Có voz nào thử món này chưa, nghe đồn mở nắp thôi là nôn thốc nôn tháo rồi

slender.hth

Senior Member
1704247515837.png


Surströmming là cá trích Baltic lên men chua (thường gọi là cá trích thối), một món ăn truyền thống ở miền bắc Thụy Điển. Có giả thuyết cho rằng vào thế kỷ 16, khi ngư dân không thể bảo quản cá vì thiếu muối nên họ bán lại số cá hỏng cho người dân trên các đảo của Phần Lan. Khi không thể tránh được việc cá lên men, bốc mùi người dân địa phương có ý tưởng lấy cá thối làm món ăn và biến nó thành đặc sản nổi tiếng.

Cá trích thường được đánh bắt từ tháng 5, 6, sau đó đem ngâm vào nước muối khoảng một ngày và cắt bỏ phần đầu, rửa sạch. Bước tiếp theo, họ xếp cá vào thùng, rồi đem ra phơi nắng mùa hè và để nguyên tới 24 giờ tiếp thì quá trình lên men sẽ bắt đầu. Các hộp cá để trống từ 2 đến 4 cm ở miệng thùng nhằm tránh tích tụ khí ga bên trong có thể gây nổ. Sau khi phơi, các thùng cá được đem vào phòng chứa lạnh, tốc độ lên men sẽ giảm đi. Trong quá trình này mùi vị ngày càng tăng mạnh và chỉ người có khứu giác nhạy mới có thể xác định thời điểm cá sẵn sàng đóng hộp.

Trong suốt quá trình vận chuyển rồi đến khâu tích trữ trong kho, những lon cá bằng thiếc hoặc sắt tây thường bị phình to vượt kích cỡ ban đầu do quá trình lên men vẫn tiếp tục dưới tác động của một loại vi khuẩn có tên khoa học là Haloanaerobium. Loại vi khuẩn này thải khí cacbonic và tạo ra một số hợp chất là nguyên nhân gây ra mùi đặc trưng cho món ăn: hòa quyện giữa mùi hăng nồng của axit propionic, mùi bơ ôi thiu của axit butyric, mùi chua như giấm của axit axetic và mùi trứng thối của hydro sulfua...
 
Đã ăn đậu hủ thúi của tàu, trứng vịt ung, món này nếu ko tanh chắc cũng chơi được.
 
coi cái video mấy thằng vừa ăn cái này vừa nôn vào người nhau, vừa tởm vừa buồn cười :burn_joss_stick::burn_joss_stick:
 
món này chắc tầm mắm tôm VN thôi mấy anh đừng coi tụi tây làm quá lên, bọn nó quen mùi bơ sữa thơm rồi nên mấy món động vật lên men ngửi không quen
GBuRzhJ.png
 
món này mùi khá khủng đấy không thường đâu, mắm tôm này nọ không ăn thua...

nhưng mà trên youtube là tụi nó thứ nhất là làm quá lên, thứ hai là không biết cách ăn, nên kết quả khá là khiếp hồn :LOL:

cái hộp này, muốn mở là phải có cái xô nước, nhúng nguyên cái hộp cá với cái đồ mở vào rồi mở trong đó thì mới không sợ nó phụt ra lung tung, chứ cái này mà bắn nước vào quần áo thì thôi vứt đi luôn... có thằng kia còn mở ra trong xe hơi nữa đm đến ạ...

mở trong xô nước xong rồi thì nhấc ra ngoài, lấy 1-2 con ra đĩa, kế đó lấy dao nĩa bắt đầu "làm cá", giống kiểu làm cá sống ấy, cạo bỏ phần da thừa, tách đôi ra bỏ ruột, xương... nói chung là bỏ hết giữ lại phần thịt thôi...

kế đó kẹp vào bánh mì với sốt chua, dưa leo cà chua, thêm tí tiêu, tí muối... ăn ngon phết đấy chứ không đùa đâu...

nhưng mà nói chung vẫn thối, tôi cố lắm rồi nhưng chỉ dám ăn một miếng :LOL:
 
món này mùi khá khủng đấy không thường đâu, mắm tôm này nọ không ăn thua...

nhưng mà trên youtube là tụi nó thứ nhất là làm quá lên, thứ hai là không biết cách ăn, nên kết quả khá là khiếp hồn :LOL:

cái hộp này, muốn mở là phải có cái xô nước, nhúng nguyên cái hộp cá với cái đồ mở vào rồi mở trong đó thì mới không sợ nó phụt ra lung tung, chứ cái này mà bắn nước vào quần áo thì thôi vứt đi luôn... có thằng kia còn mở ra trong xe hơi nữa đm đến ạ...

mở trong xô nước xong rồi thì nhấc ra ngoài, lấy 1-2 con ra đĩa, kế đó lấy dao nĩa bắt đầu "làm cá", giống kiểu làm cá sống ấy, cạo bỏ phần da thừa, tách đôi ra bỏ ruột, xương... nói chung là bỏ hết giữ lại phần thịt thôi...

kế đó kẹp vào bánh mì với sốt chua, dưa leo cà chua, thêm tí tiêu, tí muối... ăn ngon phết đấy chứ không đùa đâu...

nhưng mà nói chung vẫn thối, tôi cố lắm rồi nhưng chỉ dám ăn một miếng :LOL:
Ngon phết chứ ko đùa mà được mỗi miếng :LOL: .
Nghe thím tả cũng hay hay, để hôm nào thử xem có hơn đc 1 miếng ko :v
 
mùi giống chuột chết, nhưng có thêm vị tanh tanh của hải sản. Đánh giá đậu hũ thối loại gốc ko bằng 1 góc món này. :doubt:
 
món này mùi khá khủng đấy không thường đâu, mắm tôm này nọ không ăn thua...

nhưng mà trên youtube là tụi nó thứ nhất là làm quá lên, thứ hai là không biết cách ăn, nên kết quả khá là khiếp hồn :LOL:

cái hộp này, muốn mở là phải có cái xô nước, nhúng nguyên cái hộp cá với cái đồ mở vào rồi mở trong đó thì mới không sợ nó phụt ra lung tung, chứ cái này mà bắn nước vào quần áo thì thôi vứt đi luôn... có thằng kia còn mở ra trong xe hơi nữa đm đến ạ...

mở trong xô nước xong rồi thì nhấc ra ngoài, lấy 1-2 con ra đĩa, kế đó lấy dao nĩa bắt đầu "làm cá", giống kiểu làm cá sống ấy, cạo bỏ phần da thừa, tách đôi ra bỏ ruột, xương... nói chung là bỏ hết giữ lại phần thịt thôi...

kế đó kẹp vào bánh mì với sốt chua, dưa leo cà chua, thêm tí tiêu, tí muối... ăn ngon phết đấy chứ không đùa đâu...

nhưng mà nói chung vẫn thối, tôi cố lắm rồi nhưng chỉ dám ăn một miếng :LOL:
ngày xưa tôi mua cái CD sẽ đầu tiên trong đời, mua phải cái đĩa có part 1 là actress là 2 đứa da đen, nhìn gớm đéo chịu được nhưng cũng cố xem. Nhưng cũng chỉ xem có 1 lần, xong vất đi luôn, giữ cái CD2 hàng tuyển da trắng xem cả năm trời.
Dần dà sau này về già lại thích xem thể loại blacked.
 
Back
Top