ không ăn, đó là một phần của tính bản địa
em làm nghề, nên tự tin vào sản phẩm thông qua phản hồi của các khách hàng quay trở lại nhiều lần
tuy nhiên dân Mỹ Tho có một tính bản địa rất nặng là chỉ ăn những quán quen, họ rất ngại thử quán mới
những người trẻ u30 sẽ có xu hướng thử quán mới nhiều hơn, nhưng số lượng này không đủ để quán em duy trì do vị trí mặt bằng
nhóm khách hàng này có xu hướng đi ăn theo review, thấy review thì đi ăn thử nếu ổn thì ăn không ổn sẽ không ghé lại
và đặc tính vùng miền rất lạ là ăn xoay vòng, tuần này ăn quán A, tuần sau ăn quán B, C, D, xong quay về ăn quán A
4) tính thời điểm
em mở quán hồi 17-7, ngay mùa ăn chay, mùa mưa, nghành ăn uống năm nào cũng thảm hại
nhưng em vẫn lấy mặt bằng, vì như em có kể ở trên nếu em không vào mặt bằng này bạn bán bún chả chắc chắn không duy trì được và sẽ dời đi chỗ khác - đồng nghĩa với việc em sẽ mất mặt bằng này
với nhiều lý do trên em quyết định chuyển đổi gấp sáng em bán cơm tấm, một món quen thuộc và có thể ăn sáng trưa tối đều được (cơm gà chỉ ăn trưa và thi thoảng ăn tối thôi sáng chả ai ăn cơm gà). và buổi chiều em bán ốc
em phải bán cả 2 vì em hết tiền rồi, bán cơm buổi sáng kiếm tiền duy trì mặt bằng và bán ốc để kiếm thêm
nên để mở một quán ăn thành công cần rất rất nhiều yếu tố ngoài công thức, ngoài quy trình. bản thân em từng mở 3 tiệm cơm tấm ở Hà Nội (dịch nên phải dẹp), nghành này bào con người ghê lắm, nhưng em yêu nghành, yêu nghề. bác nào có ý định vào nghề, mở quán ăn, nhắn em tư vấn và hỗ trợ cho. còn nào mà học món thì em mới thu phí
Chào các bác, em là chủ của mấy thớt tư vấn miễn phí về nấu ăn cho các bác ở voz, ngoài tư vấn miễn phí em còn dạy nấu ăn và setup quán cho các bác
link cái thớt của em, các bác vào tham khảo chơi:
Mẹo bếp - nấu ăn từ ngon đến ngon hơn (https://voz.vn/t/meo-bep-nau-an-tu-ngon-den-ngon-hon.823933/)
Mình tư vấn và hỗ trợ cho các bác muốn mở quán hoặc buôn bán đồ ăn vừa và nhỏ (https://voz.vn/t/minh-tu-van-va-ho-tro-cho-cac-bac-muon-mo-quan-hoac-buon-ban-do-an-vua-va-nho.715469/)
Chuyện là em có mở 1 quán cơm gà ở Mỹ Tho hồi 17.7.2023, sau 3 tháng kinh doanh nhận thấy sản phẩm không hiệu quả nên em đầu tháng 11 em chuyển hướng cơm gà sang buổi sáng bán cơm tấm, chiều em bán ốc-lẩu-nướng
khi mình sai, mình phải biết mình sai cái gì để mà sửa, nên em viết vài dòng về việc bán cơm gà của em, bác nào làm nghành ăn uống nhìn vào có thể thấy đâu đó những vấn đề mà các bác gặp phải, hoặc bác nào sắp vào nghề thì nhìn vào mà tránh
1) sai mặt bằng
hồi tháng 5 em còn đang làm việc ngoài Hà Nội, lúc đó chán rồi tính về quê mở cái gì đó bán, biết là bán đồ ăn thôi (tại chuyên môn của em), chợt nhớ tới mô hình cơm gà Lê Trang ở Cần Thơ mà em đã biết nhiều năm rồi, vậy là quyết định chọn cơm gà để bán
lúc về Mỹ Tho em tìm mặt bằng, mà giá ghê quá em khởi nghiệp nghèo không có tiền rớ vô, thì vô tình có 1 bạn nữ đang bán bún chả share chung mặt bằng, bàn ghế đèn đóm gì có sẵn rồi, em vào thì để cái xe mà bán rồi xài ké đồ của bạn, quá hợp lý, nên em lấy mặt bằng này - vì nó rẻ
mặt bằng này đẹp thì có đẹp thật, mà nó ngay chính giữ ngã 3, người đi thẳng thấy quán nhưng khó vào vì xe lưu thông xe 2 bên đường
mà xe lưu thông 2 bên đường thì không thấy quán, tại 2 tiệm kế bên che quán em lọt ở giữa
đó là 1 vấn đề, vấn đề quan trọng hơn là cái mặt bằng này sai tệp khách hàng cho cái món của em
cơm gà Lê Trang thành công tại cần thơ vì đánh vào tệp khách mấy trăm ngàn sinh viên, mặt bằng chỗ em toàn dân lao động thôi
2) sai sản phẩm
em né cái cơm gà xối mỡ ra, tại em không thích, dầu mỡ ghê quá em không muốn bán
nên em làm cơm gà ăn với các loại sốt. dân lao động họ cần no, cái này em chiều được, nhưng 3 tháng qua món này của em bán được phần lớn là học sinh tiểu học, và phụ huynh mua cho học sinh ăn, tệp khách này quá ít để em duy trì quán
khách app và đặt ship toàn đặt từ khu trung tâm vào (em ở ngoại ô 1 tí, cách trung tâm 2km)- điều này làm tăng phí ship, sai mặt bằng bằng làm sai sản phẩm, sai sản phẩm làm sai mặt bằngày c
3) tính bản địa
mỗi một nơi đều có tính bản địa riêng, người buôn bán bắt buộc phải hiểu thị trường mình bán
ví dụ ở Hà Nội cho nắm đường vào thì họ sẽ không ăn, đó là một phần của tính bản địa
em làm nghề, nên tự tin vào sản phẩm thông qua phản hồi của các khách hàng quay trở lại nhiều lần
tuy nhiên dân Mỹ Tho có một tính bản địa rất nặng là chỉ ăn những quán quen, họ rất ngại thử quán mới
những người trẻ u30 sẽ có xu hướng thử quán mới nhiều hơn, nhưng số lượng này không đủ để quán em duy trì do vị trí mặt bằng
nhóm khách hàng này có xu hướng đi ăn theo review, thấy review thì đi ăn thử nếu ổn thì ăn không ổn sẽ không ghé lại
và đặc tính vùng miền rất lạ là ăn xoay vòng, tuần này ăn quán A, tuần sau ăn quán B, C, D, xong quay về ăn quán A
4) tính thời điểm
em mở quán hồi 17-7, ngay mùa ăn chay, mùa mưa, nghành ăn uống năm nào cũng thảm hại
nhưng em vẫn lấy mặt bằng, vì như em có kể ở trên nếu em không vào mặt bằng này bạn bán bún chả chắc chắn không duy trì được và sẽ dời đi chỗ khác - đồng nghĩa với việc em sẽ mất mặt bằng này
với nhiều lý do trên em quyết định chuyển đổi gấp sáng em bán cơm tấm, một món quen thuộc và có thể ăn sáng trưa tối đều được (cơm gà chỉ ăn trưa và thi thoảng ăn tối thôi sáng chả ai ăn cơm gà). và buổi chiều em bán ốc
em phải bán cả 2 vì em hết tiền rồi, bán cơm buổi sáng kiếm tiền duy trì mặt bằng và bán ốc để kiếm thêm
nên để mở một quán ăn thành công cần rất rất nhiều yếu tố ngoài công thức, ngoài quy trình. bản thân em từng mở 3 tiệm cơm tấm ở Hà Nội (dịch nên phải dẹp), nghành này bào con người ghê lắm, nhưng em yêu nghành, yêu nghề. bác nào có ý định vào nghề, mở quán ăn, nhắn em tư vấn và hỗ trợ cho. còn nào mà học món thì em mới thu phí